Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P2)

02 Tháng Mười Hai 202110:20 CH(Xem: 550)

                         Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P2)


imagesTrần Công LânChuyện lịch sử Việt Nam Cộng Hòa (VNCH)

Sau 45 năm rời VN, người Việt hải ngoại vẫn chưa nguôi mối hận VNCH sụp đổ. Định mệnh của nước Việt rơi vào vòng tranh chấp cộng sản - tư bản là một vết thương lịch sử. Trải qua hàng trăm năm chiến tranh, sử Việt chưa bao giờ được ghi nhận một cách trung thực những biến cố kể từ khi Pháp vào VN rồi tới Mỹ. Thân phận một quốc gia nhược tiểu nằm cạnh một đế quốc thâm độc Trung Hoa luôn luôn đe dọa Hán hóa. Người Việt quốc gia chưa bao giờ đứng vững trước những cơn lốc lịch sử của thời đại. Pháp có công hay tội đối với VN? Chưa hề có sử gia VN nào ghi lại trung thực những gì đã xảy ra. Rồi khi Mỹ nhảy vào VN, cũng chỉ vì quyền lợi của Mỹ. Chính quyền Diệm, Thiệu có công-tội ra sao cũng chưa khẳng định được khi cộng sản đang cạo sửa lịch sử theo kẻ thắng trận. Người Việt hải ngoại rơi vào cơn u mê 1980s trước khi ý thức thân phận tỵ nạn. Cứ mỗi mùa 30/4 là những bài "bình luận" khen-chê Diệm-Thiệu, kẻ trách Mỹ, người chửi cộng sản nhưng chưa hề có ai nhìn lại cái gốc: chính bản thân chúng ta thiếu kiến thức chính trị.

Cuộc sống ổn định, an toàn tại hải ngoại không hề giúp chúng ta nhìn lại lịch sử, ngồi lại với nhau để nhận định Bạn-Thù. Có lẽ vì bận rộn "du lịch"?

Nếu đã sống dưới hai chế độ cộng sản và tư bản, chúng ta chỉ có 2 con đường. Một là sống như công dân Mỹ, đóng góp vào chính trị Mỹ. Hai là con đường VN, cố gắng đóng góp những gì có thể làm để giúp con cháu sau này hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử VN. Có thể nào chúng ta xóa bỏ sự phân biệt 3 miền? Có thể nào chúng ta giải tỏa những hiểu lầm về tranh chấp tôn giáo dưới thời VNCH? Có thể nào chúng ta chấm dứt cảnh "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản"? Lý do gì nước Hàn cũng chia đôi mà Nam Hàn không rơi vào cảnh "ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản"?

Phải chăng vì thế mà Nam Hàn tồn tại trong khi VNCH sụp đổ?

Vì sao chủ nghĩa cộng sản đầy gian dối, sai lạc lại có thể quyến rũ và thành công tại Trung Hoa, Việt Nam? Ý thức hệ hay chủ nghĩa có còn cần thiết hay không? Có ai ngồi suy nghĩ về một chủ nghĩa xây dựng con người Nhân Bản? Nếu vì chiến tranh hay vì áp lực ngoại bang, người Việt không thể thực hiện được trong quá khứ thì bây giờ, định cư tại hải ngoại, có ai ôm giấc mộng "con" như vậy không?

Khi học tập cải tạo, cán bộ cộng sản thường khoe khoang thành tích "phê bình và tự phê bình". Đó chỉ là trò hề gian dối, lừa đảo. Vì nếu phê bình đúng thì phải sửa sai. Đã sửa cái sai thì phải có cái đúng chứ không thể nào vẫn tiếp tục sai lầm triền miên. Chỉ vì cộng sản độc quyền cai trị nên có phê bình đúng thì chỉ đi tù hay bị thủ tiêu.

Vậy người Việt quốc gia có chấp nhận phê bình hay không?

Các ông bà bình luận gia VN có chịu cho độc giả phê bình không?

Giới truyền thông VN có chịu cho khán thính giả phê bình, góp ý hay không? Các tờ báo Mỹ đều có mục độc giả góp ý nhưng báo chí VN thì không thấy? Có lẽ vì độc quyền thông tin, cho ý kiến hay vì nghĩ rằng độc giả chẳng biết gì để đóng góp?

Các nhà hoạt động chính trị VN hải ngoại có chịu cho người khác phê bình không?

Chính trị hôm nay là lịch sử ngày mai.

Sinh hoạt chính trị hôm nay thuộc độc quyền của các ông bà chủ giới truyền thông, bình luận gia... thì "lịch sử ngày mai" của chúng ta như thế nào thì các bạn tự hiểu.

Có khác gì cộng sản VN không?

 

          TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...
03 Tháng Ba 2023
Nhìn quanh thế giới ngày nay còn bao nhiêu quốc gia đi theo đường lối cộng sản, chỉ có Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba và Việt Nam, trong khi hầu hết đều chọn cho mình một hướng đi khác để dẫn dắt dân tộc, thậm chí xã hội Việt Nam ngày nay còn thua cả quốc gia láng giềng CPC nếu xét theo khía cạnh tự do, dân chủ và nhân quyền, thế nhưng một tên lãnh đạo ở vị trí thứ ba quyền lực mới lên lại phát biểu là sẽ kiên định đi theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê, điều đó không những ngoan cố mà còn là một sự xuẩn động cố tình nhằm tiếp tục cầm quyền cai trị