Bàn Cờ của Tập Cận Bình

01 Tháng Giêng 20229:28 CH(Xem: 314)

                                        Bàn Cờ của Tập Cận Bình


tap-can-binh_shutterstock_1632830356                                                                Hình Internet
Trần Công Lân

Các nhà phân tích thời sự họp mặt tại Nữu Ứớc đã có nhận xét về tình hình Trung Cộng trong những tháng vừa qua.

Với sự góp mặt của Gordon Chang (tác giả cuốn sách: Sự sụp đổ sắp tới của Trung Hoa, The Coming Collapse of China), theo ông ta thì Tập Cận Bình muốn đem trở lại chính sách Mao khi Mao nói rằng con đường tiến lên "xã hội chủ nghĩa" phải đi qua "tư bản chủ nghĩa".

Tiếc thay Trung Hoa đã không có thời gian đi qua "tư bản" khi nền dân chủ mới chớm nở của Trung Hoa lâm vào cuộc chiến với Nhật, Quốc-Cộng phân tranh, thế chiến thứ hai. Vì đảng cộng sản Trung Hoa "lỡ thời" khi tiến hành "cách mạng vô sản" khi cả nước chưa kịp xây dựng "tư bản chủ nghĩa". Có thể vì thế nên khi Mao thực hiện kế hoạch "trăm hoa đua nở" 1957, và "bước nhảy vọt vĩ đại" 1958. Cả hai đều thất bại vì thiếu "tư bản"?

Khi Liên Xô sụp đổ và Đặng Tiểu Bình phải thú nhận "mèo trắng hay đen miễn là bắt chuột". Từ đó Trung Cộng chạy theo "tư bản chủ nghĩa" 1990s. Sau 30 làm ăn khấm khá, Tập Cận Bình muốn nhét xã hội chủ nghĩa trở lại Trung Hoa.

Trớ trêu thay, lý thuyết cho rằng phải đi qua tư bản thì mới có xã hội chủ nghĩa mà Trung Hoa lỡ nhảy vọt đến xã hội chủ nghĩa. Bây giờ lãnh đạo Trung Hoa muốn tạm ngưng xã hội chủ nghĩa kể từ 1990 để làm tư bản chủ nghĩa kể cả việc kêu gọi trí thức, thương gia gia nhập đảng để phục vụ đất nước tốt hơn. Nhưng khi tư bản thành hình với Alibaba, Tencent, Byte Dance  ... thì Tập Cận Bình muốn ngăn chặn trước khi con quái vật "tư bản" quá lớn mạnh (có nghĩa là chưa quá độ?).

Khi công ty Evergrande thiếu nợ 300 tỷ (có nghĩa là quá độ) qua các chương trình xây cất theo yêu cầu của các chính quyền địa phương nay đến hạn trả nợ mà 1300 dự án tại 280 thành phố  đã không đem lại tiền lời. Chính quyền họ Tập đã kêu gọi các công ty khác ra tay cứu trợ Evergrande nhưng chưa thấy có công ty nào lên tiếng.

Cái gian dối của cộng sản Trung Hoa là cóp nhặt kinh tế thị trường một cách vá víu mà muốn kết quả tốt. Ngay cả việc thực hiện lời Mao (con đường tiến lên "xã hội chủ nghĩa" phải đi qua "tư bản chủ nghĩa"). Khi gia nhập WTO thì Trung Cộng khai là kinh tế thị trường. Nhưng khi làm ăn thất bại thì bắt các công ty khác cứu chuộc. Khi các công ty ra mắt chứng khoán IPO thì Tập Cận Bình còn ngăn chặn cả các công ty có ý định ra mắt bán cổ phiếu (IPO) trên thị trường chứng khoán Nữu Ước và ép phải quay về thị trường nội địa. Khi hội đồng quản trị quyết định kinh doanh thì phải thông qua đại diện đảng tại công ty. Như vậy thì cái gọi là đi giai đoạn tư bản chủ nghĩa để tiến lên xã hội chủ nghĩa đâu có thực sự xảy ra mà chỉ là một màn kịch đóng rất vụng về. Gian dối và giả dối chỉ là 2 mặt của đồng tiền cộng sản. Nếu không Gian thì là Giả mà nếu không Giả thì là Gian.

Nhưng vì lỡ cầm quyền 1949 nên nay giả vờ cải tổ 30 năm kinh tế thị trường, một khi giàu mạnh thì bóp cổ "thần tài" (như Jack Ma của công ty Alibaba) để tái lập xã hội chủ nghĩa và như vậy là đã thực hiện lời Mao dạy.Từ đó có thể tuyên bố (hay ghi vào sử sách) là đảng cộng sản Trung Hoa đã thực hiện lời Mao và đất nước hùng mạnh.

