Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P1)

01 Tháng Mười Hai 202110:21 CH(Xem: 793)

                          Nhận Định Các Nhà “Bình Luận” VN (P1)


imagesTrần Công Lân
Bạn thân,

Mỗi khi bước vào tiệm VN mà vớ phải tờ báo VN với những bài bình luận ấm ớ cũng như đi ăn nhà hàng VN mà phải nghe các vị "chuyên gia" phê bình thời sự trên đài truyền hình hay phát thanh thì thật là khó nuốt và cũng khó thở nữa.

Hình như sau 45 năm sống ở hải ngoại, người Việt có tiến bộ về kỹ thuật (sử dụng máy móc hiện đại) nhưng vẫn chưa tiến bộ về mặt tư tưởng, suy nghĩ, lý luận. Từ những nhà hoạt động (activists) có bằng cấp, có lòng, có nhiệt huyết nhưng không có tâm; vì chỉ có trí mà thôi, cho đến quý vị bình dân ngoài quán cà phê đều có chung chứng bệnh "mất quân bình" khi nhận định thời sự.

Chuyện chính trị Mỹ

Có nhà bình luận "Biển cả" cũng là bậc lão thành nhưng tâm hồn thì rất "trẻ con". Tuy viết bài "bình luận" đã lâu nhưng những nhận định của người rất "mau mắn": Khi nhà nước Mỹ dưới thời Mr A làm chuyện X thì không thấy bình luận nhưng khi Mr B lên cầm quyền phải tiếp nối hậu quả chuyện X thì người phê bình túi bụi. VN có câu "người ăn ốc, kẻ đổ vỏ" và nhà bình luận "biển cả" chỉ thích đánh kẻ đổ vỏ. Cũng giống như những kẻ chống chính phủ tăng thuế cho là nhà nước thu thuế chỉ để nuôi người lãnh trợ cấp (ăn bám) mà không nói đến những kẻ trốn thuế (đa số nhà giàu).

Đã là nhà bình luận mà ông không biết "bình" là thế nào thì làm sao mà ông “luận” cho ra? Nếu nhận vào (input) mà đã không chính xác thì luận ra (output) chỉ là nhảm. Chúng ta đã biết nước Mỹ rơi vào hỗn loạn chỉ vì những tin nhảm và phương tiện truyền thông hiện đại (iphone, social media) đã giúp cho sự hỗn loạn gia tăng cường độ và tốc độ.

Vậy đã là người lớn tuổi, sống qua hai chế độ tư bản và cộng sản thì nhà bình luận "Biển cả" phải khôn ngoan hơn chứ sao lại càng ăn nói hồ đồ để di hại cho con cháu?

Đành rằng mỗi người mỗi ý, nhưng sống trong xã hội nhất là xã hội dân chủ thì phải theo đa số, bầu cử có thắng thì có thua. Nếu bạn không thích ý kiến hay chính sách, đường lối của người thắng cử (hay nắm đa số) thì hãy đưa ra đề nghị khác, hợp lý hay ích lợi hơn thay vì chửi, bôi xấu hay chế nhạo. Chống đối kiểu hạ cấp như vậy chẳng ích lợi gì mà chỉ cho thấy cái xấu của bạn.

Chúng ta may mắn "nhân danh" tự do ngôn luận nhưng có ai nghĩ rằng hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn. Nhưng trước hết bạn phải tôn trọng hiến pháp. Mà tôn trọng hiến pháp có nghĩa là tôn trọng người công dân khác ý kiến với bạn. Điều đó không có nghĩa khi bạn là thiểu số thì sẽ phá đám, không để cho phe đa số thực hiện điều gì cả. Đó không còn là dân chủ nữa. Đó là phản loạn.

Khi chúng ta bị cộng sản lừa gạt từ 1920, 1945 và cuối cùng phải bỏ nước ra đi thì khi sống tại quốc gia định cư, tại sao chúng ta lại đi tin kẻ nói láo? Tung tin giả?

Một xã hội dung dưỡng kẻ nói láo thì trước sau cũng rơi vào hỗn loạn.

Vậy khi bình luận thì mục đích của bài bình luận là gì? Là để thỏa mãn thú tánh của bạn hay làm sáng tỏ vấn đề? Làm sao có thể sáng tỏ vấn đề khi bạn chỉ phê bình một chiều? Chỉ nhắm vào kết quả mà không cần biết nguyên do? Hay lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện?

Bạn muốn bình luận nhưng bạn có chịu thảo luận với người khác trước khi viết không? Một khi bạn nói đến quyền (rights) thì bạn có biết đến bổn phận (duty) không?

