Hình Ảnh Sống Biết

15 Tháng Chín 20218:58 CH(Xem: 451)

                                            Hình Ảnh Sống Biết


bietsong
Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Sống biết đơn giản là biết mình có quá nhiều và từ cái biết đó dẫn đến sự quan tâm đến người khác. Mà để biết mình có nhiều đòi hỏi phải biết đặt câu hỏi và những quan tâm về con người, về những người mình làm tương tác hằng ngày.

Anh CEO, Dan Price,  của công ty Gravity Payments, một công ty lo về dịch vụ giao dịch tiền tệ qua thẻ tín dụng đã chấp nhận hạ lương của mình 1.1 triệu một năm để lấy số lương 70 ngàn một năm. Đây là công ty do chính anh thành lập và anh có quyền cho mình đồng lương mình muốn. Nhưng không, anh chấp nhận hạ số lương của mình để lấy số tiền đó trả cho nhân viên với đồng lương tối thiểu là bắt đầu 70 ngàn một năm. Lý do anh quyết định làm chuyện này vì anh phát hiện ra nhân viên của mình đã phải làm thêm công việc thứ hai tại McDonald’s để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống ở Seattle. Chuyện này xảy ra năm 2015

Thực tế tại Mỹ, có bao nhiêu người có tấm lòng như anh CEO này? Những anh giàu vì sợ mất tài sản nên luôn tìm cách làm giàu nhiều hơn. Khi đã có nhiều tiền thì lại sợ mất nên lại tiếp tục bị ma tiền điều khiển bản thân và trở thành nô lệ cho đồng tiền. Sự kiện anh quyết định trong năm 2015 để gia tăng số lương của 120 nhân viên trong vòng 3 năm đạt được lương tối thiểu là 70 ngàn một năm trở thành một đề tài rất lớn ở Mỹ, đặc biệt là những cơ quan ngôn luận như Fox hay Rush Limbaugh cho rằng đây là hình thứ của Xã Hội Chủ Nghĩa.

Người Mỹ, đặc biệt là thành phần bảo thủ như đài Fox và những đài phát thanh như Limbaugh chỉ nghĩ đến mình -- cho nên sẵn sàng bẻ cong sự thật, gắn cái mã xã hội chủ nghĩa để làm cho nhiều người sợ hãi. Thực tế giảm lương của cá nhân để trả lương cho nhân viên đủ sống không phải là xã hội chủ nghĩa mà là nghĩa cử vì con người; vì những người mình giao tiếp hằng ngày; vì những người làm việc để cùng nhau tạo sự thành công của công ty. Thực tế những người cho rằng hành động của anh CEO Dan Price là xã hội chủ nghĩa thì chứng minh những cá nhân đó hoàn toàn mù tịt về xã hội chủ nghĩa. Phải sống ở những chế độ cộng sản để hiểu xã hội chủ nghĩa là gì. Xã hội chủ nghĩa chính là kẻ giàu, kẻ cầm quyền, luôn luôn tạo cho mình điều kiện để bóc lột người khác hầu giữ vị thế giàu và quyền hành của chính mình bằng giá trả của toàn xã hội; xã hội chủ nghĩa là dùng sự kiện thật, tốt, có lợi cho tập thể để gắn cái mã sợ hãi (bẻ cong sự thật) để mọi người tránh cái tốt đó mà sự kiện Fox hay Limbaugh gắn cái mã xã hội chủ nghĩa cho anh CEO Dan Price chính là hành động mang bản chất xã hội chủ nghĩa mà họ hoàn toàn không biết chỉ đơn giản họ không hiểu cái bản chất xã hội chủ nghĩa ra sao. Đấy là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa thực tế ở những nước cộng sản và cái bản chất đó cũng đang hiện hữu ở những nước tư bản nhưng được tinh vi hơn, được bao che với từ ngữ dân chủ, tự do ngôn luận.

Kết quả của cử chỉ giảm lương mình và chuyển tiền lương đó cho nhân viên đủ sống với mức lương tối thiểu là 70 ngàn một năm và không lên giá phục vụ của công ty cho khách hàng đã đưa đến kết quả tốt về tốc độ làm việc của công ty qua số tiền mà công ty phục vụ khách hàng từ 3.8 tỷ lên trên 10.2 tỷ cho mỗi năm.  Nhiều công ty tăng lương cho nhân viên nhưng ngược lại bắt người tiêu thụ phải trả giá cho sự tăng đó nhằm mục đích lợi nhuận của công ty vẫn gia tăng. Trong khi công ty của anh CEO Dan Price không làm việc tăng giá của khách hàng mà khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn để xem sự sống còn của công ty chính là sự sống còn của mọi người. Và khi mọi người, từ anh CEO quan tâm đến nhân viên bên dưới thì ngược lại, nhân viên bên dưới sẽ quan tâm đến công ty để cùng nhau góp sức tạo sự lớn mạnh cho công ty. Khi lợi nhuận được gia tăng thì mọi người đều được hưởng trong phần lợi nhuận đó. Đây chính là một việc đầy ý nghĩa mà một người phải biết sống biết ra sao để biết mình có quá nhiều, biết người khác cần nâng đỡ, và biết cùng nhau tạo đủ điều kiện, cơ hội cho mọi người cùng tiến thay vì chỉ lo cho bản thân mình.

Đây chính là hành động vì con người chứ không phải là xã hội chủ nghĩa mà những người Mỹ thường hay dán nhãn hiệu cho những ai có những hành động tốt đẹp này. Và ngay cả những người Việt đã từng sống với cộng sản cũng chẳng hiểu xã hội chủ nghĩa ra sao cho nên họ vẫn xem các chương trình lợi ích xã hội của đảng Dân Chủ là xã hội chủ nghĩa mà chính họ đang hưởng cái lợi ích đó. Buồn thay cho chữ xã hội chủ nghĩa đã bị “hãm hiếp” ở xứ tự do tại Mỹ và ở những nước tự do khác bởi người ta không hiểu bản chất thật của xã hội chủ nghĩa ra sao để rồi nhập nhằng hành động vì lợi ích xã hội, con người để ép chữ xã hội chủ nghĩa vào đó.


        TTLA

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Năm 2022
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.