Afghanistan – Hà Nội - Kamala Harris

21 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 2100)

                      AFGHANISTAN – HÀ NỘI - KAMALA HARRIS

 

61195dcb1d530                                                                      Hình Dawn


Nguyên Anh


 

     Thời sự quốc tế tuần qua nóng lên với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt tại đây. Những hình ảnh tháo chạy vội vã của dân Mỹ và thường dân Afghanistan tại phi trường quốc tế Hamid Karzai - Kabul với nhiều cái chết kinh hoàng gợi nhớ đến hình ảnh của Mỹ tại Việt Nam trong những ngày tháng 4/75, tuy cột mốc thời gian có khác nhau nhưng bản chất hai sự kiện vẫn có liên quan đến nhau.

Có nhiều người đã viết về sự khác nhau về bản chất cuộc chiến giữa Việt Nam và Afghanistan, tôi thấy không cần phải bàn tới nhưng bài viết này tôi muốn phân tích một số dữ kiện thời sự có liên quan đến Việt Nam và thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội với chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào cuối tháng 8 của Phó Tổng Thổng HCQ. Hoa Kỳ Kamala Harris, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ Afghanistan.

Việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là việc đã được bàn thảo qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ nhưng đã được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden, tuy nhiên những gì xảy ra trong những ngày vừa qua cho thấy chính quyền Joe Biden không có một kế hoạch hoàn hảo, thậm chí còn tệ hơn cả chiến dịch rút nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn. Đây là một điểm trừ cho nước Mỹ mà cụ thể là chính phủ của Tống Thống Joe Biden với những chỉ trích giễu cợt từ TQ và Nga, thậm chí Mỹ còn bị lên án từ các đồng minh thân cận là Anh và Đức, bởi vì họ có quyền hoài nghi về tình đồng minh với Mỹ một khi có chiến tranh xảy ra.


Trở lại với chủ đề chính là Bà Kamala Harris tới Việt Nam để làm gì?:

- Làm rõ chính sách về biển Đông của Mỹ, mong muốn Việt Nam là một quốc gia trong khu vực cùng tham gia trong khối chống lại sự xâm lấn của TQ tại biển Đông. Phía Việt Nam có nhiều luồng dư luận trong dân chúng mong muốn rằng trong chuyến thăm này của PTT Mỹ Việt Nam sẽ củng cố và nâng cao vị trí của mình từ một’đối tác bình thường’ lên hàng ‘đối tác chiến lược’. Tất  nhiên Việt Nam, một quốc gia nhỏ yếu trong khu vực không thể không mong muốn mình được che chở dưới uy lực của Mỹ, mặt khác Hà Nội vẫn nín thở theo dõi các diễn tiến từ TQ bởi vì bàn tay của Trung Nam Hải đã nắm rất sâu, kềm rất chặt BCT TW Đảng csVN.


- Chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội:

Theo chương trình hành động của chính phủ Joe. Biden, nhân quyền là một yếu tố quan trọng hàng đầu chứ không phải là thứ cấp, ngoài ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam PTT. Kamala Harris đang phải chịu sức ép của các dân biểu liên bang lên án sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, do đó để có thể đàm phán được với Mỹ, Việt Nam phải đảm bảo được rằng mình đã cải thiện nhân quyền, tôn trọng người dân, trước khi yêu cầu Mỹ một số điều kiện nào đó mà mình mong muốn, trong đó nổi lên thuế suất đánh vào hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, kêu gọi doanh gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, và thời sự nhất, nóng bỏng nhất là Việt Nam sẽ xin Mỹ cứu xét viện trợ vaccine chống Covid19 sau những hoang tưởng chính trị của những kẻ lãnh đạo tâm thần dẫn đến kết quả là Covid đang hoành hành tại Việt Nam với con số người chết gia tăng theo cấp số nhân từng ngày.

