Lý Tưởng Quốc Gia

24 Tháng Giêng 20228:52 CH(Xem: 213)

                                             Lý Tưởng Quốc Gia


789
Trần Thị Lan Anh
Bạn thân,

Vụ hề Hoài Linh nhận tiền cứu trợ của những người đóng góp nhưng chưa đem vào vùng cần cứu trợ được mạng xã hội nói rất nhiều trong cuối tháng 5 năm 2021. Có người cho rằng Hoài Linh phản bội Lý Tưởng Quốc Gia khi chấp nhận lãnh Nghệ Sĩ Ưu Tú của nhà cầm quyền Việt Nam và trở về VN sống dù rằng anh ta đã theo gia đình qua Mỹ theo dạng H.O vào năm 1993.

Thế nào gọi là Lý Tưởng Quốc Gia?
Câu hỏi này nếu hỏi 10 người thì có lẽ sẽ có ít nhất vài ba định nghĩa khác nhau. Thực tế thì người Việt tuy nói Lý Tưởng Quốc Gia thường chẳng hiểu cái lý tưởng đó ra sao và thường hay cho rằng những người sống tại hải ngoại, những người vượt biên có Lý Tưởng Quốc Gia.

Nếu định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia trên một cái nhìn nhân bản thì là một lý tưởng quan tâm đến con người, xã hội, và môi trường. Theo định nghĩa này thì thành thực mà nói, có bao nhiêu người Việt thực sự sống cho cái định nghĩa trên? Có người hiểu lầm là khi anh nghệ sĩ nào đó lên tiếng chống cộng tức là anh nghệ sĩ đó có Lý Tưởng Quốc Gia. Nếu nghĩ như thế thì Lý Tưởng Quốc Gia xem ra dễ thực hiện quá. Chỉ một lời nói có thể được gọi là người có Lý Tưởng Quốc Gia mà không cần biết hành động họ ra sao. Chưa kể ca hát ở hải ngoại, đôi khi người ca sĩ phải nói những câu đó để được khán giả yêu thương mà ủng hộ.

Để biết một người có Lý Tưởng Quốc Gia hay không thì cần phải nhìn vào lời nói, việc làm của cá nhân đó ra sao trước những sự bất công của xã hội cũng như môi trường. Thông thường đa số nghệ sĩ ít khi có cái gọi là Lý Tưởng Quốc Gia. Bởi nếu có thì chúng ta sẽ thấy được qua những bản nhạc mà họ quan tâm đến xã hội, con người; hoặc qua những bài viết, phỏng vấn đưa ra những quan tâm của họ đến khối đông quần chúng.
*
Hình ảnh tạm gọi (xin dùng từ ngữ này bởi sẽ có những người không đồng ý) của những người nghệ sĩ có Lý Tưởng Quốc Gia là nhạc sĩ Tuấn Khanh, Trúc Hồ, Nguyệt Ánh, Việt Dũng, Việt Khang, Mai Khôi mà người viết biết đến. Dĩ nhiên có Lý Tưởng Quốc Gia và còn tiếp tục thực hiện hay không lại là chuyện khác.*


Thực tế mà nói, con số người, đảng chính trị tại hải ngoại có Lý Tưởng Quốc Gia theo định nghĩa bên trên xem ra hiếm lắm. Có đảng chính trị sẵn sàng ủng hộ ông 45 chỉ bởi vì ông ta tuyên bố là sẽ đánh Trung Quốc mà không nhìn cái thực tế là cái đánh (bằng mồm và bằng thuế nhập khẩu đó) thực sự đạt được kết quả như thế nào. Hình như người Việt không quan tâm đến chuyện đó cho nên nhiều cá nhân, một số lãnh tụ của tổ chức chính trị, sẵn sàng ủng hộ ông 45 mà loại bỏ nhân phẩm, nhân cách, nhân sinh, nhân bản qua một bên. Tất cả sự đấu tranh nào mà loại bỏ những Nhân bên trên thì đó không phải là người có Lý Tưởng Quốc Gia.

Có đảng chính trị chỉ muốn nói cái xấu của phía bên kia (đảng csVN) nhưng không dám vạch ra những con sâu đang sống trong cộng đồng, trong những người gọi là đấu tranh nhưng sử dụng chiến thuật của cs (tuyên truyền, ngụy biện, nói những điều không có thật, sinh hoạt độc tài nhưng miệng nói dân chủ). Câu nói “dù sao cũng là người nhà” thì phải chăng câu nói đó cho phép chúng ta sẵn sàng bao che cái xấu, xem cái xấu là chuyện vẫn có thể chấp nhận được? Vậy thì giữa những người Việt bên này với người Việt cầm quyền cs có gì khác nhau ngoài trên lãnh vực bao che cái xấu? Và nếu người xấu lên cầm quyền thì có gì khác nhau?

Đã đến lúc người Việt nên nhìn lại chính mình để xem bản thân mình thực sự có Lý Tưởng Quốc Gia qua định nghĩa bên trên hay không? Và nếu có thì cái quan tâm về con người, xã hội, môi trường của mình là gì hay chỉ là đầu môi chót lưỡi để mọi người tưởng là mình có Lý Tưởng Quốc Gia?

Đã đến lúc cần phải xác định lại rõ ràng cái gì gọi là Lý Tưởng Quốc Gia chứ không thể nào dễ dàng cho rằng ai đó phản bội Lý Tưởng Quốc Gia mà chính cá nhân đó hoàn toàn không hề có. Thành ra ai bảo danh hề Hoài Linh có Lý Tưởng Quốc Gia và nay phản bội thì xem ra cái định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia của cá nhân đó sao mà dễ quá. Cái Lý Tưởng Quốc Gia đó có thể đem áp dụng cho tất cả mọi người và anh csvn cũng có thể bảo rằng mình có Lý Tưởng Quốc Gia bởi sự dễ giải trong suy nghĩ và trong định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia.

Lời thật mất lòng. Nhưng mất lòng trước đặng lòng sau. Nếu ai đó đọc bài viết này và thấy nhột bởi có tật giật mình thì người viết xin lỗi là đã phải nói lên cái sự thật cần phải nói dù làm ai đó buồn.


        TTLA

Tháng 5 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

* Bài viết này đã được BBT QĐB kiểm duyệt và đục bỏ bốn hàng được bôi đen so với nguyên bản.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”