Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân

24 Tháng Mười Hai 20217:22 CH(Xem: 317)

                              Nhân Công, Lương Bổng và Di Dân


06-03b                                               Hình minh họa - nguồn Internet
Trần Công Lân

McDonald cần 500 nhân viên cho mùa hè….

Công ty Pizza cần 1000 nhân viên cho mùa hè ….

Các hồ tắm công cộng thiếu nhân viên gác hồ cho mùa hè ….

Các trại hè (summer camp) thiếu nhân viên hướng dẫn sinh hoạt trại...

Khi con số dân Mỹ được chích thuốc ngừa Covid-19 ngày càng tăng thì xã hội bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Nhưng có sự thay đổi....

Những người lao động tay chân cho kỹ nghệ ăn uống, khách sạn … bị thiệt hại nhiều nhất vì đã mất việc làm trong cơn đại dịch khi chủ nhân phải đóng cửa; nhưng khi các nhà hàng mở cửa lại họ đã không tìm được nhân viên giúp việc cho dù có cho thêm tiền thưởng khi nhận việc.

Đảng A rêu rao là vì đảng B cầm quyền đã cấp tiền thất nghiệp quá nhiều khiến dân thất nghiệp không muốn đi làm vì lương thấp. Đảng B phản bác cho là vì đảng A không chịu tăng mức lương tối thiểu cho dân lao động nên dân tìm việc khác.

Giữa lúc tình hình biên giới đang căng thẳng vì di dân từ các xứ Trung Mỹ tràn vào xin tỵ nạn chính trị, chính sách di dân là điểm nóng cho sự tranh cãi giữa hai đảng.

Ai cũng biết là chỉ có những người di dân mới chịu làm công việc với đồng lương thấp kém. Một khi quen thuộc với luật lệ, ngôn ngữ thì họ sẽ tìm cách tiến thân để lại công việc cho lớp người di dân đến sau.

Tuy một số tiểu bang đã siết chặt chương trình trợ cấp thất nghiệp, đòi hỏi người thất nghiệp phải chứng minh là có xin việc làm. Thế nhưng nếu họ làm nghề A thì không thể bắt họ nhận việc làm B. Nếu địa phương X quá khó khăn thì họ sẽ đi sang tiểu bang Y, thành phố Z .... Đã có những nơi cần cư dân nên hứa hẹn tiền thưởng, xe đạp, nơi cư trú để có người làm việc.

Trong khi kỹ nghệ sản xuất rau trái đang cố gắng dùng máy tự động để thay thế nhân công nhưng các ngành kỹ nghệ khác như nhà hàng, khách sạn, lò thịt, trại chăn nuôi... cho đến các nhà máy kỹ thuật (trading) cỡ nhỏ cũng khan hiếm thợ khi lớp già (baby boomer) về hưu. Giới chủ đã phải liên hệ với các trường trung học địa phương, nhà tù... để chiêu dụ nhân viên với lương bổng, tiền thưởng, bảo hiểm y tế....

Năm 2021 là mùa bầu cử Thống Đốc Virginia. Công ăn việc làm vẫn là đề tài nóng hổi của các ứng cử viên. Vậy thì các ông bà Mỹ gốc Việt có vận động tranh cử cho đảng A hay B hãy nhận định cho kỹ:

Đừng nói láo.

Đừng xuyên tạc (tăng mức lương tối thiểu là giết việc làm vì chủ sẽ mướn ít thợ).

Đừng nói cho qua chuyện, hết giờ (tránh né không trả lời thẳng vào câu hỏi, vấn đề).

Đừng lấy râu ông X cắm cằm bà Y (trả lời chuyện khí hậu thay đổi bằng chuyện cấm ăn thịt).

Đừng nói chuyện tương lai khi chuyện quá khứ chưa giải quyết (tấn công Quốc Hội là nổi loạn, không trừng phạt kẻ làm loạn thì khoan nói chuyện trước mặt).

Khi tranh cử là nói chuyện ứng cử viên sẽ làm gì cho cử tri, không phải tranh cử là đi chụp mũ, nói xấu, mạt sát đối thủ.

Tiểu bang nào cũng cần nhân công (worker, labor). Đừng nói đó là chuyện biên giới, chúng tôi không có biên giới nên không thiếu nhân công.

Nếu bạn đã từng là người tỵ nạn hay di dân hợp pháp thì phải thông cảm cho những kẻ đến sau. Nước Mỹ tràn đầy cơ hội cho mọi người miễn là đừng làm chuyện phạm pháp. Đây là xứ tạp chủng nên chuyện kỳ thị là tất nhiên. Tranh đấu để vươn lên đòi hỏi sự kiên nhẫn, khôn ngoan, khéo léo... sự tử tế và trung thực sẽ giữ con người bạn gần với Chúa, Phật hơn bất kỳ nhà lãnh đạo tôn giáo XZY trên đất nước nhiều tôn giáo và ma giáo hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tiền nào của đó.

Vậy nếu có ông bà nào làm ăn, dịch vụ, nhà hàng... thì tất nhiên phải mướn người lau chùi, dọn dẹp, phụ việc.... Hãy nhớ đến thuở hàn vi, cho dù chính quyền không quy định lương, quyền lợi của người lao động, nhân viên… thì quý vị cũng nên rộng rãi chút đỉnh. Vì làm thương mại thì ai cũng khá (nếu không nói là giàu) vậy thì hãy rộng rãi với người làm công chút đỉnh. Ca dao tục ngữ Việt có câu: "Của cho người thì còn, cho con thì hết".

Hiện nay (2021) các ông bà chủ hàng quán Mỹ gốc Việt vẫn còn mướn người chạy bàn (waiter, waitress) chỉ cho lấy tiền thưởng (tips) mà không có lương (cho dù $2.50 hay $5.50 cũng không có chứ đừng nói $15.00). Các ông bà chủ tiệm thường ủng hộ ứng cử viên đảng A. Nếu các ông bà không đối xử tốt với nhân viên (luôn luôn là số đông) thì họ sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng B. Nếu đảng B thắng cử có nghĩa là số tiền ủng hộ đảng A của ông bà chủ sẽ trôi ra sông biển. Vậy thì tại sao không đối xử tốt với nhân viên?

Dã man ở chỗ là nếu các ông bà mướn Mễ, Phi... thì không trách được, nhưng mướn người Việt (du học sinh hay sinh viên, học sinh Mỹ gốc Việt) mà cũng chỉ cho nhận tiền tip để sống trong khi các ông bà chủ tiệm có tiền dư giả đem về Việt Nam làm quà cho Việt cộng?

Bạn nghĩ sao?


         TCL

Tháng 5 năm 2021
 (Việt lịch 4900)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...