Tại sao dùng phao Mỹ để bơi trong hồ cá Trung Cộng nuôi?

08 Tháng Tám 201510:08 CH(Xem: 6256)

Tại sao dùng phao Mỹ để bơi trong hồ cá
Trung Cộng nuôi?

 gtgLê Hải Lăng


Cái khốn nạn cuả ĐCSVN là răm rắp thi hành chính sách kinh tế,ngoại giao,quân sự theo kế hoạch chỉ đạo của Trung Cộng.Cứ mỗi lần bị TC dạy cho bài học thì BCT lại khăn áo quả mướp lên đường đi sứ lạy lục cầu hoà. Nhìn lại các cuộc chiến tranh do TC khởi xướng 1979 (6 tỉnh biên giới giới), 1984 (Vị Xuyên) 1988 (đảo Gạc Ma)…Và gần đây 2014 đưa giàn khoan vào lãnh hải ta cũng như tạo lập đường phi đạo, căn cứ quân sự trên các đảo Trường Sa thuộc về chủ quyền VN.Thủ thuật của TC là đánh chiếm rồi lại hăm doạ bắt ĐCSVN vào thế phải đàm phán tay đôi rồi dâng hiến trong tình huống yếu thế.

 

Vì vị thế độc tôn độc tài ĐCSVN không có hậu thuẩn từ dân chúng.TC dùng cái yếu điểm này mà ngồi trên đầu trên cổ ĐCSVN trong các thương lượng lãnh thổ,lãnh hải.Hội Nghị Thành Đô 1990 chưa được ĐCS công khai hoá. Theo như lời cảnh báo của ông Nguyễn Cơ Thạch về hiểm hoạ Bắc thuộc lần hai cho ta thấy vai trò bán nước cuả nhóm chóp bu BCT trong tập đoàn ĐCSVN.

 

Đặt câu hỏi tại sao Trung Cộng dễ dàng xâm lấn Việt Nam trên mọi khiá cạnh.Câu trả lời không mấy khó khăn là chính tập đoàn ĐCSVN mở rộng vòng tay thiếp lập đầu cầu cho TC bước từng bước.Chính sách lệ thuộc tự nó đã bộc lộ rõ ràng khi nhà nước luôn đề cao tinh thần 2 đảng anh em lên trên phạm trù Tổ quốc.Những phát biểu cuả ông tướng này ông tướng kia,lãnh đạo đảng tại chức hay về hưu đều bắt chước nhau rập khuôn khi nói về TC và coi TC như là bạn tốt.Làm sao không tốt cho được khi lãnh đạo về hưu đã từng tham gia ký kết dâng đất dâng biển trong các hội nghị tay đôi.Làm sao không tốt cho được khi người kế nhiệm làm nhiệm vụ phải thi hành kế hoạch BCT đảng đã đề ra. Ông Đỗ Mười, ông Lê Đức Anh, ông Nông Đức Mạnh, ông Lê Khả Phiêu …luôn đứng sau hậu trường chỉ tay đạo diễn và thường xuất hiện trong các hội hè lễ lạc do đảng tổ chức.Các ông trời con bán nước qua các hợp đồng béo bở với TC không thể thành công nếu chẳng được sự ủng hộ ngầm cuả các hung thần lão luyện tay sai như đồng chí Mười, Anh, Mạnh, Phiêu…

 

Người dân sợ bị công an bắt bỏ tù cho nên không ai dám đặt câu hỏi ông Mạnh bắt học tập đạo đức HCM tại sao ông ở trong căn nhà sơn son thếp vàng. Ông Phiêu “Mênh mông tình dân” thế nào trong lúc học sinh đu giây qua sông để đi học khi nhà ông chất chứa trống đồng ngà voi quý hoá. Ông Anh “trăn trở lời thề ở Trường Sa” ra sao nhưng hỏi lại chính mình ai là thủ phạm tiếp tay TC đánh chiếm Gạc Ma làm 64 người lính không được nổ súng mà để giặc bắn giết.

