Lý Tưởng Quốc Gia

24 Tháng Giêng 20228:52 CH(Xem: 240)

                                             Lý Tưởng Quốc Gia


789
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Vụ hề Hoài Linh nhận tiền cứu trợ của những người đóng góp nhưng chưa đem vào vùng cần cứu trợ được mạng xã hội nói rất nhiều trong cuối tháng 5 năm 2021. Có người cho rằng Hoài Linh phản bội Lý Tưởng Quốc Gia khi chấp nhận lãnh Nghệ Sĩ Ưu Tú của nhà cầm quyền Việt Nam và trở về VN sống dù rằng anh ta đã theo gia đình qua Mỹ theo dạng H.O vào năm 1993.

Thế nào gọi là Lý Tưởng Quốc Gia?
Câu hỏi này nếu hỏi 10 người thì có lẽ sẽ có ít nhất vài ba định nghĩa khác nhau. Thực tế thì người Việt tuy nói Lý Tưởng Quốc Gia thường chẳng hiểu cái lý tưởng đó ra sao và thường hay cho rằng những người sống tại hải ngoại, những người vượt biên có Lý Tưởng Quốc Gia.

Nếu định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia trên một cái nhìn nhân bản thì là một lý tưởng quan tâm đến con người, xã hội, và môi trường. Theo định nghĩa này thì thành thực mà nói, có bao nhiêu người Việt thực sự sống cho cái định nghĩa trên? Có người hiểu lầm là khi anh nghệ sĩ nào đó lên tiếng chống cộng tức là anh nghệ sĩ đó có Lý Tưởng Quốc Gia. Nếu nghĩ như thế thì Lý Tưởng Quốc Gia xem ra dễ thực hiện quá. Chỉ một lời nói có thể được gọi là người có Lý Tưởng Quốc Gia mà không cần biết hành động họ ra sao. Chưa kể ca hát ở hải ngoại, đôi khi người ca sĩ phải nói những câu đó để được khán giả yêu thương mà ủng hộ.

Để biết một người có Lý Tưởng Quốc Gia hay không thì cần phải nhìn vào lời nói, việc làm của cá nhân đó ra sao trước những sự bất công của xã hội cũng như môi trường. Thông thường đa số nghệ sĩ ít khi có cái gọi là Lý Tưởng Quốc Gia. Bởi nếu có thì chúng ta sẽ thấy được qua những bản nhạc mà họ quan tâm đến xã hội, con người; hoặc qua những bài viết, phỏng vấn đưa ra những quan tâm của họ đến khối đông quần chúng.
*
Hình ảnh tạm gọi (xin dùng từ ngữ này bởi sẽ có những người không đồng ý) của những người nghệ sĩ có Lý Tưởng Quốc Gia là nhạc sĩ Tuấn Khanh, Trúc Hồ, Nguyệt Ánh, Việt Dũng, Việt Khang, Mai Khôi mà người viết biết đến. Dĩ nhiên có Lý Tưởng Quốc Gia và còn tiếp tục thực hiện hay không lại là chuyện khác.*


Thực tế mà nói, con số người, đảng chính trị tại hải ngoại có Lý Tưởng Quốc Gia theo định nghĩa bên trên xem ra hiếm lắm. Có đảng chính trị sẵn sàng ủng hộ ông 45 chỉ bởi vì ông ta tuyên bố là sẽ đánh Trung Quốc mà không nhìn cái thực tế là cái đánh (bằng mồm và bằng thuế nhập khẩu đó) thực sự đạt được kết quả như thế nào. Hình như người Việt không quan tâm đến chuyện đó cho nên nhiều cá nhân, một số lãnh tụ của tổ chức chính trị, sẵn sàng ủng hộ ông 45 mà loại bỏ nhân phẩm, nhân cách, nhân sinh, nhân bản qua một bên. Tất cả sự đấu tranh nào mà loại bỏ những Nhân bên trên thì đó không phải là người có Lý Tưởng Quốc Gia.

Có đảng chính trị chỉ muốn nói cái xấu của phía bên kia (đảng csVN) nhưng không dám vạch ra những con sâu đang sống trong cộng đồng, trong những người gọi là đấu tranh nhưng sử dụng chiến thuật của cs (tuyên truyền, ngụy biện, nói những điều không có thật, sinh hoạt độc tài nhưng miệng nói dân chủ). Câu nói “dù sao cũng là người nhà” thì phải chăng câu nói đó cho phép chúng ta sẵn sàng bao che cái xấu, xem cái xấu là chuyện vẫn có thể chấp nhận được? Vậy thì giữa những người Việt bên này với người Việt cầm quyền cs có gì khác nhau ngoài trên lãnh vực bao che cái xấu? Và nếu người xấu lên cầm quyền thì có gì khác nhau?

Đã đến lúc người Việt nên nhìn lại chính mình để xem bản thân mình thực sự có Lý Tưởng Quốc Gia qua định nghĩa bên trên hay không? Và nếu có thì cái quan tâm về con người, xã hội, môi trường của mình là gì hay chỉ là đầu môi chót lưỡi để mọi người tưởng là mình có Lý Tưởng Quốc Gia?

Đã đến lúc cần phải xác định lại rõ ràng cái gì gọi là Lý Tưởng Quốc Gia chứ không thể nào dễ dàng cho rằng ai đó phản bội Lý Tưởng Quốc Gia mà chính cá nhân đó hoàn toàn không hề có. Thành ra ai bảo danh hề Hoài Linh có Lý Tưởng Quốc Gia và nay phản bội thì xem ra cái định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia của cá nhân đó sao mà dễ quá. Cái Lý Tưởng Quốc Gia đó có thể đem áp dụng cho tất cả mọi người và anh csvn cũng có thể bảo rằng mình có Lý Tưởng Quốc Gia bởi sự dễ giải trong suy nghĩ và trong định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia.

Lời thật mất lòng. Nhưng mất lòng trước đặng lòng sau. Nếu ai đó đọc bài viết này và thấy nhột bởi có tật giật mình thì người viết xin lỗi là đã phải nói lên cái sự thật cần phải nói dù làm ai đó buồn.


        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

* Bài viết này đã được BBT QĐB kiểm duyệt và đục bỏ bốn hàng được bôi đen so với nguyên bản.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.