Tự do tôn giáo tại VN là như thế này chăng?

21 Tháng Hai 20228:52 CH(Xem: 1706)
           TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VN LÀ NHƯ THẾ NÀY CHĂNG?

274347637_2335206063288737_7075813879245684078_n                                                      Nguồn hình từ bài chủ.Thảo Ngọc

HNNCBCĐTrong khi dư luận thế giới và trong nước đang vô cùng phẫn nộ việc Linh mục Trần Ngọc Thanh bị tên sát nhân Nguyễn Văn Kiên xông vào nhà thờ chém chết khi ngài đang giải tội tại Giáo họ Sa Loong thuộc Giáo xứ Đắk Mốt(xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) hôm 29/01/2022 vừa qua, như một tiếng bom nổ giữa trời quang, gây nên rất nhiều mối nghi ngờ.
Dư luận cho rằng, động cơ của vụ sát hại man rợ khiến cộng đồng phẫn nộ của tên Kiên là gì? Phải chăng tên Kiên được ai đó kích động, chỉ đạo và “điều khiển từ xa”thực hiện phi vụ tàn bạo này?
Trước khi cha Thanh bị chém chết, ngài đã bị đe dọa nhiều lần, và tượng Thánh Giuse do một ân nhân dâng cúng cũng bị chính quyền cẩu đi. Trước đó ngài cũng bị cấm dâng lễ ở một giáo họ khác.v.v..
Trong khi mọi ánh mắt nghi ngờ đang dồn vào thế lực bóng tối mới là thủ phạm chính trong vụ này chưa có lời giải, thì vào lúc 11 giờ 30 Chúa Nhật ngày 20/02/2022, tại nhà thờ Giáo xứ Vụ Bản, Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình(thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội), khi Đức Giám mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội ,cùng một số Lm trong giáo hạt Mỹ Đức, tỉnh Hòa Bình đang dâng thánh lễ, khi lễ gần kết thúc thì có hai người xông lên tận cung thánh để ngăn cản, đòi giải tán thánh lễ.
Một trong hai người này là ông bí thư đảng ủy thị trấn Lạc Sơn- Phạm Hồng Đức, ngang nhiên chỉ tay vào mặt các Đức Giám mục và các Linh mục đòi giải tán thánh Lễ.
Lm Trần Văn Liên, chánh xứ Vũ Bản và nhiều Lm khác đã mời những người này ra khỏi nhà thờ để hai bên nói chuyện sau, nhưng họ vung tay tỏ thái độ đôi co, bất kính. Đồng thời phía bên ngoài nhà thờ, rất nhiều cán bộ chính và công an bố ráp, tham gia quấy rối.
Sự cố này làm thánh lễ bị gián đoạn ít phút. Tuy nhiên, cộng đoàn phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã ra can thiệp, đề nghị hai người này rời khỏi nhà thờ để thánh lễ được tiếp tục.
Nhìn cách hành xử của bí thư Phạm Hồng Đức với Đức Tổng giám mục như thế, thì sẽ hiểu giáo dân tại đây hiểu được những sinh hoạt tôn giáo nơi đây khó khăn là như thế nào.
Việc chính quyền tỉnh Hòa Bình ngăn cản Đức TGM Vũ Văn Thiên cử hành thánh lễ khiến dư luận đặt câu hỏi rằng: Phải chăng cái gọi là chính sách tự do tôn giáo mà nhà nước VN thưởng rêu rao là như thế này ư?
Một số vụ điển hình:
Chùa Liên Trì đã tồn tại hơn nửa thế kỷ tại phường An Khánh, Quận 2, TP.HCM. Ngày 8/9/2016, ngôi chùa này đã bị giải tỏa.
Năm 2010, chùa Pháp Biên ở Ấp Hồ Tràm, Xã Phước Thuận, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng bị phá bỏ. Tịnh Thất Đạt Quang, xã Bàu Lâm, Huyện Xuyên Mộc, BRVT cũng liên tục bị sách nhiễu.
Linh mục Phan Văn Lợi tại Thừa Thiên-Huế, bị sách nhiễu bằng cách 6 lần đổ keo dán sắt vào ổ khóa cổng, để không cho ông ra khỏi nhà. Và 3 lần bị ném đồ dơ bẩn và bị ném đá vào trong nhà làm bể kính, bể ngói.
Mục sư Nguyễn Hồng Quang, ngụ tại tổ 18, khu phố 1, phường Thạnh Lộc, quận 12, liên tục bị tấn công. Trong vòng 45 ngày có 15 lần bị ném mắm tôm, chọi đá và chai thủy tinh vào nhà. Mỗi lần như thế hằng ký mắm tôm.v.v..
