Buộc vào rồi lại cởi ra... như chơi

31 Tháng Tám 20219:08 CH(Xem: 406)

                      BUỘC VÀO RỒI LẠI CỞI RA... NHƯ CHƠI


239422836_921408488718301_1292797715920778250_nJB. Nguyễn Hữu Vinh
        RFA BlogĐã qua một tuần Sài Gòn bị lệnh “Ai ở đâu yên đó” để chống dịch bệnh do virus Corona đang hoành hành khi mà số người nhiễm tăng nhanh chóng, kèm theo đó là số người tử vong cũng tăng chóng mặt.

Đây là đợt tiếp theo của những đợt “Giãn cách xã hội” được tiến hành trước đó hàng tháng trời.

Những biện pháp được coi là “Quyết liệt” và “khẩn trương”, với lực lượng hùng hậu binh sĩ đổ bộ vào Sài Gòn cùng với AK chặn mọi ngõ ngách trong Thành phố, xe bọc thép và xe bắt người chạy rầm rập đêm đêm. Cùng với những tuyên bố của người đứng đầu quân đội rằng “Đây là một trận chiến, không thắng không về”, người ta nghĩ rằng đợt này, chắc hẳn virus sẽ bị hệ thống AK của đội quân tự nhận là “Bách chiến bách thắng” nã cho tơi bời và chiến thắng là điều có thể nhìn thấy được sau 2 tuần biến cả thành phố gần chục triệu dân thành trại lính trong thời kỳ cấm trại.

Những tuyên bố hùng hồn của những quan chức cộng sản rằng cứ “Ai ở đâu yên đó” mọi việc đã có quân đội lo. Tất cả mọi thành phần xã hội khác đã căng mình gánh chịu những vất vả suốt từ đầu mùa dịch đến nay để mong đảm bảo cho đời sống người dân Thành phố được đáp ứng những nhu cầu tối thiểu, nay bị giải tán để nhường chỗ cho binh lính.

239747926_921408455384971_2723805898164705260_n

Và kế hoạch của các quan chức cộng sản là những người lính sẽ ôm tất cả những việc từ đi chợ, đưa hàng, canh gác… để thành phố tồn tại với những khẩu hiệu trên miệng quan chức rằng: “Không ai bị bỏ rơi”, “không ai bị bỏ lại phía sau” và “không để người dân lên mạng kêu đói, kêu khổ” hay “không để ai bị thiếu đói v.vv…

Điều mà những người cộng sản, dù đã quản lý thành phố với chục triệu dân bao nhiêu năm nhưng vẫn không hiểu được nhưng nhu cầu của nó hàng ngày cũng như những phức tạp của hệ thống dân sinh thành phố ra sao.

Với tư duy của người cộng sản, thì chẳng lẽ con voi to lớn cỡ đó, ta còn giết sạch đến mức rừng Trường Sơn không còn bóng dáng con nào, thì con virus kia không thể là đối thủ của AK và xe bọc thép.

Thế nhưng, chỉ riêng việc cung ứng thực phẩm cho thành phố, mỗi ngày đến 800 tấn thịt lợn, cũng đủ để cả hệ thống quân đội và cán bộ chạy mướt mồ hôi. Đó là chưa kể muôn vàn nhu cầu khác nhau của cuộc sống con người luôn phát sinh và trở thành những yêu cầu cấp thiết. Thế nên, việc nhà cầm quyền cho chiến sĩ đi chợ hộ dân mỗi tuần một lần là điều không thể đáp ứng được nhu cầu nảy sinh hàng ngày của cuộc sống người dân.

Mặt khác, hệ thống giao thông, khu dân cư chằng chịt của thành phố với muôn ngàn ngõ ngách, hẻm hóc khác nhau, ngay cả người dân sống ở Thành phố từ nhỏ còn bị lạc thì nói gì đến mấy chiến sĩ từ rừng sâu xuống thành phố.

Do vậy, những ngày qua, sau khi tiếp quản thành phố từ những nhóm thiện nguyện, từ những tổ chức Xã hội dân sự tự phát vốn lâu nay đã âm thầm đi khắp mọi ngõ ngách Sài Gòn đem đến cho người dân những thứ hàng hóa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của họ, thì đám “quân chủ lực” cũng như dân quân tự vệ của nhà nước đã bị động và lúng túng, bối rối trước một nhiệm vụ bất khả thi.

