Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín

24 Tháng Bảy 20219:49 CH(Xem: 220)

                              Tu Dưỡng Thắng Nhân: Chữ Tín


chu tin trong kinh doanh(1)                                                               Hình Giáo Xứ GiuseVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Một đặc tính rất quan trọng của mỗi người cần phải có là chữ tín. Phải hiểu chữ tín ở một nghĩa rộng lớn, không đơn giản là một lời hứa mà gồm cả những lời nói của mình hằng ngày, gồm những việc làm của mình hằng ngày.

Chữ tín tạo sự tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau thực hiện một việc nào đó nếu có nhu cầu làm việc chung. Tất cả mọi công việc, từ làm ăn thương mại đến hoạt động xã hội, để đạt được hiệu quả, những con người tham dự vào tiến trình đó cần có chữ tín ngoài cái khả năng để hoàn thành công việc.

Người xưa có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nói lên tính quan trọng của lời nói của một người bởi lời nói đó có thể nguy hiểm đến xã hội, có thể không thực hiện được cho chính người nói câu nói đó và từ đó chữ tín ở cá nhân đó không còn có giá trị. Nói đã quan trọng thì huống gì là viết. Khi chữ viết đã đặt xuống mà đưa lên mạng xã hội thì chữ viết đó sẽ không bao giờ xóa được. Chủ nhân của bài viết đó có thể xóa ở trang mạng của mình, nhưng người khác đã chụp lại thì cho dù có xóa thì vẫn không xóa được từ những người khác chụp lại. Cho nên trước khi nói câu gì, hứa một vấn đề gì, bạn cần phải suy nghĩ cho thật kỹ, tự hỏi với chính mình là mình có khả năng và có dám thực hiện lời mình nói ra hay chăng? Chỉ khi nào bạn thành thật trả lời câu hỏi đó thì bạn mới hứa, mới nói cho mọi người nghe.

Nhiều người dùng mạng xã hội và phát biểu những câu nói theo cảm tính của mình và để rồi câu nói đó đánh giá được Con Người với chữ tín của cá nhân đó ra sao. Chẳng hạn như một cô nào đó hứa là sẽ ăn chất đại tiện của tất cả mọi người trên mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống năm 2020. Đây là một lời hứa mà ai cũng thấy được sự ấu trĩ của nó và chỉ là lời hứa suông, không có giá trị. Thứ nhất một con người sẽ không bao giờ ăn được chất đại tiện của người khác. Nếu là chó thì có thể hiểu được bởi có một số loài chó ăn chất đại tiện của những con chó khác. Thứ hai nói lên trình độ suy tư của cá nhân đó quá thấp và có tính cờ bạc cho nhân phẩm, nhân cách của chính mình. Một người có sự tự trọng, xem nặng chữ tín thì sẽ không bao giờ đem kết quả bầu cử (ngoài khả năng kiểm soát của bản thân) để hạ chính nhân phẩm của mình xuống bùn, ngoại trừ cá nhân đó không đặt nặng nhân phẩm, nhân cách cho chính mình là quan trọng.

Một cá nhân nữ khác hứa là sẽ cởi truồng chạy trên phố Bolsa ở Nam Cali nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này có thể thực hiện được nếu cá nhân đó có chữ tín. Và nếu thực hiện thì cái giá phải trả là sẽ bị đưa ra tòa về tội thuần phong mỹ tục mà luật của tiểu bang hay thành phố đưa ra.

Một người khác ở Pháp, tù nhân lương tâm, tuyên bố là sẽ bỏ mạng xã hội FB nếu Biden thắng cử tổng thống. Điều này dễ thực hiện tuy nhiên đến giờ phút này, cá nhân đó chẳng bao giờ thực hiện lời nói đó.

Cả ba người Việt bên trên đã không uốn lưỡi bảy lần, suy nghĩ thật sâu để viết những giòng chữ trên FB và từ đó, họ không bao giờ thực hiện những gì họ đã nói. Họ hoàn toàn mất chữ tín ở chính bản thân họ và họ chẳng hề biết mắc cỡ trước sự mất chữ tín đó. Đây chính là những con người có nguy cơ làm hại đến xã hội bởi chính họ không có sự tự trọng -- từ đó họ có thể làm bất cứ chuyện gì, cho dù là gian ác làm hại đến xã hội họ sẵn sàng làm.

Lời nói phải đi đôi với việc làm thì mới tạo được sự tin tưởng của người khác. Từ sự tin tưởng đó thì sự giao tế, làm việc với nhau mới có thể xảy ra. Tuy nhiên một lời hứa dù từ một người có đủ chữ tín, không bao giờ lừa gạt người khác, vẫn có thể không thực hiện được lời hứa đó vì hoàn cảnh thời gian và không gian không cho cá nhân đó điều kiện để thực hiện lời hứa.

Thí dụ 1: bạn nhận lãnh trách nhiệm điều hành buổi họp. Trước giờ họp một tiếng, bạn bị bệnh phải vào nhà thương. Trường hợp này bạn thất tín nhưng vì hoàn cảnh cho nên sự thất tín có thể chấp nhận.

Thí dụ 2: Bạn chấp nhận thực hiện việc vận động tài chính cho tổ chức. Nhưng sau khi chấp nhận việc làm trên, bạn thử đi vận động và thấy rằng khả năng vận động của mình không có. Bạn thông báo với mọi người bạn xin rút ra khỏi việc trên bởi khả năng của bạn thiếu. Trường hợp này, sự thông báo để xin rút ra khỏi trách nhiệm là việc làm cần thiết để giao trách nhiệm cho người khác, để mục tiêu gây quỹ không thất bại. Nhưng nếu cá nhân đó vẫn âm thầm không lên tiếng để rồi đến ngày gây quỹ, mới nói rằng tôi vận động nhưng không thành công thì hành động im lặng này là hành động không có chữ tín trong lúc làm việc.

Để tu dưỡng cho chính bản thân trong vấn đề chữ tín thì sự thành thật với chính bản thân là điều cần phải có. Chỉ có sự thành thật với chính bản thân, bạn sẽ đắn đo suy nghĩ trước khi nói một lời nào đó mà lời nói đó đi kèm theo hành động. Chữ Tín là khởi điểm của con người và cái khởi điểm đó để bạn có thể làm việc với những người khác. Khi bạn không có chữ Tín thì đừng mong người khác làm việc với bạn.

       VHABP

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...