Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P3)

03 Tháng Mười Hai 202110:11 CH(Xem: 314)

                        Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P3)


images


Trần Công LânChuyện tôn giáo & đảng phái

Đã 45 năm qua mà chẳng thấy các lãnh tụ đảng phái hay lãnh đạo tôn giáo đưa ra nhận định, kiểm thảo về những sai lầm trong quá khứ. Có lẽ họ cho rằng họ chẳng có lỗi chi cả. Chỉ có chính quyền Diệm-Thiệu là sai lầm thôi. Có khi nào họ nghĩ rằng nếu họ đúng thì tại sao qua bao nhiêu năm rồi thì thành quả là cái gì? Hay là tuy họ có lỗi, sai lầm với lịch sử nhưng vì  lịch sử đã sang trang nên...bỏ qua cho rồi? Mà nếu là trang mới thì họ chưa làm gì thì làm sao có lỗi để xưng tội ???

Đọc bao nhiêu "hồi ký" của các ông lớn thì chỉ thấy chạy tội mình và chỉ tội người khác. Có ai sám hối đâu?

Vậy thì các ông có gì để nói với kẻ hậu sinh? Vì người chết thì không còn nói nữa và kẻ sống thì nếu không im lặng thì chỉ có "bình luận" thôi.

Mà "bình luận" hay viết "hồi ký" thì có gì khác nhau?

Có gì để nói khi thời kỳ 1920-1954 thế của cộng sản lớn mạnh, phe quốc gia quá yếu, đất nước bị chia 3 miền. Người yêu nước thì bị cộng sản lừa gạt, đa số dân sống theo "đời mới" mà nhà thơ Tú Xương đã diễn tả qua thơ của ông. VN đã bị chia rẽ vì 3 miền, lại cộng thêm nạn tôn giáo. Tại sao các nước Nhật, Hàn, Thái, Ấn đều có tôn giáo cũ (địa phương) mới (từ nước ngoài vào) nhưng không xung đột trầm trọng và lâu dài như VN? Cái ngu của dân hay cái ngu của lãnh đạo? Dĩ nhiên lãnh đạo đã (và sẽ) không nhận mình ngu. Nhưng lịch sử còn đó, suy nghĩ đi. Bình luận đi, hỡi các nhà "bình luận" của cộng đồng VN hải ngoại.

Cứ mỗi năm đến mùa kỷ niệm là phe X dở hồ sơ ca tụng chí sĩ.... Đã là lãnh tụ, đi làm chính trị là phải chịu phê bình. Con người có đúng, có sai chứ chẳng ai là thánh nhân cả. Vậy sao các nhà "bình luận" chỉ ca tụng Người mà chửi rủa đám đảo chánh? Vậy thì xung đột tôn giáo là do lỗi ai? Tại sao tôn giáo của Người không cứu Người? Người và đồng minh Mỹ cùng chung một tôn giáo mà sao lại nỡ hại nhau?

Nếu người sai thì đối lập đâu? Phải chăng "đối lập" chẳng ra gì, chẳng có kế hoạch, chủ trương, đường lối gì nên chỉ là một đám múa rối. Nếu chửi đám tướng tá tham tiền, quyền lực thì căn cốt của họ có vậy. Các ông lãnh tụ chính trị của các đảng nếu giỏi thì đã thu phục được kẻ võ biền rồi. Tại sao Phác Chính Hy cũng là tướng quân đội, độc tài... mà thay đổi được Nam Hàn?

Vậy thì có lẽ tại tôn giáo chăng?

Tại sao tôn giáo không lo tu mà đi làm chính trị? Đã tiếp xúc với Mỹ mà không biết là Mỹ phân biệt giáo quyền với chính quyền? Làm lãnh tụ mà đem tôn giáo vào chính trị là tự sát.

Tôn giáo lớn đã vậy lại còn thêm tôn giáo địa phương. Bài học chống Pháp theo từng địa phương đã không để lại tấm gương đoàn kết hay sao? Đã cùng chiến tuyến mà không tin nhau, quay ra xung đột thì làm sao mà thắng kẻ thù tàn độc với quốc tế hỗ trợ? 

