Hình Ảnh Sống Biết

15 Tháng Chín 20218:58 CH(Xem: 335)

                                            Hình Ảnh Sống Biết


bietsong
Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Sống biết đơn giản là biết mình có quá nhiều và từ cái biết đó dẫn đến sự quan tâm đến người khác. Mà để biết mình có nhiều đòi hỏi phải biết đặt câu hỏi và những quan tâm về con người, về những người mình làm tương tác hằng ngày.

Anh CEO, Dan Price,  của công ty Gravity Payments, một công ty lo về dịch vụ giao dịch tiền tệ qua thẻ tín dụng đã chấp nhận hạ lương của mình 1.1 triệu một năm để lấy số lương 70 ngàn một năm. Đây là công ty do chính anh thành lập và anh có quyền cho mình đồng lương mình muốn. Nhưng không, anh chấp nhận hạ số lương của mình để lấy số tiền đó trả cho nhân viên với đồng lương tối thiểu là bắt đầu 70 ngàn một năm. Lý do anh quyết định làm chuyện này vì anh phát hiện ra nhân viên của mình đã phải làm thêm công việc thứ hai tại McDonald’s để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống ở Seattle. Chuyện này xảy ra năm 2015

Thực tế tại Mỹ, có bao nhiêu người có tấm lòng như anh CEO này? Những anh giàu vì sợ mất tài sản nên luôn tìm cách làm giàu nhiều hơn. Khi đã có nhiều tiền thì lại sợ mất nên lại tiếp tục bị ma tiền điều khiển bản thân và trở thành nô lệ cho đồng tiền. Sự kiện anh quyết định trong năm 2015 để gia tăng số lương của 120 nhân viên trong vòng 3 năm đạt được lương tối thiểu là 70 ngàn một năm trở thành một đề tài rất lớn ở Mỹ, đặc biệt là những cơ quan ngôn luận như Fox hay Rush Limbaugh cho rằng đây là hình thứ của Xã Hội Chủ Nghĩa.

Người Mỹ, đặc biệt là thành phần bảo thủ như đài Fox và những đài phát thanh như Limbaugh chỉ nghĩ đến mình -- cho nên sẵn sàng bẻ cong sự thật, gắn cái mã xã hội chủ nghĩa để làm cho nhiều người sợ hãi. Thực tế giảm lương của cá nhân để trả lương cho nhân viên đủ sống không phải là xã hội chủ nghĩa mà là nghĩa cử vì con người; vì những người mình giao tiếp hằng ngày; vì những người làm việc để cùng nhau tạo sự thành công của công ty. Thực tế những người cho rằng hành động của anh CEO Dan Price là xã hội chủ nghĩa thì chứng minh những cá nhân đó hoàn toàn mù tịt về xã hội chủ nghĩa. Phải sống ở những chế độ cộng sản để hiểu xã hội chủ nghĩa là gì. Xã hội chủ nghĩa chính là kẻ giàu, kẻ cầm quyền, luôn luôn tạo cho mình điều kiện để bóc lột người khác hầu giữ vị thế giàu và quyền hành của chính mình bằng giá trả của toàn xã hội; xã hội chủ nghĩa là dùng sự kiện thật, tốt, có lợi cho tập thể để gắn cái mã sợ hãi (bẻ cong sự thật) để mọi người tránh cái tốt đó mà sự kiện Fox hay Limbaugh gắn cái mã xã hội chủ nghĩa cho anh CEO Dan Price chính là hành động mang bản chất xã hội chủ nghĩa mà họ hoàn toàn không biết chỉ đơn giản họ không hiểu cái bản chất xã hội chủ nghĩa ra sao. Đấy là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa thực tế ở những nước cộng sản và cái bản chất đó cũng đang hiện hữu ở những nước tư bản nhưng được tinh vi hơn, được bao che với từ ngữ dân chủ, tự do ngôn luận.

Kết quả của cử chỉ giảm lương mình và chuyển tiền lương đó cho nhân viên đủ sống với mức lương tối thiểu là 70 ngàn một năm và không lên giá phục vụ của công ty cho khách hàng đã đưa đến kết quả tốt về tốc độ làm việc của công ty qua số tiền mà công ty phục vụ khách hàng từ 3.8 tỷ lên trên 10.2 tỷ cho mỗi năm.  Nhiều công ty tăng lương cho nhân viên nhưng ngược lại bắt người tiêu thụ phải trả giá cho sự tăng đó nhằm mục đích lợi nhuận của công ty vẫn gia tăng. Trong khi công ty của anh CEO Dan Price không làm việc tăng giá của khách hàng mà khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn để xem sự sống còn của công ty chính là sự sống còn của mọi người. Và khi mọi người, từ anh CEO quan tâm đến nhân viên bên dưới thì ngược lại, nhân viên bên dưới sẽ quan tâm đến công ty để cùng nhau góp sức tạo sự lớn mạnh cho công ty. Khi lợi nhuận được gia tăng thì mọi người đều được hưởng trong phần lợi nhuận đó. Đây chính là một việc đầy ý nghĩa mà một người phải biết sống biết ra sao để biết mình có quá nhiều, biết người khác cần nâng đỡ, và biết cùng nhau tạo đủ điều kiện, cơ hội cho mọi người cùng tiến thay vì chỉ lo cho bản thân mình.

Đây chính là hành động vì con người chứ không phải là xã hội chủ nghĩa mà những người Mỹ thường hay dán nhãn hiệu cho những ai có những hành động tốt đẹp này. Và ngay cả những người Việt đã từng sống với cộng sản cũng chẳng hiểu xã hội chủ nghĩa ra sao cho nên họ vẫn xem các chương trình lợi ích xã hội của đảng Dân Chủ là xã hội chủ nghĩa mà chính họ đang hưởng cái lợi ích đó. Buồn thay cho chữ xã hội chủ nghĩa đã bị “hãm hiếp” ở xứ tự do tại Mỹ và ở những nước tự do khác bởi người ta không hiểu bản chất thật của xã hội chủ nghĩa ra sao để rồi nhập nhằng hành động vì lợi ích xã hội, con người để ép chữ xã hội chủ nghĩa vào đó.


        TTLA

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...