Khi Người Mỹ Tranh Luận (P1)

07 Tháng Mười Hai 202110:13 CH(Xem: 919)

                                   Khi Người Mỹ Tranh Luận (P1)

discussion-7                                                                   Hình Jooinn
Trần Công LânChích ngừa Covid-19

Người Việt tại Mỹ nghĩ gì về chuyện chích ngừa Covid-19?

Chúng ta thấy ngay từ ban đầu chuyện thử nghiệm (test) và khẩu trang mặt đã bị chống đối như là sự vi phạm quyền tự do cá nhân (tự do chọn lựa) hay sự áp bức của chính quyền.

Giới truyền thông lợi dụng như một loại tin tức chính trị để thổi phồng vấn đề quá trớn và moi móc sự trả lời từ phía các viên chức thẩm quyền.

Có ai thắc mắc là các phóng viên, nhà bình luận không hề cân bằng phương trình trên hai chiều hay nhìn vấn để từ gốc đến ngọn. Phải chăng giới truyền thông chỉ thích tin nóng gây xúc động, tranh cãi để có thêm (tiền) quảng cáo?

Nếu bảo rằng:

Tại sao nhà nước bắt thử nghiệm mà không tự trả lời là nếu không thử thì làm sao biết ai mang vi trùng đi lây bệnh trong xã hội?

Tại sao thử nghiệm rồi còn bắt mang khẩu trang mặt mà không biết rằng Covid-19 là loại vi trùng chậm phát triển (sau 14-21 ngày hay hơn).

Tại sao mang khẩu trang mặt mà vẫn bị lây bệnh mà không hiểu là đó chỉ là biện pháp phòng ngừa không có nghĩa là 100%. Nếu không mang khẩu trang mặt thì bệnh lan nhanh hơn, nhiều hơn.

Tại sao có người không mang khẩu trang mặt không bị lây bệnh mà người mang khẩu trang mặt, không ra ngoài, tiếp xúc với ai mà vẫn bị? Vì có trường hợp người dính vi trùng mà không phát triệu chứng (hay chậm) và vẫn di chuyển lây bệnh cho người khác qua đồ vật trang bị hay phân phối thực phẩm.

Tại sao không chặn di chuyển ngay từ đầu? Nếu chặn di chuyển thì kinh tế sẽ ngừng hoạt động. Như chúng ta thấy khi lệnh đóng cửa ban ra thì giới kinh doanh chống kịch liệt. Nhưng không thấy ai nói đến nếu cứ mở cửa kinh doanh, bệnh dịch lan tràn, dân chết thì ai là người đi mua bán hàng để kinh doanh?

Không mang khẩu trang mặt vì lý do tôn giáo? Đây là lý do cà chớn nhất trong những lý do chống việc mang khẩu trang mặt. Không thấy họ giải thích vì sao. Phải chăng họ tin đấng Giáo Chủ hay lãnh đạo tôn giáo có quyền phép ngăn chặn bệnh dịch? Chuyện như vậy đã xảy ra trong quá khứ chưa? Hay chỉ là cớ để phô trương tôn giáo của họ có sức mạnh...chống chính quyền. Vậy tôn giáo của họ là giúp người hay giết người? Sao họ không nói thẳng là ai theo tôn giáo X sẽ chống bệnh dịch, còn không theo hay theo tôn giáo khác sẽ chết...hết! Họ quên rằng xã hội loài người lập ra chính quyền để điều hành xã hội trong đó có việc ngăn ngừa bệnh tật. Tôn giáo phải hợp tác với chính quyền để điều hòa xã hội chứ không phải để chống chính quyền (làm chính trị). Nếu không có chính quyền thì tôn giáo có trở thành chính quyền được không? Hay chỉ có tôn giáo chính (đa số tín đồ) mới nắm chính quyền còn tôn giáo nhỏ (số ít tín đồ) thì không được?

Hãy thử hỏi ngược lại là nếu trong lúc chưa có thuốc ngừa bệnh mà chính quyền không ra lệnh mang khẩu trang mặt, cách ly, thử nghiệm thì chẳng lẽ để bệnh lan tràn và dân lại chửi chính quyền bất lực? Và nếu chính quyền nói láo cho qua chuyện (như cựu tổng thống 2017-2020) thì chấp nhận bị gạt như vậy để chết cả trăm ngàn dân thì đó có phải sự chọn lựa...để bị lừa gạt?

Hãy thử hỏi những người chống các biện pháp của chính quyền thì họ muốn chính quyền làm gì? Chê trách các nhà chuyên môn phải đối phó với căn bệnh chưa từng thấy thì có ích lợi gì? Những kẻ chống đối có phương thức nào khác hay chỉ là gây rối, lấy tiếng vang? Lạm dụng tự do ngôn luận chính là phá hoại dân chủ. Và như vậy thì họ muốn chính quyền sẽ làm gì để chặn dịch lan tràn?

Rồi đến khi có thuốc ngừa bệnh thì lại có kẻ viện cớ để không chích ngừa vì nghi ngờ thuốc? Vậy thì họ muốn gì? Bao nhiêu người chết vì dịch và bao nhiêu người chết vì thuốc ngừa dịch?

