Giá Trị của “Tự Do”

11 Tháng Hai 202210:09 CH(Xem: 493)

                                         GIÁ TRỊ CỦA “TỰ DO”

 

images                      Dành riêng cho các người dân miền Bắc và Thế Hệ Trẻ trong nước


Nguyên Anh


      Tự do là một giá trị mặc nhiên của loài người sau thời kỳ tiến hóa sơ khai lên hiện đại. Tự do cũng là một giá trị trong những mục tiêu mà những người tranh đấu hướng tới cho dân tộc Việt Nam.

Thế nhưng đảng csVN – thế lực cai trị đất nước luôn phủ nhận những giá trị tự do đó và ra rả tuyên truyền rằng đất nước mình luôn có tự do, bằng chứng là trên mọi đơn từ trong nước đều đặt trang trọng cái câu nước CHXHCN Việt Nam – Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc trên đầu, và người dân trong nước hoàn toàn có quyền tự do ăn nhậu, hút hít, trai gái mà không hề bị ngăn cấm, như thế thì nước Việt Nam có tự do quá rồi  còn gì?!

Nhưng… !; đó chỉ là thứ tự do rừng rú, tự do mọi rợ, loại tự do giành cho các con vật đang sinh sống trong cái chuồng súc vật mang tên nước Việt Nam cộng sản.

Để hiểu rõ hơn tôi xin được chỉ ra những giá trị tự do mà các bạn đã bị đánh cắp và vẫn đang ảo tưởng mình là công dân một đất nước có tự do như cái tên gọi lừa bịp trên. Và một xã hội tự do thực sự sẽ như thế nào?


- Về Chính Trị: Một xã hội tự do sẽ có tự do chính trị, trong đó người dân có quyền hợp pháp để thành lập các hội đoàn, đoàn thể của mình, nếu đường lối đúng đắn, được lòng dân thì người dân sẽ tin theo và bỏ phiếu cho họ. Tự do chính trị sẽ khác những lối mòn của những đảng phái xưa cũ mà có thể là những đảng phái mới phù hợp với xu thế phát triển của thời đại và thích hợp với toàn dân sẽ ra đời. Từ đó sẽ cống hiến cho chế độ những chính khách có thực tài, có khả năng giúp đất nước đi lên và chăm lo đời sống cho toàn dân. Đây là một cái quyền tự do hợp pháp nếu đó là một nhà nước thực sự có tự do.

- Về Kinh Tế: Một nền kinh tế tự do sẽ xóa bỏ hoàn toàn vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp nhà nước, đây mới chính là một thị trường cạnh tranh lành mạnh, ngoài ra việc xóa bỏ các doanh nghiệp nhà nước sẽ thay vào đó là khối tư nhân có mặt tham gia quản lý và kinh doanh các mặt hàng mà nhà nước độc quyền bấy lâu nay như xăng, dầu, điện, nước, viễn thông…; tất nhiên khi đó thị trường sẽ đi vào quy luật ngàn đời: Ai uy tín, rẻ, chất lượng, nhanh sẽ đươc người dân ủng hộ. Xóa bỏ độc quyền kinh doanh của nhà nước còn làm cho những giá trị cung cấp trở về giá trị thực, điều đó sẽ dẫn tới việc hàng Việt Nam có giá thành rẻ, chủng loại nhiều và cạnh tranh được cùng các mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu. Một khi đã có nền kinh tế vững mạnh thì hiệu quả là dân sẽ giàu và quốc gia đó sẽ mạnh.

Về Tôn Giáo: Tôn giáo là một lĩnh vực hữu thần phi vật thể, đó là một giá trị thiêng liêng trong lòng của mỗi con người. Một đất nước có tự do tín ngưỡng là phải tôn trọng cái quyền hợp pháp đó của người dân, họ có thể thờ phượng Trời, Phật, Chúa, Thánh, Thần, tà ma, quỷ sứ gì đó là cái quyền của họ. Họ có thể rao giảng niềm tin, kết nạp tín đồ, họ có thể tìm tòi và phát triển ra một giáo phái mới để hướng dẫn niềm tin cho xã hội. Những hành vi đó là hoàn toàn hợp pháp trong một quốc gia tự do. Họ chỉ bị chế tài, truy tố một khi dùng tôn giáo của mình để trục lợi có người thưa kiện, hay lạm dụng tình dục hoặc kích động sự hằn thù tôn giáo, sắc tộc…; Tôn giáo hoàn toàn hợp pháp tự do hoạt động ngoại trừ vi phạm các điều khoản trong các bộ Luật Dân Sự hoặc Hình Sự.