Sau mỗi lần bị tấn công và sách nhiễu, Mục sư Nguyễn Hồng Quang đều trình báo chính quyền từ tổ trưởng dân phố, đến cảnh sát khu vực, đến ủy ban Phường, bí thư Phường, công an Phường, quận ủy và ủy ban nhân dân quận 12, rồi CA TP.HCM, CA Phía Nam và cả lãnh đạo cục an ninh phía Bắc.
Tất cả đều bất lực, vô vọng. Chúng tôi trình báo thì họ cũng vào làm việc; nhưng nói tìm không ra. Họ gắn 4 camera trước nhà tôi. Khi họ vào ném, tôi thấy đèn (camera) đỏ lên. Nhưng họ nói “bảo trì”và họ không xét.
Trang VOV ngày 5/2/2022 nói rằng: “Về thông tin đối tượng ra tay sát hại Linh mục Trần Ngọc Thanh có biểu hiện không bình thường về thần kinh”.
Tuy nhiên, trong bức thư Toà Giám mục Kon Tum hôm 3/2/2022, Giám mục Nguyễn Hùng Vị nói rằng anh Kiên không phải là người điên khùng, mà thần kinh bình thường, vẫn biết làm ruộng, làm rẫy, sửa xe…,.
Trở lại vụ ngăn cản tại giáo xứ Vụ Bản: Các Linh mục, Giám mục CG cử hành thánh lễ tại các nhà thờ là sinh hoạt tôn giáo bình thường trong một xã hội bình thường. Vậy chính quyền tự ý xông vào nhà thờ, lên tận cung thánh để ngăn cản và quấy rối là nhằm mục đích gì. Nếu không được “bật đèn xanh” của chính quyền huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, và có thể là cấp cao hơn, thì bí thư xã Vụ Bản có dám tự tung tự tác như vậy không?
Hành động ngăn cản và quấy rối tại thánh lễ của ĐGM Vũ Văn Thiên tại Hòa Bình đã và đang bôi tro trát phấn vào chính sách tự do tôn giáo mà đảng và nhà nước vẫn thường xuyên rêu rao tại VN.
Nó cũng đã giải đáp một phần về nghi ngờ của dư luận rằng, thế lực nào đã xúi dục và kích động tên Kiên ngang nhiên vác dao vào chém Lm Trần Ngọc Thanh khi ngài đang giải tội tại Kon Tum vừa qua.
Nếu như tên Kiên được VOV nói là người có dấu hiệu thần kinh không bình thường, thì ngược lại chính quyền xã Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình thần kinh có bình thường không?
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 144)
"Trong phòng đi cung có một chiếc giường nhỏ nhưng tôi không hề được nằm một phút nào. Họ đá, họ đấm, họ dùng dép đánh vào hai bên tai tôi. Đầu óc tôi như nổ tung ra. Họ không cho tôi về, không cho tôi ngủ, dọa nạt bắt buộc ép tôi thế này ép tôi thế nọ. Như cán bộ Ngô Đình Dung bắt tôi phải chỉ giấu dao ở đâu? Dưới giếng à? Hay dưới ao? Tôi bảo tôi có giết người đâu mà giấu dao. Ông Luật bắt tôi vẽ dao, tôi bảo tôi biết dao nào mà vẽ? Ông Luật bảo tao cho mày một búa vào đầu mày chết bây giờ! Cán bộ Nguyễn Hữu Tân trên tay lúc nào cũng lăm lăm con dao trên tay...
24 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 297)
- Hai tập đoàn Vinashin, Vinalines phá sản gây nên thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng. - Dũng Ba Ếch cũng là tên tham quan khi đi Nga mua mấy phi đội máy bay chiến đấu và tàu ngầm Kilo với giá thành cao hơn giá công bố của bên bán. - Dũng đã đem con gái mình là Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ Tịch quỹ Đầu tư Quốc Tế, với cương vị này gia tộc của Dũng tha hồ nhũng lạm. - Dũng đã bổ nhiệm cho con mình là Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng mà không phải phát triển theo quy hoạch đảng viên theo luật đảng. - Dũng đã bổ nhiệm con út Nguyễn Minh Triết làm...
22 Tháng Năm 202211:54 CH(Xem: 306)
Nhìn kỹ mới hay là đoàn nước Vẹm Sang xứ Cờ Hoa phó hội Bây-đơn Và tên thủ tướng là phạm minh Chính Chưa quên mình là con khỉ Trường Sơn Quen thói du côn thượng đội hạ đạp Nịnh nọt trước mặt, trổ c sau lưng Hắn đã chửi thề cho hả cơn tức Mặc cảm tự ti trước Tổng Bây-đơn Một đoàn ngoại giao đại biểu dân tộc Toàn là côn đồ, thổ phỉ, lưu manh Ôi nhục nhã thay cho nòi giống Việt! Dưới ách hung tàn đảng cướp rừng xanh.
