Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P1)

01 Tháng Mười Hai 202110:21 CH(Xem: 335)

                          Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P1)


imagesTrần Công Lân
Bạn thân,

Mỗi khi bước vào tiệm VN mà vớ phải tờ báo VN với những bài bình luận ấm ớ cũng như đi ăn nhà hàng VN mà phải nghe các vị "chuyên gia" phê bình thời sự trên đài truyền hình hay phát thanh thì thật là khó nuốt và cũng khó thở nữa.

Hình như sau 45 năm sống ở hải ngoại, người Việt có tiến bộ về kỹ thuật (sử dụng máy móc hiện đại) nhưng vẫn chưa tiến bộ về mặt tư tưởng, suy nghĩ, lý luận. Từ những nhà hoạt động (activists) có bằng cấp, có lòng, có nhiệt huyết nhưng không có tâm; vì chỉ có trí mà thôi, cho đến quý vị bình dân ngoài quán cà phê đều có chung chứng bệnh "mất quân bình" khi nhận định thời sự.

Chuyện chính trị Mỹ

Có nhà bình luận "Biển cả" cũng là bậc lão thành nhưng tâm hồn thì rất "trẻ con". Tuy viết bài "bình luận" đã lâu nhưng những nhận định của người rất "mau mắn": Khi nhà nước Mỹ dưới thời Mr A làm chuyện X thì không thấy bình luận nhưng khi Mr B lên cầm quyền phải tiếp nối hậu quả chuyện X thì người phê bình túi bụi. VN có câu "người ăn ốc, kẻ đổ vỏ" và nhà bình luận "biển cả" chỉ thích đánh kẻ đổ vỏ. Cũng giống như những kẻ chống chính phủ tăng thuế cho là nhà nước thu thuế chỉ để nuôi người lãnh trợ cấp (ăn bám) mà không nói đến những kẻ trốn thuế (đa số nhà giàu).

Đã là nhà bình luận mà ông không biết "bình" là thế nào thì làm sao mà ông “luận” cho ra? Nếu nhận vào (input) mà đã không chính xác thì luận ra (output) chỉ là nhảm. Chúng ta đã biết nước Mỹ rơi vào hỗn loạn chỉ vì những tin nhảm và phương tiện truyền thông hiện đại (iphone, social media) đã giúp cho sự hỗn loạn gia tăng cường độ và tốc độ.

Vậy đã là người lớn tuổi, sống qua hai chế độ tư bản và cộng sản thì nhà bình luận "Biển cả" phải khôn ngoan hơn chứ sao lại càng ăn nói hồ đồ để di hại cho con cháu?

Đành rằng mỗi người mỗi ý, nhưng sống trong xã hội nhất là xã hội dân chủ thì phải theo đa số, bầu cử có thắng thì có thua. Nếu bạn không thích ý kiến hay chính sách, đường lối của người thắng cử (hay nắm đa số) thì hãy đưa ra đề nghị khác, hợp lý hay ích lợi hơn thay vì chửi, bôi xấu hay chế nhạo. Chống đối kiểu hạ cấp như vậy chẳng ích lợi gì mà chỉ cho thấy cái xấu của bạn.

Chúng ta may mắn "nhân danh" tự do ngôn luận nhưng có ai nghĩ rằng hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn. Nhưng trước hết bạn phải tôn trọng hiến pháp. Mà tôn trọng hiến pháp có nghĩa là tôn trọng người công dân khác ý kiến với bạn. Điều đó không có nghĩa khi bạn là thiểu số thì sẽ phá đám, không để cho phe đa số thực hiện điều gì cả. Đó không còn là dân chủ nữa. Đó là phản loạn.

Khi chúng ta bị cộng sản lừa gạt từ 1920, 1945 và cuối cùng phải bỏ nước ra đi thì khi sống tại quốc gia định cư, tại sao chúng ta lại đi tin kẻ nói láo? Tung tin giả?

Một xã hội dung dưỡng kẻ nói láo thì trước sau cũng rơi vào hỗn loạn.

Vậy khi bình luận thì mục đích của bài bình luận là gì? Là để thỏa mãn thú tánh của bạn hay làm sáng tỏ vấn đề? Làm sao có thể sáng tỏ vấn đề khi bạn chỉ phê bình một chiều? Chỉ nhắm vào kết quả mà không cần biết nguyên do? Hay lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện?

Bạn muốn bình luận nhưng bạn có chịu thảo luận với người khác trước khi viết không? Một khi bạn nói đến quyền (rights) thì bạn có biết đến bổn phận (duty) không?

