Khi Người Mỹ Tranh Luận (P2)

08 Tháng Mười Hai 202110:19 CH(Xem: 629)

                                 Khi Người Mỹ Tranh Luận (P2)


istockphoto-863497498-170667aTrần Công LânTrường học và phụ huynh

Cũng như chuyện con nít đi học. Nếu đứa trẻ còn sống qua nạn dịch thì chúng sẽ còn có cơ hội học, dù chậm một vài năm. Còn nếu cứ gửi chúng tới trường trong mùa dịch thì chúng sẽ  lây bệnh và chết thì ai sẽ thiệt hại?

Khi con người kết thành xã hội thì nhu cầu giáo dục để huấn luyện đứa trẻ có kiến thức để sống hoà hợp với xã hội. Đó là nhiệm vụ của các nhà giáo dục và hệ thống giáo dục được chia ra cấp tiểu học (sơ cấp), trung cấp và cao cấp. Cấp dưới chuẩn bị cho tuổi trẻ tiến lên cấp trên và đem tài năng đóng góp cho xã hội. Gia đình có nhiệm vụ giúp đứa trẻ hội nhập hệ thống giáo dục. Bầu cử cũng là dịp cá nhân đóng góp quyết định vào hệ thống giáo dục địa phương.

Vậy khi nhà trường quyết định cho trẻ em nghĩ học, đi học, học tại nhà, chích ngừa, mang khẩu trang mặt... thì một số phụ huynh chống đối? Vì sao? Lý do nào?

Tất cả lý do ABC đều dẫn đến sự vô lý khi phải cân bằng giữa cá nhân và xã hội qua bệnh dịch: Bạn viện lý do ABC... vậy còn người khác thì sao? Bạn có muốn con bạn đến trường để bị lây bệnh vì trẻ khác không mang khẩu trang mặt hay không chích ngừa?

Ai cũng cần cho con đi học để còn phải đi làm. Không phải ai cũng có thể làm việc ở nhà và giữ con, dạy con học... Nhưng trong mùa dịch thì đứa trẻ có thất học, buồn hay quậy phá thì cũng còn hơn mắc dịch mà chết thì bạn có vui không?

Nhưng tại sao lại có chuyện gửi con tới trường mà không đóng tiền ăn trưa, cũng chẳng lo cho con mang thức ăn theo. Vậy phụ huynh cố tình bỏ đói con mình hay sao? Hay cứ để con ăn mà không trả tiền? Nếu trường không cho học sinh (không đóng tiền) ăn thì phụ huynh la làng xóm. Vậy thì ai sẽ trả tiền ăn cho học sinh? Nếu bảo là nhà nghèo thì có chương trình giúp học sinh nghèo. Phải chăng phụ huynh cố ý ăn quỵt nhà trường để người khác trả?

Còn chuyện bạn không thích nhà trường (trường công lập) thì cứ việc chọn trường tư theo ý bạn. Một khi bạn đòi XZY thì có nghĩ là sẽ bao nhiêu người khác đòi hỏi như bạn và nhà trường không phải là dịch vụ thương mại để chiều lòng khách hàng.

Còn chuyện phản đối chương trình giáo dục của nhà trường. Đó là nhiệm vụ của nhà giáo dục. Bạn không đồng ý nhưng bao nhiêu phần trăm phụ huynh sẽ ủng hộ? Đã là nhà giáo dục chuyên môn thì nhà trường phải cân nhắc quyết định. Bạn không thích thì đi chỗ khác chơi (như đa số thường nói: nếu bạn không thích ở đây thì về xứ bạn mà ở! Ám chỉ người di dân hay đòi hỏi quá đáng). Rồi còn việc đe dọa giáo chức hay đánh nhân viên giáo dục. Phải chăng đó là máu "cao bồi", một hình thức hung hăng, lấn hiếp kẻ khác (bully) mà mọi người thường kêu gọi phải ngăn chặn tật xấu đó nơi trẻ em.

Sống trong một xã hội dân chủ với súng đạn dư thừa mà hơi một tí chuyện xích mích là đe dọa giết người? Ai sợ chết? Nhà giàu hay dân nghèo? Kẻ ở lâu hay người mới đến? Đem vũ lực đe dọa mà không nhìn ra sự thật chỉ là hành động ấu trĩ sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả.