Nhìn vào lịch sử cận đại của Việt Nam các tôn giáo ra đời tại miền Nam Việt Nam đều được tự do hoạt động ngoài Đạo Chúa và Đạo Phật còn có các tôn giáo khác như Cao Đài, Hòa Hảo hay Tin Lành. Họ không cần phải xin phép nhà cầm quyền nào cả, các hội đoàn như Hội Phật Giáo, Hội Thánh phải về đúng vị trí của mình là một đại diện của một tôn giáo và không được phép dùng thần quyền của mình để thay thế pháp quyền, ngoại trừ những vấn đề trong nội bộ, chứ không phải như cái cách mà đảng csVN quản lý tôn giáo như hiện nay. Ngoài ra Hiến Pháp mới sẽ không cho phép các nhà tu hành tham gia chính trị ngoài trừ họ trở về cuộc sống bình thường như mọi người.


Về Văn Hóa – Truyền Thông: Một xã hội tự do sẽ hoàn toàn xa lạ với đội ngũ báo chí bưng bô cho chế độ như hôm nay. Nền báo chí tư nhân sẽ là thành phần có quyền lực không thua gì Tam Quyền điều hành quốc gia. Các nhà báo không cần phải học chính trị, bôi đen, tô hồng mà họ chỉ cần viết lên sự thật, được lòng người dân là đủ, họ không cần phải tốt nghiệp trường này, trường nọ mà chỉ cần góc nhìn của mình và kinh nghiệm sống là đủ để làm nên tên tuổi, họ hoàn toàn có quyền chỉ trích chế độ, nguyên thủ quốc gia như những gì nền báo chí Việt Nam trước năm 1975 đã từng làm và không bị trừng phạt nếu họ viết đúng, còn các nguyên thủ, các bộ máy điều hành đất nước thì bắt buộc phải đọc, phải nghe, tiếp thu thì mới có tiến bộ, cải thiện thì đất nước mới đi lên, còn cứ nhắm mặt, bit tai, chỉ thích tô hồng chế độ như đảng cộng sản hiện nay thì đất nước càng ngày càng đói nghèo lạc hậu, chế độ cũng sẽ đến ngày sụp đổ nay mai.

Về văn hóa người dân hoàn toàn có quyền tự do viết sách, làm thơ, diễn kịch, biểu diễn nơi công cộng cho mọi người xem, hay thì người dân khen, dở thì họ chê là chuyện bình thường. Những sáng tác của họ không cần phải đợi kiểm duyệt quá lâu mà chỉ bị cấm xuất bản khi nào họ kích động bạo lực, khủng bố, giết người…;  Còn về lĩnh vực nhạy cảm thì những sáng tác thể loại tình dục cũng sẽ công khai được phép xuất hiện trên các kệ sách, tuy nhiên luật sẽ giới hạn độ tuổi người mua cũng như sự giáo dục về loại sách này trong gia đình và nhà trường…

Đó là một số nét khái niệm về một xã hội tự do mà người dân trong nước, đặc biệt người dân miền Bắc Việt Nam chưa từng biết qua cùng với thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn trong nước. Cái xã hội đó đã từng tồn tại trước đây tại miền Nam Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng cũng đã đóng góp cho miền Nam những áng thơ văn bất diệt, những nhạc phẩm sống mãi cùng thời gian, cống hiến cho xã hội trên khắp các lĩnh vực. Đó mới chính là một xã hội tự do đúng nghĩa và quan trọng hơn là song song vào đó phải là một nhà nước dân chủ biết tôn trọng Quyền Tự Do của người dân.

Có lẽ nhiều người đọc xong sẽ cho rằng tự do kiểu này sẽ ‘Loạn’, thế nhưng đây mới chính là thứ tự do đúng nghĩa của nhân loại mà các quốc gia văn minh của thế giới đang nhìn nhận và duy trì. Chỉ vì các bạn chỉ quen với cái loại tự do rừng rú bị giam hãm trong một ranh giới nhất định mà đảng ban phát như tự do phóng uế, ăn nhậu, xay xỉn, la làng, nhục mạ người khác, cho nên mới thấy đó là điều xa lạ.
Tất nhiên với cái loại tự do mọi rợ như thế thì đất nước và con người Việt Nam cũng cùng nhau tụt dốc không phanh và không phải ngẫu nhiên mà thế giới đánh giá rằng Việt Nam là một quốc gia không có đóng góp gì cho nhân loại!

Một dân tộc chỉ quen sống với một loại tư duy bị xiềng xích, một não bộ bị cầm tù, thì làm gì mà có được những thế hệ khai phóng, vượt thoát khỏi những quy luật, định luật bình thường của loài người mà họ đã được đào tạo trong nhà trường, trong công việc, và trong ý thức hệ của mình để bứt phá vươn xa và cống hiến cho nhân loại?!

Đó cũng là hệ quả của Quyền Tự Do của các bạn đã bị đánh cắp!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...