Thế là trong khi đời sống người dân lâm vào bế tắc không lối thoát vì không những không có tiền phải chịu đói mà ngay cả người có tiền cũng không thể mua được hàng hóa. Những tiệm thuốc trống trơn, những siêu thị sạch nhẵn hàng hóa là đặc trưng của thời kỳ dịch bệnh. Thì cũng những khi đó, hàng trăm tấn hàng hóa, rau quả đã bị để thối, bị hư hỏng và bỏ đi vì không thể lưu chuyển, không thể phân phối đến người dân.

Những con đường cung ứng cho thành phố từ các vùng nguyên liệu, từ các nhà hảo tâm, từ các sự trợ giúp ở mọi miền đến Sài Gòn đã bị chặn đứt. Hàng hóa tăng giá vùn vụt mà vẫn khan hiếm.

Không chỉ có thế, ngay cả trong dịch bệnh, căn bệnh truyền đời và mãn tính của cộng sản là tham nhũng và bè cánh đã có nhiều cơ hội nảy sinh và hoành hành khắp nơi.

Những căn nhà chứa đầy gạo, lương thực thực phẩm và hàng cứu trợ của Phường, của Tổ trưởng dân phố, của cán bộ… nhưng người dân hoàn toàn chỉ được hưởng trên Tivi, đã làm nảy sinh những uất ức và phản ứng dữ dội trong dân chúng.

Và mấy ngày qua, hàng loạt khu dân cư đã bất chấp lệnh phong tỏa, canh gác rằng “Ai ở đâu yên đó” để vượt ra ngoài đi kêu cứu, kêu đói… Hàng loạt khu dân cư đã trương biển kêu gọi cứu trợ, tố cáo tham nhũng và cầu cứ sự giúp đỡ của xã hội vì họ đang trong tình trạng kiệt quệ về nguồn sống và sức khỏe.

Điều đó hẳn nhiên phải xảy ra. Bởi như cha ông ta đã nói: “Đói, thì đầu gối phải bò. Cái chân phải chạy, cái dò phải đi”. Chẳng ai có thể ngồi im chịu chết hoặc nhìn con cái mình đói đến lả người chỉ để nhằm nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị của nhà nước. Bởi với họ, nguy cơ chết vì dịch chưa đến, họ đã có thể phải chết vì đói tại nhà mình.

Những biện pháp của nhà nước nhằm đối phó với hiện tượng này là gì và nó hữu hiệu ra sao?

Trước hết là bắt bớ, phạt nóng, phạt nguội những người đưa thông tin kêu đói, kêu khổ lên mạng xã hội. Hàng loạt vụ bắt bớ, phạt tiền cũng như phạt tù những người đưa hình ảnh thực tế họ đang đối mặt lên mạng xã hội… nhằm đe dọa người dân nói lên những gì mà cuộc sống của mình đang phải đối diện.

Những tội danh mơ hồ được gán ghép như “Xuyên tạc tình hình chống dịch”, “Nói xấu cán bộ, công an”… đủ cả những lý do được đặt ra cách vu vơ, quy kết nhất mà không thể trả lời câu hỏi mà dư luận quan tâm rằng: Vậy thì đời sống của người dân những nơi đó có đói khổ thật không? Có đúng họ đã không hề nhận được sự giúp đỡ như hệ thống tuyên truyền của nhà nước không?

Nhưng, biện pháp đó không thể che giấu được tất cả. Vì chẳng có ai có thể che đậy được cả một hệ thống, một mặt thật của cả thành phố chục triệu dân và càng không ai che giấu được cơn đói khi nó đang hoành hành.

Và thế là cả thành phố không ai bị bỏ lại phía sau, chỉ có hàng loạt các khu vực dân cư bị bỏ sót ở phía trước nơi có dịch bệnh mà không ai đoái hoài đến họ.

Và cả thành phố “không ai bị thiếu đói”. Bởi hơn một nửa người dân Thành phố đã đủ và thừa đói. Mới đây, Sài Gòn đã phải yêu cầu Trung ương viện trợ 145.000 tấn gạo và 29.700 tỷ đồng nhằm cứu 4,7 triệu dân đang bị đói là một chứng minh.

Thế rồi, ngày hôm qua, nhà nước đã phải huy động 25.000 shipper để giao hàng cho người dân và từ bỏ phương pháp “giao cho bộ đội đi chợ hộ”. Nghĩa là nhà cầm quyền đã chính thức thừa nhận sự phá sản của một cách làm với tư duy cái gì cũng có thể làm được bằng sức mạnh của súng đạn và duy ý chí.