Chuyện đi bầu cử

Nước Mỹ mỗi năm đều có bầu cử, không phải tiểu bang thì liên bang. Các đại diện dân đều chịu khó xuống thăm các khu thương mại của các sắc tộc để cổ động cử tri. Đó là việc của họ. Còn đối với cử tri người Việt gốc Mỹ thì cũng có những tổ chức vận động cho hai đảng tham dự. Ứng cử viên có quyền nói nhảm. Nghe được hay không là quyền của cử tri. Cái khổ là các ông bà bình luận nội bộ tiếng Việt hay bóp méo vấn đề theo sở thích.

Một khi nói hay dùng tiếng Việt để truyền thông có nghĩa là nội bộ người Việt với nhau thì sao? Quý vị nên nói thật hay vẫn nói theo giọng điệu, miệng lưỡi của ứng cử viên mà quý vị biết là không thật? Có người sẽ cãi: thế nào là sự thật?

Sự thật có sức mạnh của nó. Nghi ngờ sự kiện A là không thật mà quý vị không biết điều tra, lý luận ... để tìm căn gốc X. Đâu là căn gốc? Thì quý vị phải tự vấn: đâu là căn gốc đạo đức Y, lý tưởng Z của quý vị? Nếu X-Y hợp nhau thì đó là sự thật quý vị phải sống theo và chấp nhận. Nếu không thì quý vị phải lên tiếng và chịu phán đoán, hậu quả của nó.

Trò chơi chính trị của Mỹ là chụp mũ, bôi xấu, tung tin giả... dùng mọi thủ đoạn để thắng cử. Người Việt có chấp nhận trò chơi như vậy không? Hay vì đã là "công dân Mỹ" nên chơi theo lối Mỹ? Dù là người Mỹ hay Việt thì bạn có tự nhận là con người hay chỉ vì trò chơi chính trị Mỹ mà biến thành con vật... nói láo?

Chúng ta chọn đất Mỹ tỵ nạn để tìm tự do, dân chủ. Vậy thì để đóng góp cho nền tự do, dân chủ nước Mỹ thì chúng ta sẽ hành động như thế nào? Đất nước nào cũng có người xấu, tốt. Nếu nước Mỹ toàn người xấu thì đã không nhận người tỵ nạn. Nếu nước Mỹ tốt thì người tỵ nạn sẽ giúp cho tốt hơn hay chỉ là nô lệ thời đại? Và khi nhận chúng ta, họ cũng hy vọng chúng ta sẽ đóng góp những gì tốt đẹp cho nước Mỹ. Thế thì tại sao bạn chạy theo kẻ nói láo, tiếp tục rao tin vô căn cứ, xuyên tạc?

Tục ngữ VN có câu "biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe". Các ông bà bình luận gia VN đã không biết "bình" mà "luận" cũng chẳng có. Cũng như các vị làm việc trong giới truyền thông VN mà chỉ toàn loan tin "giả" thì làm sao mà “thông” với “tin”?

Thêm vào đó mạng xã hội (social media) giúp cơ hội cho các ông bà rửng mỡ để câu view: tin tức thật thì không tìm hiểu, có người còn chê truyền thông Mỹ, nhưng lại có thì giờ vào mạng xã hội để góp tiếng "đổ dầu vào lửa" để gọi là thực hiện quyền "tự do ngôn luận", "quyền hiến pháp"(constitutional rights).

Nếu các ông bà bình luận chuyện Mỹ không xong thì làm sao mà bàn chuyện VN? Hay vì đã là "công dân Mỹ" nên có thể đòi hỏi các chính trị gia Mỹ giải quyết vấn đề VN theo ý công dân Mỹ gốc Việt?

Cái gốc của chính trị là giáo dục. Cái ngọn của chính trị là chiến tranh. Cộng sản dùng chiến tranh, bạo lực để cướp chính quyền. Chế độ tự do, dân chủ dùng giáo dục để xây dựng chính quyền. Vậy cớ sao "phe ta" đi ca tụng, ủng hộ những kẻ vô giáo dục, nói láo, phá hoại dân chủ chỉ vì lời hứa "đánh Trung Cộng"?

Hay vì truyền thông Mỹ còn bị thưa kiện ra tòa, phạt vạ chứ truyền thông VN thì cùi không sợ lở nên nói tưới hột sen?

