Covid 19: Sai lầm, bệnh nổ và hậu quả

26 Tháng Tám 202111:08 CH(Xem: 476)
                       COVID 19: SAI LẦM, BỆNH NỔ VÀ HẬU QUẢ


images


JB. Nguyễn  Hữu Vinh

         RFA Blog
Hoảng hốt trước dịch bệnh

Những con số leo thang một cách nhanh chóng của dịch bệnh tại Việt Nam nói chung, đặc biệt là ở Sài Gòn nói riêng làm người ta giật mình.

Tính đến ngày 25/8/2021, con số người nhiễm virus Covid-19 được phát hiện đã lên đến 381.363 người và số tử vong vì nó đã 9.349 người. Đó là những con số được công bố.

Người ta giật mình không ở chỗ con số gần 400.000 người nhiễm bệnh và gần chục ngàn người đã chết theo con số thông báo của nhà nước. Bởi so với nhiều quốc gia, thì con số này chỉ là một con số nhỏ lẻ mà nhiều nước đã phải gánh chịu trong đại dịch này trên toàn thế giới. Nhiều nước với hàng trăm ngàn người chết, kể cả những nước văn minh, hiện đại và có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ, Anh, Italia… đều đã nếm trải những tổn thất nặng nề về người và của trong đại dịch.

Thế nhưng, người ta hoảng hốt khi những con số đen tối kia cứ leo thang từng ngày, từng giờ mà chưa hứa hẹn một điểm dừng. Và điều người dân Việt vốn lo sợ từ rất lâu đã hiện diện. Đó là sự mất kiểm soát đối với đại dịch do virus covid-19 gây ra.  

Hẳn nhiên, đó là con số của nhà nước, còn thực tế là bao nhiêu, chắc chắn chẳng có ai nắm được cụ thể. Bởi ngay cả đến việc công bố người nhiễm bệnh và số ca nhiễm, cũng chỉ thuộc “quyền” của Bộ Y tế kiểm soát chưa chưa nói đến con số người thiệt mạng.

Cho đến hôm nay, người ta chỉ thấy điều rõ ràng nhất rằng: Số người chết tại Sài Gòn đã nhiều đến mức các lò hỏa táng làm việc liên tục 24/7 hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu thiêu xác. Họ huy động các lò thiêu ở các tỉnh lân cận cũng không xuể và đang hò hét nhau xây khẩn cấp các lò thiêu với số lượng lớn tại Đồng Nai, Sài Gòn và các tỉnh khác.

Cho đến nay, như những gì mà mạng xã hội Việt Nam đã thông tin, những đọan video cuộc họp của Quân Khu 7 báo cáo Bộ Quốc Phòng về tình hình dịch bệnh đã cho thấy sự thật rất khủng khiếp đang hoành hành tại Sài Gòn ra sao. Thậm chí, ghê rợn hơn, khi thực tế là Quân đội đã chuẩn bị cho cả việc tạo ra những nơi để chôn tập thể đến 5ha và hàng chục ha đất khác với hàng ngàn ngôi mộ đã được đào sẵn chờ nạn nhân của Covid-19.

Điều đó cũng không có gì là lạ, khi mà tỷ lệ tử vong ở các bệnh viện dã chiến là 2,56%, tỷ lệ tử vong ở gia đình là 3,42% nhưng tỷ lệ tử vong ở bệnh viện điều trị là 94,2% theo báo cáo của Quân Khu 7 với Bộ trưởng Quốc phòng.

Thế nhưng, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cho báo chí biết rằng: Tỷ lệ tử vong của Việt Nam cũng xấp xỉ thế giới, mặc dù tỷ lệ tử vong trên thế giới là 5-9 người/1.000 người, nghĩa là khoảng 1%.

Với những thông tin nói trên, cả xã hội đã và đang buộc phải nghĩ đến việc sẽ có một “Ấn Độ thứ 2” ở Đông Nam Á với những bãi đốt xác rùng rợn.

Bệnh nổ và hậu quả

Chắc chắn một điều rằng, con số thực cao hơn rất nhiều con số nhà nước thông báo.

