Nền kinh tế thị trường “Định hướng XHCN” sẽ đi về đâu trong đại dịch?

05 Tháng Chín 202110:45 CH(Xem: 1482)

NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG “ĐỊNH HƯỚNG XHCN” SẼ ĐI VỀ ĐÂU TRONG ĐẠI DỊCH?

 

kinh-tecc82cc81-thicca3-trucc9bocc9bcc80ng-c491icca3nh-hucc9bocc9bcc81ng-xhcn-1                                                            Hình Internet
Nguyên Anh

 Việt Nam hiện nay đang là quốc gia chống đại dịch Covid19 dở nhất, tệ nhất và chậm nhất!

Dở vì các quan chức csVN chỉ giỏi nói khoác, nói láo, nói lếu, nói cho thỏa mãn cái lòng tự tôn, tự ái của mình và những phương án chống dịch đều không giống bất kỳ một quốc gia nào khi không xem trọng tiếng nói của các nhà khoa học mà chỉ dùng chính trị để lên gân, làm màu, mị dân...

Tệ bởi vì đằng sau những phát ngôn hỗ trợ của nhà cầm quyền thì người dân đa phần chẳng nhận được gói cứu trợ nào – nếu có chỉ là 1.500.000VND tương đương 70USD trong khi giá cả thuê phòng trọ rẻ nhất, xấu nhất, tồi nhất cũng phải 2.000.000/tháng, chưa kể đến sinh hoạt phí. Ngoài ra các khu cách ly của VN lập ra chỉ là những khu truyền bệnh lẫn nhau khi không có mức giãn cách an toàn, đó là con chưa nói đến những trung tâm giam người bệnh F0 vào và bỏ đói bệnh nhân như tại Bình Dương mới đây.

Chậm, bởi vì giới quan chức VN đã đánh giá nhẹ con virus Corona sau 3 đợt phòng chống, không có kế hoạch tầm xa đặt mua vaccine trước cho toàn dân, để đến khi bùng phát mạnh thì lúng túng vì không có thuốc chủng ngừa nào khác cho người dân ngoài ba cái câu: pháo đài, lô cốt, chiến sỹ vv và vv…;

Chậm cũng bởi vì cái tư duy cai trị, đảng cho mình là tầng lớp thống trị còn người dân là thành phần  bị trị, mà loại bị trị này thì sinh mạng của chúng không đáng giá hơn bọn nô lệ da đen trong thời cận đại, vì thế đảng dững dưng không màng tới, ai chết thì đem đi thiêu là xong, không ngờ số người lây nhiễm tăng theo cấp số nhân+ cho nên đảng mới hốt hoảng tìm đủ mọi cách để có vaccine, loại nào cũng được, cứ đem ra mà chích cho dân chúng, đứa nào khỏe thì qua khỏi, còn đứa nào không qua được thì cứ lẳng lặng ỉm đi cho xong…

Cho đến hôm nay đại dịch đã và đang xảy ra trên 2 năm thế nhưng V N vẫn chưa có kế hoạch khả thi nào lo cho sức khỏe người dân mà chỉ có phương án phòng chống tiệm tiến, cứ xin được đến đâu chích đến đó, nhưng con đường ngoại giao vaccine của đảng thì lâu còn bị nhiễm và chết thì mau lẹ vô cùng!

Đó là những sự thật đã và đang xảy ra tại Việt Nam!

Nhưng đại dịch chỉ là bắt đầu đặt dấu chấm câu chứ chưa phải dấu chấm dứt cho sự sụp đổ của một nền kinh tế yếu ớt, mong manh mang tên “Nền Kinh Tế Thị Trường – Định Hướng XHCN” của Việt Nam.

Sự phá sản của khối doanh nghiệp tư nhân và cuộc tháo chạy của doanh nghiệp FDA.

Xem như toàn bộ xã hội đều bị đóng băng trước cái cách chống dịch thời chiến của Việt Nam, các lĩnh vực kinh tế tư nhân là ngành chết trước, bởi vì đa phần các công ty trong nước đều là loại hình dịch vụ, một khi xã hội dừng hoạt động trong một thời gian dài thì họ phá sản bởi vì không chiu nổi chi phí mặt bằng, văn phòng phải trả hàng tháng mà không có hợp đồng, đáng nói hơn khối doanh nghiệp này hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào từ nhà nước cho nên họ không chết lâm sàng một thời gian ngắn mà là chết vĩnh viễn .

