Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P2)

02 Tháng Mười Hai 202110:20 CH(Xem: 703)

                         Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P2)


imagesTrần Công LânChuyện lịch sử Việt Nam Cộng Hòa (VNCH)

Sau 45 năm rời VN, người Việt hải ngoại vẫn chưa nguôi mối hận VNCH sụp đổ. Định mệnh của nước Việt rơi vào vòng tranh chấp cộng sản - tư bản là một vết thương lịch sử. Trải qua hàng trăm năm chiến tranh, sử Việt chưa bao giờ được ghi nhận một cách trung thực những biến cố kể từ khi Pháp vào VN rồi tới Mỹ. Thân phận một quốc gia nhược tiểu nằm cạnh một đế quốc thâm độc Trung Hoa luôn luôn đe dọa Hán hóa. Người Việt quốc gia chưa bao giờ đứng vững trước những cơn lốc lịch sử của thời đại. Pháp có công hay tội đối với VN? Chưa hề có sử gia VN nào ghi lại trung thực những gì đã xảy ra. Rồi khi Mỹ nhảy vào VN, cũng chỉ vì quyền lợi của Mỹ. Chính quyền Diệm, Thiệu có công-tội ra sao cũng chưa khẳng định được khi cộng sản đang cạo sửa lịch sử theo kẻ thắng trận. Người Việt hải ngoại rơi vào cơn u mê 1980s trước khi ý thức thân phận tỵ nạn. Cứ mỗi mùa 30/4 là những bài "bình luận" khen-chê Diệm-Thiệu, kẻ trách Mỹ, người chửi cộng sản nhưng chưa hề có ai nhìn lại cái gốc: chính bản thân chúng ta thiếu kiến thức chính trị.

Cuộc sống ổn định, an toàn tại hải ngoại không hề giúp chúng ta nhìn lại lịch sử, ngồi lại với nhau để nhận định Bạn-Thù. Có lẽ vì bận rộn "du lịch"?

Nếu đã sống dưới hai chế độ cộng sản và tư bản, chúng ta chỉ có 2 con đường. Một là sống như công dân Mỹ, đóng góp vào chính trị Mỹ. Hai là con đường VN, cố gắng đóng góp những gì có thể làm để giúp con cháu sau này hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử VN. Có thể nào chúng ta xóa bỏ sự phân biệt 3 miền? Có thể nào chúng ta giải tỏa những hiểu lầm về tranh chấp tôn giáo dưới thời VNCH? Có thể nào chúng ta chấm dứt cảnh "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản"? Lý do gì nước Hàn cũng chia đôi mà Nam Hàn không rơi vào cảnh "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản"?

Phải chăng vì thế mà Nam Hàn tồn tại trong khi VNCH sụp đổ?

Vì sao chủ nghĩa cộng sản đầy gian dối, sai lạc lại có thể quyến rũ và thành công tại Trung Hoa, Việt Nam? Ý thức hệ hay chủ nghĩa có còn cần thiết hay không? Có ai ngồi suy nghĩ về một chủ nghĩa xây dựng con người Nhân Bản? Nếu vì chiến tranh hay vì áp lực ngoại bang, người Việt không thể thực hiện được trong quá khứ thì bây giờ, định cư tại hải ngoại, có ai ôm giấc mộng "con" như vậy không?

Khi học tập cải tạo, cán bộ cộng sản thường khoe khoang thành tích "phê bình và tự phê bình". Đó chỉ là trò hề gian dối, lừa đảo. Vì nếu phê bình đúng thì phải sửa sai. Đã sửa cái sai thì phải có cái đúng chứ không thể nào vẫn tiếp tục sai lầm triền miên. Chỉ vì cộng sản độc quyền cai trị nên có phê bình đúng thì chỉ đi tù hay bị thủ tiêu.

Vậy người Việt quốc gia có chấp nhận phê bình hay không?

Các ông bà bình luận gia VN có chịu cho độc giả phê bình không?

Giới truyền thông VN có chịu cho khán thính giả phê bình, góp ý hay không? Các tờ báo Mỹ đều có mục độc giả góp ý nhưng báo chí VN thì không thấy? Có lẽ vì độc quyền thông tin, cho ý kiến hay vì nghĩ rằng độc giả chẳng biết gì để đóng góp?

Các nhà hoạt động chính trị VN hải ngoại có chịu cho người khác phê bình không?

Chính trị hôm nay là lịch sử ngày mai.

Sinh hoạt chính trị hôm nay thuộc độc quyền của các ông bà chủ giới truyền thông, bình luận gia... thì "lịch sử ngày mai" của chúng ta như thế nào thì các bạn tự hiểu.

Có khác gì cộng sản VN không?

 

          TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!