 

Ai kiến tạo “Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung” trong lúc biển Đông dậy sóng mà kẻ ăn cướp chính là bè lũ Bắc Kinh.


Trong ngày 30 tháng 5 năm báo Tuổi trẻ có cuộc phỏng vấn tướng Nguyễn Chí Vịnh có câu hỏi như sau:


Nhà báo: Ai cũng quan tâm là căng thẳng biển Đông liệu có thể nổ ra xung đột vũ trang hay không?


Tướng Vịnh: Theo tôi chúng ta đặt vấn đề này quá sớm,xung đột vũ trang là hiểm hoạ chung cho tất cả các quốc gia kể cả khu vực,cộng đồng quốc tế.Chúng tôi cũng lo ngại và không muốn nó xảy ra?

 

TC đã đưa dàn khoan HD981 làm thức tỉnh dân chúng đứng lên biểu tình trong lúc nhà nước ngũ mê.TC đã nhiều lần ra lệnh cấm ngư dân ta đánh cá.Quân đội mang danh nhân dân khoanh tay đứng nhìn để cho người đánh cá bị đâm lũng thuyền,bị cướp ngư cụ,bị giết,bị bắt bỏ tù đòi chuộc…TC đã xây căn cứ quân sự trên các đảo đã chiếm của ta.Chuyện căng thẳng như thế mà bảo đặt vấn đề này quá sớm.Chắc phải chờ tới ngày TC dùng các cứ điểm này tấn công vào ba miền đất nước Việt Nam rồi mới nói là họ đánh quá sớm chăng?

 

Nên nhớ rằng miệng lưỡi TC là lập căn cứ trên đảo dùng trong việc cưú hộ này kia nhưng ai cũng biết chỉ có âm mưu xử dụng cho quân sự mới làm to lớn.

 

Nhà mình cháy để thiên hạ lo gìùm trong lúc Quốc Hội họp kín và không đưa ra một cái Nghị quyết.Như có ĐBQH nói “Chúng ta phải làm sao bảo vệ dược chủ quyền đất nước.” Sợ đến nổi đóng cửa thọc léc nhau cho hết giờ nói chi tới “làm sao”.Nói một lời phản đối quân xâm lược chưa dám bạo miệng nói,huống hồ ra Nghị quyết.Quá nhục cho cái mặt thật cái Mặt trận tổ cò tự chọn 500 cái đầu vô dụng thì mất đảo biển mà chịu kiếp cầm ca trên sân khấu Thế thì cứ mỗi lần TC lấn áp thì chờ Nghị quyết Mỹ chống lưng giúp.Tội nghiệp cho ông Lê Hải Bình trong ngày 5 tháng 12 năm 2014 phải tung mạnh tay lên trời:


-Việt Nam hoan nghênh việc Hạ Viện Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua một Nghị quyết….


Và ngày 14 tháng 5 năm 2015 người phát ngôn Bộ ngoại giao lại phải tuyên bố lúc HD 981 trở lại:


-Cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ trong việc duy trì hoà bình ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực biển Đông cũng đang theo dõi sát sao giàn khoan HD981.

 

ĐCSVN có cái biệt tài cai trị là đảng viên càng tham nhũng lại kêu gọi cũng cố xây dựng đảng,càng xây đất nước biển đảo càng sập. ĐCSVN lên kế hoạch xây tượng đài càng xây thì nợ công càng chất cao dân chúng càng đói ăn thiếu mặc. ĐCSVN gỉỏi đi vay nợ và xin xỏ tư bản giãy chết cho đảng no cơm ấm cật mà đi đêm với giặc Tàu để cũng cố tình huynh đệ hai đảng mà báo chí nhà nước Chệt đã từng gọi ĐCSVN là đưá con hoang phải quay về với mẹ.

