Lao động tỉnh tiếp tục rời Sài Gòn!

06 Tháng Mười Hai 202110:34 CH(Xem: 2608)
  • Tác giả :

                                Lao động tỉnh tiếp tục rời Sài Gòn!

f0e12f7c-0b3e-4396-9050-d7c2f9c75964                                              Người dân trên tàu lửa về quê - RFA
RFA
Về quê trước, quay lại... tính sau

Tổng cục Thống kê cho truyền thông Nhà nước biết khoảng 1,3 triệu lao động đã về quê tránh dịch, tính từ tháng 7 đến 15/9. Tuy nhiên con số này chưa bao gồm dòng người ào ạt kéo về quê từ đầu tháng 10 khi TPHCM và một số tỉnh phía Nam dỡ bỏ lệnh giãn cách.

Các chuyên gia kinh tế dự báo nguồn lao động đã về quê, có khả năng chỉ quay lại TP.HCM làm việc sau Tết Nguyên đán. Và đó chính là vấn đề đáng quan ngại trong việc phục hồi kinh tế sau dịch.

Nhiều lao động cho biết, họ không suy tính nhiều, trước mắt chỉ muốn được về quê để bớt gánh nặng chi tiêu tại thành phố đắt đỏ bậc nhất này:

“Tôi là nhân viên, không đi làm được nên không có lương, phải về quê. Ban đầu cũng có tiền tiết kiệm nhưng sau gặp khó khăn về tiền trong khi đó về nhà còn bố mẹ thì bớt được đóng tiền trọ, xem tình hình thế nào có thể kiếm được việc ở quê hay không, sẽ đi tìm cơ hội mới.”

“Tôi vào đây làm cũng lâu rồi. Bây giờ trong này việc của tôi chưa hoạt động lại thì tôi đi về quê bởi vì ở đây dịch cũng còn gay gắt nên về quê mình bao giờ cũng yên bình hơn.”

“Gia đình tôi ở trong này tám người, vừa rồi cũng bị nhiễm COVID nên không ở lại được nữa vì mắc kẹt trong này năm tháng rồi. Tỉnh có chương trình hỗ trợ cho bà con về quê nên gia đình cũng đăng ký cho mọi người cùng nhau về.”

“Giờ dịch nên gia đình muốn về quê tại ở trong này cũng mấy tháng rồi, không kham nổi. Tôi nghỉ bốn tháng rưỡi rồi, không làm được gì hết. Tôi làm trong khách sạn nên từ lúc dịch là nghỉ từ 30/4 tới giờ.”

“Giờ ở thành phố nói là nới lỏng nhưng làm ăn vẫn phải theo phòng chống dịch mà các cháu nhỏ không đi học được, cũng không tiêm phòng chống được nên đành phải cho các cháu về quê tránh dịch.”

“Ở trong này khó chịu quá rồi, kẹt trong này bao nhiêu tháng nay, định đi máy bay nhưng không đủ tiền, bí quá, may lần này đi tàu. Hai hôm mất ăn mất ngủ, hai đêm không ngủ được chỉ mong đến ngày được về.”

“Vợ chồng tôi về vì ba, bốn tháng nay công ăn việc làm trong này chẳng có ăn nên về quê. Về quê vừa không có dịch bệnh, đỡ bệnh tật, ở đây thì không có việc làm, ăn uống tốn kém, vợ đang mang bầu nên tôi cũng không muốn cho ở đây vì trong này dịch bệnh, nhiều bệnh.”

Khó khăn vây quanh

Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam từ ngày 27/4, TPHCM trở thành tâm dịch với số ca nhiễm và tử vong tăng mỗi ngày.
Nhằm đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, lãnh đạo thành phố đã phải liên tiếp ra lệnh giãn cách xã hội theo mức độ tăng dần, có lúc lên đến giới nghiêm, ‘ai ở đâu ở yên đó’ lên đến 120 ngày.

Truyền thông nhà nước trong thời gian này liên tục đưa tin cho hay chính quyền thành phố lớn nhất nước luôn có những hỗ trợ kịp thời đến người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt đối với những người lao động tự do.

Mới đây nhất, Giám đốc Sở Lao Động- Thương Binh & Xã Hội TPHCM Lê Minh Tấn vào ngày 18/10 tại tổ của Hội đồng Nhân dân Thành phố phát biểu “chưa có ai ở thành phố bị đói, hay thiếu mặc, lâm vào cảnh khốn khổ vì đại dịch.”

