Bên trong xứ Thiên Đường.

12 Tháng Hai 20229:24 CH(Xem: 450)
                                 BÊN TRONG XỨ THIÊN ĐƯỜNG*

273924465_1027620928097056_7946000628941711834_n                                                           Tư liệu từ bài chủPhạm Minh Vũ
Đây là công nhân nhà máy sản xuất giày da thuộc Công ty TNHH Viet Glory tại xã Diễn Trường (H.Diễn Châu, Nghệ An) đã 5 ngày liên tiếp họ ở bên ngoài công ty, dưới trời mưa gió để đình công, lý do đình công có tới hơn 10 yêu sách, trong đó họ bị chèn ép làm từ 7h sáng tới 7h tối, bị ép sản lượng mà lại không có tiền thâm niên, chưa kể mức lương cơ bản chỉ hơn 3,6 triệu. Làm tăng ca tới 7h tối và làm 2 ngày Chúa nhật nhưng lương chỉ 6 triệu đồng.
6 triệu đồng một tháng, mà làm liên tục 12 tiếng, làm xuyên Chúa nhật mà bị chèn ép đủ thứ thì cuộc sống đó có giống con người hay cái máy?
Lương 6 triệu, như vậy trung bình ngày thu nhập 200k, nhưng chi riêng xăng hết 20k một ngày, tiền ăn tối thiểu 90k một ngày, Internet 10, tiền điên thoại 10k, tiền điện nước 20k, tiền trọ 70k một ngày, chưa kể đám cưới hỏi, ma chay, sinh nhật, cà phê, rồi bao nhiêu chi phí khác, chưa kể có con nhỏ thì bao thứ tiền phải lo khủng khiếp hơn, thử hỏi nếu 2 vợ chồng mức lương như thế và chi phí sinh hoạt quá lớn như thế thì đâu là mức sống ổn định?
Thu nhập không đủ chi làm sao dân sống, trong khi tiền VNĐ ngày càng mất giá mà chính phủ liên tiếp đẻ ra các loại thuế phí như BOT, hay điện, xăng tăng thì người dân với cuộc sống cơ bản không đủ sống làm sao mà dư giả?
Trong khi lãnh đạo Việt Nam ngợi ca đất nước này là thiên đường đáng sống, mà thu nhập người lao động cơ bản, cày sáng cày đêm, cày xuyên chủ nhật, lương chưa tới tháng, mới giữa tháng đã hết tiền, vẫn phải vay nợ để ăn thì đáng sống cái gì?
Trong khi đó mức lương phổ thông tại Thái Lan một ngày 500k, hay Mã Lai 700-800k, với thu nhập cao hơn Việt Nam mà chi phí của người dân họ rất thấp, từ giá xăng giá điện hay sinh hoạt rất rẻ nên họ mới có phần tiết kiệm cao, chưa kể an sinh xã hội của họ rất tốt như trường học free, bệnh viện công cũng free, con cái học hành ốm đau đỡ một khoản lớn. Chưa kể tiền sữa của họ rẻ như cho, nhưng tại Việt Nam thì cao khủng khiếp, nếu không muốn nói nhất thế giới.
Chúng ta hãy nhìn người dân Việt Nam chạy sang Taiwan hay Mã Lai để tìm cuộc sống thì mới thấy rõ, thiên đường ở Việt Nam chỉ là trên mồm mấy tay lãnh đạo mị dân thôi.
Với mức lương 6 triệu mà làm xuyên ngày đêm, và bị chính phủ trấn lột hàng loạt thuế phí, phải nói vô lý nhất thế giới như mua 1 chiếc xe hay điện thoại, hoặc đổ một lít xăng phải trả gấp 3 lần các quốc gia khác thì dân sống kiểu gì? Chưa kể chính phủ yếu kém quản lí đất đai ngu chưa từng thấy để giá bất động sản thổi vùn vụt, khi giá đất cao thì người chịu thiệt hại vẫn là dân, là công nhân này, vì họ mua một món đồ cao hơn các quốc gia khác vì tiền mặt bằng cao.
Trong khi đó, cán bộ sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, nhưng lương cũng tầm đó, thế mà ở biệt phủ, đất thì tỉnh nào cũng vài lô, con cái toàn học bên Tây thậm chí có cả quốc tịch sẵn bên Malta.
Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là Nhân dân ta đang nuôi một lũ báo cô, ăn hại, ngày đêm họ làm việc chẳng vì dân vì nước mà vì bản thân họ. Quan chức cộng sản sáng mở mắt ra nghĩ cách sao hôm nay vặt lông sao dân không kêu, tối đi nhậu sau khi trấn lột dân bằng thuế, bằng phí bằng áp phe để cướp của dân như bán test kit, hay thuốc trị ung thư giả. Có khi là tượng đài hay cổng chào ất ơ nào đó.
Trong một quốc gia, lực lượng lao động như đây mới là người có công xây dựng đất nước, họ mới tạo ra của cải vật chất cho xã hội, xuất đi ra nước ngoài mới đem ngoại tệ về làm cho đất nước phát triển. Không thằng cộng sản nào có tâm hay vì đất nước, không xây dựng mà còn phá hoại thì nhanh từ rừng trơ trọi tới biển chết sạch tôm cá, cả tài nguyên cũng bị xới tung bán sạch mà dân mãi nghèo.
Thế nhưng, họ lại làm kinh khủng như thế mà không đủ sống. Vì sao? Vì bọn quan chức cs cướp sạch cả rồi. Tụi nó cướp mồ hôi, xương máu công nhân để xây dựng thiên đường cho chúng ở trời Tây. Vì dân vì nước chỉ là khẩu hiệu trên mồm của họ, với họ chỉ vì Tiền mà thôi.
Chính phủ Việt Nam hãy tăng lương cho họ, ít ra cao hoặc bằng với Thái Lan hay Mã Lai rồi lúc đó muốn hoá rồng hoá hổ thì hoá. Để dân kêu đói thế mà huyễn hoặc sánh ngang với cường năm châu? Trong khu vực đã tụt hậu, bị Lào hay Cam bỏ xa cả đoạn rồi.
Không bằng thằng Lào mà đòi sánh ngang năm Châu... Nghe nói hài hước lắm.
Ai đó nói “mặt trời tỏa sáng trên đầu Việt Nam” tôi không biết sáng chỗ nào, chỉ thấy phía trước tương lai dân Việt là một bầu không khí ngột ngạt; tới nổi không thở được. Cái tiền đồ dân Việt nó đen như mực!

* Tựa do QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...