Ý tưởng về chủ nghĩa xã hội “đúng đắn” là một quan niệm sai lầm không bao giờ chết

22 Tháng Mười 202111:37 CH(Xem: 273)

Ý tưởng về chủ nghĩa xã hội “đúng đắn” là một quan niệm sai lầm
không bao giờ chết

0-31

Khẩu hiệu thử nghiệm “chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ 21” của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chávez (chân dung hậu cảnh) khiến nhiều người mê mẩn. Nguồn: Ueslei Marcelino / Reuters


  
Neue Zürcher Zeitung

Tác giả: Rainer Zitelmann

Vũ Ngọc Chi, chuyển ngữThời đại của chúng ta đang chứng kiến chủ nghĩa xã hội đang quay trở lại trong tư tưởng. Tại sao rất nhiều trí thức không học hỏi được từ rất nhiều ví dụ đa dạng, cho thấy chủ nghĩa tư bản ở nhiều nơi dẫn đến thịnh vượng hơn nhiều?

Sau khi tất cả các thử nghiệm xã hội chủ nghĩa đã thất bại không có ngoại lệ trong hàng trăm năm qua, rõ ràng cho chúng ta thấy rằng chúng ta không cần bất kỳ thử nghiệm mới nào. Nhưng với khoảng cách thời gian ngày càng xa so với sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội thực sự đã tồn tại ở Liên Xô và Đông Âu, tư duy xã hội chủ nghĩa đang trải qua một thời kỳ phục hưng mới.

Một trong những nhà triết học cánh tả đương thời được nể trọng nhất, Slavoj Zizek người Slovenia, ủng hộ không ngừng nghỉ một “chủ nghĩa cộng sản mới”. Ông kêu gọi phục hồi toàn bộ dòng tư tưởng chống tự do trong một xã hội khép kín, bắt đầu từ Plato. Ông viết trong cuốn sách mới của mình: “Những gì chúng ta cần ngày nay là một cánh tả dám nêu tên của nó, không phải là một loại cánh tả mà che phủ cốt lõi của nó dưới một vỏ bọc văn hóa một cách đáng xấu hổ. Và tên đó là chủ nghĩa cộng sản”.

Cánh tả cuối cùng theo ông là, nên từ bỏ giấc mơ xã hội chủ nghĩa của một chủ nghĩa tư bản “công bằng” và thực hiện các biện pháp “cộng sản” triệt để hơn. Mục tiêu: “Phải tiêu diệt giai cấp đối kháng”.

Zizek ca ngợi “sự vĩ đại của Lenin”, vì ông đã bám chặt vào chủ nghĩa xã hội sau khi những người Bolshevik lên nắm quyền, mặc dù các điều kiện cho nó không có sẵn. “Đại Nhảy Vọt” dưới thời Mao vào cuối thập niên 1950 nên được coi là “cơ hội ngấm ngầm” để trực tiếp phấn đấu cho chủ nghĩa cộng sản. Rõ ràng nhà triết học này cho là độc giả của ông không biết rằng 45 triệu người đã bỏ mạng trong cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa – cộng sản lớn nhất trong lịch sử nhân loại này.

Kìm hãm Chủ nghĩa Tư bản? 

Rất ít người diễn tả nó một cách triệt để và công khai như Zizek. Một số người phản đối chủ nghĩa tư bản ngày nay không còn nói đến việc xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, mà thay vào đó yêu cầu “kìm hãm”, “sửa chữa” hoặc “cải tiến” nó. Chủ nghĩa tư bản trở thành một con thú hoang (“chủ nghĩa tư bản turbo”) cần phải được thuần hóa. Giới trí thức không ngừng đưa ra những khái niệm mới để “cải thiện” hệ thống kinh tế hoặc hạn chế “tệ nạn” của nó.

Những trí thức tin rằng họ có thể thiết kế một hệ thống kinh tế trên bàn vẽ cũng mắc phải sai lầm giống như những người nghĩ rằng người ta có thể tạo ra một ngôn ngữ một cách giả tạo – tất cả những điều này luôn diễn ra dưới tiêu đề công bằng hoặc bình đẳng.

