Nước “Cộng Hòa Chuối” Việt Nam.

13 Tháng Chín 20219:41 CH(Xem: 1563)

                          NƯỚC “CỘNG HÒA CHUỐI” VIỆT NAM.

 index

Nguyên Anh


 

      Nước “Cộng Hòa Chuối – Banana Republic” là danh từ mà các nhà lãnh đạo các cường quốc trên thế giới khinh miệt khi nói về những quốc gia nói một đằng làm một nẻo, đầu cua tai nheo, chả ra làm sao khi đường lối phản bội lại lý thuyết, chứ không phải do kẻ viết bài này nghĩ ra đâu nhé, thế nhưng kẻ hèn này sau khi đối chiếu, so sánh thì chợt phát hiện ra nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản lại là một nước Cộng Hòa Chuối đích thực, thiệt là… hãnh diện gì đâu (mấy đứa dư lợn viên, AK 47, tuyên giáo, tuyên mác đâu, vỗ tay reo hò mừng rỡ cái coi nào!)

Nước Việt Nam sở dĩ được vào danh sách “Cộng Hòa Chuối” là bởi vì đường lối hành động của đảng đi ngược lại với chủ thuyết cộng sản, nói một cách khác nước CHXHCNVN là một cái bảng hiệu đã rĩ sét, còn bên trong đó đảng đã đi theo con đường tư bản nhưng không giống ai cho nên nhiều người đánh giá nền tư bản VN là nền tư bản hoang dã, và để minh chứng cho điều đó tôi sẽ đưa bạn đọc vào từng phần để hiểu rõ từng vấn đề.

1.
Chủ nghĩa cộng sản không thể có nền Kinh Tế Thị Trường.

Lý thuyết của chủ nghĩa cộng sản (CNcs) là bao trùm hết mọi lĩnh vực kinh tế, tất cả đều là quốc doanh, nhà nước đóng vai trò chủ đạo (cộng sản là cộng tất cả tài sản về một mối và phân chia đồng đều cho toàn dân). Thế nhưng kể từ sau khi chiếm được miền nam ở cột  mốc 30/4/1975 đảng đã triển khai cái con đường cộng sản của mình, nhưng lòng tham của đảng lại không đáy cho nên thay vì thu gom tổng thu nhập quốc dân và phân chia đồng đều thì đảng chơi cái trò ém lại chỉ dể chia chác cho phe cánh của mình khối tài sản chiếm được của miền nam từ chiếc xe, căn nhà, vàng bạc, đạp, đổng, đài gì đảng cũng hốt hết, đâu có chia đều cho mọi người? Thậm chí đảng cũng không thèm chia đều cho người dân miền bắc, những người mà đảng lợi dụng để xâm lược miền nam. Sau đó với chính sách phân chia bao cấp đảng đã làm cho toàn dân đói vàng cả mắt, lớp nhào ra biển, lớp trốn vào rừng sâu nhằm tìm con đường thoát khỏi cái thiên đường bánh vẽ mà đảng nặn ra…

Trước làn sóng các quốc gia cộng sản đi trước VN kéo nhau xuống hố cả nút, khối cộng sản quốc tế tan rã hàng loạt, đảng sợ quá, sợ người dân đói quá lật đổ chế độ thì nguy cho nên năm 1986 nguyễn văn linh đã phát lệnh “Đổi Mới”, nói là đổi mới cho ra vẻ vậy thôi chứ cái đổi mới của đảng chỉ là chấp nhận có nền Kinh Tế Thị Trường tư nhân, một nền kinh tế đã có từ rất lâu tại miền nam nói riêng và toàn thế giới nói chung, tuy nhiên đảng vẫn nhập nhằng nắm giữ vai trò chủ đạo với việc giữ lại nền kinh tế quốc doanh trong những mặt hàng chiến lược.

Điều đó cho thấy đảng đã đi ngược lại với chủ thuyết cộng sản bởi vì chủ thuyết này hoàn toàn không chấp nhận nền kinh tế tự do. Có lẽ đảng thấy mình thúi quá cho nên mới sáng tác ra cái cụm từ “Kinh Tế Thị Trường – Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa”, thật là phát kiến của những kẻ thần kinh bại não khi câu trước chửi cha câu sau, đã kinh tế thị trường thì là mâu thuẩn với XHCN, hơn nữa khi dùng đến cái từ định hướng thì đảng cộng sản cũng không biết cái chế độ XHCN nằm đâu để mà đi, chứ nếu đã biết rõ nó nằm ở đâu, cột mốc nào thì làm gì cần phải định hướng?! Và cũng vì cái định hướng XNCN này mà hàng hóa Việt Nam khi xuất vào Mỹ bị áp thuế cao, bởi vì nước chủ nhà không công nhận Việt Nam có một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa!

