Lạc quan Cộng sản và cây cột điện

17 Tháng Bảy 202110:11 CH(Xem: 1016)

                             Lạc quan Cộng sản và cây cột điện

cột-điện-biết-đi                                                                     Hình VNTBViết Từ Sài Gòn

    RFA Blog
   Lẽ ra lúc này tôi không nên bông phèng hay khôi hài dù bất cứ dưới dạng nào. Nhưng thú thực, càng chua chát vì Sài Gòn bao nhiêu, tôi lại nhớ đến câu nói của ông Nguyễn Xuân Phúc, cựu Thủ tướng bấy nhiêu: “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam!”. Sau câu nói này chưa đầy nửa năm, mọi chuyện lại trở nên bi thảm, và mức độ bi thảm có thể chạm ngưỡng thảm kịch trong thời gian sắp tới. Bởi từ hai phía, cả nhân dân và nhà cầm quyền. Vì sao?

Bởi: Có hai thứ tâm lý mà bất kì người Việt Nam nào từng trải dưới thời Cộng sản xã hội chủ nghĩa đều mắc phải, đó là tính lạc quan cộng sản và sự tổn thất lương tri.

Lạc quan Cộng sản được thể hiện dưới hình thái luôn tin vào những điều hết sức mơ hồ và hoang tưởng, thiếu thực tế và sẵn sàng đạp nát những phản biện trước sự lạc quan này. Bởi đây là thứ lạc quan có phần bệnh hoạn và bao trùm, nó được ký gửi trong chiến dịch tuyên truyền và đồng nhất giữa tuyên truyền với giác quan xã hội của người dân. Lộ trình của sự lạc quan này chính ở chỗ tung hê và vẽ ra thiên đường, lần đầu nói người ta không tin thì nói nhiều lần, nói cho đến bao giờ nó nhiễm vào máu người dân là xem như có thành tựu. Và đồng hành với việc tuyên truyền lạc quan Cộng sản, người Cộng sản cũng đưa ra những chương trình hành động phù hợp với nó. Ví như việc bắt bớ, đánh đập, hành hung những ai hoài nghi chủ nghĩa, hoài nghi sự lạc quan và bỏ tù những nhà phản biện để răn đe… Tất cả đều nằm trong lộ trình nhanh chóng biến đám đông nhân dân trở thành trại súc vật.

Và giữa một cái trại súc vật, miếng ăn luôn được đặt làm chân lý, bởi không có gì tốt hơn cho chuồng trại là miếng ăn. Miếng ăn được điều phối, dứ trước miệng nhân dân từ thời kinh tế tập trung bao cấp cho đến bây giờ. Và, thảm cảnh xếp hàng rồng rắn, chen lấn để tranh lương thực vốn dĩ chưa bao giờ thiếu trong nhân dân, nó là thứ bệnh hoạn sâu kín trong đại bộ phận nhân dân khi cái ăn, cái mặc đầy đủ và nó càng bùng phát mạnh hơn khi có biến cố. Nghĩa là từ cái không khí chen lấn, mánh lới, đi cửa sau để có lát thịt heo, có ký gạo ở thành phố Sài Gòn sau 1975 đến 1986, những tưởng khi miếng ăn đầy đủ thì căn bệnh ấy đã được điều trị dứt điểm. Nhưng không, căn bệnh này được gieo rắc bởi tư tưởng Cộng sản xã hội chủ nghĩa, nó là thứ phần mềm chiếm ưu thế nhưng chưa được dùng tới. Bởi chủ nghĩa vật chất được tôn sùng, tôn giáo và tín ngưỡng bị hất ra khỏi lề xã hội bằng cách chính trị hóa hoặc mê tín hóa, đời sống, qui ước xã hội được phân tầng theo cơ chế vật dục… Thì làm sao con người không coi trọng miếng ăn?!