Ví dụ gần đây nhất về điều này là Thomas Piketty. Trong tác phẩm nổi tiếng “Tư bản trong thế kỷ 21”, ông đã nhấn mạnh: “Tôi thuộc thế hệ đã trưởng thành khi nghe về sự sụp đổ của các chế độ độc tài cộng sản trên đài phát thanh, và là những người không ưa thích những chế độ này và hệ thống Xô Viết hoặc thương tiếc chúng. Tôi miễn nhiễm với những diễn ngôn chống tư bản thông thường và rẻ tiền, những cái đôi khi bỏ qua thất bại lịch sử to lớn này và không bỏ ra những nỗ lực trí tuệ để vượt qua những diễn ngôn này”.

Thoạt nghe có vẻ vô hại. Tuy nhiên, trên thực tế, Piketty là một người chống tư bản cực đoan và là người ủng hộ chủ nghĩa xã hội. Theo cách thức kiến ​​tạo điển hình, ông nghĩ ra một hệ thống kinh tế và xã hội lý tưởng, mà ông mô tả là “chủ nghĩa xã hội có sự tham gia (của những người bị ảnh hưởng tới)”. Về bản chất, ông quan tâm đến việc vượt qua “hệ thống sở hữu tư nhân hiện tại”.

Bãi bỏ tài sản tư nhân

Cụ thể, nó sẽ như thế này: Mỗi thanh niên ở tuổi 25 nên nhận được một số tiền lớn từ nhà nước. Điều này sẽ được tài trợ bởi thuế tài sản, là 90% đối với tài sản cao nhất. Tài sản thừa kế cũng bị đánh thuế lên đến 90%. Tất nhiên, cũng cần phải có một mức thuế tương ứng cao đối với thu nhập hiện tại, cũng phải lên đến 90% ở mức trên cùng. Thuế suất này được áp dụng cho tất cả thu nhập kiếm được, nhưng cũng cho cổ tức, tiền lãi, tiền thuê, lợi nhuận v.v…

Để xóa bỏ sở hữu tư nhân, Piketty muốn đưa ra một quy định tại các tập đoàn chứng khoán, thoạt nhìn gợi nhớ đến sự đồng quyết của người Đức với sự đại diện ngang nhau trong ban giám sát. Tuy nhiên, theo Piketty, quy định này có nhược điểm là trong trường hợp số phiếu ngang nhau, lá phiếu của các cổ đông là quyết định. “Bất lợi” này (chủ sở hữu nhận được quyền kiểm soát còn lại đối với tài sản của mình) sẽ bị loại bỏ bởi thực tế là quyền biểu quyết của cổ đông không còn được liên kết với số vốn góp của họ. Trong trường hợp tiền gửi trên 10% vốn, chỉ một phần ba số tiền gửi trên ngưỡng này sẽ có quyền biểu quyết.

Piketty biết rằng, những người sở hữu sẽ rời bỏ một nước như vậy ngay lập tức. Để tránh điều này, nước này sẽ phải đưa ra “thuế xuất cảnh” (Ví dụ: 40%). Trên thực tế, nó là một “bức tường tài chính” ngăn cản các doanh nhân và những người giàu có khác, những người không muốn sống trong “chủ nghĩa xã hội có sự tham gia” của Piketty rời khỏi đất nước.

Ví dụ của Piketty cho thấy rằng, những nỗ lực ban đầu dường như vô hại với mục đích “cải tiến”, “sửa chữa” hoặc “cải cách” chủ nghĩa tư bản, rồi luôn kết thúc trong chủ nghĩa xã hội hoàn toàn và có sự trói buộc.

Điểm khác biệt duy nhất đối với chủ nghĩa xã hội thông thường là tài sản tư nhân không bị quốc hữu hóa ngay một lúc theo lệnh của một đảng, mà mục tiêu tương tự đạt được trong vài năm, thông qua luật thuế và luật doanh nghiệp.