Lý do đơn giản, là nếu công bố con số này quá cao, chẳng khác gì việc giáng nắm đấm thôi sơn vào giữa những gương mặt chưa hết cơn “ngạo nghễ”, sảng khoái của lãnh đạo csVN. Những cơn ngạo nghễ đó vẫn vang lên trên các mặt báo, và khắp nơi đây đó rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, là xa xỉ khi được sống ở Việt Nam giữa mùa đại dịch, rằng “Virus có đáng sợ đến đâu, ca lây nhiễm ở nơi đâu, có thể làm thế giới sợ hãi, nhưng đến Việt Nam thì cũng bó tay vì các ca bệnh đều được chữa lành hết”…

Và cũng vì thế, mà những ngày sau đó, ở Việt Nam, “những người nhiễm virus là những người không chết, những người chết là những người không nhiễm”. Thế là hầu như những người chết là do bệnh nền, do nhiều lý do khác nhau, ngoại trừ do virus.

Phải như vậy, mới là thiên tài đảng ta lãnh đạo chống Covid giỏi nhất thế giới và khoe khoang khắp thiên hạ. Có như vậy, thì cuộc điện thoại nào, cuộc gặp gỡ, tiếp khách nào của lãnh đạo Việt Nam với quốc tế thì đều nói đến thành tích chống Virus của Việt Nam.

Đó cũng là lúc mà căn bệnh kiêu ngạo cộng sản được dịp nở rộ.

Những lãnh đạo đất nước từ Chủ tịch nước, Tổng bí thư cho đến Thủ tướng, Phó thủ tướng… tất cả đều “say sưa chiến thắng và tiếp tục cưa bom”.

Người ta thấy hệ thống báo chí Việt Nam tập trung mô tả bệnh dịch ở Mỹ, ở Anh và các nước dân chủ như một sự hoảng loạn, bất lực của cả hệ thống chính trị và kinh tế. Hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống người dân Mỹ được khai thác để mô tả một chế độ bất lực, để đời sống người dân lâm vào tình trạng khốn đốn, người chết như rạ và bệnh tật kinh hoàng.

Những khi đó, chỉ nghe báo chí Việt Nam, người ta có cảm giác rằng các nước như Hoa Kỳ, Anh, Italia hoặc Đức… những cường quốc dân chủ, sẽ không thể gượng dậy được với trận đại dịch này.

Còn Việt Nam, lãnh đạo tin chắc rằng với phương châm “Chống dịch như chốn giặc” với những khẩu hiệu đầy những từ ngữ xủng xoảng như “Kiên quyết, quyết tâm, tiêu diệt, đẩy lùi…” và vài trường hợp tập trung nhân tài, vật lực để cứu chữa cho viên phi công người Anh là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề.

Và họ không chỉ “nổ” với thế giới, mà họ còn tự huyễn hoặc ngay chính mình, tưởng như khả năng của mình là vô tận, sự tài giỏi của mình là vô biên. Thậm chí, Nguyễn Xuân Phúc còn “ngạo nghễ” rằng: “Nếu cột điện ở Mỹ có chân, nó cũng sẽ về Việt Nam” vì Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Được sống ở Việt Nam mùa dịch bệnh là một sự xa xỉ”“năm 2020 là năm thành công nhất, năm 2021 sẽ thành công hơn”.

Thế rồi, căn bệnh kiêu ngạo gần như ngay lập tức đã phát huy tác hại của nó.

Chính sự kiêu ngạo cộng sản đã đem lại cho những người cộng sản những sai lầm liên tiếp trong việc tổ chức phòng chống dịch covid-19 gây ra.

Khi người Cộng sản tự huyễn hoặc về khả năng của mình trong việc kiểm soát virus, họ tin vào khả năng cực đoan của mình, bất chấp quyền con người, bất chấp việc cả xã hội sẽ trở thành trại tù, nếu cần thì sẽ khóa chặt, cách ly thì sẽ chống lại được sự lây lan của virus hoặc bằng nhiều biện pháp mà chỉ có thể sử dụng ở những nước độc tài. Những nhà lãnh đạo csVN có niềm tin rằng Virus sẽ bị chặn đứng trước sự bạo tàn và khả năng sắt đá, bất chấp của họ.

Do vậy, họ thoải mái hoàn toàn trong việc tiến hàng hàng loạt các hoạt động đoàn thế, đảng phái mà không cần để ý đến việc lây nhiễm âm thầm của virus cũng như tạo nên sự chủ quan trong toàn xã hội.

Những người cộng sản, chỉ nhăm nhe cấm người dân trong các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng chính bản thân họ luôn làm gương cho người dân về việc coi thường dịch bệnh lây lan.

