Đối Thoại Dân Chủ

25 Tháng Mười Một 202112:05 SA(Xem: 245)

                                           Đối Thoại Dân Chủ

 
Jeffersonian_Democracy_Thomas_Jefferson_1916_14582967408-704x468                                                                 Hình InternetTrần Công Lân
Bạn thân,

Chúng ta (người Mỹ gốc Việt) có thể đối thoại dân chủ với nhau không?

Sau cuộc bầu cử 2020, cộng đồng Mỹ gốc Việt có vẻ yên lặng hơn. Không biết các ông, các bà ủng hộ (hay chống) đảng Cộng Hòa (hay Dân chủ) có suy nghĩ thêm được gì chăng? Mong rằng một số vấn đề đã được sáng tỏ và ghi nhận một cách âm thầm.

Tuy rằng ngoài chợ (Eden, Virginia) vẫn còn một vài cá nhân (ông) viết bài hậm hực vì Biden đối phó với Trung Cộng quá yếu (chắc phải tuyên chiến với Trung Cộng mới gọi là mạnh chăng?), có bà tuyên bố giữa chợ là Trump vẫn đúng, đảng Dân Chủ vẫn là ăn gian... nhưng ít nhất các cờ hiệu, nón (cối) Trump đã biến mất.

Vậy thì cơn giận đã nguôi ngoai, có thể nào chúng ta nói chuyện tử tế với nhau chưa? Sinh hoạt dân chủ là đối thoại để giải quyết các điểm bất đồng, để hiểu quan điểm của nhau hơn. Biểu tình chỉ là hình thức cho giới lãnh đạo biết phản ứng của quần chúng mà thôi. Biểu tình (hay phản biểu tình) mà đứng trước mặt nhau la hét om sòm thì chẳng ai nghe ai, chẳng giải quyết được gì cả.

Ai cũng biết dân chủ đòi hỏi trình độ dân trí nhưng không phải mọi người dân đều có trình độ kiến thức như nhau. Hội thảo, đối thoại, tranh luận là cơ hội để san sẻ các ý kiến, lý luận để đôi bên tìm hiểu và quần chúng học hỏi.

Tại sao các tổ chức chính trị (đảng chính trị) VN không thực hiện đối thoại dân chủ?

Theo các nhân vật cao cấp của các tổ chức này thì mặt trận chính là trong nước, hải ngoại là phụ nên không cần quan tâm hay tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ.

Không biết khi chống cộng thì các ông có cần đồng minh (Mỹ) hay không? Đang ở trên đất Mỹ mà các ông không quan tâm đến chính trị Mỹ thì trình độ chính trị Việt (hay Mỹ) của các ông ra sao? Có tổ chức X âm thầm xúi phe ta đi biểu tình ủng hộ Trump: có gia đình đi biểu tình về mắc Covid chết cả đôi. Khi biến cố 1/6/21 tại Quốc Hội do đám biểu tình ủng hộ Trump gây ra bạo loạn thì phe ta cuốn cờ im lặng (dĩ nhiên nếu thắng thì đã phất cờ la ỏm tỏi rồi) vì phản ứng của quần chúng Mỹ.

Còn cộng đồng Việt?

Có lẽ quý vị quen làm văn hóa nên không tham dự chính trị? Tuy rằng có ra vào Quốc Hội đôi ba lần mỗi khi cộng sản VN qua thăm Mỹ nhưng nay vì Trump chơi bài 3 lá (flip flop) nên quý vị ú ớ?

Đa số quý vị ủng hộ Trump (vì hy vọng sẽ đánh Trung Cộng) nên ủng hộ đảng Cộng Hòa. Nhưng khi đảng Cộng Hòa trở mặt kỳ thị chủng tộc thì ai đứng ra bênh vực? Đảng Dân Chủ.

Khi đám quá khích ủng hộ Trump (QANon, White supremacist, militia, Proud Boys, Oathkeeper...) rồi cả Trắng, Đen, Xì (Hispanics) xúm lại đánh hơi kỳ thị dân gốc Á Châu thì ai lên tiếng? Đảng Dân Chủ.

Sinh hoạt dân chủ Mỹ xảy ra thường trực: 2 năm bầu dân biểu, 4 năm bầu tổng thống, 6 năm bầu thượng nghị sĩ. Chưa kể bầu cử địa phương (tiểu bang, quận). Trò chơi dân chủ là bạn phải tham dự lên tiếng thì người khác mới biết bạn muốn gì. Còn nếu im lặng thì cứ đóng thuế, mà người khác sẽ xài cho việc họ muốn.

Lấy kinh nghiệm các cộng đồng bạn (Hàn, Nhật, Tàu, Do Thái...) thì chúng ta có thể nói với nhau trước khi gặp người ngoài hay mạnh ai nấy múa?

Không ai cấm cản bạn ủng hộ đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ nhưng trước đó, xin bạn vui lòng đi qua lịch sử Hoa Kỳ, hiến pháp và căn bản hệ thống chính quyền (hành pháp, lập pháp, tư pháp, truyền thông…) để biết rằng khi bạn quyết định ủng hộ một chính kiến (hay dự luật, quan điểm) của đảng A hay B thì vì lý do 1,2,3... cho nước Mỹ chứ không phải vì có lợi cho Việt Nam, Đại Hàn hay Do Thái. Dân chủ là có đối lập. Vậy phe đối lập muốn gì? Tất nhiên phải có tranh luận.

Khó khăn là quy luật chung khi tranh luận.

Nếu thảo luận về A thì xin đừng nói B (nói nhảm).

Nếu mổ xẻ vấn đề X thì đừng nói Y cho hết giờ (vì không có giải pháp).

Nếu lý luận thì phải có trật tự, chứng cớ (fact); chứng cớ không phải tin vịt, râu ông nọ cắm càm bà kia...

Nếu phải quyết định chọn lựa ABC thì lợi, hại ra sao. Không thể nói là vì dân chủ nên bàn ngang, tán dọc (kiểu don't tread on me) và cho đó là tự do ngôn luận (free speech).

Nếu chúng ta làm việc, đóng thuế, thụ hưởng sự tự do, dân chủ trên đất Mỹ thì cũng có trách nhiệm củng cố nền dân chủ cho vững mạnh vì nếu để một nhà độc tài (như Trump) phá thối và phá hủy cơ chế dân chủ thì chúng ta sẽ tỵ nạn nơi đâu?

Vậy thì bao giờ cộng đồng Mỹ gốc Việt sẽ có hội thảo về chính trị Mỹ cho mỗi mùa bầu cử?

Hay quý vị bận...du lịch Việt Nam hay đi Casino, du thuyền (Cruise)?         TCL

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Hai 2021
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...