Biển giờ cạn kiệt vì con người

28 Tháng Mười 202110:36 CH(Xem: 773)
                       BIỂN GIỜ CẠN KIỆT VÌ CON NGƯỜI

249381771_1242567886155109_2450680104992769009_n


Hồ Nghĩa Đàn
 HNNCBCĐ

Ốc gây "gai" rồi cũng không còn!
Nhớ hồi trước đây lúc tôi còn đi biển, những con cá nóc, những con ốc gây được xếp vào hai loại: loại độc tố và loại gai góc, cả hai loại này chỉ là thứ vứt bỏ vì nó gây hại cho cả sức khỏe và nghề nghiệp của ngư dân. Một loại cắn phá ngư lưới cụ, ăn tạp tất cả các loại khác khi vào lưới, mắc câu... đó là cá nóc. Còn con ốc gây thì dính lưới, vướng giã gây hư hỏng, gai góc của nó nhiều và sắc nhọn như những cây chông đối với các ngư dân.
Nhưng hôm nay những con cá nóc độc hại kia chỉ còn rất ít.
Những con ốc gai cũng đang được khai thác triệt để để phục vụ cho nhu cầu của con người và làm kế sinh nhai với ngư dân.
Có nghĩa là biển đã không còn gì và người ta phải khai thác những thứ độc hại, vứt đi để mưu sinh kiếm sống.
Ngoài các rạn san hô, bãi đá ngầm, những mô cồn giữa biển đã không còn gì, những nơi đó vốn là nơi trú ngụ, là ngôi nhà cho những loại thủy hải sản, các sinh vật biển sinh sống đã bị cào bằng, phá nát tất cả.
Mấy năm gần đây khi hình thức khai thác bằng chất nổ phần nào bị hạn chế vì giá tăng quá cao thì người ta lại sinh ra những nghề mới để tận diệt: điển hình trong số đó là nghề Giã Cào cao tốc. Loại nghề này có tầm hoạt động rộng khắp từ vùng Lộng "gần" đến vùng Khơi "xa": có nghĩa là nông, sâu nó cào tuốt.
Từ mặt đất lên 50 - 70m nước không có một loài nào thoát ra được hàm Giã Cào. Nguy hại hơn nữa là người ta còn chế Kích Điện công suất lớn để tận diệt những thứ nằm sâu dưới đất và gần bán kính của miệng giã.
Ngoài những bãi đá thì những chiếc xà beng được người dân nâng, cạy từng tảng đá để bắt từng con cua đá, con ốc, con vẹng "vẹm". Tất cả các nghề nghiệp, hình thức khai thác, đánh bắt đều hướng tới sự phá hủy kết cấu sinh thái tự nhiên và tận diệt muôn loài.
Kết quả đến giờ này đã không còn gì khi đa số những con tàu dự án, những phương tiện hiện đại của người dân mỗi chuyến ra khơi là mang theo nỗi lo bù lỗ và gánh nợ ngân hàng.
Những năm trước đây người ta ước tính ở mỗi Cửa lạch hàng năm có hàng chục tấn thuốc nổ TNT được sử dụng để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Loại thuốc nổ này từ đâu ra, do ai quản lý, và nó được giao thương theo hình thức nào thì tôi nghĩ các cơ quan chức năng rất hiểu điều này.
Tôi chỉ muốn nhắc một điều: con số mỗi Cửa lạch hàng chục tấn/năm, ta nhân con số này lên sẽ có kết quả tương đối và hiểu được biển của chúng ta phải chịu đựng hình thức tàn nhẫn như thế nào?
Còn nghề Giã Cào thì sao: các ban ngành liên quan, các địa phương và cơ quan chức năng có biết điều này?
Xin thưa: họ biết! Vì họ là những người giám sát, cấp phép và quản lý phương tiện, nghề nghiệp.
Viết đến đây thực tình tôi không muốn viết thêm nữa: bởi nếu phân tích sâu hơn thì sẽ không thể tránh khỏi sự truy kết trách nhiệm.
Có được bao nhiêu người thấy đau, thấy xót xa khi những lợi thế lớn nhất của chúng ta lại bị chính chúng ta đan tâm hủy diệt?
Và hôm nay: khi những con ốc gai, những con cá nóc, những hệ sinh thái biển bị phá hủy, môi trường biển, sông ngòi còn lại đầy rác thải do con người tuôn ra thì con cháu chúng ta sẽ sống bằng nghề gì?
Và một nghịch lý vượt qua mọi nghịch lý: Người ta tôn vinh, khen thưởng những kẻ phá hoại là những gương mặt điển hình phát triển kinh tế, giỏi làm ăn.
Cá nóc đang trở thành đặc sản, và những con ốc gai đang trở thành món mồi độc trên chính mâm nhậu của ngư dân.
Một sự thật phũ phàng!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...