Chống dịch COVID-19: Hà Nội đi vào “vết xe đổ” của TPHCM?

18 Tháng Mười Một 202110:37 CH(Xem: 356)

     Chống dịch COVID-19: Hà Nội đi vào “vết xe đổ” của TPHCM?

b0a473ae-7a97-4ea3-b4eb-6ff8a747a52d                                                                   Hình từ bài chủCao Nguyên
     RFATrước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng càng tăng cao, Uỷ ban Nhân dân (UBND) TP Hà Nội ra Công điện về việc “Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới”. Công điện này được Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh ký hôm 16/11.

Nội dung Công điện quy định việc cách ly, điều trị đối với F0 sẽ được áp dụng từ ngày 17/11. Theo đó, bệnh nhân F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ sẽ phải điều trị tập trung ở cơ sở y tế địa phương. Đối với F1 thì được cách ly tại nhà “nếu đủ điều kiện” là nhà phải có phòng riêng và nhà vệ sinh riêng, còn không thì bắt buộc phải cách ly tập trung hoặc cách ly ở khách sạn tự trả phí.

F1 cách ly tại nhà không cần “xin ý kiến”, mà cần sự “đồng thuận” của hàng xóm

Ngày 16/11, Mạng báo VietNamNet dẫn lời một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nói rằng: "Khi sống ở chung cư, những hộ bên cạnh phải đồng ý thì cơ quan chức năng mới cho phép cách ly ở nhà, tránh hiện tượng người dân xung quanh phản đối". Phát biểu này vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ dư luận, nhất là người dân Hà Nội.

Luật sư Luân Lê bình luận về phát biểu này trên trang Facebook cá nhân như sau:

“Luật pháp trở thành vô dụng

Đất nước này không còn luật pháp nữa, mà nó thuộc về bất kỳ kẻ nào lân cận. Thật tồi tệ cho tư duy của thời đại mà đáng ra ta đã phải vượt bứt lên về phẩm chất trước đòi hỏi của nhân loại.

Chủ nghĩa tập thể và sự quân bình đồng đều chính là điều này, và nó chỉ có thể giết hại con người chứ không thể bảo vệ con người. Sinh mệnh và quyền cư trú của ta đã nằm trong tay những gã hàng xóm. Thật là một sự ngu ngốc đạt tới cả sự vĩ đại.

Ngày 17/11, trả lời báo chí về phát ngôn gây tranh cãi này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố không có chủ trương và cũng không có văn bản nào quy định "F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm”. Tuy nhiên, bà Hà vẫn khẳng định rằng khi cách ly F1 tại nhà, đặc biệt là tại các chung cư đông đúc, căn hộ sát nhau thì phải thông báo và có sự đồng thuận, giám sát của hàng xóm để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Ông T, hiện đang sống trong một chung cư ở Hà Nội nói với RFA rằng:

“Với tư thế là một cư dân ở chung cư, tôi thấy đây là điều rất phi lý. Bởi thứ nhất, chuyện cách ly tại nhà là chuyện đa phần các nước đã làm từ đầu dịch năm 2020, nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam cũng đã làm, không ở đâu nêu ra cái điều kiện quái gở này.

Thứ hai, nhà của người ta, người ta có quyền ở tại nhà để cách ly, hay kể cả là chữa bệnh nếu triệu chứng nhẹ, mắc mớ gì đến hàng xóm mà phải xin ý kiến. Đó là quyền tự do cư trú!

Nói chung, không nên phòng, chống dịch với sự ấu trĩ trong tư duy, tâm thế sợ hãi đến lú lẫn, bất chấp khoa học. Chúng ta phải chấp nhận sống chung với COVID như từng chấp nhận sống chung với HIV/AIDS, sốt xuất huyết, bệnh tả…”

Hà Nội làm trái quy định của Chính phủ

Theo Công điện, Hà Nội vẫn nhất quyết bắt buộc người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ phải cách ly, điều trị tập trung, chứ không cho tự chữa trị tại nhà.

Phóng viên RFA liên hệ với CDC quận Hà Đông, nơi được coi là một ổ dịch tại Hà Nội, cán bộ y tế xác nhận rằng hiện nay, tất cả F0 điều phải đến bệnh viện chữa, không phân biệt tình trạng nặng hay nhẹ:

“Tất cả trường hợp test nhanh dương tính, sau đó bọn em sẽ lấy xét nghiệm PCR. Nếu xét nghiệm dương tính thì sẽ phải đi điều trị ở các bệnh viện.