21 Tháng Năm 20227:06 CH(Xem: 336)
Đất nước điều tàn. Xã hội bất công. Chúng vẫn ngồi không. Coi chẳng chuyện gì. Dân oan mất đất. Khiếu kiện triền miên. Quốc hội ngồi yên. Coi chẳng chuyện gì. Quốc hội có mắt. Chẳng khác kẻ mù. Có tai như đìếc. Có mồm điêu ngoa. Người Việt chúng ta. Hãy mau đoàn kết. Hủy bỏ đám này. Một đám bù nhìn. Hại dân hại nước. Quốc hội vì dân. Nhưng đám bất nhân. Chỉ vì bản thân. Quên hết dân lành.
20 Tháng Năm 20229:11 CH(Xem: 402)
Muốn biết “chỉnh đốn đảng” hiệu quả thế nào, thực chất và triển vọng của… công cuộc phòng – chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” ra sao, cứ nhìn vào tư gia, vật dụng, phục sức, sinh hoạt từ cá nhân đến gia đình của các viên chức đã cũng như đang phục vụ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Ông Hà chỉ là ví dụ mới nhất. Đến bây giờ ông Hà mới bị tống giam để điều tra về một sai phạm xảy ra cách nay vài năm, chắc chắn không phải vì… nghiêm minh!
19 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 821)
Vì đối với ông Hồ mà nói, khi ông còn sống thì thân thể cũng như tất cả mọi người trên trần thế, thì vậy việc chôn cất, hay thiêu đốt cũng để cho nói theo lẽ tự nhiên, những kẻ nào đó cố tình đi ngược dòng nước để làm những trò mị dân, tốn tiền bạc của nhân dân thì những kẻ đó chính là kẻ có tội với nhân dân, và tội lỗi với ông Hồ vì không làm đúng theo nguyện vọng của ông Hồ. Sự tuyên truyền reo rắc những lời dối trá đã làm cho nhiều kẻ thiếu hiểu biết vẫn còn tin vào ĐCSVN mà vô tình họ không biết rằng chính họ đang phải còng lưng đi làm để đóng thuế nuôi các lăng mộ mà lẽ ra...
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 465)
Ông tên là Chu Ngọc Anh, Lời ông đã hứa rành rành chẳng chơi, "Bung, toang" Việt Á khắp nơi, Khoa học công nghệ rụng rời chân tay! Công bố láo khoét mặt dày, Mười tám tỉ bạc, tiền này của dân Công bố "Kít Test" rần rần... Ai hay nhập lậu mười phần dối gian! Hàng Tàu cứ thế tuồn sang, Đan tâm hút máu dân lầm than kêu trời!
18 Tháng Năm 20228:04 CH(Xem: 576)
Việc Minh râu đã chết mà linh hồn còn vất vưởng trên trần gian như một con ma đói khổ cho ông ta, nhưng cũng là một gánh nặng cho nhân dân VN với những người còn sống vẫn cứ phải gồng lưng đóng thuế để mà nuôi dưỡng cái lăng mộ đó, vì vậy tôi thiết nghĩ nên đem đốt xác Minh râu là tốt nhất, nó sẽ tốt cho đôi đằng. Đám CS đang nắm giữ chức quyền lợi dụng và tô vẽ Minh râu thành ông thánh để cho chúng cướp bóc tiền bạc, ruộng đất của nhân dân mà thôi. Và xét cho cùng Minh râu cũng là nạn nhân trong cái trò dựng xác trong những chiêu đòn CS hay dùng.
17 Tháng Năm 20228:27 CH(Xem: 536)
Vụ này, vụ Hồ Duy Hải và còn nhiều vụ khác đã đủ thấy là chúng luôn tìm mọi cách, dùng cả mưu hèn kế bẩn để bắt bớ, giam cầm, kết tội người dân. Vậy mà vừa qua có kẻ vẫn cao giọng trước bạn bè quốc tế rằng “sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai về nhân quyền tại Vn”. Phải chăng nhân quyền tại Vn mà kẻ đó nói tới chính là “mỗi người dân Vn đều đang là tù nhân dự bị” của một “trò hề luật pháp” trong một chế độ lưu manh, bỉ ổi, vô liêm sỉ từ trên xuống dưới?!
17 Tháng Năm 20227:00 CH(Xem: 604)
Một đoàn bồng bế Sang nước cựu thù Được dịp chu du Thuế dân chi đủ! Rồi thì bù khú Câu chuyện nhỏ to Bàn cách xin , cho Vòng vo tam quốc! Cuối cùng thắng đuột Nói tuột móng heo Cái nước tôi nghèo RÕ RÀNG, SÒNG PHẲNG MẸ NÓ! im lặng Đòi hỏi nhân quyền Nên phải trả liền Tự do hai vị * Để cho vừa ý Họ lại tặng thêm Bình sứ tráng men Ý là nuôi chuột Đừng cho chúng vuột Phải giữ lấy bình ! Rồi cũng thình lình Tặng thêm bò đỏ (Nhìn cho thật rõ Nó chính sao la Động vật rừng xa Đang lo diệt chủng) !
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”