Sống Thực

07 Tháng Hai 202210:27 CH(Xem: 243)

                                                    Sống Thực


images"Tổng thống lụi" Đào Minh Quân cùng lũ phường tuồng tướng tá nhưng không có bất kỳ ai dám từ bỏ nước Mỹ để lên đường về giải phóng quê hương. Nguồn Internet.Trần Công Lân
Bạn thân,

Sống thực là sống thật với lòng mình, với những gì mình có, với suy nghĩ trong đầu.

Khi bạn nói "tôi đói" là trong bụng đói, cần thức ăn.

Khi bạn thích câu cá, bạn không thể nói "tôi thích đi săn".

Khi bạn nghe một người nói láo "tôi chưa có vợ" vì bạn đã từng dự đám cưới của hắn thì bạn nghĩ sao khi giao du với những người nói láo?

Con người khi kết thành xã hội thì cần thông tin để hiểu nhau. Ngôn ngữ, lời nói là cách thông tin. Do đó thông tin, lời nói phải đúng với điều suy nghĩ, đang có thì công việc của xã hội mới điều hành được tốt đẹp.

Khi hiến pháp Mỹ ghi "tự do ngôn luận" thì phải hiểu "tự do ngôn luận" của những người cam kết sống, tôn trọng hiến pháp (hay xã hội). Nếu "tự do ngôn luận" là để nói láo thì có nghĩa là hiến pháp (hay xã hội) là nơi tụ tập của những người thích nói láo, nghe láo.

Xã hội (hay hiến pháp) của những người nói láo không thể trộn chung với xã hội (hay hiến pháp) của người nói thật (không nói láo) vì giá trị của lời nói không giống nhau.

Khi hiến pháp nói mọi người sinh ra bình đẳng mà còn giữ, duy trì nô lệ, tôn sùng những kẻ đấu tranh để duy trì chế độ nô lệ thì có xứng đáng sống trong xã hội (hay hiến pháp) Hoa Kỳ hay không?

Lá cờ Confederate hay những bức tượng của các danh tướng là dấu tích lịch sử. Nhưng những thứ đó chỉ nên để trong viện bảo tàng chứ không phải trưng bày ngoài đường phố để nhắc nhở dĩ vãng đen tối của người nô lệ.

Khi khoa học, kỹ thuật chưa tiến bộ, con người phải đối diện để thông tin, nói chuyện thì sự nói dối, nói láo còn hạn chế. Nhưng khi khoa học, kỹ thuật tiến bộ về mặt thông tin (báo chí, truyền thanh, điện thoại, truyền hình) thì lòng người thay đổi mau lẹ.

Con người thúc đẩy xã hội tiến bộ, nhưng khi đời sống con người dựa trên vật chất, sự khai thác tài nguyên thiên nhiên thì lòng tham phát triển trong mọi giai cấp xã hội. Dối trá là một trong những phương thức con người sử dụng để lợi dụng, tranh đấu trong mọi mặt của đời sống.

Một khi "giả dối lên ngôi" (thơ Nguyễn Chí Thiện) thì xã hội ngày càng rối loạn.

Và khi Internet với mạng xã hội (social media) thì con người không còn phân biệt được hư- thực. Và chúng ta có hiện tượng Trump.

Trước đó, thập niên 1990s chúng ta có hiện tượng "me too" (ai sao, tôi vậy) chạy đua theo những hiện tượng xã hội theo bề ngoài, mặt nổi mà không tìm hiểu đích thực nguồn cơn (thí dụ: phong trào mua chứng khoán qua Internet và dẫn tới phong trào mua bán nhà cửa thập niên 2000s).

Người dân trong nước

Sống dưới chế độ bạo tàn, giả dối thì người dân phải nhắm mắt sống cho qua ngày. Lâu rồi thành thói quen, cho nên khi có dịp đi ra nước ngoài thì cho dù không còn bị công an dòm ngó, kiểm soát thì người dân vẫn quen thói ca tụng nhà nước. Có thể vì ám ảnh sợ khi quay về sẽ bị trù ếm nhưng cũng cho thấy cuộc sống của họ trở nên bọt bèo, giả dối vì đã không sống với thực với lòng mình. Vậy thì người Việt hải ngoại có thể giúp gì được chăng?

Người Việt hải ngoại

Có hạng người "cỏ đuôi chó" chỉ vì muốn về VN du lịch, ăn chơi nên chấp nhận ngôn ngữ cộng sản. Nếu đó là đời tư của họ thì chẳng nói làm gì nhưng hạng người này móc nối với người dân trong nước để "làm ăn", nhất là những người có tiền để du lịch nước ngoài hay đem tiền sang Mỹ làm ăn, cho con cái du học .... Tuy người Việt hải ngoại sống dưới chế độ tự do, dân chủ nhưng họ chẳng học được gì nơi xứ người mà chỉ có bề ngoài; cũng lên mạng xã hội phê phán u ơ, bàn chuyện chính trị ... nhưng thay vì giúp người trong nước hiểu chuyện thế giới thì họ lại chạy theo hiện tượng "Trump".