Riêng quận Hà Đông thì không được (cách ly tại nhà - PV). Tất cả các F0 đều phải đi điều trị hết. Bởi vì theo Sở Y tế Hà Nội, và quận Hà Đông phải theo Sở, vẫn áp dụng F0 đều phải đi cách ly tập trung hết, đều phải đi điều trị hết!”

Trong khi đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Nghị quyết này được áp dụng thống nhất trên toàn quốc và thay thế cho các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 được ban hành trước đó.

Tại điều bốn, khoản bốn, quy định dành cho cá nhân về việc “Điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19” ghi rằng: “Điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quyết định của chính quyền địa phương phù hợp với điều kiện thu dung, điều trị tại địa phương và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, nguyện vọng của người nhiễm COVID-19.”

Một luật sư tại Hà nội muốn giấu tên khẳng định với RFA rằng Công điện 23 của Hà Nội có những quy định trái với Chính phủ và Bộ Y tế:

Trong quy định của Nghị quyết 128, có một ý nghĩa quan trọng là thực hiện cách ly theo nguyện vọng của người nhiễm COVID-19, nhưng Hà Nội lại không thực hiện.

Công điện 23 của Hà Nội phải làm theo những chỉ dẫn trong Nghị quyết 128 của Chính phủ.”

Đi vào “vết xe đổ” của TPHCM?

Ông T, không đồng tình việc Hà Nội đang tiến hành truy vết, và bắt toàn bộ F0 phải đi điều trị tập trung. Ông cho rằng Hà Nội đang “đi vào vết xe đổ”, lặp lại các sai lầm của các tỉnh phía Nam khi dồn hết F0 vào một chỗ:

“Không phân lọc người bệnh nặng, bệnh nhẹ để có hướng xử lý riêng đã tạo gánh nặng cho hệ thống y tế, đội ngũ y bác sỹ, sự thiếu thốn trong khám chữa, điều trị bệnh nhân do quá tải.”

Trong gian đoạn đầu tiên của đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua ở TPHCM và một số tỉnh phía Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng toàn thành phố để tìm F0 trong cộng đồng vào ngày 30/6.

Ông Nên yêu cầu phải xét nghiệm nhanh để tìm và “bóc tách” F0. Tất cả F0, F1 đều phải cách ly tập trung, đồng thời rà soát và kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung để ngăn chặn đường lây ra cộng đồng.

Tại thời điểm đó, số ca nhiễm trong một ngày ở TPHCM chỉ khoảng 250 người, tương đương tình hình ở Hà Nội hiện nay là 218 ca vào ngày 17/11.

Đến ngày 29/7, Mạng báo Tiền Phong dẫn lời ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phải thừa nhận rằng “Áp lực của ngành y tế hiện nay rất lớn, các bệnh viện gần như đã đầy công suất, có những lúc bệnh viện đã quá tải.”

Chiều 21/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phát biểu rằng gom F0 đi cách ly tập trung không phải là chủ trương của TPHCM. Việc các địa bàn đã gom các F0 vào khu cách ly tập trung là do hiểu lầm. Một số nơi hiểu rằng, để tách F0 ra khỏi cộng đồng thì phải đưa vào khu cách ly.

Như vậy, chỉ vì cán bộ hiểu sai câu chữ đã dẫn đến tình trạng hệ thống y tế, bệnh viện quá tải, thiếu thốn thiết bị điều trị. Không đủ bác sỹ và nhân viên y tế để điều trị và chăm sóc cho tất cả bệnh nhân.

