Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân

24 Tháng Mười Hai 20217:22 CH(Xem: 760)

                              Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân


06-03b                                               Hình minh họa - nguồn Internet
Trần Công Lân

McDonald cần 500 nhân viên cho mùa hè….

Công ty Pizza cần 1000 nhân viên cho mùa hè ….

Các hồ tắm công cộng thiếu nhân viên gác hồ cho mùa hè ….

Các trại hè (summer camp) thiếu nhân viên hướng dẫn sinh hoạt trại...

Khi con số dân Mỹ được chích thuốc ngừa Covid-19 ngày càng tăng thì xã hội bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Nhưng có sự thay đổi....

Những người lao động tay chân cho kỹ nghệ ăn uống, khách sạn … bị thiệt hại nhiều nhất vì đã mất việc làm trong cơn đại dịch khi chủ nhân phải đóng cửa; nhưng khi các nhà hàng mở cửa lại họ đã không tìm được nhân viên giúp việc cho dù có cho thêm tiền thưởng khi nhận việc.

Đảng A rêu rao là vì đảng B cầm quyền đã cấp tiền thất nghiệp quá nhiều khiến dân thất nghiệp không muốn đi làm vì lương thấp. Đảng B phản bác cho là vì đảng A không chịu tăng mức lương tối thiểu cho dân lao động nên dân tìm việc khác.

Giữa lúc tình hình biên giới đang căng thẳng vì di dân từ các xứ Trung Mỹ tràn vào xin tỵ nạn chính trị, chính sách di dân là điểm nóng cho sự tranh cãi giữa hai đảng.

Ai cũng biết là chỉ có những người di dân mới chịu làm công việc với đồng lương thấp kém. Một khi quen thuộc với luật lệ, ngôn ngữ thì họ sẽ tìm cách tiến thân để lại công việc cho lớp người di dân đến sau.

Tuy một số tiểu bang đã siết chặt chương trình trợ cấp thất nghiệp, đòi hỏi người thất nghiệp phải chứng minh là có xin việc làm. Thế nhưng nếu họ làm nghề A thì không thể bắt họ nhận việc làm B. Nếu địa phương X quá khó khăn thì họ sẽ đi sang tiểu bang Y, thành phố Z .... Đã có những nơi cần cư dân nên hứa hẹn tiền thưởng, xe đạp, nơi cư trú để có người làm việc.

Trong khi kỹ nghệ sản xuất rau trái đang cố gắng dùng máy tự động để thay thế nhân công nhưng các ngành kỹ nghệ khác như nhà hàng, khách sạn, lò thịt, trại chăn nuôi... cho đến các nhà máy kỹ thuật (trading) cỡ nhỏ cũng khan hiếm thợ khi lớp già (baby boomer) về hưu. Giới chủ đã phải liên hệ với các trường trung học địa phương, nhà tù... để chiêu dụ nhân viên với lương bổng, tiền thưởng, bảo hiểm y tế....

Năm 2021 là mùa bầu cử Thống Đốc Virginia. Công ăn việc làm vẫn là đề tài nóng hổi của các ứng cử viên. Vậy thì các ông bà Mỹ gốc Việt có vận động tranh cử cho đảng A hay B hãy nhận định cho kỹ:

Đừng nói láo.

Đừng xuyên tạc (tăng mức lương tối thiểu là giết việc làm vì chủ sẽ mướn ít thợ).

Đừng nói cho qua chuyện, hết giờ (tránh né không trả lời thẳng vào câu hỏi, vấn đề).

Đừng lấy râu ông X cắm cằm bà Y (trả lời chuyện khí hậu thay đổi bằng chuyện cấm ăn thịt).

Đừng nói chuyện tương lai khi chuyện quá khứ chưa giải quyết (tấn công Quốc Hội là nổi loạn, không trừng phạt kẻ làm loạn thì khoan nói chuyện trước mặt).

Khi tranh cử là nói chuyện ứng cử viên sẽ làm gì cho cử tri, không phải tranh cử là đi chụp mũ, nói xấu, mạt sát đối thủ.

Tiểu bang nào cũng cần nhân công (worker, labor). Đừng nói đó là chuyện biên giới, chúng tôi không có biên giới nên không thiếu nhân công.

Nếu bạn đã từng là người tỵ nạn hay di dân hợp pháp thì phải thông cảm cho những kẻ đến sau. Nước Mỹ tràn đầy cơ hội cho mọi người miễn là đừng làm chuyện phạm pháp. Đây là xứ tạp chủng nên chuyện kỳ thị là tất nhiên. Tranh đấu để vươn lên đòi hỏi sự kiên nhẫn, khôn ngoan, khéo léo... sự tử tế và trung thực sẽ giữ con người bạn gần với Chúa, Phật hơn bất kỳ nhà lãnh đạo tôn giáo XZY trên đất nước nhiều tôn giáo và ma giáo hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tiền nào của đó.

Vậy nếu có ông bà nào làm ăn, dịch vụ, nhà hàng... thì tất nhiên phải mướn người lau chùi, dọn dẹp, phụ việc.... Hãy nhớ đến thuở hàn vi, cho dù chính quyền không quy định lương, quyền lợi của người lao động, nhân viên… thì quý vị cũng nên rộng rãi chút đỉnh. Vì làm thương mại thì ai cũng khá (nếu không nói là giàu) vậy thì hãy rộng rãi với người làm công chút đỉnh. Ca dao tục ngữ Việt có câu: "Của cho người thì còn, cho con thì hết".

Hiện nay (2021) các ông bà chủ hàng quán Mỹ gốc Việt vẫn còn mướn người chạy bàn (waiter, waitress) chỉ cho lấy tiền thưởng (tips) mà không có lương (cho dù $2.50 hay $5.50 cũng không có chứ đừng nói $15.00). Các ông bà chủ tiệm thường ủng hộ ứng cử viên đảng A. Nếu các ông bà không đối xử tốt với nhân viên (luôn luôn là số đông) thì họ sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng B. Nếu đảng B thắng cử có nghĩa là số tiền ủng hộ đảng A của ông bà chủ sẽ trôi ra sông biển. Vậy thì tại sao không đối xử tốt với nhân viên?

Dã man ở chỗ là nếu các ông bà mướn Mễ, Phi... thì không trách được, nhưng mướn người Việt (du học sinh hay sinh viên, học sinh Mỹ gốc Việt) mà cũng chỉ cho nhận tiền tip để sống trong khi các ông bà chủ tiệm có tiền dư giả đem về Việt Nam làm quà cho Việt cộng?

Bạn nghĩ sao?


         TCL

Tháng 5 năm 2021
 (Việt lịch 4900)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!