Lạc quan Cộng sản và cây cột điện

17 Tháng Bảy 202110:11 CH(Xem: 220)

                             Lạc quan Cộng sản và cây cột điện

cột-điện-biết-đi                                                                     Hình VNTBViết Từ Sài Gòn

    RFA Blog
   Lẽ ra lúc này tôi không nên bông phèng hay khôi hài dù bất cứ dưới dạng nào. Nhưng thú thực, càng chua chát vì Sài Gòn bao nhiêu, tôi lại nhớ đến câu nói của ông Nguyễn Xuân Phúc, cựu Thủ tướng bấy nhiêu: “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam!”. Sau câu nói này chưa đầy nửa năm, mọi chuyện lại trở nên bi thảm, và mức độ bi thảm có thể chạm ngưỡng thảm kịch trong thời gian sắp tới. Bởi từ hai phía, cả nhân dân và nhà cầm quyền. Vì sao?

Bởi: Có hai thứ tâm lý mà bất kì người Việt Nam nào từng trải dưới thời Cộng sản xã hội chủ nghĩa đều mắc phải, đó là tính lạc quan cộng sản và sự tổn thất lương tri.

Lạc quan Cộng sản được thể hiện dưới hình thái luôn tin vào những điều hết sức mơ hồ và hoang tưởng, thiếu thực tế và sẵn sàng đạp nát những phản biện trước sự lạc quan này. Bởi đây là thứ lạc quan có phần bệnh hoạn và bao trùm, nó được ký gửi trong chiến dịch tuyên truyền và đồng nhất giữa tuyên truyền với giác quan xã hội của người dân. Lộ trình của sự lạc quan này chính ở chỗ tung hê và vẽ ra thiên đường, lần đầu nói người ta không tin thì nói nhiều lần, nói cho đến bao giờ nó nhiễm vào máu người dân là xem như có thành tựu. Và đồng hành với việc tuyên truyền lạc quan Cộng sản, người Cộng sản cũng đưa ra những chương trình hành động phù hợp với nó. Ví như việc bắt bớ, đánh đập, hành hung những ai hoài nghi chủ nghĩa, hoài nghi sự lạc quan và bỏ tù những nhà phản biện để răn đe… Tất cả đều nằm trong lộ trình nhanh chóng biến đám đông nhân dân trở thành trại súc vật.

Và giữa một cái trại súc vật, miếng ăn luôn được đặt làm chân lý, bởi không có gì tốt hơn cho chuồng trại là miếng ăn. Miếng ăn được điều phối, dứ trước miệng nhân dân từ thời kinh tế tập trung bao cấp cho đến bây giờ. Và, thảm cảnh xếp hàng rồng rắn, chen lấn để tranh lương thực vốn dĩ chưa bao giờ thiếu trong nhân dân, nó là thứ bệnh hoạn sâu kín trong đại bộ phận nhân dân khi cái ăn, cái mặc đầy đủ và nó càng bùng phát mạnh hơn khi có biến cố. Nghĩa là từ cái không khí chen lấn, mánh lới, đi cửa sau để có lát thịt heo, có ký gạo ở thành phố Sài Gòn sau 1975 đến 1986, những tưởng khi miếng ăn đầy đủ thì căn bệnh ấy đã được điều trị dứt điểm. Nhưng không, căn bệnh này được gieo rắc bởi tư tưởng Cộng sản xã hội chủ nghĩa, nó là thứ phần mềm chiếm ưu thế nhưng chưa được dùng tới. Bởi chủ nghĩa vật chất được tôn sùng, tôn giáo và tín ngưỡng bị hất ra khỏi lề xã hội bằng cách chính trị hóa hoặc mê tín hóa, đời sống, qui ước xã hội được phân tầng theo cơ chế vật dục… Thì làm sao con người không coi trọng miếng ăn?!

Lúc no, sự coi trọng này không thể hiện ở sự tranh giành mà biểu hiện ở sự kèn cựa hơn thua từ chỗ ‘miếng của tao ăn phải ngon hơn miếng của mày, nhà tao ở phải cao hơn nhà mày, xây nhiều tiền hơn nhà mày, xài đồ đắt tiền hơn nhà mày cho đến con tao học trường phải có học phí cao hơn con mày, xe tao đi phải sang cảnh hơn xe mày, áo quần tao mặc phải đắt đỏ, hàng hiệu so với áo quần mày mặc, nhà hàng tao ngồi phải nhiều sao, trả tiền cao hơn chỗ mày ngồi…’ Tất cả những kiểu kèn cựa này, nếu nhìn từ bên ngoài, người ta dễ nhầm tưởng rằng đây là một sự nỗ lực của bàn thân để vượt qua quá khứ nghèo khổ, vượt qua ngày hôm qua, nhưng kỳ thực, đây là sự kèn cựa, đố kị đã được hiện thực hóa bằng vật dục. Những kiểu đồng nhất vật dục với đẳng cấp xã hội có được do cốt lõi trọng vật chất đã nhanh chóng đẩy tâm thức con người trở thành một con thú đói và bản năng bầy đàn ngày càng tích tụ nhưng nó bị che mờ bởi đủ ăn, đủ mặc. Cho đến khi có sự cố, người ta cần đến miếng ăn thì bản năng này sẽ trỗi dậy. Và sự trỗi dậy của nó càng mãnh liệt hơn khi người ta bị đe dọa bởi cái đói và cái chết.