2.
Nền tư bản hoang dã tại Việt Nam.

Chủ nghĩa tư bản được cộng sản ví là chế độ người bóc lột người. OK, cứ cho là như vậy, thế nhưng những quốc gia tư bản đó đều là những quốc gia giàu có, người dân có bị bóc lột đi nữa thì cũng sống khỏe, sống tốt, và điều quan trọng hơn là tại các quốc gia này đều có Tam Quyền Phân Lập rõ ràng chứ không phải một mình một chợ, múa gậy vườn hoang như đảng, pháp luật tại đó nghiêm minh và bảo vệ người lao động chống lại sự bóc lột của giới chủ nhân.
Còn nền tư bản hoang dã Việt Nam thì sao?

- Khối kinh tế quốc doanh VN là một khối có đặc thù cha truyền con nối với nhiều đặc quyền, cho nên ai được  bước vào đó thì cứ an nhiên mà làm giàu với sự chống lưng của đảng cộng sản và trở thành tầng lớp tư bản Đỏ.

- Khối Doanh Nghiệp Tư Nhân là những công ty nhỏ, yếu ớt, không có đủ sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế, những đơn vị này nhân số không nhiều, không đáng nói, tuy nhiên họ cũng đóng góp một phần trong tổng thu thuế hàng năm để nuôi dưỡng bộ máy cai trị mình. Nhưng có một điều trái ngược với những quốc gia dân chủ là khi thiên tai, địch họa xảy ra thì tất cả đều phá sản, giải thể, bởi vì không có một sự hỗ trợ nào từ phía những kẻ đang cai trị mình. Nói một cách khác họ là những con bò để đảng vắt sữa, khi cần thì làm thịt, thế thôi.

- Khối Liên Doanh – Doanh nghiệp nước ngoài là những tập đoàn tư bản đa quốc gia, đằng sau sự mời gọi, đón chào của nhà cầm quyền là những thỏa thuận ngầm đằng sau pháp luật, nhà cầm quyền mà bộ phận thi hành đã móc nối cùng bọn tư bản này để trốn thuế, lậu thuế, đặc biệt hơn nhà cầm quyền chấp nhận cho giới tư bản ngoại quốc bóc lột người công nhân Việt Nam với giá lao động rẻ mạt trên so với sàn lao động thế giới. Vì thế khi đảng thay đổi bản chất của mình thì nhà nước csVN vẫn không thể thay đổi hoàn toàn, cộng sản thì không phải, mà tư bản lại càng không, tình trạng nửa nạc nửa mỡ này kéo dài từ khi nguyễn văn linh đổi mới mà cụ thể hơn là sau khi Luật Doanh Nghiệp ra đời. Do không đi đúng đường lối của thế giới cho nên Việt Nam hôm nay là một quốc gia treo đầu dê bán thịt chó, miệng thì nói kiên định con đường đi lên XHCN, lấy chủ thuyết cộng sản làm nền tảng nhưng thực tế thì đã đi theo đường lốii tư bản tự dạo nào.