Như vậy thì mục "bình và luận" sẽ trở thành chương trình "bình và lọ" khi các ông bà chủ tiệm chỉ là những bình vôi thời đại: đóng cứng những suy nghĩ bảo thủ theo thời gian.          TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...
12 Tháng Giêng 2022
Con đường thành “đại gia” của tất cả bọn này đều bằng đút lót, hối lộ và cấu kết với quan chức CSVN. Chúng đã thành thạo ‘công nghệ’ này tại những nước hậu CS như Nga và các nước đông Âu khác khi chế độ độc tài CS sụp đổ nhưng thế bằng chế độ độc đoán khác – thối nát và tham nhũng. Đó là lý do tại sao chỉ những “sói” đông Âu mới thành công ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Khi có ý định đầu tư, cá nhân nào không chịu đút lót, hối lộ, … không chịu làm “cửu vạn” cho quan lại CS, đừng quên tấm gương Trịnh Vĩnh Bình, người trải qua tù tội, biết bao sự đày đọa trước khi...
11 Tháng Giêng 2022
Sẽ khó có chuyện xử lý hình sự ông chủ FLC vì đây là tập đoàn làm ăn có thế lực chính trị đỡ đầu. Chỉ tội cho người dân ngây thơ, bỏ tiền ra mua cổ phiếu những đại gia tỷ đô để rồi chúng nó cướp mất sạch mà chẳng biết kiêu ca. Ở Việt Nam tìm đâu ra đại gia tỷ đô mà tử tế? E là khó. Một đất nước cái gian lên ngôi thì nơi nào cũng lắm kẻ gian, từ kẻ có quyền, kẻ có tiền và cả 100 triệu con cừu cũng đầy rẫy cừu gian. Một đất nước nhiễu nhương, nghĩ mà chán!
11 Tháng Giêng 2022
Đáng lưu ý là giống như cách hành xử trước nay của đảng CSVN khi xem xét – kỷ luật những đảng viên cao cấp, UBKT của QUTƯ không thèm cho dân chúng biết, bốn BTV ĐU có dấu hiệu vi phạm phải xem xét kỷ luật là BTV ĐU của những đơn vị nào thuộc quân đội… nhân dân, đã vi phạm những gì! Tương tự, dân chúng Việt Nam không có quyền được biết tên và chức vụ của sáu quân nhân thuộc… Đảng bộ Cảnh sát Biển Việt Nam bị cả đảng lẫn quân đội kỷ luật! Lối hành xử xấc xược như thế được một viên đại tướng tên là Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ...
10 Tháng Giêng 2022
Khi đề cập đến khát vọng “một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel Văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước”, Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vô tình làm người ta… “sởn gai ốc” vì số phận bi thảm của những văn nghệ sĩ dính líu đến phong trào “Nhân văn – Giai phẩm” trong ba năm từ 1955 đến 1958 ở miền Bắc Việt Nam (3) vẫn còn hằn sâu trong ký ức nhiều người, vẫn còn là vết nhơ mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam không thèm gột rửa.
09 Tháng Giêng 2022
Tiền ăn cướp nhân dân 10 đồng, họ nhờ các doanh nghiệp thân hữu “kinh doanh” rồi rút về thành tiền sạch. 10 đồng dơ mà làm lỗ 3 đồng còn 7 đồng tiền “sạch” thì với họ vẫn lời, còn nếu lỗ đế 7 đồng còn 3 đồng “sạch” thì phải vứt để cắt lỗ thôi, đó là cái bản chất đằng sau những Vin, những Sun, những FLC. Vì thế những tập đoàn này lớn ném tiền “vèo vèo” qua cửa sổ nhưng vẫn lớn nhanh như thổi là thế. Tép riu như Việt Á thì đám Ba Đình còn phanh phui ra để đấu nhau chứ “siêu to khổng lồ” như Vin, Sun, FLC một khi dính cả Bộ chính Trị thì ai dám phanh? Vậy nên mới có chuyện...
07 Tháng Giêng 2022
Điều đáng nói là trong một xã hội mà báo chí truyền thông luôn tuân theo sự chỉ đạo của nhà cầm quyền, trong một số vụ việc, nhiều khi người dân vô tình bị “lái” theo báo chí nhà nước mà không biết. Những vụ ùm sùm từ thiện của giới nghệ sĩ hay vụ Tịnh thất Bồng Lai này cũng vậy, ai làm sai phải trả giá trước pháp luật là hoàn toàn hợp lý, nhưng có những vụ chưa hẳn sai, hoặc chưa đến mức đó, mà báo chí dư luận đã rùm beng lên, đã tạo thành sự nghi ngờ trong xã hội, trở thành những “vết ố” trên danh dự con người rất khó gột rửa. Đó là chưa nói kể từ bây giờ...
06 Tháng Giêng 2022
Ngoài những phát ngôn bố láo, bố lếu ra nguyễn phú trọng và băng đảng của y còn lờ tịt hàng triệu người thất nghiệp vì nhà máy, hãng xưởng đóng cửa.Y cũng không hề xin lỗi toàn dân vì vụ án que thử mũi Việt Á trong đó nguyễn phú trọng đóng vai trò đồng phạm quan trọng nhất khi chính y đã cấp Huân Cương Lao Động Hạng 3 cho công ty này, tạo điều kiện để bọn chúng làm tiền toàn dân. Trách nhiệm của nguyễn phú trọng không thể nào vô can. Vì thế mỗi khi bọn đảng viên phát ngôn thì ai ai cũng thấy bọn chúng thiếu hai tố chất hiếm hoi của loài người...