Những cuộc đại hội đảng, những cuộc đảng cử, dân bầu được tiến hành ngay giữa mùa dịch và là căn nguyên của đợt bùng phát dịch lần thứ tư nặng nề hiện nay cũng phần lớn là chính ở tâm lý coi thường dịch bệnh của người dân. Khi người dân thấy các quan chức cộng sản cứ nhơn nhơn tụ bạ lẫn nhau hàng ngàn, hàng vạn người mà không cần biện pháp chống lây nhiễm thì tại sao họ phải cảnh giác.

Chính tâm lý đó đã tạo nên sự lây nhiễm do trốn cách ly, do trốn khai báo… cuối cùng là sự lẫn lộn trong dân chúng về nơi xuất phát mầm bệnh.

Nhà cầm quyền csVN đã hết sức chủ quan sau khi tự tưởng tượng ra khả năng của mình về khống chế dịch bệnh cũng như khả năng chữa chạy cho những người nhiễm virus mà không tính đến việc bùng phát dịch bệnh khắp nơi thì sẽ đối phó như thế nào.

Do vậy, họ đã tập cho người dân thói quen tâm lý hễ có dính hoặc nghi ngờ virus là nhập viện. Họ bác bỏ chuyện cách ly, chữa trị tại nhà mà các quốc gia khác dù hệ thống y tế vững mạnh, kinh tế giàu có cũng đã sử dụng.

Vì vậy, khi dịch bùng phát, lập tức hệ thống y tế vốn còi cọc của Việt Nam lập tức quá tải.

Cũng chính căn bệnh kiêu ngạo, nói theo ngôn ngữ mà quan chức CS thường dùng là “say sưa và ngủ quên trên chiến thắng” nên nhà cầm quyền csVN đã quên đi điều thiết yếu nhất rằng để dẹp dược nạn dịch do Covid, cần phải có vaccine. Nhưng, họ đã không để ý đến điều này. Không hề có một ý nghĩ, văn bản nào được đề cập đến làm sao để kịp thời có vaccine cho việc chống dịch.

Thế rồi, khi cả thế giới đã đua nhau chích đầy đủ vaccine cho người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường, thì chính là lúc mà ở Việt Nam lâm vào tình trạng “Toang” – nói theo ngôn ngữ dân gian. Khi đó, nhà cầm quyền VN lâm vào trạng thái hoảng loạn.

Cũng chính trong sự hoảng loạn đó, nhà cầm quyền csVN lại liên tiếp phạm những sai lầm khác, những sai lầm có tính hệ thống của xã hội cộng sản.

Những liều vaccine được thế giới, nhất là Hoa Kỳ, Nhật Bản và “các nước thù địch” khẩn cấp viện trợ cho người dân Việt Nam, lập tức được đem chia chác cho cán bộ cấp cao, công an và con ông, cháu cha mà loại trừ đối tượng cần nhất là những người trực tiếp chống dịch và những người cao tuổi có nguy cơ tử vong nhiều nhất.

Oái oăm thay, những đối tượng được tiêm như công an, quân đội, như con ông cháu cha dựa hơi “ông ngoại” đều là những đối tương khỏe như trâu lăn nên nếu có nhiễm virus thì khả năng hồi phục là rất lớn. Điều đó đã làm lãng phí đi nhiều cơ hội tạo ra kháng thể, miễn dịch cho cộng đồng cũng như giúp những người hệ thống miễn dịch yếu được tiếp cận với vaccine.

Chính vì vậy,  khi dịch bùng phát, những người già cả, yếu đau, bệnh nền đã ngay lập tức bị quật ngã hàng loạt từ loạt đầu tiên. Tỷ lệ tử vong trên con số nhiễm virus tại Việt Nam cao gấp nhiều lần tỷ lệ tử vong trên thế giới có nguyên nhân quan trọng này.

Và nay thì cả hệ thống chính trị lại hùa nhau vác AK, xe bọc thép và lùa quân đội chiếm lĩnh Sài Gòn để “chống dịch”.

Và họ lại tiếp tục phạm một sai lầm rất lớn khi người dân ai ai cũng thừa biết rằng dịch bệnh, virus sẽ không hề sợ hệ thống súng đạn và xe tăng, xe bọc thép và kẽm gai. Còn người dân, sự dọa nạt đó chỉ được một chốc lát khi chính họ còn có thể chịu đựng mà thôi.


Nghề cũ

Khi cả hệ thống chính trị hoảng loạn, nhà cầm quyền VN chẳng biết làm gì hơn, lại quay về nghề cũ: Xin viện trợ.