3. Phòng chống “Tự diễn biến, tự chuyển hóa” của nguyễn phú trọng chỉ là lời nói giả dối.

Nguyễn phú trọng thường hay lải nhải về cái được gọi là “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cái đạo đức đảng viên của người cộng sản, thế nhưng bất kỳ ai cũng có thể thấy chúng nó đã diễn biến từ đời thuở nào. Miệng chúng nó nói chúng là người cộng sản tức là thành phần giai cấp vô sản lãnh đạo, thế nhưng có thằng nào, con nào vô sản đâu, chúng nó toàn ở villa, biệt phủ, dinh thự, kín cổng cao tường, về tiêu dùng thì chỉ dùng toàn hàng của đế quốc, từ tên TBT lú lẫn trở xuống bọn đảng viên làng nhàng có thấy đứa nào đi xe của Nga, của Tiệp….?, tất cả bọn chúng đều chuộng đồ đế quốc, đi xe phải Toyota, Lexus, Mercedes...; uống rượu thì phải rượu Tây đắt tiền, quần áo phải là hàng cao cấp của Millan Ý vv…. Nếu kiên định chủ nghĩa cộng sản thì sao bọn chúng không dùng xe Olga, Volga, uống Voska, mà lại chỉ dùng hàng của bọn tư bản đế quốc. Điều đó là minh chứng rõ ràng nhất về sự chuyển hóa nhận thức của hàng ngũ đảng viên, chúng tự diễn biến theo cái phong cách tư bản hoang sơ, chỉ biết làm đủ mọi cách để có tiền, để hưởng thụ chứ đâu có cống hiến gì cho tổ quốc, đó không phải là tự diễn biến thành tầng lớp tư bản bóc lột, tự chuyển hóa nhu cầu hưởng thụ theo chủ nghĩa tư bản hay sao? thế nhưng đó lại là điều mâu thuẩn khi mở miệng ra chúng lại tự hào mình là người cộng sản?!

Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, bọn chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người, để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN.

Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:

- Nước CHXHCNVN nên đổi tên thành “Nước Cộng Hòa Chuối Việt Nam”.

- Đảng cộng sản Việt Nam nên đổi tên thành Đảng “Củ Chuối” Việt Nam.

P/s. Có thêm chữ “Củ” nằm trước chữ chuối mới nói đúng tố chất của đảng. Cái đảng của những thằng nhà quê, của bọn thất học, của bọn cuồng mê, mồm thì ra rả kiên định, lập trường, tư tưởng...; nhưng trong bụng thì thòm thèm cuộc sống tư bản muốn chết.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Năm 20228:49 CH(Xem: 48)
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 160)
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 177)
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 295)
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 202211:51 CH(Xem: 445)
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 630)
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 581)
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 1473)
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 646)
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 812)
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 818)
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”
17 Tháng Năm 20228:28 CH(Xem: 650)
Đặc trưng của hệ thống chính quyền Việt Nam là lương cho quan chức là loại lương chết đói, nhưng quan chức CS thì rất giàu. Quan nào cũng có lớn xe sang và thậm chí còn dư giả đến mức cho con học nước ngoài, mua nhà nước ngoài, mua quốc tịch nước ngoài. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, kèm theo lệnh bắt là niêm phong 4 xe hơi hạng sang trị giá đến 20 tỷ đồng. Đấy là những đồng tiền được hút từ các dự án mà ra. Chính nó đẩy chi phí vô hình lên cao ngất.
17 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 763)
Có một cái lệ bất thành văn, lãnh đạo Việt Nam vì mắc căn bệnh “khệnh khạng” (trừ một số ít ngoại lệ), nên khi ra tiếp xúc bên ngoài cơ quan, đều muốn tỏ ra mình là người của công chúng, dễ gần gũi, nên thường có thói quen ăn nói đời thường, giản dị. Họ không ngần ngại dùng các “phương ngữ đường phố”. Nguyên nhân là vì hàng ngày tại các công sở, trong các cuộc họp, họ đều phải dùng một loại “ngôn ngữ gỗ”, cứng nhắc, giả tạo, che đậy hầu hết sự thật… Vì vậy lúc nào, các quan chức này cũng có nhu cầu “xả stress”...
16 Tháng Năm 20227:56 CH(Xem: 649)
Chính sách quốc phòng 4 không: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là thái độ của ĐCS trước nhiều lần “ve vãn” của Mỹ về vấn đề hợp tác quân sự. Dù có ra chính sách tỏ rõ thái độ rồi, nhưng lời đề nghị từ phía bên kia đại dương không hề tắt mà vẫn tiếp tục.
16 Tháng Năm 20227:54 CH(Xem: 752)
Sau khi được giới thiệu trên YouTube và một số cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam (2), video clip vừa đề cập đã khuấy động mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Việt ngữ vì người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam có thể lĩnh hội trọn vẹn ý nghĩa của những tuyên bố như: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!”, hay việc các viên chức khác trong phái đoàn Việt Nam, người thì gọi đối tác - chính quyền sở tại là “nó”, người thì gọi một vài viên chức cụ thể của đối tác là... “thằng”...
28 Tháng Năm 2022
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.