Khi Người Mỹ Tranh Luận (P5) Để nợ cho con cháu trong tương lai

20 Tháng Mười Hai 20218:39 CH(Xem: 848)
Khi Người Mỹ Tranh Luận (P5)
Để nợ cho con cháu trong tương lai


multi-ethnic-group-people-discussion-concept-43694968


Trần Công Lân
Cứ mỗi mùa tranh cử hay quyết định ngân sách là chúng ta lại nghe các nhà chính trị ca bài "để nợ cho con cháu" và nhiều người cũng đã tin theo. Nợ của chính phủ có từ thời... lập quốc. Hệ thống tài chính của Mỹ cho phép chính phủ vay tiền chứ không in tiền mặc dù quyền in tiền thuộc về nhà nước. Cơ quan Federal Reserve có 12 chi nhánh trên toàn quốc là ngân hàng trung ương kiểm soát các hoạt động tài chính, tiền tệ.... Nhưng quyết định tăng số nợ là từ Quốc Hội. Và khi hai đảng tranh chấp thì thường đe dọa cắt ngân sách và đóng của nhà nước (tạm thời).

Chúng ta đã thấy từ 45 năm kể từ khi người Việt định cư trên đất Mỹ thì trò hề đóng cửa nhà nước đã xảy ra nhiều lần.

Vậy thì sự thực ra sao?

Khi chi tiêu nhiều hơn thu vào thì ngân sách thiếu hụt. Thiếu hụt mà vẫn tiêu xài vì có người tiếp tục cho vay nợ. Cũng chỉ vì đảng A nắm đa số tại Quốc Hội muốn chi tiêu XYZ vì ABC bất kể những hứa hẹn cân bằng ngân sách (hàng năm) khi tranh cử. Đến khi đảng B nắm đa số thì sẽ chi tiêu abc vì lý do xzy bởi vì nếu A không quan tâm đến thiếu hụt thì tại sao B phải lo lắng? Và từ đó chuyện "để nợ cho con cháu" là bài ca của mỗi mùa bầu cử.

Đó không phải là không giải quyết được mà là con người (chính trị gia) không muốn giải quyết.

Cái nợ thực sự để lại cho con cháu không phải là số tiền nợ mà là khí hậu thay đổi, ô nhiễm môi sinh, bệnh dịch... những mối hại này có thể tiêu diệt loài người nhanh chóng.

Nếu thực sự người lớn (chúng ta) lo cho con cháu thì phải giải quyết những vấn nạn trên. Vì con cháu chúng ta có thể làm để trả nợ (nếu nhìn ra nguyên do của cha ông để lại) nhưng nếu chúng lớn lên trong môi trường bị hủy diệt thì làm sao mà sống, làm việc để trả nợ cha ông để lại?

Khi những nhà đại tư bản dư tiền nghĩ chuyện chạy lên không gian hay đến một hành tinh khác để sống... vì họ nghĩ như vậy là cứu nhân loại (thực sự chỉ là cứu bản thân) và giới nhà giàu vẫn tiếp tục sống bằng nền kinh tế phá hoại môi sinh, duy trì đầu mối bệnh dịch, chiến tranh nguyên tử và chuyện khí hậu thay đổi để mặc chính quyền lo. Dĩ nhiên chính quyền sẽ không giải quyết được khi giới nhà giàu, các đại công ty vận động chính quyền hành động theo hướng khác.

Khi các nhà tỷ-triệu phú sống trong một xã hội, làm giàu được thì rõ ràng không phải hạng "tay làm hàm nhai" nhờ trí khôn. Nhờ khôn ngoan mà họ sử dụng được những tài nguyên sẵn có (nhân lực, vật lực) mà xã hội (hay chính quyền) đã xây dựng từ bao lâu (như giao thông, tài chính, điện nước, cơ sở kinh doanh). Vậy khi thành công thì cái "công" phải có giới hạn theo một số điều kiện nào đó chứ không thể nào hoàn toàn phủi tay, tìm cách trốn thuế và đổ lỗi cho chính quyền hay người nghèo.

Khi nạn đại dịch xảy ra và kinh tế đình trệ, một nhà tỷ phú đã đề nghị nhà nước trả tiền để khuyến khích công nhân đi làm?

Công nhân đi làm việc trở lại thì có lợi cho giới chủ nhân, nhà giàu. Vậy sao giới chủ nhân không trả tiền (hay tăng lương) để khuyến khích công nhân đi làm? Mà lại đẩy cho nhà nước phải gánh? Nhà nước gánh bằng tiền thuế có nghĩa là mọi người dân phải chịu trong khi các nhà giàu vẫn trốn thuế và không trả đồng xu nào cả cho việc khuyến khích công nhân đi làm! Đó là một sự biển lận.

Vậy nguồn gốc để giải quyết vấn nạn trên là khởi đi từ con người. Nếu mọi người (nhất là giới nhà giàu) đóng thuế một cách công bằng; giới hạn sự tiêu thụ (thực phẩm, đồ dùng, nhà cửa, tài sản) quá trớn; quyết tâm bảo vệ môi sinh, hạn chế việc xả rác (chất nhựa, hóa học)... thì cái nợ cho con cháu sẽ từ từ giảm và biến mất vì một khi con cháu có cơ hội sống sót sẽ làm ra tiền và trả nợ cho cha ông chúng để lại.