Đây không phải là lần đầu khoa học chế ra thuốc chích ngừa chống bệnh dịch. Lịch sử cho thấy biết bao lần khoa học đã giúp con người thoát các cơn bệnh dịch mà có thấy ai chống vì lý do cá nhân, tôn giáo... chắc những kẻ chống đã chết vì dịch rồi cũng nên.

Còn lý do là "quyền Hiến Pháp"(Constitutional rights). Rõ ràng người dựa lý do chẳng hiểu gì về Hiến Pháp. Hiến Pháp là bộ luật quy định con người cư xử với nhau trong xã hội. Bạn đồng ý thì tham dự, không đồng ý thì đi chỗ khác chơi. Tuy Hiến Pháp cho phép bạn bày tỏ ý kiến riêng của bạn nhưng không có nghĩa là phá đám. Khi thiểu số đại diện của bạn thua tại Quốc Hội hay kiện ra tòa mà cũng thua thì phải chấp nhận. Xã hội cần có chính quyền để điều hành việc chung. Nhưng nếu mỗi cá nhân (hay nhóm thiểu số) đòi hỏi theo ý họ thì ý kiến (và quyền lợi) của số đông không có giá trị gì hết hay sao?

Khi đất nước bị bệnh dịch cũng như chiến tranh với kẻ thù vô hình. Đây không phải là lúc đòi hỏi quyền lợi (chọn lựa).

Một khi chống chích ngừa thì kẻ chống sẽ trả lời sao về bệnh dịch? Cứ để tiếp tục lan tràn hay ngồi cầu nguyện bệnh dịch "sẽ biến mất" ngày mai?  Đây không phải là lần đầu thế giới phải đối phó với đại dịch. Tại sao với các bệnh dịch trước đây thì ai cũng chích ngừa, có phản đối và đã có kết quả cho thấy là phải chích ngừa. Vậy sao bây giờ còn kẻ chống đối?

Cũng như chuyện đóng cửa các sinh hoạt kinh tế, xã hội. Không thể có một giải pháp vừa lòng mọi người khi phải đối phó với bệnh dịch chưa từng thấy. Ngăn chặn là cần thiết. Mọi việc khác là thứ yếu. Hãy đặt chính mình vào vai trò lãnh đạo, bạn sẽ làm gì? Bạn chưa chết đói, chỉ mới mất một ít lợi tức hay tự do đi lại là đã phản đối ầm ĩ, coi nạn dịch như trò đùa.

Nếu bạn nghĩ rằng đến nhà thờ cầu nguyện quan trọng hơn là chuyện phòng ngừa bệnh dịch lan tràn thì tinh thần trách nhiệm của bạn đâu? Và nếu nói tôn giáo bạn có quyền năng chống dịch thì tôn giáo của bạn là tà giáo.

Chưa hết, có người còn nghi ngờ đó là âm mưu của giới truyền thông (hay từ chính quyền) để đàn áp dân chúng ở thôn quê? Vậy thì lãnh đạo địa phương để làm gì, cơ quan y tế, tòa án... bị câm hết hay sao? Còn ngay tại Quốc Hội mà còn có các vị dân cử tung tin giả như vậy thì chẳng lẽ bệnh dịch là giả? Bệnh nhân chết tại bệnh viện là giả? Và truyền thông các nước như Anh, Đức, Pháp, Nhật... đều loan tin "giả" về dịch để "đàn áp" dân Mỹ tại các tiểu bang?

Khi những người lãnh đạo các cơ quan NIH, CDC, HHS...có trách nhiệm chống dịch có vụng về trong việc đối phó với bệnh dịch lan tràn và có kẻ chửi bới, đe dọa, phản đối ... nhưng vì lý do gì? Nếu đòi đuổi một chuyên gia có 30 năm kinh nghiệm để rồi ai sẽ thay thế? Trẻ hơn chưa chắc đã có khả năng và kinh nghiệm. Nhất là trong ngành y tế, kinh nghiệm quan trọng hơn hết.

Còn chê trách bác sĩ X,Y,Z... không làm được việc? Tại sao không trách vị tổng thống nói láo, hứa đến tháng Tư thì dịch sẽ biến mất (?), phế bỏ bộ phận chống dịch tại Phủ Tổng Thống vì cho rằng không cần thiết (?). Lãnh đạo tối cao mà như vậy không bị đuổi lại còn đi chê trách cấp dưới là thế nào?

Nếu bạn đã suy nghĩ như vậy thì bạn có "mắc dịch" không?

Khi có người dùng quyền tự do ngôn luận để nói láo, phá hoại an ninh xã hội thì bạn nghĩ kẻ đó nên bị phạt như thế nào?

Nếu không bị phạt mà tin tức đó làm hại đến thân nhân, quyền lợi của bạn và gia đình bạn thì bạn nghĩ sao? Nếu mỗi người dân có quyền làm loạn (nói láo) thì chính quyền lập ra để làm gì?

Hỏi tức trả lời.


          TCL

Tháng 11 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!