Vẫn còn đó những nỗi lo

11 Tháng Mười Một 202110:49 CH(Xem: 303)

                                      Vẫn còn đó những nỗi lo


1-41 Đỗ Duy Ngọc
Báo Tiếng DânTình hình dịch vẫn còn phức tạp trên cả nước. Không chỉ người dân thường lo âu, người bán buôn lo lắng, doanh nghiệp chẳng chút an lòng mà lãnh đạo cũng đứng ngồi không yên. Con số nhiễm bệnh vẫn là con số ngàn, tuy tử vong có giảm theo những con số trồi sụt.

Theo báo cáo, hôm qua 11.11.2021, số người nhiễm toàn quốc là 8.162 ca nhiễm mới, trong đó thành phố HCM vẫn dẫn đầu với 1.185 và 38 ca tử vong. Những tỉnh cận kề cũng có những con số đáng lo như Đồng Nai có 930 ca nhiễm, Tây Ninh 656, Bình Dương 615, An Giang 595. Mặt trận vẫn chưa yên tĩnh.

Chính quyền và các nhà chuyên môn lên tiếng là không nên lo lắng thái quá về những con số và cho rằng, sắp tới con số nhiễm bệnh có thể tăng hơn nữa. Điều này cho thấy chúng ta vẫn chưa khống chế và kiểm soát được dịch bệnh. Đáng lo là ở thành phố hôm qua đã có 10 người tử vong dù đã chích đủ 2 mũi. Củ Chi thời gian trước được ca ngợi là phòng chống dịch tốt ngày hôm qua cũng có 90 người nhiễm, nằm trong danh sách địa phương có người nhiễm cao nhất. Và lãnh đạo y tế cũng khuyến cáo rằng đã chích ngừa không hẳn là không nhiễm và cũng có thể chuyển biến nặng và tử vong.

Hiện nay, khi thành phố mở cửa “bình thường mới”, nhiều người chủ quan vẫn tụ tập đông người dù hàng quán vẫn đang trong không khí ảm đạm, chợ búa vẫn thưa thớt kẻ bán người mua. Nhiều người gặp nhau, nói chuyện và gỡ khẩu trang. Ai cũng có thể là F0 và ai cũng có thể là người truyền bệnh. Chỉ cần chút lơ là, mất cảnh giác là có thể dính bệnh ngay. Dù rằng đã chích đủ, có thể bệnh không chuyển biến nặng nhưng mức độ lây lan càng có điều kiện phát tán và cũng có hại cho sức khoẻ cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống.

Có điều băn khoăn mà không được có thông tin là những người chích đủ 2 mũi vẫn tử vong, những trường hợp ấy đã chích ngừa thuốc gì? AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm hay thuốc CuBa… Nước ta chích nhiều loại vaccine quá, đến chín, mười loại, là nước sử dụng nhiều loại vaccine nhất trên thế giới, dùng cả những loại chưa được thế giới công nhận nên nhiều khi cũng chẳng hiểu là những trường hợp ấy dùng thuốc gì? Bởi đa số vaccine đang dùng ở ta đều là từ đi xin và hàng người ta cho, tặng là chính. Cho gì lấy nấy, có gì xài đấy.

Việt Nam cũng là nước sử dụng que thử xét nghiệm nhiều chủng loại nhất thế giới, hơn 20 loại từ loại rẻ tiền cho đến cao cấp. Và chuyện âm tính giả, dương tính giả là chuyện tất yếu và con số ấy cũng không nhỏ.

Cũng có một lăn tăn là có cảm giác thuốc chủng ngừa hình như chẳng si nhê gì hay sao ấy. Bởi thấy như nghệ sĩ Hồng Nga đã chích đủ 2 mũi ở Mỹ, về Việt Nam lẫn thẩn sao đó lại chích thêm hai mũi nữa nhưng vẫn tỉnh bơ. Anh chàng trung niên ở Gò Vấp chích liên tiếp 2 mũi, cô giáo Nghệ An cũng chơi hai mũi liền tù tì cũng chẳng ai có bị phản ứng gì. Rồi mới đây, 18 đứa trẻ từ 1 đến 12 tháng tuối bị chích nhầm thuốc ngừa dịch Covid ở Hà Nội.

