Khi Người Mỹ Tranh Luận (P3) Lời hứa khi tranh cử

18 Tháng Mười Hai 20218:10 CH(Xem: 483)

Khi Người Mỹ Tranh Luận (P3) - Lời hứa khi tranh cử


multi-ethnic-group-people-discussion-concept-43694968Trần Công Lân
Chính trị là tiên liệu mà người hay thì tính toán đúng, còn kẻ dở thì hay sai lầm. Vì thế trong các cuộc tranh cử, các ứng cử viên thi nhau dụ dỗ cử tri qua các lời hứa XZY. Bổn phận của cử tri là đặt vấn đề (đòi hỏi) về các chương trình (hứa hẹn) của ứng cử viên. "Cung" và "cầu" trong chính trị dễ trở thành đồ giả nếu người mua (cử tri) không biết chọn hàng (nhu cầu) và người bán hàng (ứng cử viên).

Nếu so sánh sinh hoạt chính trị giữa Mỹ và Nhật thì sẽ thấy sự khác biệt: thủ tướng giải thể quốc hội, các dân biểu trở về vận động cho cuộc tranh cử sắp tới. Như vậy sẽ không còn chuyện mượn quyền bất khả xâm phạm (vì còn là dân biểu) để nói láo hay làm bậy mà không bị tội. Trong khi sinh hoạt tại Mỹ thì ngoài chuyện vận động tài chánh vô giới hạn còn là chuyện chửi bới, bôi xấu, xuyên tạc, tung tin giả, gài người phá đám, kiện tụng vô cớ để lung lạc cử tri ... miễn sao thắng cử thì thôi. Sự kiện này nói lên tư cách của ứng cử viên, ban tham mưu cũng như uy tín của đảng. Đây không phải là lần đầu xảy ra mà là sự phát triển qua nhiều cuộc tranh cử kể từ thời Kennedy (chiến tranh VN) qua Nixon (vụ án Watergate), Carter (con tin Iran), Reagan (Nicaragua), Bush I (chiến tranh Iraq), Bush II (chiến tranh Afghanistan, Iraq &  Syria, vỡ nợ 2007), Obama (cải tổ y tế).... Cứ sau mùa bầu cử, phe đa số thắng cử đã thi hành chính sách làm mất lòng phe thiểu số. Mối hận chồng chất đến mùa bầu cử sau đó. Khi thế cờ lật ngược thì sự kiện tái diễn. Kẻ nắm quyền làm điều phe mình muốn. Khác nhau ở chỗ là lãnh đạo dở thì làm tình hình tệ hại hơn, chia rẽ nhiều hơn, bạo động nhiều hơn, khoảng cách giàu- nghèo càng tăng...

Khi giới truyền thông bị mua chuộc bởi giới nhà giàu thì người dân đổ dồn sang mạng xã hội (social media). Nhưng tin trên mạng xã hội đa số là tin đồn, không kiểm chứng, có xu hướng là tin nổ để kích động độc giả (và chủ nhân dựa vào số đông theo dõi để có quảng cáo hay tiền thưởng). Thêm vào đó kỹ thuật thực hiện tin giả (âm thanh, hình ảnh...) tân tiến khiến nhiều người tin là thật. Cũng như luật pháp đã tạo cơ hội cho kẻ có tiền chơi trò ném đá giấu tay trong mùa tranh cử khiến hỗn loạn chồng chất để làm nản lòng dân đen đa số là dân lao động vất vả, ít có thì giới theo dõi tin tức hay đi tham dự bầu cử. Khi thế lực gian và giàu thắng thế thì cả nước bị nạn. Đó là hậu quả của của 4 năm 2017-2020.

Bạn có thể lý luận ngang-dọc hay ABC, XZY... nhưng rõ ràng bạn không thể phủ nhận dư luận thế giới nghĩ về nước Mỹ (không nói đến các nước độc tài cộng sản). Còn nếu bạn cho rằng nước Mỹ (hay công dân Mỹ) là số một (American first) và có thể làm bất kỳ những gì mình muốn, không cần quan tâm đến các nước khác thì đó không còn là nước Mỹ dân chủ nửa mà chỉ là đế quốc.

Hãy nghĩ lại những gì Hiến Pháp Mỹ đã đưa ra: nhân quyền, con người bình đẳng... vậy thì người da đỏ (thổ dân), người da đen nô lệ, người Trung Hoa di dân lao động cho đường xe lửa Đông-Tây để mở mang nước Mỹ... có được tôn trọng quyền làm người hay không? Nếu dân Mỹ đi ra nước ngoài có muốn bị đối xử rẻ mạt như họ đã đối xử với thế giới?

Lời hứa tranh cử của ứng cử viên có thể không thực hiện được vì tình hình thay đổi nhưng không vì thế mà người đại diện dân biến chất, đổi đảng hay làm ngơ ý kiến của cử tri. Hiện tại, hệ thống chính trị biến người đại diện dân trở thành bất khả xâm phạm một khi đắc cử và cử tri không thể làm gì khác ngoài chuyện chờ mùa bầu cử tới. Đó là một trò gian lận, phản dân chủ mà không ai muốn sửa. Vì muốn sửa phải đắc cử và một khi đắc cử thì ai lại đi làm chuyện tự hại vị thế của mình.

Khi cử tri nghe ứng cử viên vận động tranh cử thì phải nhìn vào các vấn đề cần giải quyết tại địa phương (hay quốc gia) chứ không phải vì đảng X muốn, hay do ứng cử viên bày ra, hay chỉ trích đối thủ. Hãy nói chuyện trước mắt, có thật, cần làm chứ không phải chụp mũ, xuyên tạc quá khứ, hay hứa hẹn việc làm, cắt thuế.... Nếu hứa việc làm không xảy ra thì ai chịu tội? Nếu giảm thuế để rồi thiếu thuế và cả tiểu bang (hay cả nước phải đóng dưới hình thức khác) thì ai chịu tội lừa gạt?

Nếu bảo rằng nước Mỹ hỗn loạn thì phải chăng vì nền dân chủ không cân bằng. Quyền lợi không đi đôi với trách nhiệm từ dân cho đến lãnh đạo. Hãy nhìn các nước dân chủ khác (Âu Châu, Nhật) để thấy rằng nền dân chủ Mỹ cần thay đổi thật nhiều vì hiến pháp không phải là thánh kinh để thờ. Và nếu hiến pháp không còn phù hợp với lòng dân thì phải thay đổi vì người sống hôm nay không thể "sống" với tín điều của người đã chết hơn 300 năm trước.

Có thể vì thế nên các quan lớn "có quyền" tham nhũng?

       
         TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.