Những cuộc điện đàm, gửi thư hàng loạt đến các nước, các tổ chức quốc tế, các lãnh đạo các hãng sản xuất, dược phẩm… được các nhà lãnh đạo Việt Nam tiến hành liên tục và khẩn cấp. Bộ Ngoại giao VN ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao khắp thế giới phải tiến hành “Ngoại giao Vaccine”  mà nói theo ngôn ngữ bình dân thì là đi ăn mày vaccine của thế giới.

Người dân thấy một điều rất rõ ràng rằng: Khi những người lãnh đạo Việt Nam gọi điện, gửi thư xin vaccine và sự viện trợ của các nước, các tổ chức quốc tế, họ nói rất trơn tru và không hề ngượng ngùng.

Phải chăng, hệ thống chính trị Việt Nam đã sáng suốt lựa chọn được một thủ tướng có nguồn gốc từ cái làng nổi tiếng cả nước với nghề ăn xin?

Phải chăng, họ đang làm cái việc mà nói theo cách nói của Thủ tướng csVN Phạm Minh Chính thì là “Phát huy truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc dưới sự lãnh đạo của đảng” với nghề chính là đánh nhau và nghề phụ là xin viện trợ?

Ngày 30/5/2021, Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch csVN gửi thư tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để đề nghị hỗ trợ Việt Nam vaccine COVID-19 và cả việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Chúng ta sẽ nghĩ gì, nếu Tổng thống Joe Biden trả lời bức thư đó với nội dung: “Thưa ngài Chủ tịch, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam đến nay hàng chục triệu đola vật phẩm y tế và 5 triệu liều vaccine giá trị hàng trăm triệu đola.

