Chìa Khóa Thắng Nghĩa Lý Đông A (P1)

24 Tháng Chín 20219:25 CH(Xem: 374)

                         Chìa Khóa Thắng Nghĩa Lý Đông A (P1)


2454.jpg_860Trần Công LânTại sao Lý Đông A (LĐA) viết Chìa Khóa Công Việc rồi lại có Chìa Khóa Thắng Nghĩa?

Sự khác biệt của hai tài liệu này mang ý nghĩa gì cho người đi sau khi muốn thực hiện tư tưởng Duy Dân cho thời hiện đại?

Điểm sơ qua về nội dung thì Chìa Khóa Công Việc chỉ có 2 phần: Tu Dưỡng và Cơ Năng Hiến Pháp. Trong Chìa Khóa Thắng Nghĩa thì (1) Thắng Nghĩa lý tắc. (2) Nền tảng và bản thể. (3) Bản vị học thuyết. (4) Xã hội biện chứng pháp. (5) Hành động luận cải tạo xã hội. (6) Dân tộc học thống mới.

A . Chìa khóa Công việc: Giản dị hóa Duy Dân tới mức độ căn bản nhất

Có thể là LĐA viết Chìa Khóa Công Việc và thấy quá ngắn gọn khiến người đi sau khó thực hiện nên mới đưa ra Chìa Khóa Thắng Nghĩa có từng giai đoạn rõ ràng hơn. Mặt khác, LĐA cũng đã nghĩ rằng thời gian, lịch sử và sự tiến hóa của con người có thể khiến tư tưởng Duy Dân cần điều chỉnh cho hợp với thời thế hoặc là con người thời 2000s không muốn theo đuổi bất kỳ "Duy" lý thuyết nào. Như vậy Chìa Khóa Công Việc chỉ chú trọng vào Tu Dưỡng để đi đến một Cơ Năng Hiến Pháp thích hợp cho con người và xã hội. Còn về Duy Nhân Cương Thường, Cơ Năng Bản Vị, Duy Dân Cơ Năng có thể chưa cần thực hiện hay có một cơ cấu tương đương phù hợp với tình thế và thời đại. Vậy phần Tu Dưỡng là để cải thiện cá nhân và phần Cơ Năng Hiến Pháp là để kết hợp những cá nhân đó trong xã hội. Đó là con đường Duy Dân giản dị nhất.

B . Chìa khóa Thắng Nghĩa: Duy Dân "Trung đạo"

Là một người am hiểu Phật học, LĐA tất nhiên phải biết Trung Quán luận và có tầm nhìn về thời đại 2000s. LĐA không thể suy nghĩ đơn giản là tư tưởng Duy Dân sẽ được thực hiện dễ dàng. Do đó ông đã đưa ra trường hợp (tối thiểu) đơn giản nhất (A) mà chỉ một phần của Duy Dân có thể thực hiện. Trường hợp khác là tư tưởng Duy Dân có thể thực hiện nhiều hơn nhưng phần nào sẽ cần thiết để kiến thiết xã hội mới nhưng không nặng tính "Duy" vì con người đã quá mệt mỏi với các "Duy" chủ nghĩa. Vậy thì trường hợp (tối đa) chủ nghĩa Duy Dân được thực hiện như LĐA đã vạch ra có thể không hoàn toàn thực hiện như ý. Giải pháp Trung đạo là chỉ cần thực hiện các điều kiện cần và đủ để xây dựng một xã hội mới phù hợp với nhân đạo, nhân tính, nhân cách qua Chìa Khóa Thắng Nghĩa.

Tại sao Chìa Khóa Thắng Nghĩa không nói đến Cơ Năng Hiến Pháp, hay Giáo Dưỡng như Chìa Khóa Công Việc? Vì nếu (1) Chìa Khóa Công Việc là chiều dọc (tung) thì Chìa Khóa Thắng Nghĩa (2) là chiều ngang (hợp). Chỉ vì nếu (1) muốn đi từ XYZ thì phải đi qua ABC trong khi (2) muốn thực hiện ABC thì cũng phải trải qua một tiến trình tương tự như XYZ.

Trong Chìa Khóa Thắng Nghĩa thì (1) Thắng Nghĩa lý đặt căn bản Tự Nhiên, Tư Tưởng và Xã Hội tác dụng lẫn nhau. Đó là căn bản của con người, xã hội và thiên nhiên. (2) Nền tảng và bản thể với 4 tiền đề, 5 đầu mối để thiết lập tương quan giữa con người, xã hội, thiên nhiên nhưng không quá chặt chẽ, khó khăn như phần Tu Dưỡng. (3) Bản vị học thuyết là căn bản của con người khi hoạt động trong xã hội mà phần Hiến Pháp sẽ để ngỏ (mở) cho toàn dân quyết định. (4) Xã hội biện chứng pháp là những nguyên tắc giúp mọi người dân quyết định hướng đi (hiến pháp như thế nào) qua từng bước lý luận trong điều kiện "cần" có là các giai đoạn từ (1) đến (3) phải được thực hiện. (5) Hành động luận cải tạo xã hội cho thấy dù toàn dân quyết định một hiến pháp như thế nào thì xã hội sẽ thay đổi qua sự lý luận bằng biện chứng pháp (nếu sự cải tạo xã hội thất bại có nghĩa là công thức biện chứng sai và toàn bộ Chìa Khóa Thắng Nghĩa không còn giá trị). (6) Dân tộc học thống mới là kết quả của sự cải tạo xã hội và tiến tới sự gia nhập cộng đồng thế giới.

Đó là lối nhìn độc đáo của LĐA xuyên suốt qua mọi thời đại về cấu trúc, thiết kế và thực hiện cơ cấu dân chủ toàn vẹn cho con người và xã hội.

Vì cả hai trường hợp 1 và 2 mở rộng cho người đi sau có thể thay đổi ít hay nhiều cấu trúc và tiến trình thành hình nền dân chủ theo thời đại mà vẫn giữ được một số các nguyên tắc căn bản như là cột xương sống để điều chỉnh vì sự thực hiện một cuộc cách mạng toàn diện không thể bị lạc đường nếu giữ được các nguyên tắc nền tảng về kiến thiết.

Chìa Khóa Thắng Nghĩa nắm giữ Duy Dân "trung đạo" vì xây dựng trên 4 tiền đề, 5 đầu mối là nền tảng của con người và xã hội, bất kể chủng tộc, văn hóa, lịch sử.... Các nguyên tắc của Cơ Năng Bản Vị và Xã Hội Biện Chứng Pháp là những điều kiện vượt lên trên thời-không của mọi dân tộc trong tiến trình xây dựng dân chủ mà mọi khuynh hướng chính trị không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng nền dân chủ lâu dài trong hòa bình. 


         TCL

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...