Ba mối nguy Việt Nam phải đối mặt

31 Tháng Tám 20219:16 CH(Xem: 509)
                        BA MỐI NGUY VIỆT NAM PHẢI ĐỐI MẶT

aaq              Đội quân cướp biển Tàu Ô của chúng đi ăn cướp tại Biển Đông - Hình Internet.
Phạm Minh Vũ


Đang khi CP Việt Nam tính toán là nên sống chung với dịch bệnh hay không, đang bàn đến chuyện gia hạn chỉ thị 16+ nữa hay không, các lãnh đạo Việt Nam tranh nhau ghế trưởng ban chỉ đạo chống dịch, ghế Chủ tịch TPHCM... thì họ đang phải đối mặt ít nhất là ba mối nguy đối với An ninh quốc gia lẫn sinh mạng toàn dân, ổn định xã hội.
1.Luật an ninh hàng hải Trung cộng
Ngày mai 01/09, luật an toàn hàng hải của đảng cộng sản Trung cộng sẽ có hiệu lực thực thi. Luật này sẽ kiểm soát toàn bộ vùng Biển đông, cả trên cả biển Hoa Đông… Biển đông ở đây là đường lưỡi bò phi pháp do TQ tự vẽ ra bao trọn cả Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam. Luật này cho phép Tàu hải cảnh TQ có quyền nổ súng để loại bỏ thứ mà TQ gọi là ‘’mối đe dọa’’. Có 5 loại tàu khi vào vùng mà TQ gọi là ‘’lãnh hải’’ của nước này sẽ phải khai báo danh tính, địa điểm đến và đi, hàng hóa đang chở và số lượng…
Biển Đông là cửa ngõ của Việt nam, không chỉ thể hiện vị thế chiến lược trong vai trò đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế mà lợi ích kinh tế của Việt Nam ở Biển đông là rất lớn, khi bị anh bạn vàng của đảng cộng sản Việt nam xây hàng rào chặn lại đã đưa Việt Nam vào thế gần như bị cô lập.
Với những thái độ hung hăng của TQ buộc Việt Nam phải chọn một là đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, cho dù là đổ máu, hai là nhắm mắt cho TQ tự tung tự tác mà thừa nhận Biển đông là của TQ.
Mới đây bà Harris PTT Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam đã nói hết những gì cần nói, ta ngầm hiểu ý bà Harris nói là mong muốn Việt Nam chọn phe hoặc là Mỹ để bảo vệ chủ quyền chống lại những hành vi xâm lược chủ quyền và vi phạm công pháp quốc tế của TQ ở Biển đông, hoặc là theo TQ mất chủ quyền.
Nhưng, trước khi bà Harris qua, Hùng Ba - ĐSQ TQ tới xoa đầu ông thủ tướng PMC, và ông Chính phải thanh minh rằng Việt nam sẽ không chọn bên này để chống lại bên kia. Thông điệp của PMC ý nói sẽ không chơi với Mỹ.
Khi TQ hiện thực hóa luật hải cảnh, không chỉ các tàu thuyền công khai 5 loại do TQ đưa ra, mà cả tàu cá ngư dân Việt Nam cũng sẽ bị TQ định vị trước họng pháo khi họ tuyên bố tàu cá xâm phạm ‘’vùng lãnh hải’’ của TQ, cái gọi là vùng lãnh hải của họ nó chỉ cách bờ biển Phú Quý mấy chục hải lý. Đây là mối nguy hiểm khôn lường vì sự nhân nhượng của nhà cầm quyền Việt Nam, Khi Việt Nam trốn tránh chiến tranh thì sẽ lãnh cả nhục nhã lẫn chiến tranh. Máu ngư dân sẽ còn đổ, chủ quyền Việt Nam sẽ bị TQ xâm chiếm, nguy hiểm hơn, khi các quốc gia khác muốn đi qua vùng biển đông sẽ thừa nhận vùng này thuộc chủ quyền TQ, đó là điều đáng sợ.
2. FDI tháo chạy
Trong khi một số quốc gia có thị trường rẻ tương đương Việt Nam như Indo hay Thái Lan, Campuchia đang kiểm soát dịch tốt và những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài mạnh, thì tại Việt Nam những tháng qua các chống dịch cực đoan của CP bởi những đầu óc kém trí tuệ, gây thiệt hại vô cùng lớn bởi chuỗi cung ứng đã bị đứt gãy. Thiệt hại do những biện pháp chống dịch kiểu ‘’3 tại chỗ’’ hay chỉ thị 16 cứng ngắc gây chuỗi cung ứng bị trì trệ, mắt xích của Việt Nam hiện có vai trò quan trọng trong khâu sản xuất từ may mặc tới công nghệ, nông nghiệp hay thực phẩm đã bị phá vỡ khi dịch bệnh chưa có điểm sáng.
Sự thiệt hại lớn do chính sách cực đoan của CP Việt Nam đã thúc đẩy FDI buộc phải tìm thị trường khác tốt hơn là điều phải làm.
FDI tháo chạy sẽ là một lỗ hổng cho nền kinh tế chưa chủ động về khoa học lẫn công nghệ, chủ yếu là gia công thì kéo theo hàng triệu người thất nghiệp là tất yếu, khi Việt Nam chưa làm chủ được bất cứ thứ gì.