Không khó để tìm trên mạng xã hội những video, hình ảnh F0 bị dồn vào một chỗ, thiếu giường bệnh. Có người đang hấp hối mà không có nhân viên y tế coi sóc, hay bệnh nhân phải nằm tràn ra tới cổng bệnh viện, che bạt thở ô-xy dưới trời mưa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Hai 202110:22 CH(Xem: 180)
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
08 Tháng Mười Hai 202110:21 CH(Xem: 24)
Đối với người cọng sản thì ngoài đảng Cọng Sản ra, tất cả phần còn lại trong chế độ, kể cả tổ quốc và dân tộc chỉ là công cụ của họ. Đảng cọng sản Việt Nam đã từng bán đi biển đảo (Công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958), đất đai (Hiệp định biên gới trên đất liền Việt Nam / Trung Quốc năm 1999) của tổ quốc cho Trung Cọng, giết trên 172.008 người Việt Nam (Cải cách ruộng đất năm 1953-1956), làm cho 17 triệu dân miền Nam/VN từ hửu sản trở thành vô sản, quốc hửu hóa toàn bộ cơ sở sản xuất, thương mại tư nhân tại miền Nam/VN (Chiến dịch đánh tư sản miền Nam/VN...
07 Tháng Mười Hai 20219:47 CH(Xem: 79)
Yêu cầu điều tra đã rơi mất, bảy người chết oan vì tiêm vắc-xin, một thảm họa thách thức y học thế giới chưa có lời đáp bị biến thành vụ khủng hoảng truyền thông cần rút kinh nghiệm mà không biết là kinh nghiệm gì. Điều rõ nhất là giống như vụ Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng, sau vài ngày ồn ào, từ sau 2-12 truyền thông lề phải không một chữ nào nhắc đến các vụ tử vong. Ngược lại làn sóng thông tin về thắng lợi tiêm 112 triệu liều vắc-xin, đạt tỉ lệ phủ cao, hoàn thành tiêm hai mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 50 tuổi được tung hô ầm ỉ với khẩu hiệu mới “thần tốc”.
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 247)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 346)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:10 CH(Xem: 99)
Ba phiên Sơ thẩm hiếm hoi Toàn dân sắp có kịch coi bi hài Án chưa xử đã giương oai Thị phi sức mạnh của loài gian manh Sợ người nhân ái hiền lành "Bình dân chính trị" đấu tranh tuyệt vời Cơm no áo ấm cho đời Tự do Dân chủ nói lời thẳng ngay Đỉẻng cho ăn bánh vẽ hoài Cờ máu liềm búa mỏi tay phất rồi Đỉẻng cho ăn bánh thiu ôi Tuyên truyền định hướng nhục tồi nhỏ nhen Đỉẻng soi mặt trước ngọn đèn Chính trường Quốc tế quá hèn giấu đâu
05 Tháng Mười Hai 202110:59 CH(Xem: 177)
Có gì đâu, muốn nằm rộng rãi, không phải đi lao động, vài chục triệu. Muốn xài điện thoại à ? Ấy chết cái này phạm nội quy, cứ đưa đây trăm triệu xài thoải mái, hết pin quản giáo đem về phòng riêng xạc giùm cho. Công an canh gác thì kiếm ít hơn nhưng thường xuyên hơn : Tù muốn ăn gì, bất kể ngày đêm, xách xe đi mua cho bằng được, kiếm vài trăm ngàn tiền bo về đưa cho vợ. Giữa khuya tù đòi gối ôm cũng có. Không biết khuya khoắt thế tiệm nào còn mở, chuyện này chịu. Có ông Thứ trưởng còn nhất định đòi mua quạt máy, trong khi các phòng giam theo quy luật không bao giờ có...
05 Tháng Mười Hai 202110:58 CH(Xem: 185)
Chẳng hạn, vụ 160 hecta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu Tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện.
05 Tháng Mười Hai 202110:57 CH(Xem: 120)
Bài báo trên của báo Quân đội còn trích dẫn phần trả lời phỏng vấn của ông David Agranovich - người đại diện Facebook trên hãng tin Reuters, nhưng đã tự ý thay đổi hoàn toàn câu trả lời của ông này. Cụ thể, người đại diện của Facebook nói rằng mạng lưới tài khoản này chuyên nhắm đến người hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam, nhưng báo Quân đội lại sửa thành “các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.
04 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 153)
Thế mà, trong cuộc gặp gỡ này Nguyễn Chí Vịnh đã trao cho Thượng nghị sĩ John McCain, là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Hoa Kỳ một thứ mà phía Việt Nam gọi là “Món quà quý”. Đó là một tập tài liệu đã ngả màu vàng xám, gồm một số lá thư riêng của gia đình, bố mẹ, vợ con, bạn bè ông McCain gửi cho ông trong gần năm năm rưỡi ông bị cầm tù trong trại giam Hỏa Lò, Hà Nội. Có lẽ không cần phải là ông Thượng nghị sĩ của một đất nước văn minh, nơi coi việc chiếm giữ thư tín là một trọng tội, mà người bình thường thôi thì cũng sẽ phẫn nộ và bất bình...
08 Tháng Mười Hai 2021
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...