Afghanistan – Hà Nội - Kamala Harris

21 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 1473)

                      AFGHANISTAN – HÀ NỘI - KAMALA HARRIS

 

61195dcb1d530                                                                      Hình Dawn


Nguyên Anh


 

     Thời sự quốc tế tuần qua nóng lên với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt tại đây. Những hình ảnh tháo chạy vội vã của dân Mỹ và thường dân Afghanistan tại phi trường quốc tế Hamid Karzai - Kabul với nhiều cái chết kinh hoàng gợi nhớ đến hình ảnh của Mỹ tại Việt Nam trong những ngày tháng 4/75, tuy cột mốc thời gian có khác nhau nhưng bản chất hai sự kiện vẫn có liên quan đến nhau.

Có nhiều người đã viết về sự khác nhau về bản chất cuộc chiến giữa Việt Nam và Afghanistan, tôi thấy không cần phải bàn tới nhưng bài viết này tôi muốn phân tích một số dữ kiện thời sự có liên quan đến Việt Nam và thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội với chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào cuối tháng 8 của Phó Tổng Thổng HCQ. Hoa Kỳ Kamala Harris, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ Afghanistan.

Việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là việc đã được bàn thảo qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ nhưng đã được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden, tuy nhiên những gì xảy ra trong những ngày vừa qua cho thấy chính quyền Joe Biden không có một kế hoạch hoàn hảo, thậm chí còn tệ hơn cả chiến dịch rút nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn. Đây là một điểm trừ cho nước Mỹ mà cụ thể là chính phủ của Tống Thống Joe Biden với những chỉ trích giễu cợt từ TQ và Nga, thậm chí Mỹ còn bị lên án từ các đồng minh thân cận là Anh và Đức, bởi vì họ có quyền hoài nghi về tình đồng minh với Mỹ một khi có chiến tranh xảy ra.


Trở lại với chủ đề chính là Bà Kamala Harris tới Việt Nam để làm gì?:

- Làm rõ chính sách về biển Đông của Mỹ, mong muốn Việt Nam là một quốc gia trong khu vực cùng tham gia trong khối chống lại sự xâm lấn của TQ tại biển Đông. Phía Việt Nam có nhiều luồng dư luận trong dân chúng mong muốn rằng trong chuyến thăm này của PTT Mỹ Việt Nam sẽ củng cố và nâng cao vị trí của mình từ một’đối tác bình thường’ lên hàng ‘đối tác chiến lược’. Tất  nhiên Việt Nam, một quốc gia nhỏ yếu trong khu vực không thể không mong muốn mình được che chở dưới uy lực của Mỹ, mặt khác Hà Nội vẫn nín thở theo dõi các diễn tiến từ TQ bởi vì bàn tay của Trung Nam Hải đã nắm rất sâu, kềm rất chặt BCT TW Đảng csVN.


- Chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội:

Theo chương trình hành động của chính phủ Joe. Biden, nhân quyền là một yếu tố quan trọng hàng đầu chứ không phải là thứ cấp, ngoài ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam PTT. Kamala Harris đang phải chịu sức ép của các dân biểu liên bang lên án sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, do đó để có thể đàm phán được với Mỹ, Việt Nam phải đảm bảo được rằng mình đã cải thiện nhân quyền, tôn trọng người dân, trước khi yêu cầu Mỹ một số điều kiện nào đó mà mình mong muốn, trong đó nổi lên thuế suất đánh vào hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, kêu gọi doanh gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, và thời sự nhất, nóng bỏng nhất là Việt Nam sẽ xin Mỹ cứu xét viện trợ vaccine chống Covid19 sau những hoang tưởng chính trị của những kẻ lãnh đạo tâm thần dẫn đến kết quả là Covid đang hoành hành tại Việt Nam với con số người chết gia tăng theo cấp số nhân từng ngày.

Đó là một số điểm quan trọng trong chuyến công du Việt nam sắp tới của phó Tổng Thống Kamala Harris và bây giờ là góc nhìn và hành động của Hà Nội đã và đang diễn ra trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Thứ nhất là một nước nhỏ nằm sát TQ với giấc mộng bá quyền, đặc biệt hơn trong quá trình thành lập nước VNcs, những người lãnh đạo miền bắc Việt Nam đã rơi vào vòng cương tỏa của giặc Tàu với những công hàm công khai thừa nhận và những văn kiện bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai chính phủ (TQ - VNDCCH) cho nên những thế hệ kế thừa sau này không thể nào thay đổi được.

