Cầu nguyện cho VN, cầu nguyện cho Sài Gòn

27 Tháng Bảy 202110:22 CH(Xem: 553)
                        Cầu nguyện cho VN, cầu nguyện cho Sài Gòn

images


Song Chi


Chỉ tính từ 27.4 đến ngày 27.7, VN đã có xấp xỉ 106, 500 ca nhiễm, số người chết 678 người, nếu con số này là đúng, thì so với Mỹ và các nước châu Âu vẫn thua xa. VN cũng chỉ mới phong tỏa trở lại một số tỉnh thành, trong thời gian ngắn, trong khi UK và một số quốc gia châu Âu phải phong tỏa vài đợt, đợt nào cũng vài tháng, đợt gần đây nhất UK phong tỏa toàn quốc từ tháng 12.2020 cho tới 17.5.2021 mới nới lỏng và đến 19.7 thì mở cửa hoàn toàn. Nhưng mặc cho số người bị nhiễm và số người chết rất cao, mặc cho tình trạng bị phong tỏa kéo dài khiến nhiều người, nhất là những người sống một mình, bị ảnh hưởng về sức khỏe tinh thần, bức bối, trầm cảm v.v… phải nói là tình hình chống dịch hay cuộc sống ở các nước phương Tây không bị rối loạn hay có một không khí lo lắng, hoảng sợ quá mức như ở VN.
Sự kém cỏi trong năng lực của các quan chức đã dẫn tới sự rối ren, mâu thuẫn, bất nhất trong phát ngôn cũng như trong những chính sách, chỉ thị, chưa kể rất nhiều biện pháp chống dịch là phản khoa học, duy ý chí, thiếu nhân tâm, càng làm cho tình hình dịch tệ hơn và đời sống của người dân khốn khổ hơn. Còn người dân hoảng sợ là vì họ không chỉ sợ dịch, mà còn lo mất việc, hết tiền, vỡ nợ, chết đói, rồi thì không biết đến chừng nào mới được tiêm vaccine, tiêm loại nào. Cuối cùng là vì do người dân mất lòng tin vào nhà nước.
Thực tế là đa phần người dân VN rất dễ tin, dễ nghe theo sự tuyên truyền của nhà cầm quyền và giỏi chịu đựng. Cũng mới năm ngoái đây thôi, người Việt đã cùng “tự hào” với thành tích chống dịch của VN như thế nào. Nhưng cái niềm tin ấy vốn chỉ được xây dựng trên những lời tuyên truyền của nhà cầm quyền và của báo chí nhà nước, nên khi thực tế thay đổi, là nó sẽ tan biến đi như bọt xà phòng, không phải là sự tin cậy bền vững như người dân ở các quốc gia dân chủ vốn đã chứng kiến cách chính phủ họ làm việc và giữ lời hứa với nhân dân trong bao nhiêu năm, chứ không phải chỉ cái đại dịch này.
Trong những tuần lễ sắp tới, đại dịch có lẽ sẽ còn bùng phát mạnh và kéo dài ở VN, khi mà điều kiện tiên quyết nhất để vượt qua đại dịch là vaccine thì còn thiếu lâu. Mà dịch càng bùng phát mạnh, càng kéo dài, thì tình trạng giấu diếm số người tử vong và thực trạng tại các bệnh viện chắc chắn sẽ xảy ra
Cầu nguyện cho VN, cầu nguyện cho Sài Gòn, thành phố vẫn luôn luôn nằm trong trái tim tôi dù sống ở bất cứ nơi đâu.

- Tựa bài được trích từ một câu trong bài viết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.