Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín

24 Tháng Bảy 20219:49 CH(Xem: 189)

                              Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín


chu tin trong kinh doanh(1)                                                               Hình Giáo Xứ GiuseVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Một đặc tính rất quan trọng của mỗi người cần phải có là chữ tín. Phải hiểu chữ tín ở một nghĩa rộng lớn, không đơn giản là một lời hứa mà gồm cả những lời nói của mình hằng ngày, gồm những việc làm của mình hằng ngày.

Chữ tín tạo sự tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau thực hiện một việc nào đó nếu có nhu cầu làm việc chung. Tất cả mọi công việc, từ làm ăn thương mại đến hoạt động xã hội, để đạt được hiệu quả, những con người tham dự vào tiến trình đó cần có chữ tín ngoài cái khả năng để hoàn thành công việc.

Người xưa có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nói lên tính quan trọng của lời nói của một người bởi lời nói đó có thể nguy hiểm đến xã hội, có thể không thực hiện được cho chính người nói câu nói đó và từ đó chữ tín ở cá nhân đó không còn có giá trị. Nói đã quan trọng thì huống gì là viết. Khi chữ viết đã đặt xuống mà đưa lên mạng xã hội thì chữ viết đó sẽ không bao giờ xóa được. Chủ nhân của bài viết đó có thể xóa ở trang mạng của mình, nhưng người khác đã chụp lại thì cho dù có xóa thì vẫn không xóa được từ những người khác chụp lại. Cho nên trước khi nói câu gì, hứa một vấn đề gì, bạn cần phải suy nghĩ cho thật kỹ, tự hỏi với chính mình là mình có khả năng và có dám thực hiện lời mình nói ra hay chăng? Chỉ khi nào bạn thành thật trả lời câu hỏi đó thì bạn mới hứa, mới nói cho mọi người nghe.

Nhiều người dùng mạng xã hội và phát biểu những câu nói theo cảm tính của mình và để rồi câu nói đó đánh giá được Con Người với chữ tín của cá nhân đó ra sao. Chẳng hạn như một cô nào đó hứa là sẽ ăn chất đại tiện của tất cả mọi người trên mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống năm 2020. Đây là một lời hứa mà ai cũng thấy được sự ấu trĩ của nó và chỉ là lời hứa suông, không có giá trị. Thứ nhất một con người sẽ không bao giờ ăn được chất đại tiện của người khác. Nếu là chó thì có thể hiểu được bởi có một số loài chó ăn chất đại tiện của những con chó khác. Thứ hai nói lên trình độ suy tư của cá nhân đó quá thấp và có tính cờ bạc cho nhân phẩm, nhân cách của chính mình. Một người có sự tự trọng, xem nặng chữ tín thì sẽ không bao giờ đem kết quả bầu cử (ngoài khả năng kiểm soát của bản thân) để hạ chính nhân phẩm của mình xuống bùn, ngoại trừ cá nhân đó không đặt nặng nhân phẩm, nhân cách cho chính mình là quan trọng.

Một cá nhân nữ khác hứa là sẽ cởi truồng chạy trên phố Bolsa ở Nam Cali nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này có thể thực hiện được nếu cá nhân đó có chữ tín. Và nếu thực hiện thì cái giá phải trả là sẽ bị đưa ra tòa về tội thuần phong mỹ tục mà luật của tiểu bang hay thành phố đưa ra.

Một người khác ở Pháp, tù nhân lương tâm, tuyên bố là sẽ bỏ mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này dễ thực hiện tuy nhiên đến giờ phút này, cá nhân đó chẳng bao giờ thực hiện lời nói đó.