Thoát Trung ngã theo trục phương Tây là giấc mơ của nhiều người Việt Nam, nhưng đảng cộng sản không thể làm điều đó bởi vì những nguyên nhân chính sau:

- Nếu theo Mỹ thì Hà Nội bắt buộc phải tuân theo lộ trình của thế giới văn minh, trong đó đa đảng là yêu cầu bắt buộc, đảng csVN phải chấm dứt vai trò toàn trị mà trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên, nó đồng nghĩa với việc xóa bỏ điều 4 HP mà đảng viết ra cho mình toàn quyền cai trị. Một tiến trình như vậy sẽ chấm dứt sự độc quyền cai trị của đảng, một thời gian ngắn sau đó đảng csVN sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Tất nhiên đảng cs và toàn thể đảng viên sẽ không bao giờ chấp nhận, bởi vì họ không thể đá bỏ chén cơm ngon lành của mình.

- Việt Nam hiện nay chỉ là một đối tác bình thường của Mỹ, nhưng vẫn còn tệ hơn bình thường vì hàng xuất khẩu Việt Nam luôn bị áp thuế cao hơn những quốc gia khác vì các nguyên nhân: - Không có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, - làm giá VND, sau đó là chà đạp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, thế nhưng Mỹ lại là thị trường cung cấp cho nhà nước VN nguồn ngoại tệ mạnh, cho nên dù có bị chèn ép, áp thuế, VN vẫn phải cắn răng lao vào để có nguồn thu nguôi sống mình.

Trong nhiều thập kỷ qua VN đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một quốc gia cựu thù, ngoài mặt thì bang giao hữu hảo nhưng trong nước vẫn tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về tội ác của giặc Mỹ, vẫn xem Mỹ là kẻ thù, tuy nhiên trước sự tráo trở xâm lấn của anh bạn vàng bốn tốt sát vách đã khiến cho VN phải tìm sự hậu thuẩn từ các quốc gia khác mà Mỹ, một quốc gia hùng mạnh là một cái đích phải nhắm tới, không chỉ cải thiện tình hữu nghị mà còn mong là Mỹ sẽ ra tay dằn mặt TQ trên biển Đông. Có thể nói Hà Nội hiện nay như một con đĩ đang quan sát hai anh hùng thi đấu và sẽ sẵn sàng nhảy ngay vào lòng kẻ nào chiến thắng.

Đảng csVN chỉ là một đảng phái tồi tệ với những cái đầu không quá lũy tre làng, nhưng bản chất xuất phát của họ từ thành phần bần cố nông mà ra cho nên có thể về kinh tế, về tầm nhìn vỹ mô thì dở nhưng về trị an, về chính trị là kiên quyết bám chặt, họ nhìn vào lịch sử cận đại để lấy hai nền VNCH làm bài học cho mình, chính nền VNCH của Việt Nam trong thế kỷ 20 đã lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ, song hành cùng Mỹ và khi Mỹ rút cầu là sụp đổ. Nóng bỏng hơn chính quyền thân Mỹ của Afghanistan hơn 20 năm mà chỉ cần Mỹ rút đi là sụp ngay trong vòng vài ngày, những yếu tố đó làm cho đảng csVN càng thêm sợ hãi và không bao giờ chịu đi theo con đường Thoát Trung thân Mỹ. Có thể họ sẽ vờ vĩnh nhằm lợi dụng những gì có lợi cho đảng phái của mình, cho sự cai trị bền vững, chứ còn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ là điều không bao giờ có thể xảy ra.

- PTT Mỹ có đến Việt Nam, có yêu cầu VN tham gia cùng khối chống TQ ở biển Đông: VN sẵn sàng.

- Mỹ yêu cầu VN cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền thì VN lại giở cái luận điệu củ chuối của mình ra và nói:” nhân quyền không nước nào giống nước nào, đừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vv và vv…”

Tất nhiên chuyến thăm của người đứng thứ hai của một cường quốc thì cũng sẽ có một số lượng vaccine cho VN xã giao nhưng có lẽ sẽ không quá 5 triệu liều (của chùa ai rãnh mà cho nhiều!), cộng với gần 19 triệu liều đã có thì VN vẫn chỉ có thể tạm an toàn y tế cho 12 triệu người, còn 85 triệu người còn lại thì cứ ngồi đó mà chờ các ‘vị lãnh đạo khả kính, có trình độ lý luận chính trị cao’ đi ăn mày quốc tế!.

Sau Afghanistan thì Hà Nội lại càng sợ hãi khi dựa vào Mỹ, cho nên chuyến công du của PTT. K Harris sẽ chỉ đạt được một số lĩnh vực như vấn đề biển Đông, còn những yêu cầu khác từ phía Mỹ thì chỉ được đổi lại bằng sự thiện chí giới hạn như đem vài tù nhân chính trị ra trao đổi và sau khi bà ta ra về thì đâu lại vào đấy, lại tiếp tục theo dõi, bắt giữ, đàn áp bởi vì trong một thể chế cộng sản nhân quyền, dân chủ chỉ là trò phù phiếm xa hoa.

