Sự ảo tưởng của những kẻ ủng hộ Trump

26 Tháng Mười 202110:21 CH(Xem: 385)

                        Sự ảo tưởng của những kẻ ủng hộ Trump


qecVì sao họ ủng hộ Trunp? Đơn giản vì họ cũng nói láo, cũng bịp bợm và ích kỷ như Trump, nhưng đáng nói hơn là những người Việt ăn nhờ ở đậu tại đất nước người ta, một loại citizen thiểu số cũng bày đặt bắt chước racism! QĐBBùi K. Nguyên

Báo Tiếng Dân
Với tham vọng muốn làm tổng thống Mỹ một lần nữa, Donald Trump dường như đang lên kế hoạch trở lại chính trường sau lần thất cử năm 2020. Ông ta bắt đầu thử thời vận bằng các cuộc tụ họp ở tiểu bang Iowa hai tuần qua. Một số phóng viên đã có các bài viết về buổi tụ họp này, trong đó họ trình bày đặc điểm của những người tham dự.

Tương tự như những lần Trump nói chuyện với cử tri trước đây, buổi tụ họp tại Des Moines, Iowa, đầy màu sắc, với cờ quạt xanh, đỏ, trắng: Cờ Mỹ, cờ Confederate, cờ QAnon (nhóm chuyên tung tin vịt, ủng hộ Trump). Rất nhiều cờ viết “Trump Thắng Cử” cũng như nón đỏ MAGA, áo T-shirts lăng nhục chính quyền của Biden, cùng các băng rôn, biểu ngữ với những khẩu hiệu ủng hộ và tôn vinh Trump.

Trong số các hình ảnh đó, có Trump tươi cười trên xe tăng, hoặc bay trên một con khủng long, tay cầm khẩu súng trường, đang bắn ra lửa...

raw
Liệu buổi tụ họp này có phải là một dịp mà những người ủng hộ Trump, thể hiện sự sùng bái ông ta? Vài người tham dự nói: “Không, không phải đâu… Sùng bái ám chỉ một điều xấu… Chúng tôi là một nhóm người Mỹ yêu nước, muốn nghe ông ấy nói chuyện…” Và “bất cứ điều gì ông ấy nói ra, tôi thích lắm. Bất kể những gì ông ấy nói…”

Một phóng viên quay cảnh một cô gái trẻ, tóc vàng, đội nón có cụm từ “Xã hội chủ nghĩa tồi bại” (socialism sucks), cho biết: Cô từ Alaska về Iowa để tham dự buổi tụ họp này. Được hỏi, điều gì về Tổng thống Trump làm cô ta hăng hái như vậy, cô trả lời: “Trời ơi, mọi thứ… Ông ấy nói mọi thứ thẳng thắn, không nói dóc…Nước mình cần một người như vậy!

Vậy à? Nhưng đây là một vị tổng thống lừa dối và bịp bợm nhất trong lịch sử Mỹ. Thế nhưng, đối với cô này, những gì hấp dẫn cô là Trump… có sao nói vậy và ông ta không nói dối!

Một phụ nữ khác khóc lóc, kể về gia đình mình đã trở thành “cấp tiến” như sau: “Tôi không biết tại sao vì tôi không dạy dỗ các con tôi như thế. Chúng nó bị nhồi sọ để tin rằng [Trump] là một người xấu nhất từ trước tới giờ, nhưng ông ấy cứu vớt hết mọi người… Tôi tin vào Chúa và cầu nguyện… Tôi hoàn toàn tin rằng ông ấy sẽ cứu rỗi chúng ta. Ông ấy sẽ cứu thế giới, không chỉ chúng ta, mà tất cả mọi người”.

