Đối Thoại Dân Chủ

25 Tháng Mười Một 202112:05 SA(Xem: 167)

                                           Đối Thoại Dân Chủ

 
Jeffersonian_Democracy_Thomas_Jefferson_1916_14582967408-704x468                                                                 Hình InternetTrần Công Lân
Bạn thân,

Chúng ta (người Mỹ gốc Việt) có thể đối thoại dân chủ với nhau không?

Sau cuộc bầu cử 2020, cộng đồng Mỹ gốc Việt có vẻ yên lặng hơn. Không biết các ông, các bà ủng hộ (hay chống) đảng Cộng Hòa (hay Dân chủ) có suy nghĩ thêm được gì chăng? Mong rằng một số vấn đề đã được sáng tỏ và ghi nhận một cách âm thầm.

Tuy rằng ngoài chợ (Eden, Virginia) vẫn còn một vài cá nhân (ông) viết bài hậm hực vì Biden đối phó với Trung Cộng quá yếu (chắc phải tuyên chiến với Trung Cộng mới gọi là mạnh chăng?), có bà tuyên bố giữa chợ là Trump vẫn đúng, đảng Dân Chủ vẫn là ăn gian... nhưng ít nhất các cờ hiệu, nón (cối) Trump đã biến mất.

Vậy thì cơn giận đã nguôi ngoai, có thể nào chúng ta nói chuyện tử tế với nhau chưa? Sinh hoạt dân chủ là đối thoại để giải quyết các điểm bất đồng, để hiểu quan điểm của nhau hơn. Biểu tình chỉ là hình thức cho giới lãnh đạo biết phản ứng của quần chúng mà thôi. Biểu tình (hay phản biểu tình) mà đứng trước mặt nhau la hét om sòm thì chẳng ai nghe ai, chẳng giải quyết được gì cả.

Ai cũng biết dân chủ đòi hỏi trình độ dân trí nhưng không phải mọi người dân đều có trình độ kiến thức như nhau. Hội thảo, đối thoại, tranh luận là cơ hội để san sẻ các ý kiến, lý luận để đôi bên tìm hiểu và quần chúng học hỏi.

Tại sao các tổ chức chính trị (đảng chính trị) VN không thực hiện đối thoại dân chủ?

Theo các nhân vật cao cấp của các tổ chức này thì mặt trận chính là trong nước, hải ngoại là phụ nên không cần quan tâm hay tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ.

Không biết khi chống cộng thì các ông có cần đồng minh (Mỹ) hay không? Đang ở trên đất Mỹ mà các ông không quan tâm đến chính trị Mỹ thì trình độ chính trị Việt (hay Mỹ) của các ông ra sao? Có tổ chức X âm thầm xúi phe ta đi biểu tình ủng hộ Trump: có gia đình đi biểu tình về mắc Covid chết cả đôi. Khi biến cố 1/6/21 tại Quốc Hội do đám biểu tình ủng hộ Trump gây ra bạo loạn thì phe ta cuốn cờ im lặng (dĩ nhiên nếu thắng thì đã phất cờ la ỏm tỏi rồi) vì phản ứng của quần chúng Mỹ.

Còn cộng đồng Việt?

Có lẽ quý vị quen làm văn hóa nên không tham dự chính trị? Tuy rằng có ra vào Quốc Hội đôi ba lần mỗi khi cộng sản VN qua thăm Mỹ nhưng nay vì Trump chơi bài 3 lá (flip flop) nên quý vị ú ớ?

Đa số quý vị ủng hộ Trump (vì hy vọng sẽ đánh Trung Cộng) nên ủng hộ đảng Cộng Hòa. Nhưng khi đảng Cộng Hòa trở mặt kỳ thị chủng tộc thì ai đứng ra bênh vực? Đảng Dân Chủ.

Khi đám quá khích ủng hộ Trump (QANon, White supremacist, militia, Proud Boys, Oathkeeper...) rồi cả Trắng, Đen, Xì (Hispanics) xúm lại đánh hơi kỳ thị dân gốc Á Châu thì ai lên tiếng? Đảng Dân Chủ.

Sinh hoạt dân chủ Mỹ xảy ra thường trực: 2 năm bầu dân biểu, 4 năm bầu tổng thống, 6 năm bầu thượng nghị sĩ. Chưa kể bầu cử địa phương (tiểu bang, quận). Trò chơi dân chủ là bạn phải tham dự lên tiếng thì người khác mới biết bạn muốn gì. Còn nếu im lặng thì cứ đóng thuế, mà người khác sẽ xài cho việc họ muốn.

Lấy kinh nghiệm các cộng đồng bạn (Hàn, Nhật, Tàu, Do Thái...) thì chúng ta có thể nói với nhau trước khi gặp người ngoài hay mạnh ai nấy múa?

Không ai cấm cản bạn ủng hộ đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ nhưng trước đó, xin bạn vui lòng đi qua lịch sử Hoa Kỳ, hiến pháp và căn bản hệ thống chính quyền (hành pháp, lập pháp, tư pháp, truyền thông…) để biết rằng khi bạn quyết định ủng hộ một chính kiến (hay dự luật, quan điểm) của đảng A hay B thì vì lý do 1,2,3... cho nước Mỹ chứ không phải vì có lợi cho Việt Nam, Đại Hàn hay Do Thái. Dân chủ là có đối lập. Vậy phe đối lập muốn gì? Tất nhiên phải có tranh luận.

Khó khăn là quy luật chung khi tranh luận.

Nếu thảo luận về A thì xin đừng nói B (nói nhảm).

Nếu mổ xẻ vấn đề X thì đừng nói Y cho hết giờ (vì không có giải pháp).

Nếu lý luận thì phải có trật tự, chứng cớ (fact); chứng cớ không phải tin vịt, râu ông nọ cắm càm bà kia...

Nếu phải quyết định chọn lựa ABC thì lợi, hại ra sao. Không thể nói là vì dân chủ nên bàn ngang, tán dọc (kiểu don't tread on me) và cho đó là tự do ngôn luận (free speech).

Nếu chúng ta làm việc, đóng thuế, thụ hưởng sự tự do, dân chủ trên đất Mỹ thì cũng có trách nhiệm củng cố nền dân chủ cho vững mạnh vì nếu để một nhà độc tài (như Trump) phá thối và phá hủy cơ chế dân chủ thì chúng ta sẽ tỵ nạn nơi đâu?

Vậy thì bao giờ cộng đồng Mỹ gốc Việt sẽ có hội thảo về chính trị Mỹ cho mỗi mùa bầu cử?

Hay quý vị bận...du lịch Việt Nam hay đi Casino, du thuyền (Cruise)?         TCL

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...