Afghanistan – Hà Nội - Kamala Harris

21 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 575)

                      AFGHANISTAN – HÀ NỘI - KAMALA HARRIS

 

61195dcb1d530                                                                      Hình Dawn


Nguyên Anh


 

     Thời sự quốc tế tuần qua nóng lên với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt tại đây. Những hình ảnh tháo chạy vội vã của dân Mỹ và thường dân Afghanistan tại phi trường quốc tế Hamid Karzai - Kabul với nhiều cái chết kinh hoàng gợi nhớ đến hình ảnh của Mỹ tại Việt Nam trong những ngày tháng 4/75, tuy cột mốc thời gian có khác nhau nhưng bản chất hai sự kiện vẫn có liên quan đến nhau.

Có nhiều người đã viết về sự khác nhau về bản chất cuộc chiến giữa Việt Nam và Afghanistan, tôi thấy không cần phải bàn tới nhưng bài viết này tôi muốn phân tích một số dữ kiện thời sự có liên quan đến Việt Nam và thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội với chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào cuối tháng 8 của Phó Tổng Thổng HCQ. Hoa Kỳ Kamala Harris, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ Afghanistan.

Việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là việc đã được bàn thảo qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ nhưng đã được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden, tuy nhiên những gì xảy ra trong những ngày vừa qua cho thấy chính quyền Joe Biden không có một kế hoạch hoàn hảo, thậm chí còn tệ hơn cả chiến dịch rút nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn. Đây là một điểm trừ cho nước Mỹ mà cụ thể là chính phủ của Tống Thống Joe Biden với những chỉ trích giễu cợt từ TQ và Nga, thậm chí Mỹ còn bị lên án từ các đồng minh thân cận là Anh và Đức, bởi vì họ có quyền hoài nghi về tình đồng minh với Mỹ một khi có chiến tranh xảy ra.


Trở lại với chủ đề chính là Bà Kamala Harris tới Việt Nam để làm gì?:

- Làm rõ chính sách về biển Đông của Mỹ, mong muốn Việt Nam là một quốc gia trong khu vực cùng tham gia trong khối chống lại sự xâm lấn của TQ tại biển Đông. Phía Việt Nam có nhiều luồng dư luận trong dân chúng mong muốn rằng trong chuyến thăm này của PTT Mỹ Việt Nam sẽ củng cố và nâng cao vị trí của mình từ một’đối tác bình thường’ lên hàng ‘đối tác chiến lược’. Tất  nhiên Việt Nam, một quốc gia nhỏ yếu trong khu vực không thể không mong muốn mình được che chở dưới uy lực của Mỹ, mặt khác Hà Nội vẫn nín thở theo dõi các diễn tiến từ TQ bởi vì bàn tay của Trung Nam Hải đã nắm rất sâu, kềm rất chặt BCT TW Đảng csVN.


- Chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội:

Theo chương trình hành động của chính phủ Joe. Biden, nhân quyền là một yếu tố quan trọng hàng đầu chứ không phải là thứ cấp, ngoài ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam PTT. Kamala Harris đang phải chịu sức ép của các dân biểu liên bang lên án sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, do đó để có thể đàm phán được với Mỹ, Việt Nam phải đảm bảo được rằng mình đã cải thiện nhân quyền, tôn trọng người dân, trước khi yêu cầu Mỹ một số điều kiện nào đó mà mình mong muốn, trong đó nổi lên thuế suất đánh vào hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, kêu gọi doanh gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, và thời sự nhất, nóng bỏng nhất là Việt Nam sẽ xin Mỹ cứu xét viện trợ vaccine chống Covid19 sau những hoang tưởng chính trị của những kẻ lãnh đạo tâm thần dẫn đến kết quả là Covid đang hoành hành tại Việt Nam với con số người chết gia tăng theo cấp số nhân từng ngày.

Đó là một số điểm quan trọng trong chuyến công du Việt nam sắp tới của phó Tổng Thống Kamala Harris và bây giờ là góc nhìn và hành động của Hà Nội đã và đang diễn ra trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Thứ nhất là một nước nhỏ nằm sát TQ với giấc mộng bá quyền, đặc biệt hơn trong quá trình thành lập nước VNcs, những người lãnh đạo miền bắc Việt Nam đã rơi vào vòng cương tỏa của giặc Tàu với những công hàm công khai thừa nhận và những văn kiện bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai chính phủ (TQ - VNDCCH) cho nên những thế hệ kế thừa sau này không thể nào thay đổi được.

Thoát Trung ngã theo trục phương Tây là giấc mơ của nhiều người Việt Nam, nhưng đảng cộng sản không thể làm điều đó bởi vì những nguyên nhân chính sau:

- Nếu theo Mỹ thì Hà Nội bắt buộc phải tuân theo lộ trình của thế giới văn minh, trong đó đa đảng là yêu cầu bắt buộc, đảng csVN phải chấm dứt vai trò toàn trị mà trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên, nó đồng nghĩa với việc xóa bỏ điều 4 HP mà đảng viết ra cho mình toàn quyền cai trị. Một tiến trình như vậy sẽ chấm dứt sự độc quyền cai trị của đảng, một thời gian ngắn sau đó đảng csVN sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Tất nhiên đảng cs và toàn thể đảng viên sẽ không bao giờ chấp nhận, bởi vì họ không thể đá bỏ chén cơm ngon lành của mình.