Lúc no, sự coi trọng này không thể hiện ở sự tranh giành mà biểu hiện ở sự kèn cựa hơn thua từ chỗ ‘miếng của tao ăn phải ngon hơn miếng của mày, nhà tao ở phải cao hơn nhà mày, xây nhiều tiền hơn nhà mày, xài đồ đắt tiền hơn nhà mày cho đến con tao học trường phải có học phí cao hơn con mày, xe tao đi phải sang cảnh hơn xe mày, áo quần tao mặc phải đắt đỏ, hàng hiệu so với áo quần mày mặc, nhà hàng tao ngồi phải nhiều sao, trả tiền cao hơn chỗ mày ngồi…’ Tất cả những kiểu kèn cựa này, nếu nhìn từ bên ngoài, người ta dễ nhầm tưởng rằng đây là một sự nỗ lực của bàn thân để vượt qua quá khứ nghèo khổ, vượt qua ngày hôm qua, nhưng kỳ thực, đây là sự kèn cựa, đố kị đã được hiện thực hóa bằng vật dục. Những kiểu đồng nhất vật dục với đẳng cấp xã hội có được do cốt lõi trọng vật chất đã nhanh chóng đẩy tâm thức con người trở thành một con thú đói và bản năng bầy đàn ngày càng tích tụ nhưng nó bị che mờ bởi đủ ăn, đủ mặc. Cho đến khi có sự cố, người ta cần đến miếng ăn thì bản năng này sẽ trỗi dậy. Và sự trỗi dậy của nó càng mãnh liệt hơn khi người ta bị đe dọa bởi cái đói và cái chết.

Đừng hỏi vì sao (không riêng Sài Gòn) người ta tìm cách trốn khu cách ly và đòi hỏi chuyện ăn uống trong quá trình cách ly. Đừng hỏi vì sao người ta sẵn sàng cắt xén, ăn bòn từng lát thịt heo trong khẩu phần bệnh nhân. Đừng hỏi vì sao người ta có thể nghĩ ra chuyện kiếm tiền bằng cách bán rau củ quả giá cắt cổ cho đồng bào của mình trong vùng dịch. Đừng hỏi vì sao người ta có thể ung dung kiếm tiền trên từng lọ vaccine, trên từng lít xăng và trên từng tờ giấy thông hành có con dấu miễn phòng dịch. Đừng hỏi vì sao người ta xô đẩy, chen chúc nhau để mua thức ăn, bất chấp bệnh dịch và tính mạng. Bởi đã quá lâu, tâm thức của chúng ta đã nhiễm đầy sự kèn cựa, tiếng gọi vật dục và cả sự tranh ăn tranh thua trên máu đồng tộc, đồng bào. Bởi chúng ta đã được và bị giáo dục, nhồi sọ như thế trong lớp áo mỹ miều thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Và ngay bây giờ, giả sử hỏi cho chính xác rằng Cộng sản đã gieo rắc vào chúng ta những gì? Thì chúng ta cũng vô phương cứu chữa bởi chúng ta đã quen với đời sống chuồng trại, quen với cây gậy và miếng ăn. Và chúng ta luôn gáy te te về những gì chúng ta nghĩ rằng đó là thành tựu to lớn, đó là tài năng, đó là kỳ vĩ.

Kỳ thực, ông Nguyễn Xuân Phúc không hoàn toàn có lỗi trong lời gáy của ông trước đây rằng “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam!”. Bởi bản thân ông cũng là người bày tỏ cảm xúc của một người lạc quan Cộng sản, bản thân ông cũng là người được đào tạo và bị nhồi sọ về lạc quan Cộng sản từ nhỏ. Và đương nhiên, bản thân ông cũng sẽ tin rằng trong lúc thế giới rên xiết vì bệnh dịch và có nhiều nơi kêu gào đói ăn mà Việt Nam vẫn có ba bữa đầy đủ thì đây đích thị là thiên đường xã hội chủ nghĩa và thiên đường xã hội chủ nghĩa là có thật. Chính vì vậy, ông đã nói rất thật lòng và tràn cảm xúc chứ không nói điêu. Nhưng cái sự thật lòng của ông, cũng như sự thật lòng của rất nhiều người trẻ lạc quan về thiên đường xã hội chủ nghĩa, về đẳng cấp vật dục của mình sẽ là vết đau lâu dài, là vết thương khó bề tránh thọ tử của dân tộc. Bởi một dân tộc, đâu chỉ cần ăn, mặc, ở. Mà điều cần nhất, cốt lõi của một dân tộc chính là bề dày văn hóa, là sự tôn nghiêm của lịch sử dân tộc và sự đường bệ của đời sống xã hội dân tộc đó. Nó phải khiến người ta ngỡ ngàng, ngưỡng mộ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Rất tiếc, dường như dân tộc Việt Nam đã đánh mất điều này một cách thụ động và di căn gần hết cơ thể quốc gia kể từ khi chủ nghĩa Cộng sản thắng thế.