Đó là một số điểm quan trọng trong chuyến công du Việt nam sắp tới của phó Tổng Thống Kamala Harris và bây giờ là góc nhìn và hành động của Hà Nội đã và đang diễn ra trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Thứ nhất là một nước nhỏ nằm sát TQ với giấc mộng bá quyền, đặc biệt hơn trong quá trình thành lập nước VNcs, những người lãnh đạo miền bắc Việt Nam đã rơi vào vòng cương tỏa của giặc Tàu với những công hàm công khai thừa nhận và những văn kiện bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai chính phủ (TQ - VNDCCH) cho nên những thế hệ kế thừa sau này không thể nào thay đổi được.

Thoát Trung ngã theo trục phương Tây là giấc mơ của nhiều người Việt Nam, nhưng đảng cộng sản không thể làm điều đó bởi vì những nguyên nhân chính sau:

- Nếu theo Mỹ thì Hà Nội bắt buộc phải tuân theo lộ trình của thế giới văn minh, trong đó đa đảng là yêu cầu bắt buộc, đảng csVN phải chấm dứt vai trò toàn trị mà trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên, nó đồng nghĩa với việc xóa bỏ điều 4 HP mà đảng viết ra cho mình toàn quyền cai trị. Một tiến trình như vậy sẽ chấm dứt sự độc quyền cai trị của đảng, một thời gian ngắn sau đó đảng csVN sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Tất nhiên đảng cs và toàn thể đảng viên sẽ không bao giờ chấp nhận, bởi vì họ không thể đá bỏ chén cơm ngon lành của mình.

- Việt Nam hiện nay chỉ là một đối tác bình thường của Mỹ, nhưng vẫn còn tệ hơn bình thường vì hàng xuất khẩu Việt Nam luôn bị áp thuế cao hơn những quốc gia khác vì các nguyên nhân: - Không có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, - làm giá VND, sau đó là chà đạp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, thế nhưng Mỹ lại là thị trường cung cấp cho nhà nước VN nguồn ngoại tệ mạnh, cho nên dù có bị chèn ép, áp thuế, VN vẫn phải cắn răng lao vào để có nguồn thu nguôi sống mình.

Trong nhiều thập kỷ qua VN đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một quốc gia cựu thù, ngoài mặt thì bang giao hữu hảo nhưng trong nước vẫn tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về tội ác của giặc Mỹ, vẫn xem Mỹ là kẻ thù, tuy nhiên trước sự tráo trở xâm lấn của anh bạn vàng bốn tốt sát vách đã khiến cho VN phải tìm sự hậu thuẩn từ các quốc gia khác mà Mỹ, một quốc gia hùng mạnh là một cái đích phải nhắm tới, không chỉ cải thiện tình hữu nghị mà còn mong là Mỹ sẽ ra tay dằn mặt TQ trên biển Đông. Có thể nói Hà Nội hiện nay như một con đĩ đang quan sát hai anh hùng thi đấu và sẽ sẵn sàng nhảy ngay vào lòng kẻ nào chiến thắng.

Đảng csVN chỉ là một đảng phái tồi tệ với những cái đầu không quá lũy tre làng, nhưng bản chất xuất phát của họ từ thành phần bần cố nông mà ra cho nên có thể về kinh tế, về tầm nhìn vỹ mô thì dở nhưng về trị an, về chính trị là kiên quyết bám chặt, họ nhìn vào lịch sử cận đại để lấy hai nền VNCH làm bài học cho mình, chính nền VNCH của Việt Nam trong thế kỷ 20 đã lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ, song hành cùng Mỹ và khi Mỹ rút cầu là sụp đổ. Nóng bỏng hơn chính quyền thân Mỹ của Afghanistan hơn 20 năm mà chỉ cần Mỹ rút đi là sụp ngay trong vòng vài ngày, những yếu tố đó làm cho đảng csVN càng thêm sợ hãi và không bao giờ chịu đi theo con đường Thoát Trung thân Mỹ. Có thể họ sẽ vờ vĩnh nhằm lợi dụng những gì có lợi cho đảng phái của mình, cho sự cai trị bền vững, chứ còn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ là điều không bao giờ có thể xảy ra.

- PTT Mỹ có đến Việt Nam, có yêu cầu VN tham gia cùng khối chống TQ ở biển Đông: VN sẵn sàng.