Chuyện đi bầu cử

Nước Mỹ mỗi năm đều có bầu cử, không phải tiểu bang thì liên bang. Các đại diện dân đều chịu khó xuống thăm các khu thương mại của các sắc tộc để cổ động cử tri. Đó là việc của họ. Còn đối với cử tri người Việt gốc Mỹ thì cũng có những tổ chức vận động cho hai đảng tham dự. Ứng cử viên có quyền nói nhảm. Nghe được hay không là quyền của cử tri. Cái khổ là các ông bà bình luận nội bộ tiếng Việt hay bóp méo vấn đề theo sở thích.

Một khi nói hay dùng tiếng Việt để truyền thông có nghĩa là nội bộ người Việt với nhau thì sao? Quý vị nên nói thật hay vẫn nói theo giọng điệu, miệng lưỡi của ứng cử viên mà quý vị biết là không thật? Có người sẽ cãi: thế nào là sự thật?

Sự thật có sức mạnh của nó. Nghi ngờ sự kiện A là không thật mà quý vị không biết điều tra, lý luận ... để tìm căn gốc X. Đâu là căn gốc? Thì quý vị phải tự vấn: đâu là căn gốc đạo đức Y, lý tưởng Z của quý vị? Nếu X-Y hợp nhau thì đó là sự thật quý vị phải sống theo và chấp nhận. Nếu không thì quý vị phải lên tiếng và chịu phán đoán, hậu quả của nó.

Trò chơi chính trị của Mỹ là chụp mũ, bôi xấu, tung tin giả... dùng mọi thủ đoạn để thắng cử. Người Việt có chấp nhận trò chơi như vậy không? Hay vì đã là "công dân Mỹ" nên chơi theo lối Mỹ? Dù là người Mỹ hay Việt thì bạn có tự nhận là con người hay chỉ vì trò chơi chính trị Mỹ mà biến thành con vật... nói láo?

Chúng ta chọn đất Mỹ tỵ nạn để tìm tự do, dân chủ. Vậy thì để đóng góp cho nền tự do, dân chủ nước Mỹ thì chúng ta sẽ hành động như thế nào? Đất nước nào cũng có người xấu, tốt. Nếu nước Mỹ toàn người xấu thì đã không nhận người tỵ nạn. Nếu nước Mỹ tốt thì người tỵ nạn sẽ giúp cho tốt hơn hay chỉ là nô lệ thời đại? Và khi nhận chúng ta, họ cũng hy vọng chúng ta sẽ đóng góp những gì tốt đẹp cho nước Mỹ. Thế thì tại sao bạn chạy theo kẻ nói láo, tiếp tục rao tin vô căn cứ, xuyên tạc?

Tục ngữ VN có câu "biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe". Các ông bà bình luận gia VN đã không biết "bình" mà "luận" cũng chẳng có. Cũng như các vị làm việc trong giới truyền thông VN mà chỉ toàn loan tin "giả" thì làm sao mà “thông” với “tin”?

Thêm vào đó mạng xã hội (social media) giúp cơ hội cho các ông bà rửng mỡ để câu view: tin tức thật thì không tìm hiểu, có người còn chê truyền thông Mỹ, nhưng lại có thì giờ vào mạng xã hội để góp tiếng "đổ dầu vào lửa" để gọi là thực hiện quyền "tự do ngôn luận", "quyền hiến pháp"(constitutional rights).

Nếu các ông bà bình luận chuyện Mỹ không xong thì làm sao mà bàn chuyện VN? Hay vì đã là "công dân Mỹ" nên có thể đòi hỏi các chính trị gia Mỹ giải quyết vấn đề VN theo ý công dân Mỹ gốc Việt?

Cái gốc của chính trị là giáo dục. Cái ngọn của chính trị là chiến tranh. Cộng sản dùng chiến tranh, bạo lực để cướp chính quyền. Chế độ tự do, dân chủ dùng giáo dục để xây dựng chính quyền. Vậy cớ sao "phe ta" đi ca tụng, ủng hộ những kẻ vô giáo dục, nói láo, phá hoại dân chủ chỉ vì lời hứa "đánh Trung Cộng"?

Hay vì truyền thông Mỹ còn bị thưa kiện ra tòa, phạt vạ chứ truyền thông VN thì cùi không sợ lở nên nói tưới hột sen?

Như vậy thì mục "bình và luận" sẽ trở thành chương trình "bình và lọ" khi các ông bà chủ tiệm chỉ là những bình vôi thời đại: đóng cứng những suy nghĩ bảo thủ theo thời gian.          TCL

Tháng 10 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...