Và như vậy thì lực lượng quân đội với hàng vạn chiến sĩ, binh khí và thiết bị được đưa vào thành phố chỉ để ngắm chơi, chỉ để hù dọa hoặc dương oai diễu võ nhằm ngăn chặn cơn phẫn nộ của người dân.

Và người dân lại phải trả tiền cho những màn đó nhằm hù dọa chính mình. Cũng như người dân Sài Gòn, vốn đã cung cấp từ ¼ đến 1/3 ngân sách của cả nước, nay hơn một nửa số dân đói mà phải bóp bụng mà chịu im nhìn binh lính ôm súng đứng canh.

Nhìn lại hơn 1 năm qua, từ khi dịch bệnh xuất hiện và hoành hành khắp nơi trên thế giới. Từ những nước giàu có văn minh đến những đất nước còn lạc hậu và nghèo nàn, chưa có đất nước nào đưa người dân vào cảnh đói kém và bị đe dọa mạng sống một cách nghiêm trọng như ở Sài Gòn, Bình Dương và các thành phố lân cận trong những ngày này, kể cả những nơi dịch bệnh nặng nề như Ấn Độ, Miến Điện hay những nước châu Phi.

Và cũng ít khi thấy những thất bại nhãn tiền như tại Việt Nam thời gian qua dưới sự lãnh đạo của đảng độc tài. Và điều thất bại lớn hơn cho đảng, đó là đảng đứng nhìn thất bại mà không thể chống đỡ, không thể biện minh hoặc tuyên truyền ngược như điều thường thấy xưa nay.