Vậy thì đồng minh Mỹ bỏ rơi là phải rồi.

Hay là lỗi tại...tham nhũng?

Hay là lỗi tại... Ba Tàu Chợ Lớn?

Hay là lỗi tại những kẻ nằm vùng,  ngớ ngẩn kiểu Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam?

Hay tại ông Đạo Dừa và những trí thức ham danh, đòi Trung Lập?

Hay là tinh thần vọng ngoại?

Thay vì dựa vào dân tộc thì các ông bà "bình lọ" gia hải ngoại phán túi bụi. Kẻ đi Tây thì chê Mỹ có máu "đâm sau lưng đồng minh" (thí dụ như VN 1975, A Phú Hãn 2021 và Pháp khi ký hiệp ước về tàu ngầm nguyên tử với Úc). Còn quý vị Mỹ gốc Việt thì hiên ngang ra mắt hiến pháp Đệ Tam- Đệ Tứ Cộng Hòa để chờ Mỹ đưa về VN cầm quyền vì chỉ có Mỹ là nhất.

Ai sống dưới thời 54-75 đều thấy sự kiện tầng lớp ưu tú của đất nước du học Mỹ về thay thế lớp người do Pháp đào tạo. Gọi là cầm quyền nhưng họ chẳng biết điều hành chính quyền ngoài chuyện tham nhũng. Tinh hoa VNCH là trường võ bị Đà Lạt và Thủ Đức, trường Quốc Gia Hành Chánh, cán bộ Xây Dựng Nông Thôn...

Khi các ông "lớn" hy vọng Pháp hay Mỹ sẽ giải quyết bàn cờ cho các ông hưởng thì trên chiến trường các ông tướng nướng quân. Khi nhân tài lần lượt chết trên tuyến đầu (Lưu Kim Cương, Nguyễn Đình Bảo) hay chết vì chống tham nhũng (Hà Thúc Nhơn) thì Mỹ bỏ đi đêm với Trung Cộng và các ông đến 3/1975 còn hy vọng Pháp sẽ can thiệp XYZ. Có ai đặt câu hỏi tại sao Mỹ không cho 300 triệu để VNCH cầm cự nhưng lại đưa hải quân vào cứu người di tản???

Làm chính trị, quân sự mà không học sử, địa lý để thấy rằng VN là cái phễu lọc sức mạnh từ phương Bắc đổ xuống. Một bên là biển. Một bên là núi. Bên kia núi là láng giềng lờ đờ, ỡm ờ Lào, Miên, Thái.  Để chống xâm lăng phương Bắc chỉ có đoàn kết dân tộc (như dân Do Thái đã thực hiện): "Đoàn kết thì sống. Chia rẽ là chết".

Tiếc thay các nhà lãnh tụ du học Tây Phương đã quên tinh hoa dân tộc để chạy theo bã tư bản lẫn cộng sản. Chuyện CSVN hèn đến độ không dám nói ra Trung Cộng đàn áp ngư dân VN mà chỉ nói là "tàu lạ". Khi bị Trung Cộng ra mặt ức hiếp trên diễn đàn quốc tế thì đảng csVN kêu LHQ can thiệp? Độc tài lãnh đạo để hiếp dân mà quỵ lụy với kẻ thù thì chỉ là kẻ bán nước mà thôi.

Và người dân trong nước mong chờ bầu cử Mỹ sẽ chọn ông tổng thống "đánh Tàu, cứu Việt" thì có nghĩa là ngồi chờ sung rụng. Nếu bản thân không dám hy sinh thì ai sẽ hy sinh cho bạn?

Có người cho rằng vì đất nước nội chiến (Trịnh-Nguyễn) rồi thực dân đô hộ, Quốc-Cộng phân tranh nên không mở mang được dân trí. Nhưng nay được định cư tại xứ người thì dân trí bị bã "tư bản", trong nước thì bã "cộng sản" nên nhân tài đi làm việc cho xứ người. Còn xứ mình thì chừng nào có các nhà bình luận tử tế mới hy vọng (hy vọng thôi) 100 năm nữa, đất nước sẽ đổi thay.

…1000 năm độ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây... 100 đô hộ giặc Hồ…         TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...