Cho đến giờ, theo báo cáo cũng chẳng bé nào bị làm sao cả. Thế là sao? Về mặt khoa học, chích quá liều, chích cho đối tượng không phù hợp là những bé còn quá nhỏ như thế tất yếu phải có những tác động nguy hiểm, có những biểu hiện không tốt và có thể đưa đến tử vong. Thế nhưng, tất cả các trường hợp này lại bình an vô sự. Điều này khiến cho những người cả nghĩ cho rằng thuốc chủng hình như chỉ là liều thuốc trấn an hơn là làm được chức năng chính của nó là ngăn ngừa dịch bệnh.

Bởi chích nhầm lẫn như thế, chích liền tù tì dồn hai mũi một lần như vậy mà chẳng có chút biểu hiện gì thì đúng là sự lạ. Lại thêm thành phố hầu như đạt 100% chích một mũi là gần 80% chích 2 mũi nhưng vẫn là con số ngàn dính bệnh hàng ngày và phần nhiều là người đã chích đủ vaccine. Hiện nay Sở Y tế cũng đang tính đến việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều). Thuốc chủng có vẻ như thiếu tác dụng?

Tình hình kinh tế khó hồi phục, các nhà máy thiếu công nhân, các hợp đồng giao hàng không đúng tiến độ là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm. Sau một thời gian dài giãn cách, phong toả, giới nghiêm, kinh tế của người dân cũng kiệt quệ, sức mua, sức tiêu dùng giảm cũng khiến bộ mặt và sinh hoạt của thành phố chưa khởi sắc. Chưa kể vẫn còn quá nhiều lo âu. Người gặp nhau vẫn còn e dè, e ngại. Con virus vẫn luẩn quẩn quanh ta, chỉ chực sơ hở là tấn công. Điều này cũng đang diễn ra toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở nước ta.

Lãnh đạo và nhân dân cùng một nỗi lo sợ dịch sẽ bùng phát trở lại, và lúc đấy thì càng bi đát hơn. Người dân càng lúc càng chủ quan, lơ là việc cảnh giác là một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình dịch bệnh chưa yên tĩnh. Bên cạnh đó, những chính sách và biện pháp chống dịch hiện nay vẫn chưa phù hợp. Không thể có một chính sách chung mà phải có những biện pháp cho từng địa phương bởi mỗi nơi có điều kiện, tình hình, kinh tế và trang bị y tế khác nhau. Cùng thực hiện một kiểu như nhau khiến công việc phòng chống dịch sẽ gặp không ít khó khăn.

