Biển giờ cạn kiệt vì con người

28 Tháng Mười 202110:36 CH(Xem: 366)
                       BIỂN GIỜ CẠN KIỆT VÌ CON NGƯỜI

249381771_1242567886155109_2450680104992769009_n


Hồ Nghĩa Đàn
 HNNCBCĐ

Ốc gây "gai" rồi cũng không còn!
Nhớ hồi trước đây lúc tôi còn đi biển, những con cá nóc, những con ốc gây được xếp vào hai loại: loại độc tố và loại gai góc, cả hai loại này chỉ là thứ vứt bỏ vì nó gây hại cho cả sức khỏe và nghề nghiệp của ngư dân. Một loại cắn phá ngư lưới cụ, ăn tạp tất cả các loại khác khi vào lưới, mắc câu... đó là cá nóc. Còn con ốc gây thì dính lưới, vướng giã gây hư hỏng, gai góc của nó nhiều và sắc nhọn như những cây chông đối với các ngư dân.
Nhưng hôm nay những con cá nóc độc hại kia chỉ còn rất ít.
Những con ốc gai cũng đang được khai thác triệt để để phục vụ cho nhu cầu của con người và làm kế sinh nhai với ngư dân.
Có nghĩa là biển đã không còn gì và người ta phải khai thác những thứ độc hại, vứt đi để mưu sinh kiếm sống.
Ngoài các rạn san hô, bãi đá ngầm, những mô cồn giữa biển đã không còn gì, những nơi đó vốn là nơi trú ngụ, là ngôi nhà cho những loại thủy hải sản, các sinh vật biển sinh sống đã bị cào bằng, phá nát tất cả.
Mấy năm gần đây khi hình thức khai thác bằng chất nổ phần nào bị hạn chế vì giá tăng quá cao thì người ta lại sinh ra những nghề mới để tận diệt: điển hình trong số đó là nghề Giã Cào cao tốc. Loại nghề này có tầm hoạt động rộng khắp từ vùng Lộng "gần" đến vùng Khơi "xa": có nghĩa là nông, sâu nó cào tuốt.
Từ mặt đất lên 50 - 70m nước không có một loài nào thoát ra được hàm Giã Cào. Nguy hại hơn nữa là người ta còn chế Kích Điện công suất lớn để tận diệt những thứ nằm sâu dưới đất và gần bán kính của miệng giã.
Ngoài những bãi đá thì những chiếc xà beng được người dân nâng, cạy từng tảng đá để bắt từng con cua đá, con ốc, con vẹng "vẹm". Tất cả các nghề nghiệp, hình thức khai thác, đánh bắt đều hướng tới sự phá hủy kết cấu sinh thái tự nhiên và tận diệt muôn loài.
Kết quả đến giờ này đã không còn gì khi đa số những con tàu dự án, những phương tiện hiện đại của người dân mỗi chuyến ra khơi là mang theo nỗi lo bù lỗ và gánh nợ ngân hàng.
Những năm trước đây người ta ước tính ở mỗi Cửa lạch hàng năm có hàng chục tấn thuốc nổ TNT được sử dụng để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Loại thuốc nổ này từ đâu ra, do ai quản lý, và nó được giao thương theo hình thức nào thì tôi nghĩ các cơ quan chức năng rất hiểu điều này.
Tôi chỉ muốn nhắc một điều: con số mỗi Cửa lạch hàng chục tấn/năm, ta nhân con số này lên sẽ có kết quả tương đối và hiểu được biển của chúng ta phải chịu đựng hình thức tàn nhẫn như thế nào?
Còn nghề Giã Cào thì sao: các ban ngành liên quan, các địa phương và cơ quan chức năng có biết điều này?
Xin thưa: họ biết! Vì họ là những người giám sát, cấp phép và quản lý phương tiện, nghề nghiệp.
Viết đến đây thực tình tôi không muốn viết thêm nữa: bởi nếu phân tích sâu hơn thì sẽ không thể tránh khỏi sự truy kết trách nhiệm.
Có được bao nhiêu người thấy đau, thấy xót xa khi những lợi thế lớn nhất của chúng ta lại bị chính chúng ta đan tâm hủy diệt?
Và hôm nay: khi những con ốc gai, những con cá nóc, những hệ sinh thái biển bị phá hủy, môi trường biển, sông ngòi còn lại đầy rác thải do con người tuôn ra thì con cháu chúng ta sẽ sống bằng nghề gì?
Và một nghịch lý vượt qua mọi nghịch lý: Người ta tôn vinh, khen thưởng những kẻ phá hoại là những gương mặt điển hình phát triển kinh tế, giỏi làm ăn.
Cá nóc đang trở thành đặc sản, và những con ốc gai đang trở thành món mồi độc trên chính mâm nhậu của ngư dân.
Một sự thật phũ phàng!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...