Phần còn lại, Hoa Kỳ buộc phải để chăm lo cho những cột điện ở Mỹ, bởi sự lo ngại rằng nếu chúng đua nhau chạy về Việt Nam, thì đất nước chúng tôi lấy gì để chiếu sáng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 20218:53 CH(Xem: 39)
Sau Chính, Long là Vương Đình Huệ, chủ tịch cái quốc hội bù nhìn tay sai đi họp tại Châu Âu, họp thì ít mà đi xin thì nhiều, đảng lợi dụng cái tư cách của mình để ăn mày khắp nơi. Tất nhiên nước nào cũng cho nhưng số lượng chỉ là muối bỏ bể, cho ngoại giao thì vài trăm ngàn liều là hết mức. Cuối cùng đến anh chủ tịch ngu như bò xuất quân, anh Cờ Lờ Mờ Vờ sẽ đi Mỹ tiếng là để họp Hội Đồng LHQ, sau đó anh Niễng sẽ tranh thủ "phân hóa' bọn tư bản giãy hoài không chịu chết để chúng cho anh vaccine đem về chích cho dân. (Thương dân lắm mới hạ mình chịu nhục đấy...
16 Tháng Chín 20218:52 CH(Xem: 35)
Nếu xử lý vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại IPC trong việc bán nền đất thuộc dự án Khu định cư (KĐC) An Phú Tây, H.Bình Chánh gây thất thoát, thiệt hại 127 tỉ đồng; thì kẻ trực tiếp đem Đường sắt Cát Linh- Hà Đông về tới giờ như nỗi ô nhục của quốc gia chưa biết bao giờ mới chạy, gây thất gần 20 ngàn tỉ thì xử lý sao cho đúng? Tôi thấy rõ củi ông đốt đều khác phe ông, phe người ta chục tỉ cũng lôi lên lôi xuống, chứ phe ông cả hàng chục ngàn tỉ có ai bị sao đâu?
16 Tháng Chín 20218:50 CH(Xem: 37)
Đấu thầu là để tìm giá tốt và cung cấp dịch vụ đạt yêu cầu. Việc PV POWER mời thầu kiểu Vua Hùng thứ 18 chọn rể đã lộ rõ ý đồ. Đây thực chất là cách chỉ định thầu trá hình của PV POWER chứ chẳng phải đấu thầu gì cả. Mà chỉ định thầu thì nhà thầu sẽ có cơ hội độc quyền về giá. Và đó là lý do tại sao suất đầu tư Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4 cao ngất ngưởng như vậy. Việc ưu ái để nhà thầu được trúng thầu giá cao thì mục đích là gì? Là để được lại quả. Bởi vì, nguồn vốn này của nhà nước mà? Dại gì không tìm cách móc cho vào túi?
16 Tháng Chín 20218:49 CH(Xem: 32)
Những quan niệm, biện pháp mà cả hai đã áp dụng trong khu vực thuộc phạm vi trách nhiệm của họ đều đã từng được các chuyên gia y tế, dịch tễ hoặc liên tục cảnh báo nên tránh, hoặc liên tục khuyến cáo nên thực thi, chúng hoàn toàn không mới! Ca ngợi bà Rin, bà Hiền về hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh, duy trì sự ổn định nhất định về dân sinh chưa đúng và không đủ. Tại sao chỉ tri ân, bày tỏ sự cảm phục những người… xé rào mà lờ đi, bỏ qua trách nhiệm của những kẻ đã… dựng hàng rào....
15 Tháng Chín 20219:04 CH(Xem: 155)
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
15 Tháng Chín 20219:02 CH(Xem: 99)
Hình ảnh chị công nhân chui trong ống nhận hai ổ bánh mì với giọt nước mắt đượm buồn, nhưng vui vì cuối cùng cũng có cái ăn, sao nó khác xa kẻ có quyền có thế, lúc sống đã làm được gì cho đất nước cho nhân dân đâu, mà khi nằm xuống lại có những đặc ân khủng khiếp đến thế? Hai hình ảnh này nó như một lát cắt của xã hội ta đang sống, phơi bày một sự thật trần trụi về cái gọi là thiên đường. Người dân làm quần quật cả đời, vậy mà không có tích luỹ nổi ít tiền để vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh này. Chưa kể họ khi ốm đau bệnh tật, lại chen chúc nhau vào nằm...
15 Tháng Chín 20219:01 CH(Xem: 127)
Tang lễ của ông giữa lúc giãn cách vì dịch bệnh nhưng được tổ chức tập trung rất đông người; điếu văn và những lời lẽ ca ngợi ông trên các phương tiện truyền thông... có cái gì đó “Ý Đảng trái với Lòng Dân”; nó che lấp đi điều gì đó trước con mắt của Nhân Dân? Chuyện ông PQT vì sao “mất chức" và biệt tăm? Bao nhiêu lời đồn đại, người dân đều không có quyền biết sự thật; trắng, đen lẫn lộn!. Giờ đây truyền thông “bắt” người dân phải tin rằng ĐT PQT như vị tướng quân vĩ đại. Nay mai lại đặt tên đường phố, dựng tượng đài mang tên PQT?..,
15 Tháng Chín 20218:59 CH(Xem: 84)
Trong sáu tháng đó, ông Chính chứng kiến cảnh dịch Covid-19, biến thể Delta, bùng phát ở Ấn Độ hồi tháng 4/2021, ông chứng kiến việc chính phủ của ông cho phép dân chúng Việt Nam tụ tập vui chơi trong hai ngày lễ 30/4 và 1/5, mặc cho đại dịch rình rập trên sân bay, ngoài biên giới. Rồi chính quyền của ông cũng đã tổ chức bầu cử Quốc hội trên cả nước vào ngày 23/5/ 2021, bất chấp sự cảnh cáo của các chuyên gia về sự lây lan mạnh mẽ của virus ra sao.
14 Tháng Chín 202110:15 CH(Xem: 153)
Chưa kể ăn mày chưa đủ nhục, lại ép FDI xin CP của họ cho Việt Nam vaccine, có thể nói một CP ăn mày từ trong nước ra tới hải ngoại. Rồi bây giờ, bắt con người ta đi học online, người dân đa số là người nghèo, nghe đâu thiếu 1 triệu rưỡi máy tính cho học sinh đi học, nên CP lại mặt dày lên xin tiếp. Một chính phủ mà một mặt ăn cướp của dân không chừa thứ gì, từ tài nguyên khoáng sản, than, dầu, quặng tới bóc lột bằng thuế, thuế nhiều và cao nhất thế giới, mặt khác ăn mày của dân không chừa thứ gì luôn...
14 Tháng Chín 202110:14 CH(Xem: 147)
Như vậy nếu xét nghiệm toàn dân thì nhà nước đã đốt 130 tỷ cho mỗi ca điều trị covid, hay nói cách khác là nếu xét nghiệm toàn dân, thì cứ mỗi bệnh nhân covid nhập viện, nhà nước CS đã đốt đi một số tiền có thể chữa cho 283 bệnh nhân khác. Vậy thì làm sao tỷ lệ chết không cao? Đấy là chưa kể việc xét nghiệm toàn dân đã hút nhân lực y tế vào công việc vô ích bỏ bệnh nhân nặng phải chết vì thiếu bác sĩ điều trị. Xét nghiệm toàn dân không đơn giản là sai lầm mà nó còn là tội ác.
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 2021
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 2021
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 2021
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 2021
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 2021
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 2021
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 2021
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.