Như vậy thì có lẽ người dân Việt Nam đã thấy được những gì sắp diễn ra và những ai đang mơ mộng viễn vông rằng VN sẽ làm đồng minh với Mỹ thì chỉ là những giấc chiêm bao ảo mộng, bởi vì một lẽ cốt lõi là nước Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản hay giả vờ là cộng sản như Việt Nam!.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tám 20227:37 CH(Xem: 125)
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 20227:33 CH(Xem: 91)
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 20229:23 CH(Xem: 223)
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 20229:23 CH(Xem: 197)
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 20229:26 CH(Xem: 315)
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 202210:14 CH(Xem: 465)
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 202210:14 CH(Xem: 355)
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 202211:25 CH(Xem: 413)
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 20227:23 CH(Xem: 406)
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 20229:23 CH(Xem: 473)
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...
29 Tháng Bảy 202210:15 CH(Xem: 536)
Chắc chắn rằng đó là một sự tuyên chiến rõ ràng với nước Mỹ và tất nhiên hành động trả đủa sẽ đến ngay lập tức, không chỉ là Bắc Kinh mà còn là các cụm đảo nhân tạo mà bọn chúng chiếm đóng một cách vô pháp sẽ phải cùng chung số phận. Còn nếu TQ không có động thái phản kháng nào với chuyến công du của Bà N. Pelosi thì điều đó càng chứng tỏ học thuyết chiến tranh của TQ chỉ là một bọn cậy đông hiếp yếu, chúng chỉ dùng vũ lực với các quốc gia nhỏ hơn mình, còn đối với những đối thủ nặng ký hơn thì chúng chỉ có một loại võ mồm xí xa xí xồ như bản chất ồn ào chợ búa bấy lâu nay.
28 Tháng Bảy 20229:04 CH(Xem: 564)
Tôi nghĩ khoảng cách chênh lệch quá lớn giữa giá thị trường và giá ưu tiên của nhà ở xã hội sẽ không có chỗ cho người nghèo được hưởng thực sự. Vingroup đã từng lợi dụng “lòng yêu nước” để bán xe Vinfast kém chất lượng rồi bỏ mặc người dân chết cháy trong xe Vinfast mà không một tiếng xin lỗi công khai thì họ không thể có “tấm lòng vàng” hy sinh lợi ích kinh tế giúp dân nghèo được. Với lại lượng dân nghèo của Việt Nam gấp 3 lần dân số Australia thì Vin lớn bao nhiêu cũng giúp không xuể mà ngược lại họ phải xem lượng người đó là thị trường lớn cho nhà thu nhập thấp...
27 Tháng Bảy 20229:05 CH(Xem: 783)
Rành rành ra như vậy mà đảng vẫn ba hoa rằng: “Những năm qua, do cách nhìn thiên lệch, thiếu thiện chí nên trong các Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cũng như trên một số trang mạng luôn có những nhận định sai trái, thiếu khách quan về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, như: Ở Việt Nam chưa có tự do tôn giáo thật sự, vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam chưa đạt được quy định của Công ước quốc tế; luật pháp Việt Nam có nhiều điều luật quy định “không rõ ràng” để kiểm soát, hạn chế tự do tôn giáo, sử dụng điều khoản về an ninh quốc gia với các “tội danh mơ hồ”...
25 Tháng Bảy 20229:34 CH(Xem: 624)
Trung Quốc khá giống Việt Nam, là để tình trạng sốt đất liên tục diễn ra làm cho người dân cứ đổ tiền vào mua đi bán lại để kiếm lời nhanh chóng, nên hầu hết các khoản vay tiêu dùng của người dân đều được họ chuyển cho các tập đoàn bất động sản để xây dựng dự án, với hy vọng mua giá thấp hôm nay và khi nhận nhà bán lại sẽ kiếm lời khủng ngày mai. Tuy nhiên, tình hình không như mong đợi, các tập đoàn bất động sản gặp khó khăn về tài chính tương tự Evergrande nên nhiều công trình đang xây dựng dang dở bỗng đứng im vì hết vốn và người dân không biết bao giờ họ có thể nhận nhà.
25 Tháng Bảy 20229:31 CH(Xem: 591)
Chuyến thăm gần nhất của một hàng không mẫu hạm Mỹ là khi tàu sân bay USS Theodore và tàu USS Bunker Hill (CG 52) tới Đà Nẵng vào tháng 3/2020. Đây là chuyến thăm thứ hai, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến Bãi Tư Chính. Năm 2018, Mẫu hạm USS Carl Vinson là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ cập cảng Đà Nẵng sau 1975. Trước đó, Việt Nam thường để các mẫu hạm đậu ngoài khơi, giới chức ra thăm các tàu này ngoài khơi xa.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...