Khối FDA đang rút ra khỏi VN bởi vì cái cách chống dịch ngu đần không giống ai của VN chỉ tạo thêm chi phí cho họ mà hàng lại không sản xuất được, kéo theo đó là phải nuôi luôn người công nhân trong thời điểm đại dịch hoành hành làm tăng giá trị sản xuất nhưng thị trường không chấp nhận dẫn đến họ bị thất thu, và việc tìm một thị trường lao động khác ngoài VN là điều đã và đang xảy ra.

Nạn thất nghiệp gây ra mất trật tự trị an toàn quốc.

Khi con người ta đói quá thì xã hội sẽ loạn, nhu cầu sống bao gồm ăn uống, sinh hoạt bị giới hạn, nặng nề hơn khi nạn đói xảy ra cục bộ tại các vùng miền sẽ dẫn đến cướp của, giết người, cho dù nhà cầm quyền csVN có dùng lực lượng mạnh nhất đang có là công an cũng không xuể, ở trào lưu mạnh hơn, sự phẩn uất của người dân với chế độ nếu có sự dẫn dắt của các hội đoàn, đoàn thể sẽ trở thành những cuộc cách mạng, cho dù là manh mún nhưng cũng đe dọa đến vị trí của nhà cầm quyền.

Thị trường địa ốc sẽ mau chóng xẹp hơi và khủng hoảng của các ngân hàng.

Thị trường địa ốc VN là một thị trường ảo, không ai có đầu óc lại tin rằng giá cả địa ốc VN, một quốc gia ô nhiễm không khí, nền luật pháp rừng rú, hệ thống giao thông chật hẹp, lại ngang bằng và có khi cao hơn giá địa ốc bên Mỹ. So với Mỹ VN thua hoàn toàn tất cả các lĩnh vực nhưng vì sao mà giá địa ốc VN lại cao bất thường?

Thực sự đây chỉ là trò bơm giá của những nhóm tư bản đỏ kinh doanh, chúng làm giá trên trời để bán những khu đất ăn cướp được của dân, sau đó giải tỏa xây chung cư cao cấp, khu công nghiệp, kéo theo đó thị trường nhà đất VN cũng nhích theo thành ra những căn nhà giá gốc chỉ tầm vài trăm triệu đội giá lên vài tỷ đồng là chuyện bình thường. Nhưng đại dịch sẽ trả lại những gì vốn có của nó và cái thị trường địa ốc được bơm bằng bong bóng xà phòng kia sẽ mau chóng vỡ toang.

Nguyên nhân cụ thể về sự sụp đổ của thị trường địa ốc VN:

Khối doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, khối hộ tư nhân kinh doanh nhà trọ đã hoàn toàn phá sản khi ngành du lịch vắng như ma, ai mà đi chơi trong thời điểm đại dịch? Công nhân nào còn ở nhà trọ khi nhà máy đã đóng cửa cho nghỉ việc? Tất nhiên những ngành nghề này sẽ thất thu, thế nhưng số tiền mà họ vay ngân hàng thì lại phải trả hàng tháng, khi không còn khả năng chi trả thì họ phải đi đến một trong hai quyết định: Bán nhà, khách sạn,hoặc bị ngân hàng xiết nợ.

Khi thị trường địa ốc cung nhiều hơn cầu tất nhiên khách hàng sẽ kén chọn, tìm người mua trong thời điểm kinh tế xuống là chuyện bất khả thi, hậu quả là cho dù giá thành có cao cũng đành bán lỗ, hốt được chút vốn nào hay chút nấy còn hơn bị ngân hàng lấy nhà. Một thị trường hỗn loạn như vậy sẽ mau chóng làm cho giá địa ốc trở thành thấp là điều dễ hiểu.

Khi cung quá nhiều sẽ tạo nên tình trạng dư thừa, không bán được, khi đó ngân hàng VN mà đa phần của nhà nước sẽ ra tay xiết nợ. Đây cũng là một điểm chết của ngân hàng khi nắm giữ quá nhiều địa ốc, bị chôn vốn mà không đẻ ra đồng lời, khi đó ngân hàng cũng phải bán tống bán tháo với giá thành thấp nhằm thu hồi vốn, một số khác sẽ không giải tỏa được nguồn nhà đất mình đang nắm, khi đó họ sẽ thiếu vốn và cái chết sẽ đến từ từ với đa phần khối ngân hàng trong nước.

