Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P3)

03 Tháng Mười Hai 202110:11 CH(Xem: 642)

                        Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P3)


images


Trần Công LânChuyện tôn giáo & đảng phái

Đã 45 năm qua mà chẳng thấy các lãnh tụ đảng phái hay lãnh đạo tôn giáo đưa ra nhận định, kiểm thảo về những sai lầm trong quá khứ. Có lẽ họ cho rằng họ chẳng có lỗi chi cả. Chỉ có chính quyền Diệm-Thiệu là sai lầm thôi. Có khi nào họ nghĩ rằng nếu họ đúng thì tại sao qua bao nhiêu năm rồi thì thành quả là cái gì? Hay là tuy họ có lỗi, sai lầm với lịch sử nhưng vì  lịch sử đã sang trang nên...bỏ qua cho rồi? Mà nếu là trang mới thì họ chưa làm gì thì làm sao có lỗi để xưng tội ???

Đọc bao nhiêu "hồi ký" của các ông lớn thì chỉ thấy chạy tội mình và chỉ tội người khác. Có ai sám hối đâu?

Vậy thì các ông có gì để nói với kẻ hậu sinh? Vì người chết thì không còn nói nữa và kẻ sống thì nếu không im lặng thì chỉ có "bình luận" thôi.

Mà "bình luận" hay viết "hồi ký" thì có gì khác nhau?

Có gì để nói khi thời kỳ 1920-1954 thế của cộng sản lớn mạnh, phe quốc gia quá yếu, đất nước bị chia 3 miền. Người yêu nước thì bị cộng sản lừa gạt, đa số dân sống theo "đời mới" mà nhà thơ Tú Xương đã diễn tả qua thơ của ông. VN đã bị chia rẽ vì 3 miền, lại cộng thêm nạn tôn giáo. Tại sao các nước Nhật, Hàn, Thái, Ấn đều có tôn giáo cũ (địa phương) mới (từ nước ngoài vào) nhưng không xung đột trầm trọng và lâu dài như VN? Cái ngu của dân hay cái ngu của lãnh đạo? Dĩ nhiên lãnh đạo đã (và sẽ) không nhận mình ngu. Nhưng lịch sử còn đó, suy nghĩ đi. Bình luận đi, hỡi các nhà "bình luận" của cộng đồng VN hải ngoại.

Cứ mỗi năm đến mùa kỷ niệm là phe X dở hồ sơ ca tụng chí sĩ.... Đã là lãnh tụ, đi làm chính trị là phải chịu phê bình. Con người có đúng, có sai chứ chẳng ai là thánh nhân cả. Vậy sao các nhà "bình luận" chỉ ca tụng Người mà chửi rủa đám đảo chánh? Vậy thì xung đột tôn giáo là do lỗi ai? Tại sao tôn giáo của Người không cứu Người? Người và đồng minh Mỹ cùng chung một tôn giáo mà sao lại nỡ hại nhau?

Nếu người sai thì đối lập đâu? Phải chăng "đối lập" chẳng ra gì, chẳng có kế hoạch, chủ trương, đường lối gì nên chỉ là một đám múa rối. Nếu chửi đám tướng tá tham tiền, quyền lực thì căn cốt của họ có vậy. Các ông lãnh tụ chính trị của các đảng nếu giỏi thì đã thu phục được kẻ võ biền rồi. Tại sao Phác Chính Hy cũng là tướng quân đội, độc tài... mà thay đổi được Nam Hàn?

Vậy thì có lẽ tại tôn giáo chăng?

Tại sao tôn giáo không lo tu mà đi làm chính trị? Đã tiếp xúc với Mỹ mà không biết là Mỹ phân biệt giáo quyền với chính quyền? Làm lãnh tụ mà đem tôn giáo vào chính trị là tự sát.

Tôn giáo lớn đã vậy lại còn thêm tôn giáo địa phương. Bài học chống Pháp theo từng địa phương đã không để lại tấm gương đoàn kết hay sao? Đã cùng chiến tuyến mà không tin nhau, quay ra xung đột thì làm sao mà thắng kẻ thù tàn độc với quốc tế hỗ trợ? 