Cả ba người Việt bên trên đã không uốn lưỡi bảy lần, suy nghĩ thật sâu để viết những giòng chữ trên FB và từ đó, họ không bao giờ thực hiện những gì họ đã nói. Họ hoàn toàn mất chữ tín ở chính bản thân họ và họ chẳng hề biết mắc cỡ trước sự mất chữ tín đó. Đây chính là những con người có nguy cơ làm hại đến xã hội bởi chính họ không có sự tự trọng -- từ đó họ có thể làm bất cứ chuyện gì, cho dù là gian ác làm hại đến xã hội họ sẵn sàng làm.

Lời nói phải đi đôi với việc làm thì mới tạo được sự tin tưởng của người khác. Từ sự tin tưởng đó thì sự giao tế, làm việc với nhau mới có thể xảy ra. Tuy nhiên một lời hứa dù từ một người có đủ chữ tín, không bao giờ lừa gạt người khác, vẫn có thể không thực hiện được lời hứa đó vì hoàn cảnh thời gian và không gian không cho cá nhân đó điều kiện để thực hiện lời hứa.

Thí dụ 1: bạn nhận lãnh trách nhiệm điều hành buổi họp. Trước giờ họp một tiếng, bạn bị bệnh phải vào nhà thương. Trường hợp này bạn thất tín nhưng vì hoàn cảnh cho nên sự thất tín có thể chấp nhận.

Thí dụ 2: Bạn chấp nhận thực hiện việc vận động tài chính cho tổ chức. Nhưng sau khi chấp nhận việc làm trên, bạn thử đi vận động và thấy rằng khả năng vận động của mình không có. Bạn thông báo với mọi người bạn xin rút ra khỏi việc trên bởi khả năng của bạn thiếu. Trường hợp này, sự thông báo để xin rút ra khỏi trách nhiệm là việc làm cần thiết để giao trách nhiệm cho người khác, để mục tiêu gây quỹ không thất bại. Nhưng nếu cá nhân đó vẫn âm thầm không lên tiếng để rồi đến ngày gây quỹ, mới nói rằng tôi vận động nhưng không thành công thì hành động im lặng này là hành động không có chữ tín trong lúc làm việc.

Để tu dưỡng cho chính bản thân trong vấn đề chữ tín thì sự thành thật với chính bản thân là điều cần phải có. Chỉ có sự thành thật với chính bản thân, bạn sẽ đắn đo suy nghĩ trước khi nói một lời nào đó mà lời nói đó đi kèm theo hành động. Chữ Tín là khởi điểm của con người và cái khởi điểm đó để bạn có thể làm việc với những người khác. Khi bạn không có chữ Tín thì đừng mong người khác làm việc với bạn.