Tuy nhiên đảng csVN sẽ không bao giờ để cho hệ thống kinh tài của mình chết, do đó đảng sẽ bơm tiền để cứu, mà tiền càng in ra nhiều thì càng lạm phát, giá cả tăng cao, đồng tiền mất giá và đời sống của người dân sẽ thêm phần lầm than khi tiền thì không làm ra, hay nếu có làm ra thì cũng sẽ bị cướp đoạt tinh vi qua cụm từ ‘giá cả sinh hoạt’.

Đó là những viễn cảnh sẽ xảy ra cho VN nếu đại dịch vẫn tiếp tục bùng phát mà nhà cầm quyền vẫn không có phương án nào giải quyết ngoài việc đi xin, đi vay như hiện nay. Chỉ cần kéo dài thêm một năm nữa thì không những nền kinh tế định hướng XHCN tiêu vong mà ngay cả đảng cầm quyền cũng… kiếm đường chui ống cống!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Năm 20228:49 CH(Xem: 50)
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 161)
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 178)
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 296)
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 202211:51 CH(Xem: 446)
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 631)
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 583)
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 1477)
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 648)
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 813)
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 819)
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”
17 Tháng Năm 20228:28 CH(Xem: 650)
Đặc trưng của hệ thống chính quyền Việt Nam là lương cho quan chức là loại lương chết đói, nhưng quan chức CS thì rất giàu. Quan nào cũng có lớn xe sang và thậm chí còn dư giả đến mức cho con học nước ngoài, mua nhà nước ngoài, mua quốc tịch nước ngoài. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, kèm theo lệnh bắt là niêm phong 4 xe hơi hạng sang trị giá đến 20 tỷ đồng. Đấy là những đồng tiền được hút từ các dự án mà ra. Chính nó đẩy chi phí vô hình lên cao ngất.
17 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 764)
Có một cái lệ bất thành văn, lãnh đạo Việt Nam vì mắc căn bệnh “khệnh khạng” (trừ một số ít ngoại lệ), nên khi ra tiếp xúc bên ngoài cơ quan, đều muốn tỏ ra mình là người của công chúng, dễ gần gũi, nên thường có thói quen ăn nói đời thường, giản dị. Họ không ngần ngại dùng các “phương ngữ đường phố”. Nguyên nhân là vì hàng ngày tại các công sở, trong các cuộc họp, họ đều phải dùng một loại “ngôn ngữ gỗ”, cứng nhắc, giả tạo, che đậy hầu hết sự thật… Vì vậy lúc nào, các quan chức này cũng có nhu cầu “xả stress”...
16 Tháng Năm 20227:56 CH(Xem: 649)
Chính sách quốc phòng 4 không: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là thái độ của ĐCS trước nhiều lần “ve vãn” của Mỹ về vấn đề hợp tác quân sự. Dù có ra chính sách tỏ rõ thái độ rồi, nhưng lời đề nghị từ phía bên kia đại dương không hề tắt mà vẫn tiếp tục.
16 Tháng Năm 20227:54 CH(Xem: 752)
Sau khi được giới thiệu trên YouTube và một số cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam (2), video clip vừa đề cập đã khuấy động mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Việt ngữ vì người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam có thể lĩnh hội trọn vẹn ý nghĩa của những tuyên bố như: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!”, hay việc các viên chức khác trong phái đoàn Việt Nam, người thì gọi đối tác - chính quyền sở tại là “nó”, người thì gọi một vài viên chức cụ thể của đối tác là... “thằng”...
28 Tháng Năm 2022
Nước Nga là một cường quốc gia nghèo, khả năng nuôi cỗ máy chiến tranh của nó có giới hạn chứ không như Mỹ. Khi vào Iraq năm 2003, Mỹ đã lật đổ chính quyền Saddam Hussen chỉ trong vòng 3 tuần và sau đó là quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq chỉ với vai trò là gìn giữ. Nghĩa là cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Iraq chạy hết ga chỉ có 3 tuần và sau đó là chạy Roda, vậy mà Mỹ cũng phải rút khỏi Iraq. Tại Afghanistan cũng thế, chỉ sau đúng 2 tháng, chính quyền Taliban sụp đổ và quân đội Mỹ sau đó chỉ đồn trú để gìn giữ. Rõ ràng, Mỹ luôn biết kết thúc sớm giai đoạn chạy hết ga của cỗ máy...
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.