Không chỉ FDI rút khỏi, theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho biết, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường Việt Nam 85.000 doanh nghiệp. Và cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng năm nay 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 575 triệu USD, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh nghiệp rút khỏi thị trường Việt Nam, nhưng lại tăng đầu tư sang Campuchia và các nước khác? Một bức tranh kinh tế quá ảm đạm, mây đen gần như bao phủ cả bầu trời Việt Nam mặc dù trên khắp địa cầu lại tỏa sáng.
3. Xã hội bất ổn
Những ngày qua, sự thiếu minh bạch trong vaccine đã làm chậm tiến độ tiêm, hiện tại Việt Nam chỉ đạt 1,4% lượng tiêm vaccine cho cả 2 mũi.
Sự thiếu minh bạch hỗ trợ an sinh xã hội, CP đã phớt lờ phó mặc cho nhân dân trong những lần giãn cách, tiền cũng không hỗ trợ cho dân, lương thực cũng chảy vào nhà cán bộ, nhưng lại cấm ra khỏi nhà đã gây thiếu đói trầm trọng không chỉ ở thành phố lớn cũng như các tỉnh khác.
Vì thế những ngày qua, người dân Saigon nhiều quận huyện bất chấp dịch bệnh kéo nhau lên phường để hỏi gói hỗ trợ vì dân đã bao ngày không có gì ăn, do ăn cú lừa của CP.
Và nhiều nơi nhân dân đã bất mãn với cách hành xử vô pháp của sai nha, hành xử vô nhân tính với dân gây sự bức xúc trong dân vô cùng lớn.
Và sắp tới khi FDI rút chạy khỏi Việt Nam, CP không hỗ trợ cho dân, cũng không có chính sách thu hút đầu tư hay chuyển đổi nền kinh tế thay thế, gây thất nghiệp trầm trọng, chắc chắn sẽ có nhiều rối loạn trong xã hội. Sự bất ổn ta có thể thấy được đó là cướp phá… vì đói.
Tất cả những mối nguy là thách thức vô cùng lớn, đặt nhà cầm quyền sẽ chọn nhân dân để chăm lo đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền, hay là nhắm mắt dâng chủ quyền cho TQ để giữ ghế, để nắm quyền mà vinh thân phì gia?
Những mối nguy đó nhà cầm quyền phải giải quyết không thể trốn tránh. Phải nhìn tận gốc vấn đề thật thấu đáo để giải quyết, bằng tinh thần đặt lợi ích nhân dân, chủ quyền dân tộc lên trên hết.
Nhà cầm quyền vẫn giữ lập trường tự cho mình là tầng lớp bị cai trị để bóc lột nhân dân, thì rất dễ đưa đất nước rơi vào tình cảnh hỗn loạn, điều mà không ai muốn thấy.
Nhất là đối với họa xâm lăng của TQ. Một dân tộc mà né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục, thì rồi dân tộc ấy sẽ phải lãnh đủ cả hai thứ, cả chiến tranh và sự nhục nhã (Churchill).
Các nghị quyết, chỉ thị sáo rỗng, hay lý thuyết bay bỗng cánh diều không lấy lại được chủ quyền cũng như no cái bụng của dân đâu mấy ông lý luận...!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 20219:04 CH(Xem: 157)
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 20219:41 CH(Xem: 327)
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 20219:14 CH(Xem: 287)
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 20219:13 CH(Xem: 271)
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 202110:22 CH(Xem: 361)
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 202110:22 CH(Xem: 517)
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 20219:41 CH(Xem: 370)
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 20219:46 CH(Xem: 517)
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 20219:43 CH(Xem: 513)
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 202110:46 CH(Xem: 660)
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 2021
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 2021
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 2021
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 2021
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 2021
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 2021
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 2021
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.