Đừng hỏi vì sao (không riêng Sài Gòn) người ta tìm cách trốn khu cách ly và đòi hỏi chuyện ăn uống trong quá trình cách ly. Đừng hỏi vì sao người ta sẵn sàng cắt xén, ăn bòn từng lát thịt heo trong khẩu phần bệnh nhân. Đừng hỏi vì sao người ta có thể nghĩ ra chuyện kiếm tiền bằng cách bán rau củ quả giá cắt cổ cho đồng bào của mình trong vùng dịch. Đừng hỏi vì sao người ta có thể ung dung kiếm tiền trên từng lọ vaccine, trên từng lít xăng và trên từng tờ giấy thông hành có con dấu miễn phòng dịch. Đừng hỏi vì sao người ta xô đẩy, chen chúc nhau để mua thức ăn, bất chấp bệnh dịch và tính mạng. Bởi đã quá lâu, tâm thức của chúng ta đã nhiễm đầy sự kèn cựa, tiếng gọi vật dục và cả sự tranh ăn tranh thua trên máu đồng tộc, đồng bào. Bởi chúng ta đã được và bị giáo dục, nhồi sọ như thế trong lớp áo mỹ miều thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Và ngay bây giờ, giả sử hỏi cho chính xác rằng Cộng sản đã gieo rắc vào chúng ta những gì? Thì chúng ta cũng vô phương cứu chữa bởi chúng ta đã quen với đời sống chuồng trại, quen với cây gậy và miếng ăn. Và chúng ta luôn gáy te te về những gì chúng ta nghĩ rằng đó là thành tựu to lớn, đó là tài năng, đó là kỳ vĩ.

Kỳ thực, ông Nguyễn Xuân Phúc không hoàn toàn có lỗi trong lời gáy của ông trước đây rằng “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam!”. Bởi bản thân ông cũng là người bày tỏ cảm xúc của một người lạc quan Cộng sản, bản thân ông cũng là người được đào tạo và bị nhồi sọ về lạc quan Cộng sản từ nhỏ. Và đương nhiên, bản thân ông cũng sẽ tin rằng trong lúc thế giới rên xiết vì bệnh dịch và có nhiều nơi kêu gào đói ăn mà Việt Nam vẫn có ba bữa đầy đủ thì đây đích thị là thiên đường xã hội chủ nghĩa và thiên đường xã hội chủ nghĩa là có thật. Chính vì vậy, ông đã nói rất thật lòng và tràn cảm xúc chứ không nói điêu. Nhưng cái sự thật lòng của ông, cũng như sự thật lòng của rất nhiều người trẻ lạc quan về thiên đường xã hội chủ nghĩa, về đẳng cấp vật dục của mình sẽ là vết đau lâu dài, là vết thương khó bề tránh thọ tử của dân tộc. Bởi một dân tộc, đâu chỉ cần ăn, mặc, ở. Mà điều cần nhất, cốt lõi của một dân tộc chính là bề dày văn hóa, là sự tôn nghiêm của lịch sử dân tộc và sự đường bệ của đời sống xã hội dân tộc đó. Nó phải khiến người ta ngỡ ngàng, ngưỡng mộ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Rất tiếc, dường như dân tộc Việt Nam đã đánh mất điều này một cách thụ động và di căn gần hết cơ thể quốc gia kể từ khi chủ nghĩa Cộng sản thắng thế.