Một ý tưởng thất bại không bao giờ chết

Nhà kinh tế học người Anh gốc Đức Kristian Niemietz đếm tổng cộng 24 thử nghiệm xã hội chủ nghĩa, tất cả đều thất bại không có ngoại lệ (“Chủ nghĩa xã hội. Ý tưởng thất bại không bao giờ chết”). Trong các bài giảng của mình về triết học lịch sử, Hegel cho là: “Kinh nghiệm và lịch sử dạy chúng ta là các dân tộc và chính quyền chưa bao giờ học được gì từ lịch sử và hành động dựa trên những bài học có thể rút ra từ nó“.

Có lẽ lời phê phán này quá nghiêm khắc. Nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người đều không thể ứng dụng được những kinh nghiệm lịch sử nhất định.

Trước khi chủ nghĩa tư bản xuất hiện, hầu hết người dân trên thế giới sống trong cảnh nghèo đói cùng cực – vào năm 1820, tỷ lệ này là 90%. Ngày nay, nó đã giảm xuống dưới 10%.

Điều đáng chú ý là trong vài thập niên gần đây, kể từ khi chủ nghĩa cộng sản chấm dứt ở Trung Quốc và các nước khác, sự suy giảm nghèo đói diễn ra nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại. Năm 1981, tỷ lệ này vẫn là 42,7%, năm 2000 đã giảm xuống 27,8% và năm 2021 chỉ còn 9,3%.

Từ những ví dụ đa dạng, nơi mà nhiều chủ nghĩa tư bản hơn dẫn đến thịnh vượng nhiều hơn, nhiều người không muốn rút ra những bài học hiển nhiên, cũng như rất ít từ sự thất bại của tất cả các biến dạng của chủ nghĩa xã hội từng được thử nghiệm trên thế giới.

Ngay cả sau sự sụp đổ của hầu hết các hệ thống xã hội chủ nghĩa vào đầu thập niên 1990, các nỗ lực vẫn đang được lặp đi lặp lại ở một nơi nào đó trên thế giới, nhằm thực hiện các lý tưởng xã hội chủ nghĩa.

Venezuela chẳng hạn

Lần này nó nên được thực hiện tốt hơn. Điều này xảy ra gần đây nhất là ở Venezuela, và một lần nữa nhiều trí thức ở các nước phương Tây như Mỹ hay Đức lại say mê với thử nghiệm hiện thực hóa “chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ 21”.

Sahra Wagenknecht ca ngợi Hugo Chávez là một “tổng thống vĩ đại”, là người đã bỏ cả cuộc đời của mình “đấu tranh cho công lý và nhân phẩm”. Chávez đã chứng minh rằng “một mô hình kinh tế khác là có thể”, Wagenknecht say sưa nói như vậy.

Ở Mỹ cũng vậy, Chavez được nhiều trí thức cánh tả ngưỡng mộ. Một trong những nhân vật nổi bật nhất của nhóm này là Tom Hayden, là người đã qua đời vào năm 2016, nói: “Tôi dự đoán rằng tên của Hugo Chávez sẽ được hàng triệu người tôn thờ sau này”. Một nhân vật cánh tả hàng đầu khác, giáo sư Cornell West của Princeton, thừa nhận: “Tôi thích việc Hugo Chavez coi nghèo đói là ưu tiên hàng đầu. Tôi ước gì nước Mỹ sẽ đặt ưu tiên cho vấn đề nghèo đói”.

Kết quả của thí nghiệm – cũng như các thí nghiệm xã hội chủ nghĩa quy mô lớn khác – rất thảm khốc. Và những trí thức cánh tả nói với chúng ta những gì họ đã nói trong hàng trăm năm sau mỗi lần kết thúc cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa thất bại: “Đó không phải là chủ nghĩa xã hội đúng đắn”. Lần sau nó sẽ thành công.