Vì Ngu và Ác, cộng sản đã không nhìn thấy Nhân tính và Nhân bản nơi con người: chỉ khi nào con người trải qua kinh tế thị trường với đủ mọi góc cạnh mà xã hội vẫn không hài hòa thì con người sẽ tự ý chuyển hóa tư bản chủ nghĩa thành xã hội chủ nghĩa như nước Mỹ đang có khuynh hướng như vậy.

Còn như Tập Cận Bình chơi trò "Cao Biền dậy non": mượn 30 kinh tế thị trường để xây dựng Trung Hoa rồi cắt cổ, gắn trở lại nhãn hiệu xã hội chủ nghĩa là có thể tự hào là đạt kết quả theo Mao đã dạy?

Nhưng sao Tập Cận Bình vẫn còn phải mượn màu áo "chủ nghĩa quốc gia" để kích động nhân dân trên diễn đàn quốc tế? Phải chăng vì Tập Cận Bình không thể trích dẫn bất kỳ một nguyên tắc hay khẩu hiệu nào có tính xã hội chủ nghĩa để chứng minh đã thành công cho những thành quả hiện tại của Trung Hoa: Khoa học kỹ thuật? Thương mại? Đại công ty? Sức mạnh quân đội với vũ khi hiện đại (cóp nhặt từ Tây Phương)? Đâu là những phát minh hữu ích cho con người xã hội chủ nghĩa? Hay chỉ là rác rưởi, vi trùng thải ra từ các công ty gia công cho các công ty Tây Phương?

Nếu bảo rằng đời sống dân Trung Hoa khá hơn trước thì tại sao không thú nhận là xã hội chủ nghĩa đã thất bại trong việc phát triển xã hội Trung Hoa thịnh vượng? Mà nếu vậy thì tại sao họ Tập lại muốn quay về với xã hội chủ nghĩa? Nếu gọi là tiến trình tự nhiên thì tư bản chủ nghĩa sẽ đi "quá độ" và tiến tới xã hội chủ nghĩa? Nếu nói là kinh tế do từ con người thì khi con người ý thức sự "quá độ" của thị trường thì sẽ điều chỉnh đâu cần đảng CS cướp chính quyền để độc quyền cai trị và họ Tập phải siết cổ các đại công ty để xây dựng "thịnh vượng chung" (common prosperity)?

Khi chương trình "một vành đai, một con đường" đang đi vào bế tắc thì Trung Hoa vẫn không sản xuất đủ thực phẩm và nhiên liệu cho 1.4 tỷ dân. Sự khoe khoan giảm nghèo 600 triệu dân có che dấu cái chết đói của 30 triệu dân dưới thời Mao và giá phải trả cho sự thành công đó có sánh bằng sự thành công của Đài Loan hay Nam Hàn không?

Thái độ hung hăng của Trung Cộng đối với Đài Loan và các nước Đông Nam Á không giúp ích gì cho việc Trung Cộng muốn thoát ra Thái Bình Dương. Xây dựng các thành phố, đường xá, phi trường, xe hỏa... mà dân không dám dùng vì lợi tức chỉ là đi làm công cho hãng xưởng trong khi đầu tư của nước ngoài dần dần rút ra mặc dù nhà nước nhiều lần chiêu dụ.

Sự kiện Trung Cộng xua hàng trăm tàu đánh cá đi khắp các đại dương vơ vét hải sản đã khiến thế giới kinh hoàng và bắt đầu tỏ thái độ với Trung Cộng như Lithuania, Tiệp .... Cuối cùng Úc đã thức tỉnh khi ký hiệp ước chế tạo tàu ngầm nguyên tử với Anh và Mỹ để chận Trung Cộng tại Á Châu.

Hình như Trung Cộng càng vùng vẫy thì vòng vây càng siết chặt. Và Trung Cộng càng cố trở lại với xã hội chủ nghĩa thì càng chứng tỏ dã tâm và tuyệt vọng của đảng CS và Tập Cận Bình. Đã chấp nhận là lãnh tụ vĩnh viễn thì họ Tập sẽ còn chiêu thức nào nữa để cứu Đảng cộng sản?

Còn VN?


 
       TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 279)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:26 CH(Xem: 137)
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 20229:04 CH(Xem: 100)
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 202210:07 CH(Xem: 267)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 202210:01 CH(Xem: 323)
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 202210:31 CH(Xem: 186)
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 20229:26 CH(Xem: 443)
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 20229:23 CH(Xem: 223)
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 202210:18 CH(Xem: 680)
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 202210:17 CH(Xem: 329)
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...