Khi Người Mỹ Tranh Luận (P3) Lời hứa khi tranh cử

18 Tháng Mười Hai 20218:10 CH(Xem: 594)

Khi Người Mỹ Tranh Luận (P3) - Lời hứa khi tranh cử


multi-ethnic-group-people-discussion-concept-43694968Trần Công Lân
Chính trị là tiên liệu mà người hay thì tính toán đúng, còn kẻ dở thì hay sai lầm. Vì thế trong các cuộc tranh cử, các ứng cử viên thi nhau dụ dỗ cử tri qua các lời hứa XZY. Bổn phận của cử tri là đặt vấn đề (đòi hỏi) về các chương trình (hứa hẹn) của ứng cử viên. "Cung" và "cầu" trong chính trị dễ trở thành đồ giả nếu người mua (cử tri) không biết chọn hàng (nhu cầu) và người bán hàng (ứng cử viên).

Nếu so sánh sinh hoạt chính trị giữa Mỹ và Nhật thì sẽ thấy sự khác biệt: thủ tướng giải thể quốc hội, các dân biểu trở về vận động cho cuộc tranh cử sắp tới. Như vậy sẽ không còn chuyện mượn quyền bất khả xâm phạm (vì còn là dân biểu) để nói láo hay làm bậy mà không bị tội. Trong khi sinh hoạt tại Mỹ thì ngoài chuyện vận động tài chánh vô giới hạn còn là chuyện chửi bới, bôi xấu, xuyên tạc, tung tin giả, gài người phá đám, kiện tụng vô cớ để lung lạc cử tri ... miễn sao thắng cử thì thôi. Sự kiện này nói lên tư cách của ứng cử viên, ban tham mưu cũng như uy tín của đảng. Đây không phải là lần đầu xảy ra mà là sự phát triển qua nhiều cuộc tranh cử kể từ thời Kennedy (chiến tranh VN) qua Nixon (vụ án Watergate), Carter (con tin Iran), Reagan (Nicaragua), Bush I (chiến tranh Iraq), Bush II (chiến tranh Afghanistan, Iraq &  Syria, vỡ nợ 2007), Obama (cải tổ y tế).... Cứ sau mùa bầu cử, phe đa số thắng cử đã thi hành chính sách làm mất lòng phe thiểu số. Mối hận chồng chất đến mùa bầu cử sau đó. Khi thế cờ lật ngược thì sự kiện tái diễn. Kẻ nắm quyền làm điều phe mình muốn. Khác nhau ở chỗ là lãnh đạo dở thì làm tình hình tệ hại hơn, chia rẽ nhiều hơn, bạo động nhiều hơn, khoảng cách giàu- nghèo càng tăng...

Khi giới truyền thông bị mua chuộc bởi giới nhà giàu thì người dân đổ dồn sang mạng xã hội (social media). Nhưng tin trên mạng xã hội đa số là tin đồn, không kiểm chứng, có xu hướng là tin nổ để kích động độc giả (và chủ nhân dựa vào số đông theo dõi để có quảng cáo hay tiền thưởng). Thêm vào đó kỹ thuật thực hiện tin giả (âm thanh, hình ảnh...) tân tiến khiến nhiều người tin là thật. Cũng như luật pháp đã tạo cơ hội cho kẻ có tiền chơi trò ném đá giấu tay trong mùa tranh cử khiến hỗn loạn chồng chất để làm nản lòng dân đen đa số là dân lao động vất vả, ít có thì giới theo dõi tin tức hay đi tham dự bầu cử. Khi thế lực gian và giàu thắng thế thì cả nước bị nạn. Đó là hậu quả của của 4 năm 2017-2020.

Bạn có thể lý luận ngang-dọc hay ABC, XZY... nhưng rõ ràng bạn không thể phủ nhận dư luận thế giới nghĩ về nước Mỹ (không nói đến các nước độc tài cộng sản). Còn nếu bạn cho rằng nước Mỹ (hay công dân Mỹ) là số một (American first) và có thể làm bất kỳ những gì mình muốn, không cần quan tâm đến các nước khác thì đó không còn là nước Mỹ dân chủ nửa mà chỉ là đế quốc.

Hãy nghĩ lại những gì Hiến Pháp Mỹ đã đưa ra: nhân quyền, con người bình đẳng... vậy thì người da đỏ (thổ dân), người da đen nô lệ, người Trung Hoa di dân lao động cho đường xe lửa Đông-Tây để mở mang nước Mỹ... có được tôn trọng quyền làm người hay không? Nếu dân Mỹ đi ra nước ngoài có muốn bị đối xử rẻ mạt như họ đã đối xử với thế giới?

Lời hứa tranh cử của ứng cử viên có thể không thực hiện được vì tình hình thay đổi nhưng không vì thế mà người đại diện dân biến chất, đổi đảng hay làm ngơ ý kiến của cử tri. Hiện tại, hệ thống chính trị biến người đại diện dân trở thành bất khả xâm phạm một khi đắc cử và cử tri không thể làm gì khác ngoài chuyện chờ mùa bầu cử tới. Đó là một trò gian lận, phản dân chủ mà không ai muốn sửa. Vì muốn sửa phải đắc cử và một khi đắc cử thì ai lại đi làm chuyện tự hại vị thế của mình.

Khi cử tri nghe ứng cử viên vận động tranh cử thì phải nhìn vào các vấn đề cần giải quyết tại địa phương (hay quốc gia) chứ không phải vì đảng X muốn, hay do ứng cử viên bày ra, hay chỉ trích đối thủ. Hãy nói chuyện trước mắt, có thật, cần làm chứ không phải chụp mũ, xuyên tạc quá khứ, hay hứa hẹn việc làm, cắt thuế.... Nếu hứa việc làm không xảy ra thì ai chịu tội? Nếu giảm thuế để rồi thiếu thuế và cả tiểu bang (hay cả nước phải đóng dưới hình thức khác) thì ai chịu tội lừa gạt?

Nếu bảo rằng nước Mỹ hỗn loạn thì phải chăng vì nền dân chủ không cân bằng. Quyền lợi không đi đôi với trách nhiệm từ dân cho đến lãnh đạo. Hãy nhìn các nước dân chủ khác (Âu Châu, Nhật) để thấy rằng nền dân chủ Mỹ cần thay đổi thật nhiều vì hiến pháp không phải là thánh kinh để thờ. Và nếu hiến pháp không còn phù hợp với lòng dân thì phải thay đổi vì người sống hôm nay không thể "sống" với tín điều của người đã chết hơn 300 năm trước.

Có thể vì thế nên các quan lớn "có quyền" tham nhũng?

       
         TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!