_____

Tác giả: Rainer Zitelmann là một sử gia, nhà xã hội học và là nhà văn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 20218:47 CH(Xem: 133)
Khổ thân anh Vinavaccine! Đất nước có hơn 90 triệu dân, trong đó gần 5 triệu đảng viên và gần 10 triệu đoàn viên thanh niên mà không tìm ra 4000 tình nguyện viên thử vaccine? Đã tiên phong mọi mặt mà sao không tiên phong thử vaccine? Hay là do tiên phong tiêm vaccine Anh – Mỹ rồi nên không thèm thử vaccine mang nhãn hiệu Vina? Tôi nghe có trên 10.000 chiến sỹ chuyên nổ bom mà sao không huy động ra thử vaccine Vina để cứu dân cứu nước? Sợ bị rủi ro thì không có ai tác chiến không gian mạng à?
29 Tháng Mười Một 20219:37 CH(Xem: 243)
Tay trưởng đoàn thiếu điều té đái trong quần, đầu óc hắn đang lăn tăn suy nghĩ liệu có nên quỳ xuống lạy thằng Mẽo mắt xanh tóc vàng này hay không để hắn bỏ qua mà không làm lớn chuyện, không chỉ ảnh hưởng quan hệ giữa hai nước mà lạng quạng địa vị hắn cũng không còn, hai đầu gối của hắn run run chực khụy xuống trong tư thế quỳ, tất nhiên động tác tiếp theo sẽ là tế như tế sao…Bỗng nhiên cô hoa hậu Ma Zè Ziệt Nôm cất lời....
29 Tháng Mười Một 20219:27 CH(Xem: 126)
"Mỗi mũi chông nhọn hoắc căm thù. Xiên thây quân cướp nào vô đây. Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo. Em chưa ngừng tay vót chông rào buông rẫy", hay là "Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào mũi chông sẵn sàng đây. Chờ bọn bay diệt bọn bay!". Điều đáng nói là cô hoa hậu đăng quang năm ngoái trình diễn tiết mục "chống Mỹ" ở ngay Puerto Rico - đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và Tòa đại sứ nước này vừa thông báo đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 20 triệu vắc-xin COVID-19 để chống lại đại dịch.
28 Tháng Mười Một 20219:11 CH(Xem: 354)
Còn đám quan chức thì sao? Chúng vẫn tỉnh như ruồi, vẫn nâng ly chúc tụng tụng lẫn nhau về những khoản tiền chạy vào tài khoản của chúng ở nước ngoài, vẫn rung đùi đắc chí bởi vì Việt Nam làm gì có dân chủ, nhân quyền? Ở đây chỉ có đảng chủ và chúng ông - những đảng viên mới thực sự làm chủ, còn chúng mày - bọn dân đen chỉ là loại công dân hạng 2, đứa nào ý kiến ý cò là chúng ông cho ngay bọn công an đầu trâu mặt Như vậy người dân Việt Nam suy nghĩ thế nào về cái giá của sinh mạng mình?
28 Tháng Mười Một 20219:10 CH(Xem: 183)
Văn hóa dân tộc không có việc tôn sùng lãnh tụ, và đấu tố cả cha mẹ như trong cải cách ruộng đất 1954 và đánh tư sản tại miền Nam sau 1975. Văn hóa dân tộc đề cao lòng nhân đạo, thương yêu đồng bào, chứ đâu có tàn sát cả những người cưu mang mình như trường hợp bà Cát Hanh Long, hay đầy đọa hàng triệu người anh em bại trận trong các trại cải tạo. Tôn trọng khác biệt như thế nào khi bỏ tù những người lên tiếng về những bất công trong xã hội, dù cho lên tiếng ôn hòa, mà không kêu gọi dùng bạo lực lật đổ chính quyền, như trường hợp các nhà bất đồng chính kiến...
25 Tháng Mười Một 202110:26 CH(Xem: 285)
Luận điểm này, cái loại trẻ con như Võ Văn Thưởng, hoặc võ biền như Nguyễn Trọng Nghĩa, chắc chắn, họ không dám và không thể trả lời một cách công khai được. Ông Tổng ơi, đừng hùng biện trước đám ma nơ canh – những “cử tri tuyển” của Đảng nữa. Có giỏi, hãy vung bút, để thể hiện cho toàn dân Việt biết, ngài vẫn là “chân Giáo sư” và vẫn là “chân Tiến sĩ”. Lí luận, thì đầy mình và gi gỉ gì gi, cái gì cũng “ở tầm Tư tưởng”. Đừng xô bọn “đầu lâu – xương chéo” ra và cũng đừng giả điếc mãi như thế.Nhục lắm
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 548)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 645)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 202110:40 CH(Xem: 815)
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 202110:32 CH(Xem: 1070)
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...