Nhà Của Tôi

16 Tháng Hai 202212:05 SA(Xem: 311)

                                            Nhà Của Tôiindex


Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Trên mạng xã hội của Facebook, có nhiều người cho rằng đây là nhà của tôi, tôi muốn nói gì thì nói. Nếu ai đó không thích thì đừng vào nhà của tôi.

Câu nói bên trên thực ra chỉ nói một nửa sự thật mà thôi. Còn một nửa sự thật kia cần phải thảo luận để nhìn vấn đề ở dạng tổng thể chứ không phải nhìn vấn đề ở dạng cảm tính. Tại sao? Bởi vì chỉ khi nào chúng ta nhìn vấn đề ở dạng tổng thể thì chúng ta mới có lối ứng xử đúng, không làm hại đến lợi ích của xã hội.

Mạng xã hội facebook quả đúng là “căn nhà” của mỗi người dựng lên FB đó. “Căn nhà” đó cũng giống như căn nhà mà bạn cư trú, có hai phần: phần riêng tư và phần công cộng.

Hãy nhìn về căn nhà thực sự mà bạn cư trú. Ở căn nhà đó, phần riêng tư là những gì xảy ra trong nhà của bạn, bên trong sân nhà của bạn có hàng rào che kín mà người bên ngoài không thấy. Đây chính là sự riêng tư và bạn muốn làm gì thì làm, chẳng ai thắc mắc hoặc than phiền. Bạn có thể để cỏ mọc mà không cần phải cắt ở sân nhà sau của bạn mà không ai than phiền bởi không ai thấy chuyện đó. Bạn có thể cởi truồng đi ở sân nhà sau của bạn mà chẳng ai kêu cảnh sát bởi bạn đã có hàng rào gỗ không ai nhìn vào được. Tuy nhiên, phần trước nhà của bạn, nếu bạn không cắt cỏ theo đúng luật của thành phố, họ sẽ phạt bạn bởi vì vi phạm luật của thành phố trong việc để cỏ quá cao. Hoặc bạn sẽ bị cảnh sát bắt và phạt về tội cởi truồng trước công chúng dù rằng bạn cởi truồng ở trước sân nhà của bạn. Nói thẳng ra là căn nhà bạn ở, cái gì mà công chúng thấy được thì cái căn nhà đó vẫn phải theo luật của thành phố. Bạn không thể nào bảo là nhà của tôi, tôi muốn làm gì thì làm.

Vậy thì “căn nhà” FB của bạn cũng giống như căn nhà mà bạn đang sinh sống. Khi bạn viết một cái gì đó bạn có ba sự lựa chọn: (1) chỉ có bạn đọc phần viết đó, (2) bạn của bạn có thể xem được phần viết đó, (3) ai cũng có thể xem phần viết đó. Ở lựa chọn 2 thì thuộc loại vừa riêng tư mà vừa công cộng. Tức trong danh sách bạn của bạn có thể đọc những lời của bạn viết. Và nếu bạn viết bậy bạ, sai sự thật thì nếu là những người bạn tốt, họ sẽ lên tiếng để hy vọng bạn điều chỉnh lại cho đúng sự thật. Ngược lại nếu là bạn thường, họ chỉ tự mỉm cười trước những gì bạn viết mà không lên tiếng bởi sự u mê của lời nói.

Khi bạn viết bất cứ vấn đề gì trên FB mà để ở loại 2 và 3 thì bạn phải chấp nhận sự phê bình và đôi khi bị khóa tài khoản FB bởi bạn vi phạm tiêu chuẩn của cộng đồng. Điều này cũng giống như căn nhà bạn cư trú, có tiêu chuẩn của cộng đồng ở phần chung quanh nhà của bạn nếu phần đó công chúng có thể thấy được. Thành ra ai đó tuyên bố “FB là nhà của tôi, tôi muốn nói gì thì là quyền của tôi. Bạn không thích thì ra khỏi nhà của tôi” thì cá nhân tuyên bố câu này hoàn toàn không hiểu được luật thường tình của cuộc sống, đặc biệt là mạng xã hội khi mà bạn dùng để trao đổi với người khác thì những gì bạn viết trên FB không còn là của tôi mà là cái cộng đồng quan tâm ở những vấn đề bạn đưa lên FB của bạn. Khi mà cộng đồng quan tâm thì họ có quyền lên tiếng trước những lời nói của bạn đưa lên mạng xã hội. Dĩ nhiên bạn có quyền loại bỏ người bạn đó ra khỏi FB của bạn nếu bạn không thích người phê bình hoặc bạn chấp nhận để sửa đổi hoặc không sửa đổi. Thái độ của bạn như thế nào cho những ứng xử mà sự phê bình đúng sẽ chứng minh được con người của bạn ra sao, chứng minh bạn là bạn hay bạn là bè của những người khác.

Chữ “bạn bè” có ý nghĩa rất hay mà ít ai để ý đến. Chữ “bạn” thì có hai loại: bạn thân hay bạn thường. Còn chữ “bè” thì là những người hùa theo đám đông cho nên nếu trong danh sách của họ có đến 5 ngàn bạn mà FB cho phép thì 5 ngàn người đó phần đông chỉ là bè chứ không phải là bạn. Mà nhiều người hình như thích bè nhiều hơn là bạn. Cho nên họ “hãnh diện” là mình có 5 ngàn “bè” và xem đó là thành quả hơn những người khác.

Hy vọng lá thư này cho bạn thấy được rõ câu chuyện “căn nhà của tôi” trên mạng xã hội thực sự không đơn giản như căn nhà bạn đang sống mà nó phức tạp hơn nhiều. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi viết lời nào đó đưa lên mạng xã hội bởi câu nói của bạn có thể hại đến người khác. Đừng lý luận đó là quyền tự do ngôn luận để biện minh cho lời nói giả dối, nguy hại đến người khác.  Tự do ngôn luận phải đi đôi với trách nhiệm và nếu không đi đôi với trách nhiệm thì bạn đã lạm dụng quyền tự do ngôn luận.


    
       TTLA

Tháng 8 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”