Cho đến lúc này, rất khó để tin rằng người Sài Gòn đủ bình tĩnh ứng phó với bệnh dịch nếu như nhà cầm quyền không có một chiến lược, chiến dịch thực sự vì dân, điều tiết, điều hướng giãn tĩnh và tinh thần, miếng ăn cho người dân một cách phù hợp và bỏ gấp không khí hồng vệ binh thì may ra còn kịp cứu vãn. Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh là câu chuyện của cái đập đã vỡ. Cứu đập, cứu mạng như thế nào là chuyện mang tinh thần trách nhiệm, xả thân, hi sinh và lương tri nhà cầm quyền. Đừng bao giờ hô hào và nghĩ rằng sự hô hào là thuốc đặc trị!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Bảy 202111:10 CH(Xem: 45)
Nhưng nếu 'đảng ta' đã thối hoắc như vậy thì sao không câm miệng mà lại còn lu loa lên án 'thế lực thù địch' chống phá?: Tất nhiên đảng ta là đảng độc tài, ta có toàn quyền sinh sát trong nước thế nhưng cái bọn ở nước ngoài chúng nó cứ xỉa mỏ vào chỉ trách, xỉa xói làm cho toàn dân bắt đầu hiểu ra, mà một khi bọn chúng hiểu ra thì chúng cũng có thể xuống đường như người dân Cuba theo slogan: "Cuba Thức - Việt Nam còn ngủ đến bao giờ", đo đó bất cứ ai, tổ chức nào mà không thuận theo ta đều là phản động hết...
23 Tháng Bảy 202111:08 CH(Xem: 32)
Tại sao nhà nước CS lại giao độc quyền cho VNVC làm mà không để cho nhiều doanh nghiệp khác vào gánh vác trách nhiệm này? Nếu nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine thì lượng vaccine mới đủ cấp để nhà nước đẩy nhanh tiến độ chích ngừa toàn dân. Nếu việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine chỉ trao độc quyền cho VNVC thì lượng vaccine đưa ra chích ngừa toàn dân bị bóp lại và từ đó tiến độ chích ngừa sẽ bị kéo dài. Mà tiến độ bị kéo dài thì phải trả giá bằng mạng dân.
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 257)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 93)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:59 CH(Xem: 60)
Vậy là chú phải đi bộ bơm nước chứ không thể không bơm vì cả trang trại vịt còn đó vậy mà phạt thêm một lần nữa là 2 lần, không đi bơm nước thì đàn vịt ra sao? Mặc dù Ủy ban BR-VT ra công văn những trường hợp chăn nuôi, ra đồng để tăng gia sản xuất như Chú Ba đây đều được phép đi lại. Thế mà chúng nó quyết phạt bất chấp trái luật để... cho đủ chỉ tiêu. Phạt kiểu bất chấp thế này là ăn cướp chứ không có thi hành nhiệm vụ gì cả. Sao các ông lại ác quá vậy?
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 79)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
21 Tháng Bảy 202111:49 CH(Xem: 127)
Thằng ăn trộm nó lén lấy tài sản người ta rồi âm thầm bán tiêu xài, xét hành động âm thầm rút lấy vaccine đang giành cho người tuyến đầu rồi giấu diếm chích cho đồng bọn, thì ĐCS có khác gì phường trộm cướp? Nói cho cùng, CS xuất hiện ở đất nước này thì nó có làm gì ngoài 2 từ “trộm” và “cướp” đâu?! Cướp chính quyền, cướp cơ hội của dân, cướp đất đai, cướp tiền dân bằng BOT, cướp tiền dân bằng hàng trăm thuế phí vô lí vv...; Trộm ngân sách rồi giờ trộm vaccine. Thật là khốn khổ cho dân tộc này, dính họa CS đế 76 năm chưa rũ bỏ được.
21 Tháng Bảy 202111:46 CH(Xem: 135)
Vũ Phương Anh, một nhà báo của Đảng, có bố làm tại bệnh viện hữu nghị Việt Xô. Nhờ vào mối quan hệ này, bà Phương Anh “tranh thủ” chích thuốc ngừa Covid, sau đó bà ta đăng ảnh, khoe trên mạng xã hội. Giám đốc bệnh viện trần tình với báo chí rằng, liều thuốc Pfizer này chích cho bà ta là liều thuốc còn sót lại sau khi chích cho một đoàn cán bộ cao cấp. Một lần nữa, có thể thấy hình bóng “giai cấp mới” của Djilas trong câu chuyện này. Một hình ảnh hoàn chỉnh. Nếu Vũ Phương Anh là lớp dưới, chuyên “hưởng xái” của giai cấp này, thì cả đoàn “cán bộ cao cấp” “được” chích Pfizer là tầng lớp trên, đầy quyền lực của “giai cấp mới.”
21 Tháng Bảy 202111:42 CH(Xem: 100)
Cho tới những chuyện lạm quyền, hống hách, hành hạ sách nhiễu dân, sự bất công, bất bình đẳng trong xã hội VN thể hiện trong đại dịch vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dài dài. Dư luận chỉ khiến cho nhà cầm quyền và những kẻ nhất thân nhì thế “khôn” hơn, “kín” hơn, chẳng hạn, từ bây giờ trở đi nếu có ngu xuẩn mà phạt dân thì không quay video, nếu có được chích ngừa trước thì im không khoe khoang lên mạng xã hội, nếu Hà Nội có được chích ngừa nhanh hơn, nhiều hơn vùng khác-dù vùng đó đang bị dịch nặng hơn, thì lơ đi v.v và v.v… Còn bản chất của cả một chế độ là không bao giờ thay đổi!
20 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 165)
Đảng cũng thường hay nói rằng Quốc Hội là "của dân", Quốc Hội mà làm sai là dân chịu!; Nói như vậy có nghĩa là Đại Biểu Quốc Hội là do dần bầu ra, họ có làm sai thì người dân phải chịu. Thoạt nghe có vẻ như là tại Việt Nam cũng có dân chủ lắm, không thua gì các quốc gia đa nguyên, đa đảng, thế nhưng hãy nhìn cho kỹ vào nhân sự chóp bu của Quốc Hội kỳ này thì tất cả đều là đảng viên cao cấp của đảng cộng sản. Đáng nói hơn hơn 500 ĐBQH trong tòa nhà được gọi là Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thì 95% đều là đảng viên. Như thế thì đâu có ai là đại diện cho dân?!
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...