 

ĐCSVN bơi trong hồ cá TC cho nên không lạ gì khi ông Dũng ngoi lên khỏi mặt nước đã đọc diễn văn chửi Mỹ “Chúng đã gây ra biết bao tội ác dã man”

 

Nhưng làm người Việt Nam không ai có thể không biết tội ác giết 172 ngàn người trong CCRĐ,cùm tay từng chùm chôn sống tập thể 5800 người dân Huế trong những ngày Tết thiêng liêng của truyền thống dân tộc.Không ai có thể không đau lòng khi nhìn các nước lân bang được trao trả độc lập không giọt máu đổ,trong lúc ai mang chủ thuyết CS ngoại lai về cấy lên mảnh đất để gây thảm hoạ chiến tranh cho hai miền đất nước với hàng triệu sinh mạng chôn vùi trong tro tàn lửa khói.

 

Nhìn lại sống lưng của mình để biết ai thực sự gây tội ác dã man: 90 triệu người bị ai tước đoạt mất quyền sống,quyền tự do tư tưởng,quyền lập hội …Ai tạo ra cảnh đảng trị độc tài bắt nhân dân làm nô lệ.Ai kêu gào chống phong kiến nhưng rồi thiết lập cung vua điện ngọc thay nhau trị vì trên xương xẩu mẹ Việt Nam 70 năm dài.Ai cướp công toàn dân kháng chiến chống thực dân.Ai buộc tội thực dân để rồi tàn ác và bạo lực gấp trăm lần thực dân.Thực dân còn có có báo tự do xuất bản.Ai gom 800 tờ báo về một Tổng biên tập để bóp chết tiếng nói.

 

Khi mà hiểm hoạ TC tới ngay cửa miệng đồng thời với nền kinh tế èo ọp. ĐCSVN vội vàng cứu đảng bằng cách cố chùi cái miệng lẻo mép chửi rủa rồi chià tay xin củ cà rốt Chú Sam.(Uncle Sam). Nhưng thử đặt câu hỏi dùng phao Mỹ để bơi trong hồ cá Trung cộng nuôi kéo dài được bao lâu cho đảng sống. ĐCSVN đã và đang khắc khoải ngoi ngóp. Ông Trọng đi Mỹ về chắc ông thấy thế nào là “Đế quốc Mỹ ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới” hay là ông sẽ thấy thế nào là “Đồng chí 4 tốt 16 chữ vàng áp đặt chế độ tay sai kiểu cũ” mà ông là trưởng đảng.

 

Người mình có câu: “cha nó lú nhưng chú nó khôn”. Cha nó ở đây là cái ĐCSVN độc tài khát máu ngồi trên đầu làm cha thiên hạ. Chú nó ở đây là nhân dân Việt Nam. Những Lê Chiêu Thống,những Trần Ích Tắc rồi sẽ ngâm mình vào thùng rác ô uế của lịch sử.

 

Dùng phao Mỹ để bơi ngắc ngoải trong hồ cá TC? Hay dùng phao Mỹ để bơi ra khỏi hồ cá TC để thoát còng nô lệ?

 

Giữa dân chủ,tự do và độc tài hãy để nhân dân định đoạt bằng lá phiếu. Giữa tay sai bán nước cầu vinh và vị dân tộc tổ quốc chọn cái nào cho con người Việt Nam trong thế kỷ 21 này.

 

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Chẳng lẽ đi Mỹ thấy sinh hoạt cuả người ta văn minh tự cường tự lực giàu có là nhờ tiến trình dân chủ tự do chưa đầy 300 năm lập quốc mà mình về Ba Đình vỗ ngực 4 ngàn năm văn hiến mãi chui rúc trong cái ao tù kẻ thù truyền kiếp phương Bắc. Lẽ nào?

 

Lê Hải Lăng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 201910:03 CH(Xem: 42)
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 20198:53 CH(Xem: 163)
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 201910:21 CH(Xem: 117)
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 20199:16 CH(Xem: 207)
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 201910:19 CH(Xem: 215)
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 201912:33 SA(Xem: 272)
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 201912:28 SA(Xem: 127)
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 178)
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 201910:29 CH(Xem: 168)
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 201910:28 CH(Xem: 164)
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.