Ai Là Người Trí Thức?

01 Tháng Giêng 20229:30 CH(Xem: 191)

                                             Ai Là Người Trí Thức?unnamed
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Theo tự điển Việt của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ định nghĩa trí thức như sau:“Óc hiểu biết. Người học giỏi, hiểu biết nhiều”. Theo tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh thì định nghĩa “trí thức là Tri Thức”.

Vì hai tự điển giải nghĩa khác nhau từ ngữ Trí Thức vậy thì chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa của Tri Thức là gì. Theo tự điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ “tri thức là hiểu biết nhiều, người tri thức ít khi cố chấp. Điều hiểu biết do nhận xét, kinh nghiệm hay học tập”. Tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh nhận định Tri Thức là “những điều mà người ta vì kinh nghiệm hoặc học tập mà biết, hay vì cảm xúc và lý trí mà biết”.

Tại sao phải đem đề tài này ra thảo luận? Đơn giản là người Việt đã nhìn sai và cho rằng những người có bằng cấp là người trí thức. Hễ ai đó có bằng đại học, là bác sĩ, luật sư, giáo sư, tiến sĩ thì được gọi là trí thức. Có lẽ người Việt cho nhận định này dựa vào định nghĩa của tự điển Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ. Trong khi đó từ điển của Đào Duy Anh thì không nghĩa là người có học là người trí thức mà ông Đào Duy Anh định nghĩ Trí Thức là Tri Thức.

Vậy thì những người có bằng cấp đại học hoặc cao hơn, họ là những người được đào tạo từ trường sở để chọn một ngành nghề nào đó cho bản thân hầu đóng góp vào trong cuộc sống của xã hội. Họ là những người có học nhưng chưa chắc họ là những người có Tri Thức. Điều này chứng minh tại sao có những người Việt học cao, hiểu rộng nhưng sẵn sàng ủng hộ ông Trump bởi tin rằng ông Trump chống Tàu. Vì không có Tri Thức (sự suy nghĩ qua kinh nghiệm, qua học hỏi ở trường đời, qua tâm) cho nên họ không thấy được lịch sử là Hồ Chí Minh nói dối như Trump để lấy lòng dân nhằm thực hiện mộng ước cá nhân. Những người nói dối là những người không có chữ tính. Mà những người không có chữ tính là người thiếu nhân phẩm, nhân cách. Và nếu thiếu chữ Nhân thì hành động của họ không bao giờ vì dân mà vì bản thân của chính mình. Điều này đã chứng minh ở Hồ Chí Minh và Trump trong 4 năm tại nhiệm, đặc biệt sự phá tan nền móng dân chủ của Hoa Kỳ mà Trump là người khuyến khích người ủng hộ mình thực hiện trong ngày 6 tháng 1 năm 2021. Chính Trump đã nói là sẽ cùng những người đó đi đến căn nhà Quốc Hội nhưng điều đó không hề xảy ra, đơn giản Trump không phải là người có chữ tín mà chỉ là người kích động người khác để làm lợi cho bản thân.

Có một bài viết nào đó trên Facebook nói về một người sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa, khuyên dạy con cháu mình hãy sống thiện, làm người tử tế trong xã hội và gia đình. Tuy nhiên lời khuyên này vẫn không làm hài lòng người đọc bởi người đọc nghĩ rằng người sĩ quan này là người “trí thức”. Mà đã là “trí thức” thì phải lên tiếng chống lại cái giả dối, bạo tàn hiện giờ của đảng cầm quyền. Những người phê bình thái độ ứng xử của người sĩ quan này rõ ràng ép chữ “trí thức” vào người sĩ quan này. Chức vị sĩ quan không nói lên được người sĩ quan đó là người trí thức. Địa vị xã hội, bằng cấp không nói lên được người đó là người trí thức.

Vậy thì người trí thức là người như thế nào? Theo nhận định từ Facebook Nguyễn Quốc Hưng thì:

“1. Trí thức không phải là những người có bằng cấp cao. Trí thức là người có kiến thức rộng và, đặc biệt, có khả năng tư duy độc lập để có thể phân tích các vấn đề từ những góc độ mới.

2. Giới trí thức chỉ được dân chúng thực sự kính trọng nếu họ dám lên tiếng trước những sai trái của chính phủ cũng như những bất công, thối nát và oan khuất trong xã hội. Có thể nói phản biện là một trong những trách nhiệm đầu tiên của giới trí thức. Chỉ khi chu toàn trách nhiệm ấy, người ta mới thực sự là trí thức, đúng với danh nghĩa trí thức, những người được xem là thành phần tinh hoa của dân tộc.

3. Muốn làm trí thức, người ta phải luôn luôn là trí thức: Bất cứ khi nào người ta phát ngôn, dưới hình thức nói hay viết, mà để cho bản năng hoặc thiên kiến lấn át lý trí hoặc để cho loại lý trí công cụ thắng loại lý trí phê phán, người ta không còn trí thức nữa.

Để làm trí thức, khó; nhưng để bảo vệ tính chất trí thức của mình, còn khó hơn, nhất là với một người cầm bút, hầu như lúc nào cũng phải phát ngôn, dưới hình thức này hoặc hình thức khác.

4. Việt Nam coi trọng bằng cấp nhưng lại không coi trọng trí thức. Lực lượng trí thức vốn đã ít, ở trong thế không được coi trọng, lại càng cô đơn. Tiếng nói phản biện của họ phần lớn bị mất hút vào hư không”.

 

Để làm được những điều trên thì người trí thức cần phải có cái gốc đó là Tri Thức, Tâm Thức. Và một điều nữa là những người đó không hề tự nhận mình là trí thức. Họ sống, họ ứng xử trong xã hội dựa vào gốc của Tri Thức và Tâm Thức để góp phần tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Đối với họ từ “trí thức” chẳng là gì mà cái quan trọng là lối ứng xử của chính bản thân đối với xã hội, với cái ác, với bạo quyền như thế nào để họ không hối hận khi nhắm mắt.

 

     
        VHABP

Tháng 12 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...