Vậy thì đồng minh Mỹ bỏ rơi là phải rồi.

Hay là lỗi tại...tham nhũng?

Hay là lỗi tại... Ba Tàu Chợ Lớn?

Hay là lỗi tại những kẻ nằm vùng,  ngớ ngẩn kiểu Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam?

Hay tại ông Đạo Dừa và những trí thức ham danh, đòi Trung Lập?

Hay là tinh thần vọng ngoại?

Thay vì dựa vào dân tộc thì các ông bà "bình lọ" gia hải ngoại phán túi bụi. Kẻ đi Tây thì chê Mỹ có máu "đâm sau lưng đồng minh" (thí dụ như VN 1975, A Phú Hãn 2021 và Pháp khi ký hiệp ước về tàu ngầm nguyên tử với Úc). Còn quý vị Mỹ gốc Việt thì hiên ngang ra mắt hiến pháp Đệ Tam- Đệ Tứ Cộng Hòa để chờ Mỹ đưa về VN cầm quyền vì chỉ có Mỹ là nhất.

Ai sống dưới thời 54-75 đều thấy sự kiện tầng lớp ưu tú của đất nước du học Mỹ về thay thế lớp người do Pháp đào tạo. Gọi là cầm quyền nhưng họ chẳng biết điều hành chính quyền ngoài chuyện tham nhũng. Tinh hoa VNCH là trường võ bị Đà Lạt và Thủ Đức, trường Quốc Gia Hành Chánh, cán bộ Xây Dựng Nông Thôn...

Khi các ông "lớn" hy vọng Pháp hay Mỹ sẽ giải quyết bàn cờ cho các ông hưởng thì trên chiến trường các ông tướng nướng quân. Khi nhân tài lần lượt chết trên tuyến đầu (Lưu Kim Cương, Nguyễn Đình Bảo) hay chết vì chống tham nhũng (Hà Thúc Nhơn) thì Mỹ bỏ đi đêm với Trung Cộng và các ông đến 3/1975 còn hy vọng Pháp sẽ can thiệp XYZ. Có ai đặt câu hỏi tại sao Mỹ không cho 300 triệu để VNCH cầm cự nhưng lại đưa hải quân vào cứu người di tản???

Làm chính trị, quân sự mà không học sử, địa lý để thấy rằng VN là cái phễu lọc sức mạnh từ phương Bắc đổ xuống. Một bên là biển. Một bên là núi. Bên kia núi là láng giềng lờ đờ, ỡm ờ Lào, Miên, Thái.  Để chống xâm lăng phương Bắc chỉ có đoàn kết dân tộc (như dân Do Thái đã thực hiện): "Đoàn kết thì sống. Chia rẽ là chết".

Tiếc thay các nhà lãnh tụ du học Tây Phương đã quên tinh hoa dân tộc để chạy theo bã tư bản lẫn cộng sản. Chuyện CSVN hèn đến độ không dám nói ra Trung Cộng đàn áp ngư dân VN mà chỉ nói là "tàu lạ". Khi bị Trung Cộng ra mặt ức hiếp trên diễn đàn quốc tế thì đảng csVN kêu LHQ can thiệp? Độc tài lãnh đạo để hiếp dân mà quỵ lụy với kẻ thù thì chỉ là kẻ bán nước mà thôi.

Và người dân trong nước mong chờ bầu cử Mỹ sẽ chọn ông tổng thống "đánh Tàu, cứu Việt" thì có nghĩa là ngồi chờ sung rụng. Nếu bản thân không dám hy sinh thì ai sẽ hy sinh cho bạn?

Có người cho rằng vì đất nước nội chiến (Trịnh-Nguyễn) rồi thực dân đô hộ, Quốc-Cộng phân tranh nên không mở mang được dân trí. Nhưng nay được định cư tại xứ người thì dân trí bị bã "tư bản", trong nước thì bã "cộng sản" nên nhân tài đi làm việc cho xứ người. Còn xứ mình thì chừng nào có các nhà bình luận tử tế mới hy vọng (hy vọng thôi) 100 năm nữa, đất nước sẽ đổi thay.

…1000 năm độ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây... 100 đô hộ giặc Hồ…         TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!