Dù sao đi nữa, nỗi lo còn đó dù đã đến những tháng cuối cùng của một năm. Một năm buồn hiu hắt, một năm với lắm nỗi tang thương. Trên facebook bây giờ, hàng ngày vẫn thấy những tin, những cáo phó, những tin buồn, những lời chia buồn về những người ra đi vì dịch bệnh. Cửa đã mở nhưng đường đi tới vẫn mịt mờ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười Một 20219:11 CH(Xem: 206)
Còn đám quan chức thì sao? Chúng vẫn tỉnh như ruồi, vẫn nâng ly chúc tụng tụng lẫn nhau về những khoản tiền chạy vào tài khoản của chúng ở nước ngoài, vẫn rung đùi đắc chí bởi vì Việt Nam làm gì có dân chủ, nhân quyền? Ở đây chỉ có đảng chủ và chúng ông - những đảng viên mới thực sự làm chủ, còn chúng mày - bọn dân đen chỉ là loại công dân hạng 2, đứa nào ý kiến ý cò là chúng ông cho ngay bọn công an đầu trâu mặt Như vậy người dân Việt Nam suy nghĩ thế nào về cái giá của sinh mạng mình?
28 Tháng Mười Một 20219:10 CH(Xem: 59)
Văn hóa dân tộc không có việc tôn sùng lãnh tụ, và đấu tố cả cha mẹ như trong cải cách ruộng đất 1954 và đánh tư sản tại miền Nam sau 1975. Văn hóa dân tộc đề cao lòng nhân đạo, thương yêu đồng bào, chứ đâu có tàn sát cả những người cưu mang mình như trường hợp bà Cát Hanh Long, hay đầy đọa hàng triệu người anh em bại trận trong các trại cải tạo. Tôn trọng khác biệt như thế nào khi bỏ tù những người lên tiếng về những bất công trong xã hội, dù cho lên tiếng ôn hòa, mà không kêu gọi dùng bạo lực lật đổ chính quyền, như trường hợp các nhà bất đồng chính kiến...
28 Tháng Mười Một 20219:06 CH(Xem: 62)
Nguyễn Hữu Nhân kêu oan và liên tục nói không biết hành vi của người khác, đồng thời khẳng định bản thân bị đe dọa trong quá trình viết bản tường trình nhận tội vào ngày 29-4-2021 và không có cha mẹ hay người giám hộ đi cùng. Hai bị cáo khác là Khang và Dinh khai tận mắt thấy trưởng Công an xã Tân Lược, huyện Bình Tân nắm tóc Nhân giật ngược ra phía sau lúc mời lên viết tường trình. Ngoài ra, Nguyễn Chí Hải khẳng định,lúc làm việc với một điều tra viên thì người này bắt khai theo ý hễ khai sai ý sẽ bị tát một cái.
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 141)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20217:59 CH(Xem: 94)
Nhờ người đi học hộ ta Đi thi thì cũng thuê ba bốn lần :v Vậy mà nó cứ phân trần Đúng ra nó phải được bằng thật cơ :v Bọn kia đại học đông đô Lại chơi trò đểu cấp đồ dỏm thôi Oan này rất lớn về tôi Mua nhầm bằng giả ... ối ... trời đất ơi
26 Tháng Mười Một 202110:38 CH(Xem: 153)
Thứ đến Bộ trưởng Tô Lâm đầu tháng 11 công du tại Anh Quốc. Ông cùng tùy tùng đến nhà hàng Nusr-Et của đầu bếp Nusret Gokce nổi danh là Thánh Rắc Muối (Salt Bae) để ăn món bít tết dát vàng 24 ca ra siêu đắt và diễn trò đút ăn độc đáo ở tuổi 64. Việc làm xa xỉ, lãnh cảm vô ý thức này của một lãnh tụ cọng sản hàng đầu đã bôi nhọ Đảng, ngoại quốc chê cười và nhân dân trong nước phẫn uất do các cấm đoán phi lý kéo dài, gây cảnh thiếu thốn giữa cơn đại dịch Covid-19. Nhưng Tô Lâm hiện là nhân vật nổi danh quốc tế sau màn quậy ‘Bò ăn đút’ đi vào lịch sử.
26 Tháng Mười Một 202110:37 CH(Xem: 113)
Chị vợ đành chép miệng nói rằng, chế độ này thối nát lắm rồi, vào đại học An ninh Nhân dân đã phải chạy mất mấy trăm triệu, nay ra trường xin làm công việc cảnh sát giao thông đứng ngã tư đường phố để hút khói bụi mà phải chạy chọt mất hơn một tỉ đồng, nay hàng tháng vẫn phải cống nạp lên trên. Chúng nó uống nước còn mình uống cặn bã của chúng nó lại còn bị nhân dân chửi bới kèm theo ánh mắt hình viên đạn. Cuộc đời của những thằng cảnh sát giao thông ở cái vị thế trên đe dưới búa. Mong sao chế độ này sụp đổ đi cho rồi, đất nước Việt Nam sẽ xây dựng lại xã hội mới...
26 Tháng Mười Một 202110:35 CH(Xem: 143)
Khi bệnh nhân chạy thận nhân tạo chưa có đường mạch máu vĩnh viễn, bác sĩ sẽ đặt catheter tạm thời vào tĩnh mạch đùi hay tĩnh mạch cảnh trong. Từ hơn 20 năm nay, các bệnh viện thường sử dụng catheter của công ty B. Braun của Đức, chất lượng nổi tiếng thế giới. Khoảng 7 – 8 năm nay, các catheter của Trung Quốc được đưa vào các bệnh viện. Các catheter này chất lượng rất kém. Tuy vậy, có nhiều bệnh viện tính giá tiền catheter của Trung Quốc ngang bằng giá catheter của Đức. Bệnh nhân không hề hay biết, bảo hiểm y tế có biết không hay biết mà bỏ qua??
25 Tháng Mười Một 202110:26 CH(Xem: 203)
Luận điểm này, cái loại trẻ con như Võ Văn Thưởng, hoặc võ biền như Nguyễn Trọng Nghĩa, chắc chắn, họ không dám và không thể trả lời một cách công khai được. Ông Tổng ơi, đừng hùng biện trước đám ma nơ canh – những “cử tri tuyển” của Đảng nữa. Có giỏi, hãy vung bút, để thể hiện cho toàn dân Việt biết, ngài vẫn là “chân Giáo sư” và vẫn là “chân Tiến sĩ”. Lí luận, thì đầy mình và gi gỉ gì gi, cái gì cũng “ở tầm Tư tưởng”. Đừng xô bọn “đầu lâu – xương chéo” ra và cũng đừng giả điếc mãi như thế.Nhục lắm
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 409)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...