- Việt Nam hiện nay chỉ là một đối tác bình thường của Mỹ, nhưng vẫn còn tệ hơn bình thường vì hàng xuất khẩu Việt Nam luôn bị áp thuế cao hơn những quốc gia khác vì các nguyên nhân: - Không có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, - làm giá VND, sau đó là chà đạp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, thế nhưng Mỹ lại là thị trường cung cấp cho nhà nước VN nguồn ngoại tệ mạnh, cho nên dù có bị chèn ép, áp thuế, VN vẫn phải cắn răng lao vào để có nguồn thu nguôi sống mình.

Trong nhiều thập kỷ qua VN đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một quốc gia cựu thù, ngoài mặt thì bang giao hữu hảo nhưng trong nước vẫn tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về tội ác của giặc Mỹ, vẫn xem Mỹ là kẻ thù, tuy nhiên trước sự tráo trở xâm lấn của anh bạn vàng bốn tốt sát vách đã khiến cho VN phải tìm sự hậu thuẩn từ các quốc gia khác mà Mỹ, một quốc gia hùng mạnh là một cái đích phải nhắm tới, không chỉ cải thiện tình hữu nghị mà còn mong là Mỹ sẽ ra tay dằn mặt TQ trên biển Đông. Có thể nói Hà Nội hiện nay như một con đĩ đang quan sát hai anh hùng thi đấu và sẽ sẵn sàng nhảy ngay vào lòng kẻ nào chiến thắng.

Đảng csVN chỉ là một đảng phái tồi tệ với những cái đầu không quá lũy tre làng, nhưng bản chất xuất phát của họ từ thành phần bần cố nông mà ra cho nên có thể về kinh tế, về tầm nhìn vỹ mô thì dở nhưng về trị an, về chính trị là kiên quyết bám chặt, họ nhìn vào lịch sử cận đại để lấy hai nền VNCH làm bài học cho mình, chính nền VNCH của Việt Nam trong thế kỷ 20 đã lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ, song hành cùng Mỹ và khi Mỹ rút cầu là sụp đổ. Nóng bỏng hơn chính quyền thân Mỹ của Afghanistan hơn 20 năm mà chỉ cần Mỹ rút đi là sụp ngay trong vòng vài ngày, những yếu tố đó làm cho đảng csVN càng thêm sợ hãi và không bao giờ chịu đi theo con đường Thoát Trung thân Mỹ. Có thể họ sẽ vờ vĩnh nhằm lợi dụng những gì có lợi cho đảng phái của mình, cho sự cai trị bền vững, chứ còn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ là điều không bao giờ có thể xảy ra.

- PTT Mỹ có đến Việt Nam, có yêu cầu VN tham gia cùng khối chống TQ ở biển Đông: VN sẵn sàng.

- Mỹ yêu cầu VN cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền thì VN lại giở cái luận điệu củ chuối của mình ra và nói:” nhân quyền không nước nào giống nước nào, đừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vv và vv…”

Tất nhiên chuyến thăm của người đứng thứ hai của một cường quốc thì cũng sẽ có một số lượng vaccine cho VN xã giao nhưng có lẽ sẽ không quá 5 triệu liều (của chùa ai rãnh mà cho nhiều!), cộng với gần 19 triệu liều đã có thì VN vẫn chỉ có thể tạm an toàn y tế cho 12 triệu người, còn 85 triệu người còn lại thì cứ ngồi đó mà chờ các ‘vị lãnh đạo khả kính, có trình độ lý luận chính trị cao’ đi ăn mày quốc tế!.

Sau Afghanistan thì Hà Nội lại càng sợ hãi khi dựa vào Mỹ, cho nên chuyến công du của PTT. K Harris sẽ chỉ đạt được một số lĩnh vực như vấn đề biển Đông, còn những yêu cầu khác từ phía Mỹ thì chỉ được đổi lại bằng sự thiện chí giới hạn như đem vài tù nhân chính trị ra trao đổi và sau khi bà ta ra về thì đâu lại vào đấy, lại tiếp tục theo dõi, bắt giữ, đàn áp bởi vì trong một thể chế cộng sản nhân quyền, dân chủ chỉ là trò phù phiếm xa hoa.

Như vậy thì có lẽ người dân Việt Nam đã thấy được những gì sắp diễn ra và những ai đang mơ mộng viễn vông rằng VN sẽ làm đồng minh với Mỹ thì chỉ là những giấc chiêm bao ảo mộng, bởi vì một lẽ cốt lõi là nước Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản hay giả vờ là cộng sản như Việt Nam!.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 20219:04 CH(Xem: 157)
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 20219:41 CH(Xem: 327)
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 20219:14 CH(Xem: 287)
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 20219:13 CH(Xem: 271)
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 202110:22 CH(Xem: 361)
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 202110:22 CH(Xem: 517)
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 20219:41 CH(Xem: 370)
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 20219:46 CH(Xem: 517)
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 20219:43 CH(Xem: 513)
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 202110:46 CH(Xem: 660)
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 2021
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 2021
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 2021
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 2021
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 2021
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 2021
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 2021
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.