Liệu các nhà kinh tế thị trường có chấp nhận chuyện đó hay không? Hay lại chụp mũ là "xã hội chủ nghĩa"? (nhìn lại các nước Bắc Âu vẫn có công ty làm giàu, dân đóng thuế cao, người đông con được trợ cấp: đó là xã hội chủ nghĩa (socialism). Nhật cũng là nước có nhiều đại công ty, dân đóng thuế rất cao, chủ nhân lãnh lương có giới hạn... thì đó có phải "xã hội chủ nghĩa" hay không?).

Nhưng hãy xét về nguồn gốc của những "vấn nạn để lại cho con cháu" chứ không phải chỉ là nợ về tiền bạc. Tục ngữ có câu "cha ăn mặn, con khát nước". Nếu kinh tế thị trường cố tình tạo ra những nhu cầu giả tạo để có "nhu cầu" và thi nhau khai thác thiên nhiên để "cung cấp" các "nhu cầu" giả tạo đó mục đích làm giàu. Như vậy giới nhà giàu và các đại công ty ngoài chuyện trốn thuế còn mang tội để lại đống rác ô nhiễm môi sinh, khí hậu thay đổi....

Bạn có thể đổ thừa cho chính quyền có trách nhiệm XZY... nhưng nếu các công ty, tỷ phú không vận động lèo lái các nhà làm luật đưa ra các dự luật có lợi cho bản thân (hay công ty) thay vì cho xã hội, nhân loại... thì câu chuyện hôm nay đã đổi khác rồi.

Tuy rẳng cũng có công ty, đại gia làm giàu sạch sẽ và giúp ích xã hội nhưng đó chỉ là số ít. Then chốt là sự cộng tác giữa kẻ có tiền (công ty, đại gia) cấu kết với kẻ có quyền (chính phủ, quốc hội) rồi từ đó phát sinh mối đe dọa "để nợ cho con cháu". Nghe thì có vẻ nhân đạo lắm nhưng tìm hiểu ra thì đó là hôn quân vô đạo.

Còn nếu bảo là đi tìm giải pháp thì là do con người có "muốn" hay không?

Để giảm "nợ cho con cháu" thì trước hết là bớt ăn xài phung phí đi. Bớt đầu tư vào những kỹ nghệ ăn chơi, du lịch... nhưng quan trọng nhất là cải tổ giáo dục. Thay vì dạy tuổi trẻ ước mơ làm giàu, hưởng thụ... thì hãy giúp chúng hiểu về con người, đời sống, thế giới mà chúng ta chỉ có một trái đất. Chúng ta có nhiều chủng tộc, sắc tộc nhưng nếu không chung sống hoà bình mà đi tìm chiến tranh thì chỉ có hủy diệt. Chủ nghĩa nào, tôn giáo nào đi ngược lại mục đích trên thì phải vứt bỏ không luyến tiếc.

Nếu ai đó bảo là vô sản thì hết tranh chấp. Nhưng trước khi thử vô sản thì hãy thử bình (biết đủ) sản xem có sống nổi hay không? Nếu gọi đó là "bình sản kinh tế" thì các bạn nghĩ sao?

Không ai cấm bạn làm giàu nhưng làm giàu để rồi làm gì nữa? Bạn có tiền để ăn ngon. Ai chẳng muốn ăn ngon? Đó là đầu mối tranh chấp. Nếu làm giàu để mua 5,7 căn nhà hay ruộng đất cho mướn thì ai là người nghèo đi ở mướn, làm thuê? Để kinh doanh thì phải mướn người làm. Tranh chấp chủ-thợ sinh ra cộng sản, tư bản....

Vòng luẩn quẩn đó sẽ tiếp diễn nếu con người vẫn u mê chạy theo dục vọng. Để thức tỉnh và vượt ra khỏi cơn mê đó thì con người, mỗi cá nhân, phải tự chế. Bạn có thể làm được việc đó hay không?

Nếu bạn biết rằng vũ trụ phát sinh từ những không gian với những đám bụi kết thành thiên thể, ngôi sao, mặt trời.... Mặt trời tượng trưng cho sự sống là ngôi sao kết hợp bởi khí Hydro, Helium khi chúng đốt hết nhiên liệu thì sẽ tắt và sự sống của thái dương hệ chấm dứt. Như vậy đời sống của loài người dựa vào năng lực của thiên nhiên, nếu chúng ta phí phạm thì…chết sớm. Còn nếu tiết kiệm thì sẽ lâu dài hơn.

Có người sẽ hỏi A: Vậy sống lâu (dài hơn) để làm gì? 

Cũng như câu hỏi B: Vậy làm giàu (bằng cách khai thác thiên nhiên) để rồi chết sớm thì có ích lợi gì?

Trước khi đi quá xa, chúng ta hãy trở về chủ đề "nợ cho con cháu" thì rõ ràng A sống tiết kiệm (vừa đủ) sẽ không gây nợ con cháu trong khi B làm giàu thì con cái họ không sợ mang nợ nhưng rồi sự giàu không cứu được khi tài nguyên thiên nhiên khô cạn, mặt trời sẽ tắt thì chạy đi đâu? Lý do "nợ cho con cháu" chỉ là trò hề rẻ tiền để đánh lừa kẻ thiếu sự hiểu biết và che dấu dã tâm của nhà giàu nhưng không có tình người.


         TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.