Bác sỹ xuống đường

12 Tháng Giêng 202211:02 CH(Xem: 169)
                                          BÁC SỸ XUỐNG ĐƯỜNG*

270019839_1009080313284451_9059823273982910391_n                                                                Hình từ bài chủPhạm Minh VũSau thời gian bán rau ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập mà sống, chịu không nổi khi năm hết Tết đến bao nhiêu chuyện phải cần tiền bạc để lo, 40 y bác sỹ bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường chiều qua (11/01) sau giờ tan làm để căng băng rôn yêu cầu trả lương trước học viện Y học cổ truyền, và mong dư luận quan tâm và lên tiếng giúp. Nguyên nhân là suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản. Theo nhiều nhân viên y tế, số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng không thể đủ cho họ trang trải cuộc sống, nhiều người đã phải bán hàng, bán rau quả sau giờ làm việc để có thêm thu nhập.
Nguyên nhân nợ là do bệnh viện này tự chủ trước đó, mà dịch bệnh ít người tới khám chữa bệnh nên không có tiền chi cho y bác sỹ, tổng cộng Bv này nợ lương tới 160 người. Việc tự chủ này đã bị y bác sỹ nhiều lần phản đối, có ít nhất 80% không đồng ý.
Để y bác sỹ phải xuống đường đòi lương, có lẽ là một vụ việc ô nhục nhất của ngành y, và có khi là đặc trưng của Thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Không bàn đến việc tự chủ hay không, mà ngay lúc dịch bệnh căng thẳng nhất, họ là lực lượng tuyến đầu để chống dịch mà bị đối xử như thế rõ ràng là một thất bại không chỉ ngành y mà là chế độ luôn xưng tụng là ưu việt.
Tôi nghĩ khó có quốc gia nào mà y bác sỹ bị nợ lương, không chỉ 1 mà tới 8 tháng vì những điều mơ hồ này.
Các quốc gia văn minh, tiến bộ và có nền Dân chủ vững mạnh, 2 ngành luôn ưu tiên và quan tâm nhất là giáo dục và Y tế. Thế nhưng 2 ngành này lại luôn gặp những Scandal mà khó tìm bất cứ đâu ở trên địa cầu này. Nát bét từ giáo dục, không cần phải kể ra thì ai cũng quá biết bao nhiêu năm nay giáo dục Việt Nam nổi tiếng ra sao, tới y tế, một khi thuốc trị ung thư giả mà được cấp phép bán trong bệnh viện, thì còn sự tệ hại nào không xảy ra?
Ở các quốc gia Phát triển, Chính phủ luôn ưu tiền cho 2 ngành này với nguồn kinh phí gần như tuyệt đối, Chính phủ của họ sẽ xây trường học, bệnh viện, trả lương cho giáo viên và y bác sỹ thật cao. Khi đất nước có giáo dục tốt và y tế tốt, thì xã hội đỡ gánh nặng thấy được đó là tội phạm ít, xã hội sẽ ổn định- thì sẽ chi ít cho công an.
Còn Việt Nam thì ngược lại, 2 ngành quan trọng nhất của một đất nước đều bị đảng cầm quyền phủi tay bỏ lơ, dưới danh nghĩa là ‘’xã hội hóa’’ đã làm cho, giáo dục nát bét, y đức xuống đáy. Ở những quốc gia văn minh, chính phủ sẽ chi cho ngành công an với số tiền rất khiêm tốn, thế nhưng tại Việt Nam ngành công an được chế độ rót ngân sách gấp 6 lần cả y tế và giáo dục cộng lại. Rõ ràng, xã hội Việt Nam đang bị công an trị.
Mới đây, tại Bình Dương xảy ra một vụ cướp ngân hàng, sau khi tên tội phạm bị bắt, lực lượng công an được thưởng 265 triệu đồng, trong khi đó số tiền bị cướp chỉ 450 triệu đồng. Có thể thấy, ngành công an được chế độ đãi ngộ gần như tuyệt đối, để làm chi vậy? Đơn giản là để trung thành.
Để khi quan nhà cầm quyền muốn cướp đất thì xua công an về cướp, là khi nhà cầm quyền thấy dân biểu tình chống trung quốc thì xua công an ra đàn áp mới thẳng tay, là khi nhà cầm quyền chống lại Nhân dân, ra những quyết sách đi ngược lại lợi ích của Dân tộc thì công an luôn bảo vệ và trung thành với chế độ, nó thực sự là thanh kiếm lá chăn vững chắc để bảo vệ đảng.
Trong đại dịch càng thấy rõ ngành công an được đãi ngộ ra sao, trong khi ngành y dốc toàn lực căng mình để chống dịch, thì Công an nhảy vào cũng được hỗ trợ ngần một ngàn tỷ cho mấy đợt… không ai biết vai trò của công an trong chống dịch để làm gì? Công an say xỉn đâm xe vào nhà dân nhận huân chương hay phá cửa nhà dân ép đi test covid?
Nghĩ về sự đãi ngộ cho công an bởi chế độ, mà ta không thể không căm phẫn vì quá bất công và thương cho những số phận y bác sỹ này.
Những số phận như những đứa con hoang đàng của xã hội... mặc dù chính họ mới là những người đóng góp cho xã hội này.

- Tựa do QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...