Người Việt trong nước "yêu" Trump vì hy vọng "thoát Trung" nhưng người Việt hải ngoại phải biết rằng nước Mỹ đang lâm vào đại hạn vì chọn một tay nói láo vung trời làm tổng thống. Đã sống trong chế độ dân chủ thì chọn đại diện sai lầm thì ráng chịu nhưng phải biết chấp nhận lỗi lầm. Đó là sống thực với lòng mình, với lương tâm.

Đó là điều khiến con người khác người máy. Con thú chọn lối sống sai lầm sẽ chết. Nhưng người máy được chế tạo sai lầm sẽ không thể tự sửa vì không có linh hồn, ý thức. Khi người dân tin theo nhà lãnh đạo tinh thần (tôn giáo) và chính trị sai lầm thì tìm đâu lối ra?

Một khi Nhân không làm chủ được bản thân và tâm hồn thì làm sao sống dưới chế độ Dân Chủ. Cho dù họ có đi bầu, đóng thuế, phát biểu ý kiến... thì họ cũng chỉ là nô lệ kiểu mới.

Các nhà lãnh đạo đấu tranh cho VN

Dân ngu thì chẳng nói làm gì nhưng đối với những người đi đấu tranh cho VN tương lai thì phải có trình độ khá hơn thường dân. Thế nhưng các ông, bà lãnh tụ của các tổ chức của người Việt hải ngoại cũng chạy theo ôm đít Trump là thế nào?

Quý vị biết chính sách ngoại giao của Mỹ mà?

Quý vị quên học bài học VN 1975 rồi sao?

Rồi bài học của dân Kurds, A Phú Hãn... mới xảy ra?

Đã sống ở Mỹ hơn 40 năm thì quý vị cũng biết đảng Cộng Hòa, Dân Chủ như thế nào?

Hơn 40 năm quý vị đã học những bài học gì về Bạn và Thù?

Vậy thì quý vị đã và đang làm gì?

Tổ chức và hành động

Kể từ khi tổ chức đấu tranh có 10 ngàn quân nơi biên thùy Đông Dương đã lui vào bóng tối thì các tổ chức khác cũng im hơi lặng tiếng. Tưởng chừng quý vị đi xây dựng những viên gạch nền tảng cho cuộc đấu tranh chung nhưng rồi cuối cùng quý vị cũng tái xuất giang hồ với những trò xảo thuật cũ của thời trước 1975.

Dĩ nhiên những trò hề này chẳng qua mặt được cộng sản vì chúng đã thắng từ 1920s, 1930s... cho đến nay. Thế nhưng quý vị lại đem áp dụng cho những người bạn đồng hành.

"Chiêu thức": đánh phủ đầu, bịt mắt bắt dê, mở đại hội thống nhất giang hồ, lên ngôi minh chủ võ lâm, treo đầu dê bán thịt chó, xài bạc giả, đánh trống bỏ dùi... cứ như thế quý vị múa gậy vườn hoang sau mùa Covid-19.

Xem ra quý vị chưa hề sống thực một ngày nào cho dù tuổi đã về chiều, bệnh hoạn theo đuổi mà vẫn không từ bỏ tham vọng "giải phóng" đất nước khi tâm hồn quý vị chưa được giải thoát?

Chúa và Phật đều nói bạn phải cứu mình trước khi (biết cách) cứu người. Nếu quý vị không tu hành cho đúng (chứ đừng chạy theo khoác áo nhà tu dỏm) thì biết gì mà cứu người. Nhưng tu hành cho đúng không phải dễ, có người đi vào nhà tu mà không đi ra được vì tu không thành. Có vị tu xuất vì tu không xong nhưng nếu chỉ sống bằng nghề như luật sư, bác sĩ thì dễ nhưng đem "tài" đi tu để làm lãnh tụ chính trị, cách mạng thì lòi đuôi ra ngay.

Nếu là các nhà tu chân chính như đất nước Tây Tạng thì vừa tu vừa làm chính trị có gì sai trái đâu? Còn VN thì khi nhà tu làm chính trị là mất nước chỉ vì tự cứu mình còn không xong mà cứ đòi đi cứu người. Căn bệnh này đến nay (2021) vẫn còn. Vậy ái quốc (yêu nước) là làm Cách Mạng tới chết mà chẳng biết đúng hay sai thì đó là cứu nước hay hại dân?

Tự kỷ không xong chỉ vì vị kỷ quá lớn.

Nếu vẫn còn có người chưa "Qua cơn mê" (Trịnh Lâm Ngân), cho dù cộng sản cho phép được phổ biến trong dân gian, thì biết làm sao cho tỉnh để sống thực?

Hãy sống thực vì Sống Thực khó lắm quý vị lãnh tụ ơi.


      
        TCL

Tháng 12 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...