Tổng Thống và Tôn Giáo

08 Tháng Mười Một 202111:01 CH(Xem: 243)

                                      Tổng Thống và Tôn Giáo


rre                                   Gia đình Trump và Đức Giáo Hoàng - nguồn Theatlantic
Trần Công Lân
Bạn thân

Ai cũng biết nước Mỹ phân biệt giáo quyền và chính quyền vì bài học xung đột của Âu Châu giữa Giáo Hoàng và các vua chúa. Trong khi Hiến Pháp Mỹ ghi nhận sự bình đẳng giữa các tôn giáo thì mọi người đều hiểu rằng tôn giáo là sự chọn lựa của mỗi cá nhân.

Vậy thì khi một cá nhân nắm chức vụ công quyền (Tổng Thống) để phục vụ nhân dân sẽ khác với một linh mục giữ vai trò truyền giáo trong xã hội. Nếu vị Tổng Thống không thể trừng phạt người dân vì đã không bỏ phiếu cho ông ta thì vị linh mục cũng không thể trù ẻo người không có niềm tin nơi tôn giáo ông rao truyền.

Khi tranh cử thì các ứng cử viên đưa ra chương trình sẽ thực hiện cho quốc gia, dân tộc, xã hội ... chứ không kêu gọi "hãy bỏ phiếu cho tôi vì tôi sẽ làm theo ý Đức XYZ của tôn giáo ABC..."

Các vị lãnh đạo tôn giáo trong mùa bầu cử có thể kêu gọi tín đồ hãy bỏ phiếu cho gà nhà vì đức tin chung nhưng cử tri đi bầu để chọn lãnh đạo đất nước vì các vấn đề kinh tế, chính trị, y tế, giáo dục, an ninh... chứ không phải chỉ vì cùng tôn giáo. Mà nếu tín đồ không làm theo ý của các vị lãnh đạo tôn giáo thì ai biết mà trừng phạt?

Nếu đã không trừng phạt tín đồ thì cho dù tín đồ là người giàu hay nghèo, sang hay hèn thì cũng như nhau. Cớ sao lãnh đạo tôn giáo đòi trừng phạt kẻ làm tổng thống chỉ vì không theo ý...thượng đế? Mà thực sự thượng đế có nói như vậy không hay chỉ là ý cá nhân của các vị lãnh đạo tôn giáo muốn tái lập uy quyền của thời xa xưa mà ngày nay đang suy tàn.

Nếu chế độ dân chủ cho phép các tôn giáo hoạt động thì cớ sao các tôn giáo lại tìm cách phá hoại nền dân chủ?

Thử hỏi nếu mỗi tổng thống có tôn giáo khác nhau thì mỗi lần thay đổi lãnh đạo chính trị thì tôn giáo của tổng thống sẽ ăn trùm cả nước hay sao?

Thông thường các tôn giáo kêu gọi con người sống hòa bình, thương yêu nhau... nhưng tại Mỹ là nơi có nhiều tôn giáo nhất, được luật pháp quy định, yểm trợ... nhưng lại là nơi con người tha hóa nhất, giết người nhiều nhất, hàng ngày, hàng loạt... Vậy phải chăng vai trò của tôn giáo đã thất bại? Chỉ vì các vị lãnh đạo tôn giáo đi làm chính trị?

Người dân VNCH đã học bài học về tôn giáo của thời kỳ 1963. Có lẽ bây giờ cũng rút ra bài học lịch sử nhưng chẳng nên nói ra vì các thành phần quá khích vẫn còn cho dù đã 80, 90 tuổi. Tại sao không nói ra? Chỉ vì kẻ mù quáng đã mù quáng từ lúc trẻ thì già làm sao thay đổi? Còn lớp hậu sinh nếu không tìm ra sự thật của quá khứ thì sẽ học trên trường đời sau này.

Nếu vị lãnh đạo tối cao của tôn giáo không lên tiếng thì tại sao các lãnh chúa địa phương lại tiếm quyền trừng phạt tín đồ?

Mà nếu tín đồ không nhìn ra sự giả dối của các vị lãnh chúa địa phương núp dưới danh nghĩa tôn giáo thì sự thối nát của tôn giáo là tự phát chứ chẳng vì chính quyền đàn áp hay vì bất công của nền dân chủ.

Chúng ta đã chứng kiến nền dân chủ Mỹ đã bị tấn công tới tấp bởi những kẻ gian lận bầu cử không xong nay quay sang phá hoại hệ thống bầu cử. Sự băng hoại tinh thần phát xuất từ sự suy thoái đạo đức của tôn giáo. Cái đạo đức giả của các vị lãnh đạo tôn giáo hay chính trị đều phát xuất từ con người. Đời sống của con người là sự giáo dục. Nếu không tự giáo dục bản thân mà chỉ đi nghe theo người khác nói thì còn gì là tự do, dân chủ nữa.

Trong hệ thống chính trị chúng ta đã có bài học về Trump, may là chúng ta có 4 năm để chọn lựa người lãnh đạo khác. Nhưng trong hệ thống tôn giáo thì khác xa. Làm sao có thể thay thế vị lãnh đạo đã được coi là thay thế thượng đế hay vị sáng lập để dẫn dắt nhân loại.

Làm sao có thể giáo dục con người khi họ đã đặt niềm tin tuyệt đối vào vị lãnh đạo tôn giáo?

Nhìn ra sự sai lầm của lãnh đạo chính trị đã khó. Nhìn ra sự sai lầm của lãnh đạo tôn giáo còn khó ngàn lần hơn.

Lãnh đạo chính trị có thể sai lầm và nhà lãnh đạo tôn giáo có thể phê bình, chỉ trích vì ông ta đại diện cho đạo đức, lương thiện, lòng bác ái, nhân đạo... Nhưng nếu chẳng may ông ta sai lầm thì ai sửa sai ông ta?

Có một quốc gia Trung Đông chọn lãnh đạo tôn giáo là "lãnh đạo tối cao" (Supreme leader) và cả nước đi ăn mày.

Dường như tôn giáo ở Mỹ cũng muốn được như vậy. Bạn nghĩ sao?


         TCL

Tháng 6 năm 2021
   (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...