Khi Người Mỹ Tranh Luận (P4) Khi bạn được thăm dò ý kiến dư luận

19 Tháng Mười Hai 20219:37 CH(Xem: 310)
Khi Người Mỹ Tranh Luận (P4)
Khi bạn được thăm dò ý kiến dư luận


multi-ethnic-group-people-discussion-concept-43694968


Trần Công LânTừ khi định cư tại Mỹ thì thấy sự thăm dò dư luận có vẻ dân chủ lắm: "Ý dân là ý trời". Nhưng phải sau hơn 40 năm mới hiểu "trong chăn có rận". Mỗi khi tới mùa bầu cử hay có biến cố thì các cơ quan truyền thông thường đưa ra các thống kê về dư luận qua các cuộc thăm dò (polling, survey...). Nhưng phải nhìn vào vấn đề mới biết "sự thật méo mó" (nếu không nói là bị bóp méo chứ chưa hẳn là xuyên tạc).

Ai ở không để làm những thống kê, thăm dò ý kiến? Tất nhiên có người trả tiền cho công việc đó nhưng bạn (là người được hỏi ý kiến) có biết là ai? Và mục đích đằng sau cuộc thăm dò ý kiến là để làm gì nữa?

Có bao giờ bạn để ý những câu hỏi được đưa ra theo thứ tự ra sao? Có khuynh hướng dẫn dắt người được hỏi sẽ suy nghĩ, phản ứng, chọn lựa... theo tiến trình tâm lý chuẩn bị sẵn. Dĩ nhiên bạn chẳng mất gì ngoài chuyện làm bù nhìn cho kẻ khác lợi dụng cái gọi là ý kiến "dân chủ" để lấy kết quả này gán cho mục đích khác.

Thí dụ như câu hỏi về ý kiến của người dân trước việc làm của tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống? Ai đứng ra đặt câu hỏi như vậy? Để làm gì? Khi kết quả các việc làm của cựu tổng thống còn chưa rõ kết quả thì làm sao người dân có thể so sánh với tổng thống đương nhiệm, mới làm việc trong một thời gian ngắn. Rõ ràng mục đích của thăm dò ý kiến chỉ là kích động những người dân ngây thơ, dễ xúc động, thiển cận... lên tiếng và kết quả sẽ bị bóp méo tùy theo kẻ chủ trương. Trong khi bạn hí hửng tưởng rằng đã đóng góp vào sinh hoạt dân chủ Mỹ nhưng thực sự là ý kiến của bạn đã bị lợi dụng để phá hoại dân chủ.  

Thí dụ khác là chuyện FaceBook thanh lọc thông tin sau biến cố 1/06/2021 xảy ra tại Quốc Hội Mỹ. Nếu các chuyên gia của FaceBook có thể soạn những Algorithm để khám phá các khuynh hướng, ý định của độc giả để từ đó nhét các quảng cáo thích hợp với khuynh hướng người tham dự, nhất là giới thanh thiếu niên, phụ nữ.

Vậy thì việc các thông tin có tính kích động, gây bạo động, chủ trương hay có khuynh hướng phá hoại đều có thể kiểm soát (nếu muốn) nhưng FaceBook đã làm ngơ vì đó là tin nhạy cảm, dễ lôi cuốn người đọc chạy theo (vì số đông tham dự) sẽ có nhiều quảng cáo và đó là lợi nhuận của FaceBook.

Như vậy các đại công ty cũng như giới chủ nhân triệu, tỷ phú ngoài chuyện trốn thuế lại mang thêm tội phá hoại dân chủ bằng cách tiếp tay các nguồn tin xuyên tạc, ngụy tạo, gây rối cho xã hội và đầu độc dân chúng.

Thí dụ khác là câu hỏi bạn có đồng ý bãi bỏ luật bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ (Roe vs Wade 1973). Dĩ nhiên bạn chỉ có thể trả lời "có" hay "không" nhưng để làm gì? Ai đặt câu hỏi như vậy? Phải chăng đó là phe chống phá thai? Dân chúng có ý kiến như vậy thì Tối Cao Pháp Viện có nghe theo không? Chắc chắn là không. Nếu dân chúng (đa số) đòi bác bỏ mà Tối Cao Pháp Viện (TCPV) nghe theo thì hóa ra là bù nhìn hay sao? Mà nếu TCPV 2021 bác bỏ phán quyết của TCPV 1973 thì sau này TCPV 2XXX sẽ làm ngược lại thì hóa ra trò hề hay sao?

Vậy thì trò thăm dò ý kiến chỉ là cách tìm kiếm (hay duy trì) mồi lửa để có cơ hội đốt nhà hay gây rối loạn mà kẻ chủ mưu giấu mặt dưới hình thức dân chủ.

Nếu thực sự giới truyền thông hay người chủ sự thăm dò ý kiến muốn giải quyết vấn đề thì ít nhất phải nếu ra cái gốc (nguyên nhân) gây ra vấn đề đang bàn bàn cãi. Khi nhận diện nguồn gốc của vấn đề chính xác thì sự trình bày các sự kiện xảy ra sau đó và cuối cùng dẫn đến tình trạng hiện tại. Cuối cùng thay vì đặt câu hỏi để lèo lái người đọc đi theo khuynh hướng người chủ sự muốn thì đó là sự gian lận. Thay vào đó phải là nhận định cả hai chiều "thuận" (Yes) thì sẽ ABC...nếu "nghịch" (No) thì XYZ... với sự góp ý của các chuyên gia về hậu quả có thể xảy ra để người đọc suy nghĩ.

Trong mùa đại dịch chúng ta đã thấy có những vị lãnh đạo tôn giáo, dân biểu, bác sĩ, luật sư... tuyên bố (nói), hành động (làm) vô trách nhiệm về việc phòng ngừa và cứu chữa bệnh dịch mà vẫn có người tin theo, cho thấy sinh hoạt dân chủ không phải nhắm mắt chạy theo cái mình thích, điều mình muốn hay những gì Hiến Pháp ghi nhận rất mù mờ mà bất cứ luật sư nào cũng có thể xuyên tạc.

Vậy thì khả năng lý luận của bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại từ chủ thể cho đến khách thể để tìm ra nguyên do của người đặt câu hỏi và tại sao câu hỏi được đưa ra như vậy. Trong thời đại điện toán, mạng xã hội, điện thoại cá nhân... cộng với tin tặc, chiến tranh tôn giáo... thì làm công dân một nước dân chủ như Mỹ thật là khó khăn chứ không phải chỉ kiếm tiền và hưởng thụ.


         TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...