Dường như đối với những người này, Trump được Thượng Đế gửi tới để cứu muôn loài. Một phụ nữ khác khẳng định điều này, nói rằng người theo đạo Thiên Chúa giáo bị hành hạ, bị áp bức dưới thời Obama, nhưng đến khi Trump nắm quyền, thì “ai cũng có quyền dân chủ và tự do tín ngưỡng”. Đối với bà ta, Trump là “một giáo dân rất tốt, … ủng hộ Do Thái, ủng hộ cuộc sống… Chúng tôi rất biết ơn ông ấy và biết chủ nghĩa cộng sản như thế nào. Trời ơi… mọi quy định về [vaccine]… Chúng ta đang bị bóp cổ. Quyền tự do của mình đang bị tước đoạt”.

Bà ta so sánh quy định chích ngừa của chính quyền Biden với chủ nghĩa cộng sản, rằng tự do của bà bị tước đoạt! Có lẽ chỉ khi bà ta nói chuyện với những người Việt, Nga, hoặc Tàu, những người đã thoát khỏi chế độ cộng sản, bà mới hiểu chủ nghĩa cộng sản ra sao. Nơi đó, mọi tư tưởng bị áp đặt, người dân bị áp bức, luật lệ chỉ phục vụ cho những kẻ cầm quyền và những kẻ mạnh. Giả sử bây giờ người dân Mỹ đang sống dưới chế độ cộng sản như bà ta nói, có thể bà sẽ bị ngồi tù vì tội chống lại vị tổng thống đương nhiệm Biden.

Nhiều người đi theo QAnon trong buổi tụ họp ở Iowa cho rằng, cuôc bạo động tại Điện Capitol ngày 6/1 bị kích động bởi Antifa, các viên chức FBI tồi tệ và các “chính trị gia mang danh Cộng hòa” (RINOs – Republicans in Name Only). Điều tệ hại nhất là, có người vẫn tin rằng, Trump hiện đang làm tổng thống, vẫn di chuyển bằng Air Force One, vẫn chỉ huy quân đội Mỹ, nhưng ông ta không chịu trách nhiệm về việc Mỹ rút lui ở Afghanistan!

Những điều nói trên làm chúng ta tự hỏi: Những người này thật sự ngu dốt, có IQ thấp, bị nhồi sọ, hay thần kinh lệch lạc? Họ cuồng nhiệt hay cuồng tín? Họ là những người có lý tưởng hay ảo tưởng? Làm cách nào để chúng ta giúp đưa họ trở về với thực tại?

Mặc dù những người này đang sống trong ảo tưởng, nhưng họ nằm trong số 91% cử tri ở Iowa đã ủng hộ Trump. Điều này làm cho một số chính trị gia Cộng hòa chuẩn bị ra tranh cử năm 2022 tại Iowa chú ý. Và họ bắt đầu bám theo Trump, dựa hơi ông ta, tham dự vào buổi tụ họp.

Nổi bật nhất trong số các chính trị gia Cộng hòa này là Chuck Grassley, là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Iowa liên tục 7 nhiệm kỳ qua, kể từ năm 1981. Ông Grassley đã bầu chứng nhận cho ông Biden thắng cử tổng thống năm 2020. Khi Trump tiếp tục cãi vã và lải nhải rằng cuôc bầu cử bị đánh cắp, ông Grassley nhấn mạnh trong một văn bản: Trump đã “coi thường và quấy rầy các quan chức dân cử trên toàn quốc để được như ý ông ấy muốn… Trump đã khuyến khích vị phó tổng thống trung thành của mình, Mike Pence, thực hiện các hành động bất thường và vi phạm hiến pháp trong cuộc kiểm phiếu Đại Cử tri (Electoral College)”.

Nhận định về ngày 6/1, ông Grassley nói: “Trong tâm trí tôi, tôi không bao giờ nghi ngờ ngôn ngữ của Tổng thống Trump là cực đoan, hung hăng và vô trách nhiệm”. Và ông nghĩ rằng, tất cả những người tham gia vào cuộc tấn công vào Điện Capitol – bao gồm cả Trump – “phải chịu trách nhiệm về những hành động phá hoại của họ vào ngày hôm đó“.