Phát ngôn vừa nêu của ông Tấn đã bị phản đối mạnh mẽ, do đó trong ngày 20/10 ông Tấn đã phải đưa ra lời xin lỗi người dân. Qua đó, ông Tấn cho biết thêm đến thời điểm hiện nay, TPHCM đã giải quyết cho gần 10 triệu lượt người hưởng chính sách qua ba gói an sinh hỗ trợ cho những đối tượng bị tác động bởi dịch COVID-19. Hai gói hỗ trợ thứ hai và thứ ba không phân biệt đối tượng thường trú hay tạm trú mà cho tất cả ai có mặt trên địa bàn.

Tuy vậy, nhiều người dân từ những vùng miền khác vào Sài Gòn kiếm sống cho hay từ khi giãn cách bắt đầu đến ngày họ ra ga tàu về quê, họ vẫn chưa nhận được bất cứ hỗ trợ gì, như chia sẻ của một phụ nữ quê ở Phú Thọ nói với chúng tôi:

“Mới vào đây mấy tháng đi làm tự do nhưng vào được mấy ngày thì bệnh. Bốn tháng nay khổ lắm, ở nhà trọ không giảm được đồng nào mà tiền cứu trợ tự do thì không nhận được đồng nào, vất vả lắm. Quyết định về quê luôn, không ở nữa, có rau ăn rau, có muối ăn muối chứ giờ ở đây một thân một mình bệnh tật không ai lo, ở trong bốn tháng trời khổ lắm, ăn không có ăn, ăn mì tôm suốt.

Bao nhiêu tiền nhà nước cứ bảo hỗ trợ cho dân tự do lao động nhưng không có ngàn nào. Cũng làm đơn gửi hết Sở Thuơng binh nhưng không được đồng nào, không tài trợ gì, vất vả lắm.”

Trong câu chuyện về quê, nhiều lao động không ngần ngại chia sẻ khó khăn của họ và gia đình suốt nhiều tháng qua tại TPHCM, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội, mất việc làm và thu nhập. Một người (không muốn nêu tên) cho biết:

“Khó khăn thứ nhất là đang ở trọ, tiền phòng trọ, tiền ăn uống, tiền sinh hoạt, tất cả các thứ đều thiếu đâm ra rất khó khăn vì quá nặng tiền để lo cho các cháu. Bây giờ may mắn cái là tỉnh đón về thì tôi về quê có rau ăn rau, có cháo ăn cháo đỡ hơn ở thành phố.

Quê hương mình vẫn là trên hết thế nên tôi đưa các cháu về quê thứ nhất là tránh dịch, thứ hai là các cháu học hành ngoài quê tuy không bằng thành phố nhưng vẫn là môi trường giáo cho các cháu về đấy học yên tâm hơn.”

Được biết, chỉ trong ngày đầu TPHCM nới lỏng giãn cách, có gần 90.000 lao động ngoại tỉnh rời thành phố để về quê.

