Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân

24 Tháng Mười Hai 20217:22 CH(Xem: 618)

                              Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân


06-03b                                               Hình minh họa - nguồn Internet
Trần Công Lân

McDonald cần 500 nhân viên cho mùa hè….

Công ty Pizza cần 1000 nhân viên cho mùa hè ….

Các hồ tắm công cộng thiếu nhân viên gác hồ cho mùa hè ….

Các trại hè (summer camp) thiếu nhân viên hướng dẫn sinh hoạt trại...

Khi con số dân Mỹ được chích thuốc ngừa Covid-19 ngày càng tăng thì xã hội bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Nhưng có sự thay đổi....

Những người lao động tay chân cho kỹ nghệ ăn uống, khách sạn … bị thiệt hại nhiều nhất vì đã mất việc làm trong cơn đại dịch khi chủ nhân phải đóng cửa; nhưng khi các nhà hàng mở cửa lại họ đã không tìm được nhân viên giúp việc cho dù có cho thêm tiền thưởng khi nhận việc.

Đảng A rêu rao là vì đảng B cầm quyền đã cấp tiền thất nghiệp quá nhiều khiến dân thất nghiệp không muốn đi làm vì lương thấp. Đảng B phản bác cho là vì đảng A không chịu tăng mức lương tối thiểu cho dân lao động nên dân tìm việc khác.

Giữa lúc tình hình biên giới đang căng thẳng vì di dân từ các xứ Trung Mỹ tràn vào xin tỵ nạn chính trị, chính sách di dân là điểm nóng cho sự tranh cãi giữa hai đảng.

Ai cũng biết là chỉ có những người di dân mới chịu làm công việc với đồng lương thấp kém. Một khi quen thuộc với luật lệ, ngôn ngữ thì họ sẽ tìm cách tiến thân để lại công việc cho lớp người di dân đến sau.

Tuy một số tiểu bang đã siết chặt chương trình trợ cấp thất nghiệp, đòi hỏi người thất nghiệp phải chứng minh là có xin việc làm. Thế nhưng nếu họ làm nghề A thì không thể bắt họ nhận việc làm B. Nếu địa phương X quá khó khăn thì họ sẽ đi sang tiểu bang Y, thành phố Z .... Đã có những nơi cần cư dân nên hứa hẹn tiền thưởng, xe đạp, nơi cư trú để có người làm việc.

Trong khi kỹ nghệ sản xuất rau trái đang cố gắng dùng máy tự động để thay thế nhân công nhưng các ngành kỹ nghệ khác như nhà hàng, khách sạn, lò thịt, trại chăn nuôi... cho đến các nhà máy kỹ thuật (trading) cỡ nhỏ cũng khan hiếm thợ khi lớp già (baby boomer) về hưu. Giới chủ đã phải liên hệ với các trường trung học địa phương, nhà tù... để chiêu dụ nhân viên với lương bổng, tiền thưởng, bảo hiểm y tế....

Năm 2021 là mùa bầu cử Thống Đốc Virginia. Công ăn việc làm vẫn là đề tài nóng hổi của các ứng cử viên. Vậy thì các ông bà Mỹ gốc Việt có vận động tranh cử cho đảng A hay B hãy nhận định cho kỹ:

Đừng nói láo.

Đừng xuyên tạc (tăng mức lương tối thiểu là giết việc làm vì chủ sẽ mướn ít thợ).

Đừng nói cho qua chuyện, hết giờ (tránh né không trả lời thẳng vào câu hỏi, vấn đề).

Đừng lấy râu ông X cắm cằm bà Y (trả lời chuyện khí hậu thay đổi bằng chuyện cấm ăn thịt).

Đừng nói chuyện tương lai khi chuyện quá khứ chưa giải quyết (tấn công Quốc Hội là nổi loạn, không trừng phạt kẻ làm loạn thì khoan nói chuyện trước mặt).

Khi tranh cử là nói chuyện ứng cử viên sẽ làm gì cho cử tri, không phải tranh cử là đi chụp mũ, nói xấu, mạt sát đối thủ.

Tiểu bang nào cũng cần nhân công (worker, labor). Đừng nói đó là chuyện biên giới, chúng tôi không có biên giới nên không thiếu nhân công.

Nếu bạn đã từng là người tỵ nạn hay di dân hợp pháp thì phải thông cảm cho những kẻ đến sau. Nước Mỹ tràn đầy cơ hội cho mọi người miễn là đừng làm chuyện phạm pháp. Đây là xứ tạp chủng nên chuyện kỳ thị là tất nhiên. Tranh đấu để vươn lên đòi hỏi sự kiên nhẫn, khôn ngoan, khéo léo... sự tử tế và trung thực sẽ giữ con người bạn gần với Chúa, Phật hơn bất kỳ nhà lãnh đạo tôn giáo XZY trên đất nước nhiều tôn giáo và ma giáo hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tiền nào của đó.

Vậy nếu có ông bà nào làm ăn, dịch vụ, nhà hàng... thì tất nhiên phải mướn người lau chùi, dọn dẹp, phụ việc.... Hãy nhớ đến thuở hàn vi, cho dù chính quyền không quy định lương, quyền lợi của người lao động, nhân viên… thì quý vị cũng nên rộng rãi chút đỉnh. Vì làm thương mại thì ai cũng khá (nếu không nói là giàu) vậy thì hãy rộng rãi với người làm công chút đỉnh. Ca dao tục ngữ Việt có câu: "Của cho người thì còn, cho con thì hết".

Hiện nay (2021) các ông bà chủ hàng quán Mỹ gốc Việt vẫn còn mướn người chạy bàn (waiter, waitress) chỉ cho lấy tiền thưởng (tips) mà không có lương (cho dù $2.50 hay $5.50 cũng không có chứ đừng nói $15.00). Các ông bà chủ tiệm thường ủng hộ ứng cử viên đảng A. Nếu các ông bà không đối xử tốt với nhân viên (luôn luôn là số đông) thì họ sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng B. Nếu đảng B thắng cử có nghĩa là số tiền ủng hộ đảng A của ông bà chủ sẽ trôi ra sông biển. Vậy thì tại sao không đối xử tốt với nhân viên?

Dã man ở chỗ là nếu các ông bà mướn Mễ, Phi... thì không trách được, nhưng mướn người Việt (du học sinh hay sinh viên, học sinh Mỹ gốc Việt) mà cũng chỉ cho nhận tiền tip để sống trong khi các ông bà chủ tiệm có tiền dư giả đem về Việt Nam làm quà cho Việt cộng?

Bạn nghĩ sao?


         TCL

Tháng 5 năm 2021
 (Việt lịch 4900)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...