Vậy mà trong buổi tụ họp ở Des Moines, ông Grassley tươi cuời, tay bắt mặt mừng với Trump, nói rằng: “Nếu tôi không nhận sự ủng hộ của một người có 91% cử tri của Iowa [ủng hộ], thì tôi thật không khôn ngoan chút nào”. Grassley quên rằng, sự an toàn của ông ta đã bị đe dọa bởi đám đông coi thường luật pháp, đã ủng hộ Trump ngày 6/1, khiến cảnh sát ở tòa nhà Quốc hội đã phải hộ tống ông ta đến một nơi an toàn.

Nhưng Grassley không phải là người “đạo đức giả” duy nhất. Các chính trị gia Iowa như Thống đốc Kim Reynolds, Dân biểu Mariannette Miller-Meeks và Ashley Hinson, những người đã từng chỉ trích Trump về cuộc bạo loạn ngày 6/1, cũng có mặt tại buổi tụ họp. Đây là sự trung thành mù quáng của các chính trị gia Cộng hòa đối với Trump, mà không một ai tỏ ra lo ngại về việc Trump đã âm mưu một cuộc đảo chính bằng cách yêu cầu Bộ Tư pháp phá hoại kết quả bầu cử tới chín lần, theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Tại sao họ lại trở cờ như vậy? Một lý do chính mà họ công khai nhìn nhận là, đứng về phía Trump họ sẽ nhận được phiếu bầu từ các cử tri ủng hộ ông ta. Điển hình là ông Grassley, đã tuyên bố sẽ ra tranh ghế thượng nghị sĩ lần thứ tám vào năm 2022, mặc dù nếu đắc cử ở tuổi 89, ông ta sẽ 95 tuổi khi xong nhiệm kỳ thứ tám này! (Grassley sinh năm 1933).

Tiểu bang Iowa có 6 trong số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để một người đắc cử tổng thống. Tuy nhỏ, nhưng hãy tưởng tượng những cử tri này, cuồng tín và đầy ảo tưởng như đã thấy ở Iowa, họ có thể lật ngược kết quả bầu cử sắp tới ở các tiểu bang khác về phía Trump. Đó là một sự thật đáng sợ!

Là công dân Mỹ, chúng ta nên làm gì?

Đừng la ó. Hãy đi bỏ phiếu”, như lời Tổng thống Obama nói. Qua câu nói nổi tiếng này, ông Obama khuyến khích các cử tri không nên thù hằn hoặc tức giận với những người đối lập. “Đi bỏ phiếu” sẽ cho chúng ta cơ hội tham gia vào tiến trình dân chủ, bằng cách chọn những người đại diện xứng đáng, đại diện cho cử tri để thực hiện và thay đổi các chính sách, phản ánh ước vọng của chúng ta.

Đừng la ó. Hãy đi bỏ phiếu“. (Nguyên văn: “Don’t boo! Vote!”). Thật đơn giản và chắc chắn sẽ có tác dụng.

_______

Tham khảo:

1/ The David Parkman Show: Trump Rally Attendees Completely Delusional: https://www.youtube.com/watch?v=t5METX-20rQ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 20218:47 CH(Xem: 134)
Khổ thân anh Vinavaccine! Đất nước có hơn 90 triệu dân, trong đó gần 5 triệu đảng viên và gần 10 triệu đoàn viên thanh niên mà không tìm ra 4000 tình nguyện viên thử vaccine? Đã tiên phong mọi mặt mà sao không tiên phong thử vaccine? Hay là do tiên phong tiêm vaccine Anh – Mỹ rồi nên không thèm thử vaccine mang nhãn hiệu Vina? Tôi nghe có trên 10.000 chiến sỹ chuyên nổ bom mà sao không huy động ra thử vaccine Vina để cứu dân cứu nước? Sợ bị rủi ro thì không có ai tác chiến không gian mạng à?
29 Tháng Mười Một 20219:37 CH(Xem: 243)
Tay trưởng đoàn thiếu điều té đái trong quần, đầu óc hắn đang lăn tăn suy nghĩ liệu có nên quỳ xuống lạy thằng Mẽo mắt xanh tóc vàng này hay không để hắn bỏ qua mà không làm lớn chuyện, không chỉ ảnh hưởng quan hệ giữa hai nước mà lạng quạng địa vị hắn cũng không còn, hai đầu gối của hắn run run chực khụy xuống trong tư thế quỳ, tất nhiên động tác tiếp theo sẽ là tế như tế sao…Bỗng nhiên cô hoa hậu Ma Zè Ziệt Nôm cất lời....
29 Tháng Mười Một 20219:27 CH(Xem: 126)
"Mỗi mũi chông nhọn hoắc căm thù. Xiên thây quân cướp nào vô đây. Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo. Em chưa ngừng tay vót chông rào buông rẫy", hay là "Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào mũi chông sẵn sàng đây. Chờ bọn bay diệt bọn bay!". Điều đáng nói là cô hoa hậu đăng quang năm ngoái trình diễn tiết mục "chống Mỹ" ở ngay Puerto Rico - đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và Tòa đại sứ nước này vừa thông báo đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 20 triệu vắc-xin COVID-19 để chống lại đại dịch.
28 Tháng Mười Một 20219:11 CH(Xem: 354)
Còn đám quan chức thì sao? Chúng vẫn tỉnh như ruồi, vẫn nâng ly chúc tụng tụng lẫn nhau về những khoản tiền chạy vào tài khoản của chúng ở nước ngoài, vẫn rung đùi đắc chí bởi vì Việt Nam làm gì có dân chủ, nhân quyền? Ở đây chỉ có đảng chủ và chúng ông - những đảng viên mới thực sự làm chủ, còn chúng mày - bọn dân đen chỉ là loại công dân hạng 2, đứa nào ý kiến ý cò là chúng ông cho ngay bọn công an đầu trâu mặt Như vậy người dân Việt Nam suy nghĩ thế nào về cái giá của sinh mạng mình?
28 Tháng Mười Một 20219:10 CH(Xem: 183)
Văn hóa dân tộc không có việc tôn sùng lãnh tụ, và đấu tố cả cha mẹ như trong cải cách ruộng đất 1954 và đánh tư sản tại miền Nam sau 1975. Văn hóa dân tộc đề cao lòng nhân đạo, thương yêu đồng bào, chứ đâu có tàn sát cả những người cưu mang mình như trường hợp bà Cát Hanh Long, hay đầy đọa hàng triệu người anh em bại trận trong các trại cải tạo. Tôn trọng khác biệt như thế nào khi bỏ tù những người lên tiếng về những bất công trong xã hội, dù cho lên tiếng ôn hòa, mà không kêu gọi dùng bạo lực lật đổ chính quyền, như trường hợp các nhà bất đồng chính kiến...
25 Tháng Mười Một 202110:26 CH(Xem: 285)
Luận điểm này, cái loại trẻ con như Võ Văn Thưởng, hoặc võ biền như Nguyễn Trọng Nghĩa, chắc chắn, họ không dám và không thể trả lời một cách công khai được. Ông Tổng ơi, đừng hùng biện trước đám ma nơ canh – những “cử tri tuyển” của Đảng nữa. Có giỏi, hãy vung bút, để thể hiện cho toàn dân Việt biết, ngài vẫn là “chân Giáo sư” và vẫn là “chân Tiến sĩ”. Lí luận, thì đầy mình và gi gỉ gì gi, cái gì cũng “ở tầm Tư tưởng”. Đừng xô bọn “đầu lâu – xương chéo” ra và cũng đừng giả điếc mãi như thế.Nhục lắm
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 548)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 645)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 202110:40 CH(Xem: 815)
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 202110:32 CH(Xem: 1070)
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...