Cũng như chuyện biểu tình. Xem hai phe biểu tình hò hét, múa may, phô cờ quạt, biểu ngữ... bạn hãy nghĩ: để làm gì? Thực hiện quyền Hiến Pháp. Đúng. Nhưng có kết quả hay không?

Tại sao không ngồi xuống tranh luận từng điểm một, viết xuống đăng báo, in sách thành tài liệu, chứng cớ. Tại sao có tòa án phân xử đúng sai mà vẫn không chịu là sai?

Giáo dục là tài liệu. Chính trị là hành động. Các nhà chính trị có thể múa rối, nói láo cho qua chuyện. Nhưng khi sự việc đã qua và có người trong cuộc viết lại thành sách thì đó không phải chuyện đùa. Bút sa, gà chết.

Một khi đã viết là phải viết theo sự thật. Viết bậy sẽ bị kiện, phạt vạ. Vậy bạn có đọc sách về sinh hoạt chính trị Mỹ không? Đó là tự giáo dục về dân chủ Mỹ. Học trung học, đại học Mỹ ra đi làm cho Mỹ không có nghĩa là bạn hiểu giáo dục và chính trị Mỹ. Đi vào giáo dục để hiểu tâm lý người Mỹ (đa số, thiểu số ..) và sinh hoạt đảng chính trị.

Người viết sai sẽ bị kiện ra tòa và bị phạt. Thật hay giả, đúng hay sai được vạch ra. Nhưng có mấy ai đọc sách? Bao nhiêu người ghi nhớ? Bao nhiêu người truyền tin đến (hay nhắc nhở) người khác?

Đa số người tham dự sinh hoạt chính trị với tính nông nổi, xúc động cảm tính nhiều hơn là có suy nghĩ, kiến thức ... và dễ quên?

Khi sinh hoạt của lưỡng đảng cho phép quăng bùn, chụp mũ, vu cáo, xuyên tạc, bóp méo sự thật... thì cử tri nghĩ sao? Bất cứ cách nào, miễn là thắng? Nếu chính trị gia đã dùng thủ đoạn để thắng đối thủ thì cũng có thể dùng thủ đoạn đối với bạn. Vậy bạn nghĩ sao? Nền dân chủ dựa trên niềm tin (trust) và sự thật (truth). Tại sao bạn chọn ứng cử viên thiếu cả niềm tin lẫn sự thật?

Vậy còn tôn giáo, đạo đức, lương tâm, luân lý bỏ thùng rác hay sao?

Khi tranh cử thì xấu xa. Thắng cử rồi thì kêu gọi sạch sẽ trở lại? (United we stand). Làm gì có chuyện đó.

Đó là lý do tại sao nhà trường Mỹ không dạy luân lý, đạo đức và lý luận triết học mà chỉ dạy về tình dục (sex education); trong khi thanh thiếu niên tiếp tục lạm dụng tình dục, phá thai, có con trước tuổi thành niên... cũng như các hành động gây rối tại trường học, xã hội. Không thấy phụ huynh đề nghị cải tổ. Nhưng chuyện phá thai, chống phá thai thì rất ồn ào.

Vậy trường học dạy gì? Giấc mơ người Mỹ (American dream).

Trong một xã hội đầy súng đạn, ma túy, tình dục, cờ bạc... tuổi trẻ Mỹ đi tìm giấc mơ theo dục vọng? Làm giàu?

Bạn có thể nói một người thành công sẽ giúp hàng triệu người có công ăn việc làm và có thể thay đổi thế giới như: Steve Jobs với Iphone, Elon Musk với Tesla, Mark Zuckerburg với Facebook... nhưng để đổi lại, con người và xã hội sẽ chịu thiệt hại như thế nào? Thông thường người ta chỉ nhìn mặt lợi. Chỉ khi nào mặt hại bùng nổ làm chấn động dư luận thì người ta mới xét lại... và thường là quá trễ như trường hợp Facebook hiện nay.

Người (hay dân Mỹ) quên rằng giáo dục đào tạo con người chứ không phải đào tạo các vài trăm nhà triệu, tỷ phú, thương gia, chủ hãng, chính trị gia ... và một xã hội với hàng triệu kẻ đau khổ.

Nếu muốn thay đổi nước Mỹ phải thay đổi giáo dục.


         TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!