       VHABP

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...
12 Tháng Chín 2021
Điều cuối cùng Việt Nam hiểu ra quá muộn màng, sau khi hơn một vạn người đã chết vì Covid chỉ trong vài tuần, là “cuộc chiến” chống Covid không thể dùng lý luận, khẩu hiệu và hung khí. Nó cần tới não, tới khoa học và tới công nghệ. Tiếc thay cả ba thứ này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều thật là thiểu não. Bảo sao họ vẫn có thể chẳng sượng sùng mà nói “Việt Nam đã bao giờ được như thế này chưa” trong khi nước đông dân trong tốp 20 của thế giới nghiên cứu mãi chưa sản xuất ra vắc-xin và người dân bảo “vắc-xin là vác rá đi xin”.
11 Tháng Chín 2021
"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", đấy là câu nói cuả ông cựu bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cách đây 4 năm. Nó cho thấy tư duy của người CS thế nào?! Và cho đến hôm nay thì chính quyền CS đã hành xử còn tệ hơn câu nói đó. Chính quyền ra chính sách sai đã đổ áp lực trên đầu đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nhưng chính quyền đã có lời xin lỗi nào với họ chưa?
11 Tháng Chín 2021
Để có thể thi hành chính sách ảo dụng đảng csVN phải xây dựng cho mình một đội ngũ Tuyên Giáo nói láo chuyên nghiệp, bọn người này có cái lưỡi cứng như gỗ, cứng để nói điêu, nói láo, nói sai thành đúng, nói láo ra rả, nói láo như thật để tuyên truyền những điều ảo tưởng thành sự thật, hoặc làm cho người dân tin những điều láo lếu đấy là thật, ngoài ra trong chế độ ảo dụng để tiến lên XHCN đảng cs còn san bằng giai cấp, hô hào, kích động sự’ Ngụy’ yêu nước, yêu dân tộc là phải yêu đảng cầm quyền – đây chính là sự mị dân trắng trợn – bởi vì đảng cs không phải là tổ quốc...
10 Tháng Chín 2021
Tầm của ĐCS Việt Nam vẫn không thoát khỏi mấy trò hù dọa của ông “bạn vàng”. ĐCS Việt Nam đã bị “đệ nhất gian manh” Trung Cộng nắm thóp một cách dễ dàng. Trung Cộng vẽ vòng tròn và bắt Việt Công đứng vào đó, dù đang có Mỹ đứng bên ngoài bảo rằng "mầy xóa vòng tròn ấy đi, có gì tao chịu", ấy vậy mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám. Hèn nhát đến thế là cùng. Một đảng có tư tưởng nô lệ đã ngấm vào máu thì tầm của nó chỉ có tới đó, nó hoàn toàn không có cái dũng để có thể tự quyết. Bị ĐCS cai trị, Việt Nam là một đất nước bất hạnh.
06 Tháng Chín 2021
Ít ngày nữa Thủ đô sẽ bị quá tải do phải đi truy tìm F0, và truy quét F1. Các khu cách ly, bệnh viện dã chiến sẽ vội vàng dựng lên để dồn Dân vào đó mà không cần lò ngạt. Và con số ca nhiễm lẫn tử vong sẽ cạnh tranh cùng HCM. Nếu không thay đổi tư duy về chống dịch như hiện nay, chí ít phải rút kinh nghiệm từ HCM thì tôi tin những ngày tới HN sẽ phải thiết quân luật, lò thiêu lại tắc nghẽn. Việc đầu tiên cần ngăn chặn thảm họa HCM xảy đến với Hà Nội thì TW nên cắt chức tống cổ Chu Ngọc Anh về chăn vịt, những ngày qua thấy CNA chẳng làm ra trò trống gì chỉ gây thêm rối loạn tình hình Thủ Đô.
06 Tháng Chín 2021
Chưa đủ, thêm chuyện giấy tờ đi đường, đủ các loại giấy tờ, đủ các kiểu tiêu cực trong giấy tờ và hầu hết các loại giấy tờ ban hành đều có chung một xu hướng là khóa ở mức cao nhất các hoạt động kinh tế trong nước. Như vậy, nhà nước, chính phủ đã đi đến hai kết quả thấy rõ: Người dân quay mặt với cộng đồng bởi bóng ma ôn dịch và thỏa hiệp với các hoạt động bắt bớ, khủng bố tinh thần, biến nạn nhân bị nhiễm dịch thành kẻ nguy hiểm của xã hội. Khóa chặt các hoạt động kinh tế và đưa quân đội vào cuộc để một mặt phòng chống các thế lực dân chủ nổi dậy, phòng chống...
05 Tháng Chín 2021
Nguồn vay ODA cạn, chống dịch sai cách kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp nội thì chết la liệt, doanh nghiệp ngoại thì muốn rút đi, hệ thống ngân hàng sẽ phải khốn đốn vì nợ xấu phình to. Tất cả những yếu tố mà hội tụ đúng thời điểm thì thứ hạng tín nhiệm Việt Nam bị giảm sút là điều khó tránh khỏi, vậy thì lấy đâu ra sức hút để mà hút vốn đầu tư? Bài toán khó đang chờ ông Phạm Minh Chính giải. Không biết ông giải cách nào?! Hay là giải bằng “tuyên giáo”? Có thể lắm.