Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín

24 Tháng Bảy 20219:49 CH(Xem: 682)

                              Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín


chu tin trong kinh doanh(1)                                                               Hình Giáo Xứ GiuseVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Một đặc tính rất quan trọng của mỗi người cần phải có là chữ tín. Phải hiểu chữ tín ở một nghĩa rộng lớn, không đơn giản là một lời hứa mà gồm cả những lời nói của mình hằng ngày, gồm những việc làm của mình hằng ngày.

Chữ tín tạo sự tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau thực hiện một việc nào đó nếu có nhu cầu làm việc chung. Tất cả mọi công việc, từ làm ăn thương mại đến hoạt động xã hội, để đạt được hiệu quả, những con người tham dự vào tiến trình đó cần có chữ tín ngoài cái khả năng để hoàn thành công việc.

Người xưa có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nói lên tính quan trọng của lời nói của một người bởi lời nói đó có thể nguy hiểm đến xã hội, có thể không thực hiện được cho chính người nói câu nói đó và từ đó chữ tín ở cá nhân đó không còn có giá trị. Nói đã quan trọng thì huống gì là viết. Khi chữ viết đã đặt xuống mà đưa lên mạng xã hội thì chữ viết đó sẽ không bao giờ xóa được. Chủ nhân của bài viết đó có thể xóa ở trang mạng của mình, nhưng người khác đã chụp lại thì cho dù có xóa thì vẫn không xóa được từ những người khác chụp lại. Cho nên trước khi nói câu gì, hứa một vấn đề gì, bạn cần phải suy nghĩ cho thật kỹ, tự hỏi với chính mình là mình có khả năng và có dám thực hiện lời mình nói ra hay chăng? Chỉ khi nào bạn thành thật trả lời câu hỏi đó thì bạn mới hứa, mới nói cho mọi người nghe.

Nhiều người dùng mạng xã hội và phát biểu những câu nói theo cảm tính của mình và để rồi câu nói đó đánh giá được Con Người với chữ tín của cá nhân đó ra sao. Chẳng hạn như một cô nào đó hứa là sẽ ăn chất đại tiện của tất cả mọi người trên mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống năm 2020. Đây là một lời hứa mà ai cũng thấy được sự ấu trĩ của nó và chỉ là lời hứa suông, không có giá trị. Thứ nhất một con người sẽ không bao giờ ăn được chất đại tiện của người khác. Nếu là chó thì có thể hiểu được bởi có một số loài chó ăn chất đại tiện của những con chó khác. Thứ hai nói lên trình độ suy tư của cá nhân đó quá thấp và có tính cờ bạc cho nhân phẩm, nhân cách của chính mình. Một người có sự tự trọng, xem nặng chữ tín thì sẽ không bao giờ đem kết quả bầu cử (ngoài khả năng kiểm soát của bản thân) để hạ chính nhân phẩm của mình xuống bùn, ngoại trừ cá nhân đó không đặt nặng nhân phẩm, nhân cách cho chính mình là quan trọng.

Một cá nhân nữ khác hứa là sẽ cởi truồng chạy trên phố Bolsa ở Nam Cali nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này có thể thực hiện được nếu cá nhân đó có chữ tín. Và nếu thực hiện thì cái giá phải trả là sẽ bị đưa ra tòa về tội thuần phong mỹ tục mà luật của tiểu bang hay thành phố đưa ra.

Một người khác ở Pháp, tù nhân lương tâm, tuyên bố là sẽ bỏ mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này dễ thực hiện tuy nhiên đến giờ phút này, cá nhân đó chẳng bao giờ thực hiện lời nói đó.

Cả ba người Việt bên trên đã không uốn lưỡi bảy lần, suy nghĩ thật sâu để viết những giòng chữ trên FB và từ đó, họ không bao giờ thực hiện những gì họ đã nói. Họ hoàn toàn mất chữ tín ở chính bản thân họ và họ chẳng hề biết mắc cỡ trước sự mất chữ tín đó. Đây chính là những con người có nguy cơ làm hại đến xã hội bởi chính họ không có sự tự trọng -- từ đó họ có thể làm bất cứ chuyện gì, cho dù là gian ác làm hại đến xã hội họ sẵn sàng làm.

Lời nói phải đi đôi với việc làm thì mới tạo được sự tin tưởng của người khác. Từ sự tin tưởng đó thì sự giao tế, làm việc với nhau mới có thể xảy ra. Tuy nhiên một lời hứa dù từ một người có đủ chữ tín, không bao giờ lừa gạt người khác, vẫn có thể không thực hiện được lời hứa đó vì hoàn cảnh thời gian và không gian không cho cá nhân đó điều kiện để thực hiện lời hứa.

Thí dụ 1: bạn nhận lãnh trách nhiệm điều hành buổi họp. Trước giờ họp một tiếng, bạn bị bệnh phải vào nhà thương. Trường hợp này bạn thất tín nhưng vì hoàn cảnh cho nên sự thất tín có thể chấp nhận.

Thí dụ 2: Bạn chấp nhận thực hiện việc vận động tài chính cho tổ chức. Nhưng sau khi chấp nhận việc làm trên, bạn thử đi vận động và thấy rằng khả năng vận động của mình không có. Bạn thông báo với mọi người bạn xin rút ra khỏi việc trên bởi khả năng của bạn thiếu. Trường hợp này, sự thông báo để xin rút ra khỏi trách nhiệm là việc làm cần thiết để giao trách nhiệm cho người khác, để mục tiêu gây quỹ không thất bại. Nhưng nếu cá nhân đó vẫn âm thầm không lên tiếng để rồi đến ngày gây quỹ, mới nói rằng tôi vận động nhưng không thành công thì hành động im lặng này là hành động không có chữ tín trong lúc làm việc.

Để tu dưỡng cho chính bản thân trong vấn đề chữ tín thì sự thành thật với chính bản thân là điều cần phải có. Chỉ có sự thành thật với chính bản thân, bạn sẽ đắn đo suy nghĩ trước khi nói một lời nào đó mà lời nói đó đi kèm theo hành động. Chữ Tín là khởi điểm của con người và cái khởi điểm đó để bạn có thể làm việc với những người khác. Khi bạn không có chữ Tín thì đừng mong người khác làm việc với bạn.

       VHABP

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.