Biển giờ cạn kiệt vì con người

28 Tháng Mười 202110:36 CH(Xem: 317)
                       BIỂN GIỜ CẠN KIỆT VÌ CON NGƯỜI

249381771_1242567886155109_2450680104992769009_n


Hồ Nghĩa Đàn
 HNNCBCĐ

Ốc gây "gai" rồi cũng không còn!
Nhớ hồi trước đây lúc tôi còn đi biển, những con cá nóc, những con ốc gây được xếp vào hai loại: loại độc tố và loại gai góc, cả hai loại này chỉ là thứ vứt bỏ vì nó gây hại cho cả sức khỏe và nghề nghiệp của ngư dân. Một loại cắn phá ngư lưới cụ, ăn tạp tất cả các loại khác khi vào lưới, mắc câu... đó là cá nóc. Còn con ốc gây thì dính lưới, vướng giã gây hư hỏng, gai góc của nó nhiều và sắc nhọn như những cây chông đối với các ngư dân.
Nhưng hôm nay những con cá nóc độc hại kia chỉ còn rất ít.
Những con ốc gai cũng đang được khai thác triệt để để phục vụ cho nhu cầu của con người và làm kế sinh nhai với ngư dân.
Có nghĩa là biển đã không còn gì và người ta phải khai thác những thứ độc hại, vứt đi để mưu sinh kiếm sống.
Ngoài các rạn san hô, bãi đá ngầm, những mô cồn giữa biển đã không còn gì, những nơi đó vốn là nơi trú ngụ, là ngôi nhà cho những loại thủy hải sản, các sinh vật biển sinh sống đã bị cào bằng, phá nát tất cả.
Mấy năm gần đây khi hình thức khai thác bằng chất nổ phần nào bị hạn chế vì giá tăng quá cao thì người ta lại sinh ra những nghề mới để tận diệt: điển hình trong số đó là nghề Giã Cào cao tốc. Loại nghề này có tầm hoạt động rộng khắp từ vùng Lộng "gần" đến vùng Khơi "xa": có nghĩa là nông, sâu nó cào tuốt.
Từ mặt đất lên 50 - 70m nước không có một loài nào thoát ra được hàm Giã Cào. Nguy hại hơn nữa là người ta còn chế Kích Điện công suất lớn để tận diệt những thứ nằm sâu dưới đất và gần bán kính của miệng giã.
Ngoài những bãi đá thì những chiếc xà beng được người dân nâng, cạy từng tảng đá để bắt từng con cua đá, con ốc, con vẹng "vẹm". Tất cả các nghề nghiệp, hình thức khai thác, đánh bắt đều hướng tới sự phá hủy kết cấu sinh thái tự nhiên và tận diệt muôn loài.
Kết quả đến giờ này đã không còn gì khi đa số những con tàu dự án, những phương tiện hiện đại của người dân mỗi chuyến ra khơi là mang theo nỗi lo bù lỗ và gánh nợ ngân hàng.
Những năm trước đây người ta ước tính ở mỗi Cửa lạch hàng năm có hàng chục tấn thuốc nổ TNT được sử dụng để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Loại thuốc nổ này từ đâu ra, do ai quản lý, và nó được giao thương theo hình thức nào thì tôi nghĩ các cơ quan chức năng rất hiểu điều này.
Tôi chỉ muốn nhắc một điều: con số mỗi Cửa lạch hàng chục tấn/năm, ta nhân con số này lên sẽ có kết quả tương đối và hiểu được biển của chúng ta phải chịu đựng hình thức tàn nhẫn như thế nào?
Còn nghề Giã Cào thì sao: các ban ngành liên quan, các địa phương và cơ quan chức năng có biết điều này?
Xin thưa: họ biết! Vì họ là những người giám sát, cấp phép và quản lý phương tiện, nghề nghiệp.
Viết đến đây thực tình tôi không muốn viết thêm nữa: bởi nếu phân tích sâu hơn thì sẽ không thể tránh khỏi sự truy kết trách nhiệm.
Có được bao nhiêu người thấy đau, thấy xót xa khi những lợi thế lớn nhất của chúng ta lại bị chính chúng ta đan tâm hủy diệt?
Và hôm nay: khi những con ốc gai, những con cá nóc, những hệ sinh thái biển bị phá hủy, môi trường biển, sông ngòi còn lại đầy rác thải do con người tuôn ra thì con cháu chúng ta sẽ sống bằng nghề gì?
Và một nghịch lý vượt qua mọi nghịch lý: Người ta tôn vinh, khen thưởng những kẻ phá hoại là những gương mặt điển hình phát triển kinh tế, giỏi làm ăn.
Cá nóc đang trở thành đặc sản, và những con ốc gai đang trở thành món mồi độc trên chính mâm nhậu của ngư dân.
Một sự thật phũ phàng!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...