Dân

03 Tháng Mười 202111:14 CH(Xem: 306)
                                                     DÂN

244267295_945166856342464_7591307972328028627_nLực lượng côn an còn đảng còn mình đã đánh gãy chân một cô gái chỉ vì cô muốn về quê bởi vì nếu ở lại thì không có việc làm và không chốn dung thân. Đây chính là hình ảnh rõ nét nhất về cái được gọi là "Nhân Quyền" của một nhà nước đảng trị, công an trị - Hình từ Facebook.
Phạm Minh Vũ   Chỉ một trận đại dịch quét qua, mà những bất cập trong xã hội hiện rõ như một bức tranh sắc nét không tì vết. Nó rõ tới mức lâu nay ta nghe những người ít quan tâm xã hội, họ tạo ra một vỏ bọc thờ ơ với chính trị cũng phải thốt lên rằng "tôi không bao giờ tin đảng, nhà nước nữa’’. Và sau những lời thốt ra nghẹn ngào và rất thật ấy, họ quyết sinh tử để đào thoát về quê nhà, có người ở tận Cao Bằng, có người ngoài Trung, cũng có người tận mũi Cà Mau… tránh xa cái thành phố đầy thương đau ấy, chôn vùi những giấc mơ chưa kịp thực hiện, mà trước khi những người nhập cư bước chân đến vẫn còn mơ mộng về một tương lai xán lạn ở phía trước. Quá đau thương, mất mát và sự chịu đựng đã quá nhiều, cho dù cuộc sống tốt hơn ở quê gấp nhiều lần, và lời hứa hẹn, lời mời của thành phố cũng không thể níu chân họ ở lại.
Mấy ngày qua, làn sóng chạy dịch lần thứ (..n..) xảy đến lại một lần làm cho dư luận cảm thấy đau xót, có khi chạm tới nỗi đau tận cùng. Những sắc thái quan tâm mỗi người lo lắng mỗi cách, có người theo dõi livestream từ đêm tới tận 5h sáng vẫn chưa ngủ, có người khóc, nhói trong tim có, có người nước mắt chảy dài khi thấy hàng rào kẽm gai và lực lượng chốt chặn lạnh lùng không cho người lao động về quê… tạo cho ta thấy rõ sự bất lực.
Sự bất lực đó đã thể hiện rõ không phải do người dân, không phải do tôi, hay chúng ta… mà nó đến từ những quyết sách rơi từ cung trăng do những kẻ cầm quyền quẳng xuống.
Dư luận đang có những ý kiến trái chiều về việc người lao động tháo chạy khỏi vùng tam giác kim cương (SG-ĐN-BD). Có ý kiến kiến mong mỏi nhà nước hãy hỗ trợ tối đa và có những chính sách đãi ngộ để sửa sai mới mong níu chân họ lại. Và bên cạnh đó, cũng có ý kiến hãy để cho người lao động về đi, cho họ về với quê nhà, có cháo ăn cháo, có rau ăn rau để sống vẫn ổn hơn, vẫn tốt hơn nơi đầy rủi ro cao.
Nếu phân tích theo hai ý kiến như trên, thì ta chỉ thấy tương lai trước mặt chỉ là của quá khứ. Vì về quê thì có thể thất nghiệp tràn lan, kéo theo bao hệ lụy mà xã hội khó mà giải quyết ngay lúc này. Và, cho dù nhà nước có đứng ra hỗ trợ hết mức để níu chân người lao động ở lại thì cũng quay trở lại tháng ngày trước đây, vẫn nhiều rủi ro, nếu may gặp đại dịch khác tương tự thì lại vòng xoay này cứ lặp lại.
Thoát ra cuộc tranh luận, để ta cần thấy vấn đề mà những thảm họa liên tiếp đang diễn ra là biểu hiện của phần ngọn vấn đề. Tôi đang tự hỏi, cũng là đại dịch, diễn ra khắp trên thế giới không loại trừ quốc gia nào, mà tại sao duy nhất Việt Nam lại có những câu chuyện thương đau, và xót xa đến vậy? 2 vợ chồng lao động bao nhiêu năm mà không có lấy nổi một xu dính túi phải bán đôi bông tai?
Phải chăng lương ở nước ta quá thấp?
Việt Nam là một quốc gia chủ yếu bán thô tài nguyên, bán đất và bán sức người rẻ mạt. Lao động ở Việt Nam chủ yếu tham gia vào lĩnh vực gia công hàng hóa như giày da, linh kiện điện tử hay nội thất, may mặc… nếu cũng làm một số ngành này ở Taiwan hay Mã Lai thì thu nhập ít nhất cao gấp 6- 8 lần. Như vậy lương ở Việt Nam quá thấp, có khi thấp nhất Đông Nam Á, mà có khi thấp nhất hệ mặt trời.