* Hình từ bài chủ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 20218:53 CH(Xem: 34)
Sau Chính, Long là Vương Đình Huệ, chủ tịch cái quốc hội bù nhìn tay sai đi họp tại Châu Âu, họp thì ít mà đi xin thì nhiều, đảng lợi dụng cái tư cách của mình để ăn mày khắp nơi. Tất nhiên nước nào cũng cho nhưng số lượng chỉ là muối bỏ bể, cho ngoại giao thì vài trăm ngàn liều là hết mức. Cuối cùng đến anh chủ tịch ngu như bò xuất quân, anh Cờ Lờ Mờ Vờ sẽ đi Mỹ tiếng là để họp Hội Đồng LHQ, sau đó anh Niễng sẽ tranh thủ "phân hóa' bọn tư bản giãy hoài không chịu chết để chúng cho anh vaccine đem về chích cho dân. (Thương dân lắm mới hạ mình chịu nhục đấy...
16 Tháng Chín 20218:52 CH(Xem: 32)
Nếu xử lý vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại IPC trong việc bán nền đất thuộc dự án Khu định cư (KĐC) An Phú Tây, H.Bình Chánh gây thất thoát, thiệt hại 127 tỉ đồng; thì kẻ trực tiếp đem Đường sắt Cát Linh- Hà Đông về tới giờ như nỗi ô nhục của quốc gia chưa biết bao giờ mới chạy, gây thất gần 20 ngàn tỉ thì xử lý sao cho đúng? Tôi thấy rõ củi ông đốt đều khác phe ông, phe người ta chục tỉ cũng lôi lên lôi xuống, chứ phe ông cả hàng chục ngàn tỉ có ai bị sao đâu?
16 Tháng Chín 20218:50 CH(Xem: 35)
Đấu thầu là để tìm giá tốt và cung cấp dịch vụ đạt yêu cầu. Việc PV POWER mời thầu kiểu Vua Hùng thứ 18 chọn rể đã lộ rõ ý đồ. Đây thực chất là cách chỉ định thầu trá hình của PV POWER chứ chẳng phải đấu thầu gì cả. Mà chỉ định thầu thì nhà thầu sẽ có cơ hội độc quyền về giá. Và đó là lý do tại sao suất đầu tư Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4 cao ngất ngưởng như vậy. Việc ưu ái để nhà thầu được trúng thầu giá cao thì mục đích là gì? Là để được lại quả. Bởi vì, nguồn vốn này của nhà nước mà? Dại gì không tìm cách móc cho vào túi?
16 Tháng Chín 20218:49 CH(Xem: 31)
Những quan niệm, biện pháp mà cả hai đã áp dụng trong khu vực thuộc phạm vi trách nhiệm của họ đều đã từng được các chuyên gia y tế, dịch tễ hoặc liên tục cảnh báo nên tránh, hoặc liên tục khuyến cáo nên thực thi, chúng hoàn toàn không mới! Ca ngợi bà Rin, bà Hiền về hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh, duy trì sự ổn định nhất định về dân sinh chưa đúng và không đủ. Tại sao chỉ tri ân, bày tỏ sự cảm phục những người… xé rào mà lờ đi, bỏ qua trách nhiệm của những kẻ đã… dựng hàng rào....
15 Tháng Chín 20219:04 CH(Xem: 151)
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
15 Tháng Chín 20219:02 CH(Xem: 96)
Hình ảnh chị công nhân chui trong ống nhận hai ổ bánh mì với giọt nước mắt đượm buồn, nhưng vui vì cuối cùng cũng có cái ăn, sao nó khác xa kẻ có quyền có thế, lúc sống đã làm được gì cho đất nước cho nhân dân đâu, mà khi nằm xuống lại có những đặc ân khủng khiếp đến thế? Hai hình ảnh này nó như một lát cắt của xã hội ta đang sống, phơi bày một sự thật trần trụi về cái gọi là thiên đường. Người dân làm quần quật cả đời, vậy mà không có tích luỹ nổi ít tiền để vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh này. Chưa kể họ khi ốm đau bệnh tật, lại chen chúc nhau vào nằm...
15 Tháng Chín 20219:01 CH(Xem: 121)
Tang lễ của ông giữa lúc giãn cách vì dịch bệnh nhưng được tổ chức tập trung rất đông người; điếu văn và những lời lẽ ca ngợi ông trên các phương tiện truyền thông... có cái gì đó “Ý Đảng trái với Lòng Dân”; nó che lấp đi điều gì đó trước con mắt của Nhân Dân? Chuyện ông PQT vì sao “mất chức" và biệt tăm? Bao nhiêu lời đồn đại, người dân đều không có quyền biết sự thật; trắng, đen lẫn lộn!. Giờ đây truyền thông “bắt” người dân phải tin rằng ĐT PQT như vị tướng quân vĩ đại. Nay mai lại đặt tên đường phố, dựng tượng đài mang tên PQT?..,
15 Tháng Chín 20218:59 CH(Xem: 83)
Trong sáu tháng đó, ông Chính chứng kiến cảnh dịch Covid-19, biến thể Delta, bùng phát ở Ấn Độ hồi tháng 4/2021, ông chứng kiến việc chính phủ của ông cho phép dân chúng Việt Nam tụ tập vui chơi trong hai ngày lễ 30/4 và 1/5, mặc cho đại dịch rình rập trên sân bay, ngoài biên giới. Rồi chính quyền của ông cũng đã tổ chức bầu cử Quốc hội trên cả nước vào ngày 23/5/ 2021, bất chấp sự cảnh cáo của các chuyên gia về sự lây lan mạnh mẽ của virus ra sao.
14 Tháng Chín 202110:15 CH(Xem: 152)
Chưa kể ăn mày chưa đủ nhục, lại ép FDI xin CP của họ cho Việt Nam vaccine, có thể nói một CP ăn mày từ trong nước ra tới hải ngoại. Rồi bây giờ, bắt con người ta đi học online, người dân đa số là người nghèo, nghe đâu thiếu 1 triệu rưỡi máy tính cho học sinh đi học, nên CP lại mặt dày lên xin tiếp. Một chính phủ mà một mặt ăn cướp của dân không chừa thứ gì, từ tài nguyên khoáng sản, than, dầu, quặng tới bóc lột bằng thuế, thuế nhiều và cao nhất thế giới, mặt khác ăn mày của dân không chừa thứ gì luôn...
14 Tháng Chín 202110:14 CH(Xem: 146)
Như vậy nếu xét nghiệm toàn dân thì nhà nước đã đốt 130 tỷ cho mỗi ca điều trị covid, hay nói cách khác là nếu xét nghiệm toàn dân, thì cứ mỗi bệnh nhân covid nhập viện, nhà nước CS đã đốt đi một số tiền có thể chữa cho 283 bệnh nhân khác. Vậy thì làm sao tỷ lệ chết không cao? Đấy là chưa kể việc xét nghiệm toàn dân đã hút nhân lực y tế vào công việc vô ích bỏ bệnh nhân nặng phải chết vì thiếu bác sĩ điều trị. Xét nghiệm toàn dân không đơn giản là sai lầm mà nó còn là tội ác.
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 2021
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 2021
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 2021
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 2021
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 2021
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 2021
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 2021
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.