- Mỹ yêu cầu VN cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền thì VN lại giở cái luận điệu củ chuối của mình ra và nói:” nhân quyền không nước nào giống nước nào, đừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vv và vv…”

Tất nhiên chuyến thăm của người đứng thứ hai của một cường quốc thì cũng sẽ có một số lượng vaccine cho VN xã giao nhưng có lẽ sẽ không quá 5 triệu liều (của chùa ai rãnh mà cho nhiều!), cộng với gần 19 triệu liều đã có thì VN vẫn chỉ có thể tạm an toàn y tế cho 12 triệu người, còn 85 triệu người còn lại thì cứ ngồi đó mà chờ các ‘vị lãnh đạo khả kính, có trình độ lý luận chính trị cao’ đi ăn mày quốc tế!.

Sau Afghanistan thì Hà Nội lại càng sợ hãi khi dựa vào Mỹ, cho nên chuyến công du của PTT. K Harris sẽ chỉ đạt được một số lĩnh vực như vấn đề biển Đông, còn những yêu cầu khác từ phía Mỹ thì chỉ được đổi lại bằng sự thiện chí giới hạn như đem vài tù nhân chính trị ra trao đổi và sau khi bà ta ra về thì đâu lại vào đấy, lại tiếp tục theo dõi, bắt giữ, đàn áp bởi vì trong một thể chế cộng sản nhân quyền, dân chủ chỉ là trò phù phiếm xa hoa.

Như vậy thì có lẽ người dân Việt Nam đã thấy được những gì sắp diễn ra và những ai đang mơ mộng viễn vông rằng VN sẽ làm đồng minh với Mỹ thì chỉ là những giấc chiêm bao ảo mộng, bởi vì một lẽ cốt lõi là nước Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản hay giả vờ là cộng sản như Việt Nam!.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 20239:09 CH(Xem: 104)
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 20235:35 CH(Xem: 415)
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 20238:50 CH(Xem: 222)
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 20238:42 CH(Xem: 423)
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 20237:50 CH(Xem: 550)
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 20237:46 CH(Xem: 450)
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 20236:43 CH(Xem: 532)
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 20239:00 CH(Xem: 497)
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 20236:51 CH(Xem: 522)
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 20236:21 CH(Xem: 616)
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 20236:50 CH(Xem: 679)
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 20237:45 CH(Xem: 710)
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 20236:09 CH(Xem: 772)
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...
03 Tháng Ba 20239:10 CH(Xem: 988)
Nhìn quanh thế giới ngày nay còn bao nhiêu quốc gia đi theo đường lối cộng sản, chỉ có Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba và Việt Nam, trong khi hầu hết đều chọn cho mình một hướng đi khác để dẫn dắt dân tộc, thậm chí xã hội Việt Nam ngày nay còn thua cả quốc gia láng giềng CPC nếu xét theo khía cạnh tự do, dân chủ và nhân quyền, thế nhưng một tên lãnh đạo ở vị trí thứ ba quyền lực mới lên lại phát biểu là sẽ kiên định đi theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê, điều đó không những ngoan cố mà còn là một sự xuẩn động cố tình nhằm tiếp tục cầm quyền cai trị
03 Tháng Ba 20239:06 CH(Xem: 607)
Không biết những khách hàng cực kỳ quan trọng - như bà Em-Xi Nguyễn Cao Kỳ Duyên (người thề sẽ hủy hợp đồng đã đặt Tesla, để chờ VF8), ông Triệu Trung Thành, người có văn phòng bán bảo hiểm hay kinh doanh địa ốc gì đó ở Tếch-xợt đặt một lúc 66 chiếc VF8 tặng cho bạn bè, thân nhân trong gia đình, gia tộc lái cho vui, “trải nghiệm” sản phẩm VN... hay một Facebooker nào đó đã nhẩy cẫng lên vì vui mừng, sướng run rẩy (hơn lần đầu) nên chửi thề vung tí mẹt vì tự hào dân tộc khi thấy chiếc tàu chở 999 xe VF8 chạy dưới cầu Golden Gate ở San Francisco - nhận được xe chưa, sao thấy im ắng quá?
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.