Với đồng lương trung bình 6-7 triệu làm 8h, nếu tăng ca lên 10 tới 12 tiếng cũng chỉ chục triệu. Với mức sống như hiện nay khi đồng tiền mất giá do lạm phát, cũng như chịu thuế phí quá cao quá nhiều, một mặt hàng có khi bị áp 2 vòng thuế, một vòng có khi bị đánh cả chục loại thuế, phí, vậy nên, người lao động Việt Nam đã làm hết sức nhưng đổi lại không đủ chi. Họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi thiên tai hay đại dịch xảy đến. Và bằng chứng không có quốc gia nào trên thế giới lâm vào cảnh bi đát như ở Việt Nam trong đại dịch đang xảy ra là một minh chứng khó mà chối cãi. Đó là chưa kể, các quốc gia khác CP có các gói hỗ trợ thật chảy vào túi người Dân họ, Còn Việt Nam, CP có tung nhiều gói hỗ trợ đấy.. nhưng đa số chỉ nhận trên tivi, một số khác thì được chia cho dòng họ các quan, dân chỉ còn cái nịt.
Một quốc gia phát triển đồng nghĩa với việc làm chủ khoa học công nghệ, thế nhưng, bao nhiêu năm qua Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội khi chấp nhận làm thuê làm mướn bằng việc kêu gọi FDI, và "xuất khẩu lao động’’, cùng với đó làm bãi thải của các công nghệ lạc hậu, tưởng mua mấy công nghệ nước ngoài tự làm được là bằng người ta, đâu phải, mình mua cái bỏ đi của người ta, đã là sau họ cả 50 năm… lạc hậu dẫn tới kém phát triển là hậu quả của việc không coi trọng "Con người’’ là yếu tố chủ chốt. Con người ở đây là người tài giỏi, trong bộ máy cai trị ở Việt Nam vận hành theo kiểu ‘’hồng phúc của Dân tộc’’, và chạy theo cơ chế đảng lãnh đạo tuyệt đối toàn diện đã loại bỏ những người tài giỏi và những quyết sách ban ra sao có lợi cho nhóm lợi ích, chứ không phải phục vụ người dân.
Vì vậy, khi cơ chế chính trị còn độc quyền lãnh đạo không có đối lập, loại bỏ người tài thì Việt Nam sẽ mãi mãi thụt lùi và lạc hậu, luôn chạy theo cái bóng của những quốc gia khác. Và người lao động dù cho hôm nay hỗ trợ tiền hỗ trợ thuê nhà đảm bảo một thời gian thì sau cùng, họ cũng phải trả lại cho những kẻ tham lam đang nhóm họp, lúc mà họ chìa ra một đồng để cho Dân coi có vẻ quan tâm, cũng là lúc họ đang vẽ một kế hoạch để thu lại chính chúng ta 10 đồng.
Vì khi, quyền lực rơi vào tay bọn cướp, thì làm sao nó tốt với mình. Khi chúng tỏ ra tốt với ta, thực ra là lúc chúng vỗ béo ta mà thôi. Dĩ nhiên, cái lẽ ở đời, cái gì vỗ béo mà không thịt bao giờ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 202110:58 CH(Xem: 111)
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
18 Tháng Mười 202110:56 CH(Xem: 65)
Kể từ khi Tô Lâm làm Bộ trưởng công an, hàng trăm nhà hoạt động đối lập, bất đồng chính kiến đã bắt cầm tù. Hàng ngàn người bị sách nhiễu thường xuyên; hàng trăm người bị cấm xuất cảnh.Tô Lâm, trên cương vị Bộ trưởng công an phải chịu trách nhiệm chính và trực tiếp trong việc giết hại cụ Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm vào sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020. Tô Lâm cũng phải chịu tránh nhiệm chính về việc vu khống cho người dân Đồng Tâm sát hại 3 cảnh sát cơ động, dẫn tới việc tòa án tuyên tử hình với 2 người con trai của cụ Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức.
18 Tháng Mười 202110:55 CH(Xem: 68)
Trong cuộc họp HĐND chiều nay, Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐTBXH thành hồ khẳng định: dịch Vuhan bùng phát và diễn biến phức tạp gần 5 tháng qua ở thành hồ, nhưng đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc và khốn khổ vì dịch. May cho anh nói ở trong cơ quan nhà nước, được bảo vệ bởi cảnh sát, chứ tôi tin anh đứng giữa cuộc tiếp Dân thì tôi khẳng định luôn, hàm răng anh không còn mà ăn cháo.
18 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 63)
Mồ hôi chỉ đổ tuôn ra Ở người "di tản" đường xa về nhà Lọc cọc xe chở chó, gà... Linh tinh đồ đạc cho gia đình dùng! - Mồ hôi đổ ướt thấm lưng Người thợ xây dựng nên tầng nhà cao! - Bệnh viện mới thật lao đao Người nhiễm covid nhập vào triền miên Y tá , Bác sỹ ngày đêm Chăm lo cứu chữa đến quên ngày giờ!
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 146)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 117)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 90)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 198)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 151)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 124)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...