An Giang: Người dân bị hành hung khi phản đối ngăn sông cấm chợ

10 Tháng Mười Một 202111:22 CH(Xem: 248)
  • Tác giả :

An Giang: Người dân bị hành hung khi phản đối ngăn sông cấm chợ

081b89f3-6b5b-43ad-afab-2790e85c2989                                                                  Hình từ bài chủ
RFASáng ngày 10 tháng 11, người dân ở ấp Mỹ Phú, xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang bức xúc phản đối khi chính quyền ngăn cản người dân họp chợ và tịch thu phương tiện kiếm sống, công an thậm chí bị người dân cáo buộc là đã hành hung một cặp vợ chồng khi họ dùng điện thoại quay lại sự việc.

Được biết trong thời kỳ dịch bệnh, chính quyền địa phương đã cấm người dân đi qua phía bên kia cầu để buôn bán ở Chợ Kênh 7, một ngôi chợ lớn ở khu vực, do vậy người dân buộc phải họp chợ tự phát ở phía bên này kênh để kiếm kế sinh nhai.

Theo người dân địa phương thì việc họp chợ tự phát đã diễn ra mấy tháng nay mà không gặp phải sự cấm cản gì, tuy nhiên, sáng hôm 10 tháng 11 thì phía chính quyền bỗng dưng cho người đến tịch thu đồ đạc buôn bán của người dân.

Việc chính quyền vừa ngăn sông, vừa cấm người dân họp chợ tự phát đã khiến cho dân chúng phản đối. Ông Nguyễn Hoàng Nam, một người dân địa phương cho RFA biết sự việc:

Họ nói tiêm hai mũi (vắc-xin) thì cho đi qua, rốt cuộc tiêm hai mũi xong thì họ nói có giấy phép mới cho đi qua, thì bức xúc hỏi họ là có phải tự họ ra quyết định hay không. Hồi sáng tôi có nói rằng thủ tướng chính phủ có ra chỉ thị 128 là không ngăn sông cấm chợ, là để cho người dân lưu thông hàng hoá vì sống chung với dịch rồi, vậy tại sao ngày hôm nay các anh lại đóng chốt?

Theo ông Nam thì sau khi tranh cãi với cơ quan chức năng bất thành, ông và những người dân khác phải quay lại phía bờ bên này kênh để tiếp tục buôn bán. Nhưng chỉ một lúc sau thì công an cùng với lực lượng dân phòng tràn sang tịch thu đồ đạc và phương tiện buôn bán của người dân.

Cái này là chính họ vô họ đàn áp, họ lấy đồ của người ta, cái này họ cướp trắng trợn luôn chứ không phải là họ lo cho dân. Nếu mà lo cho dân thì anh để dân buôn bán, bây giờ chỗ nào bị dịch thì anh ngăn cái chỗ đó lại, cái chỗ nào không dịch thì để cho mọi người bán. Đây cái này là họ cố tình đàn áp và họ kiệt quệ cái nền kinh tế của người dân.”- Ông Nam bức xúc nói về hành xử của chính quyền.

304ea81e-0921-40ea-a2cb-17d5ffbc7b80   Đầu gối của người dân bị xây xát sau khi giành lại điện thoại từ tay công an. Ảnh: Tiếng Dân TVVợ chồng ông Nam sở hữu một xe bán đậu phụ, họ buôn bán ở khu vực chợ tự phát đã được mấy ngày gần đây, khi công an tràn sang tịch thu đồ đạc thì vợ chồng ông cũng bị đuổi đi. Không đồng tình với cách làm của chính quyền, ông Nguyễn Hoàng Nam đã lấy điện thoại ra để quay lại sự việc, và  liền sau đó bị hành hung.

Bà Lâm Thị Yến Trinh, vợ của ông Nam cho RFA biết về sự việc:

“Khi đó anh Nam đang ngồi trên xe, anh thấy tụi nó vô làm như vậy thì anh mới ngồi đó quay phim, đứng quay rồi cái bắt đầu mấy thằng đó mới xuống xe bắt đầu kêu mày tắt máy không cho chụp hình.

Ông này ông mới trả lời, ông nói tôi có cái quyền tự do của tôi, tôi có cái quyền quay phim, làm cái gì mà anh cấm cản không cho tôi quay? Nó không cho ông này quay thì ông này vẫn còn đang cầm cái máy quay như vậy thì nó nhào lại nó chụp cái điện thoại của chồng tôi.

Tôi đang làm tàu hũ, đang chiên, tôi tức quá tôi mới đứng dậy nhào lại chụp cái cổ áo của cái thằng lấy điện thoại của chồng tôi, tôi kêu nó trả lại, nó nói nó không trả, tôi nói anh phải trả máy lại cho chồng tôi, chồng tôi làm cái gì có tội mà mấy anh lấy máy không trả lại.

Rồi bắt đầu có cái thằng thiếu úy, nó không mang nhãn hiệu nên không biết tên, cái nó nhào lại nó ôm chồng tôi vô cái cổ cúc, nó giật cái đầu ổng xuống dưới đất. Mình mẩy ông nó giật chà dưới đường lộ.”

Theo bà Yến Trinh thì bản thân bà cũng bị xô ngã khi cố giành lại điện thoại của chồng dẫn đến việc đầu gối của bà bị xây xát, còn ông Nam thì do bị kéo lên trên đường khiến cho quần áo bị rách và do bị công an đè lên cổ nên dẫn đến đau nhức khu vực đầu và cổ.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam thì phía công an đã phải thả ông ra sau khi ông phản đối bằng cách tự đập đầu xuống đất cùng với việc người dân xung quanh phản đối.

Phóng viên của RFA đã nhiều lần gọi cho số điện thoại của Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Châu để xác minh sự việc nhưng không ai bắt máy.

Hôm 5/11, tỉnh An Giang nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 3 - nguy cơ cao, tương ứng với vùng cam.

Hiện nay tỉnh này có hơn 15.000 trường hợp nhiễm COVID-19, ngoài ra có 94% dân số đã tiêm thuốc phòng ngừa vi-rút SARs-CoV-2 mũi đầu tiên và 30 % dân số của An Giang đã tiêm đủ hai mũi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...