Nhiều tỉnh, thành sau đó đã phối hợp với cơ quan chức năng thành phố lớn nhất nước cùng ngành đường sắt để vận chuyển người dân đang sinh sống và làm việc tại TPHCM có nguyện vọng về địa phương bằng tàu hỏa như Quảng Bình, Tuyên Quang, Ninh Bình, Phú Thọ…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
14 Tháng Ba 20237:33 CH(Xem: 444)
Riêng với Việt Nam thì quyền chính trị là 4 trên 40, và tự do dân sự là 15 trên 60, tổng cộng là 19 trên 100. Vào lúc viết bài này, bản báo cáo về Việt Nam năm 2022 chưa phổ biến, và có lẽ chờ một hai hôm nữa. So với những năm trước, chỉ số tự do của Việt Nam vẫn 19 năm 2021, 19 năm 2020, 20 năm 2019, 20 năm 2018, 20 năm 2017, 20 năm 2016 v.v… Nghĩa là năm 2020, 2021 và 2022 là như nhau, người Việt Nam không có quyền hay tự do gì cả, tệ hơn so với những năm trước Covid.
07 Tháng Ba 20238:51 CH(Xem: 802)
Một nhóm gồm chục người tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” bị Công an tỉnh Quảng Nam mời làm việc yêu cầu chấm dứt thực hành tín ngưỡng này. Công an Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vào ngày 7/3 cho biết như vừa nêu. Cụ thể, vào ngày 4/3, lực lượng Công an TP Hội An cùng Công an Xã Cẩm Hà đến kiểm tra hành chính một căn nhà tại thôn Bến Trễ thuộc xã Cẩm Hà. Công an nói tại đó có nhóm mười người, gồm sáu nữ, bốn nam, đang thực hành tín ngưỡng “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” mà họ tin theo.
01 Tháng Ba 20237:23 CH(Xem: 1091)
Mẹ ơi, một cái thằng chuyên học chủ nghĩa Mác-Lê mà thế giới đã quăng vào thùng rác lại làm chủ tịch nước VNcs thì chắc chắn rằng toàn dân sẽ tiếp tục được nghe hắn nổ về Mác về Lê, giáo mác và dao lê, hai vũ khí mà băng đảng của hắn cướp chính quyền, đã thế còn học lớp "cao cấp ní nuận chính trị" thì nói láo phải nói là thượng thừa, cao cấp ní nuận là gì? là nói xạo biến cái không thành có, biến vuông thành tròn, nói hưu nói vượn thế nào cũng được, cốt là đem lại lợi ích cho mình và băng đảng mà thôi. Một gương mặt chính trị thứ 3 quyền lực tại VN mà trước đó đã từng là Trưởng Ban Chuyên Láo Trung Ương thì chắc rằng sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho dân tộc...
26 Tháng Giêng 20237:51 CH(Xem: 1982)
Năm nay bắt đầu năm thứ 9 trang Tin Quyền Được Biết hoạt động với mục đích nâng cao dân trí người dân Việt Nam để tiến tới việc thay đổi thể chế chính trị độc tài cộng sản trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên. Với tôn chỉ đó chúng tôi hy vọng rằng người dân trong nước sẽ mạnh dạn lên tiếng trước những bất công, bất cập trong xã hội mà mình đang sống, không phải chỉ là biểu tình đòi hỏi bồi thường đất đai mà mình bị đánh cướp mà hơn nữa là sự xuống đường hàng loạt để thay đổi chế độ, xây dựng nên một nước Việt Nam mới, đặt nền móng tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân.
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 2251)
có lẽ người dân trong nước chỉ chọn cho mình giải pháp an toàn là im lặng và chờ những người khác, những quốc gia khác, tranh đấu dùm cho mình, thế nhưng để có được một nhà nước dân chủ văn minh, một xã hội đáng sống thì không ai khác ngoài chính người dân trong nước phải đứng lên tranh đấu. Còn nếu vẫn tiếp tục giữ im lặng thì mặc nhiên các bạn đã cho rằng xã hội mình đang sống là tốt đẹp, điều đó cũng đồng nghĩa là không cần phải thay đổi làm gì!
31 Tháng Mười Hai 20228:12 CH(Xem: 2807)
Lời chúc của trang nhà.
03 Tháng Mười Hai 20227:29 CH(Xem: 5499)
Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào ngày 2/6 vừa qua nêu rõ Hiến pháp Việt Nam qui định mọi cá nhân đều có quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng; trong khi đó Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo lại cho phép Chính phủ Hà Nội quyền kiểm soát đáng kể đối với các thực hành tôn giáo theo những điều khoản mơ hồ với lý do an ninh quốc gia và đoàn kết dân tộc. Nhiều vụ sách nhiễu, bắt bớ, đàn áp quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng tại các địa phương trên cả nước Việt Nam bị nêu rõ trong báo cáo.
30 Tháng Mười Một 20226:41 CH(Xem: 4935)
Trong nhiều ngày sau đó, nhà chức trách địa phương liên tục cho người đến nhà và theo ông cả khi ông lên rẫy trồng mỳ. Họ đòi ông nộp phạt số tiền nói trên nhưng ông nói ông không có. “Cho đến ngày 22/11, vào lúc 4-5 giờ sáng, cảnh sát, nhân viên y tế, cán bộ xã, hơn 300 người đến nhà tịch thu tài sản của tôi là một xe máy trị giá 24 triệu. ”Ông cho biết họ chỉ đọc lệnh khám nhà rồi lục soát và đưa xe đi mà không lập biên bản.
07 Tháng Mười 20229:01 CH(Xem: 36368)
Tất cả các giải thưởng Nobel có giá trị khoảng 10 triệu Krone Thụy điển, tương đương 920.000 €. Lễ trao giải Vật lý, Hóa học, Y khoa và Văn chương được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) ngày 10-12, là ngày Alfred Nobel từ trần. Riêng giải Nobel Hòa bình là giải Nobel duy nhất không trao ở Stockholm, mà được Ủy ban Nobel của Quốc hội Na Uy trao tại thủ đô Oslo, cũng vào ngày 10-12. Giải này được coi là giải thưởng chính trị danh giá nhất trên thế giới.
14 Tháng Chín 202210:06 CH(Xem: 6744)
Việc Chính phủ Việt Nam bỏ tù các nhà hoạt động môi trường về các tội danh trốn thuế đã bị các Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa, tự do bày tỏ ý kiến xác định là không tương thích với các quy tắc về nhân quyền. Các Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ đã cảnh báo về những án tù dài và những điều mơ hồ trong vi phạm trốn thuế sẽ khuyến khích việc tự kiểm duyệt và bóp nghẹt các thảo luận về các vấn đề đáng quan tâm của công chúng.
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.