Cho đến lúc này, rất khó để tin rằng người Sài Gòn đủ bình tĩnh ứng phó với bệnh dịch nếu như nhà cầm quyền không có một chiến lược, chiến dịch thực sự vì dân, điều tiết, điều hướng giãn tĩnh và tinh thần, miếng ăn cho người dân một cách phù hợp và bỏ gấp không khí hồng vệ binh thì may ra còn kịp cứu vãn. Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh là câu chuyện của cái đập đã vỡ. Cứu đập, cứu mạng như thế nào là chuyện mang tinh thần trách nhiệm, xả thân, hi sinh và lương tri nhà cầm quyền. Đừng bao giờ hô hào và nghĩ rằng sự hô hào là thuốc đặc trị!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 202212:04 SA(Xem: 33)
Đúng như lời tiên đoán của Phạm lão gia, thằng Phạm Tưởng Thú mau ăn chóng lớn, học gì cũng dốt, nhưng học những bài tuyên truyền, học chủ nghĩa giáo Mác-dao Lê thì lẹ cấp kỳ, sau khi song thân qua đời nó mau chóng khua môi múa mép sung binh chui vào hàng ngũ ‘thanh kiếm và lá chắn’ của đảng khỉ đương quyền, sau nhờ lập công (đội giặc Khựa lên đầu), bồi đức (cho thuê dự án miền Bắc), nó mau chóng được giặc tin dùng và cho nó ngồi ngôi Thủ Tướng xứ Khỉ như cha mẹ nó hằng mong muốn lúc sinh tiền…
25 Tháng Giêng 202211:56 CH(Xem: 39)
Ta không nhầm, vì chỉ có người của Santan mới dám bán đứng tụi con cho Pháp để lấy tiền chơi gái và lập nên tổ chức cách mệnh của riêng mình...Sau đó, hắn cướp thành quả của Trần Trọng Kim. Trong vòng chưa đầy 4 năm, từ 1953 đến 1957, hắn xuống tay cho phép lãnh đạo trung Quốc hướng dẫn lãnh tụ cao cấp của Viêt Nam, giết 172.000 người vô tội trong cải cách ruộng đất để có những con dê tế thần dâng lên Mao xủ xỉ, cũng như báo công với quan thầy Sitalin. Chưa đủ, hắn nướng thêm 3 triệu quân nhân cho cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn cùng 7 triệu người dân vô tội...
25 Tháng Giêng 202211:54 CH(Xem: 40)
Trong khi đó một m2 đất hơn 2,4 tỉ nghĩa là đất nước đó phải phát triển lắm, hệ thống an sinh xã hội đáng ra phải có nguồn lực lớn, tại sao em lại ngủ ở ven đường? Em phải ngủ ở đó, vì ngân sách đã bị quan tham vơ vét rồi còn đâu. Em phải nằm đó vì đất đai bị xà xẻo, phân lô và tiền cũng chạy vòng vào tay quan chức để gửi ra nước ngoài hết rồi còn đâu. Em nằm ngon giấc, mơ về thiên đường. Còn thiên đường thật thì quan đảng ta đã xây dựng ở trời Âu, ở bờ biển Síp, hay mùa thu sông Seine ở Paris rồi. Có ai hỏi vì sao đất nước ta nguồn lực xã hội và tài nguyên trời phú như thế mà...
25 Tháng Giêng 202211:52 CH(Xem: 31)
Văn hoá Việt Nam luôn đề cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một con ngựa đau cả tầu bỏ máng” hay “chị ngã em nâng”. Mùa dịch, có biết bao tấm lòng người dân giúp đỡ nhau, các doanh nhân bỏ tiền tỉ ra mua quà, nấu những bữa ăn tri ân các cán bộ y tế đang chống dịch hay an ủi những bà con khốn khó thì những người trong hệ thống tận dụng cơ hội này để “ăn thịt” đồng loại. Chính cái hệ thống hô hào đốt lò này lại là một cỗ máy hoàn hảo sản xuất ra củi. Đã nói tới tham nhũng thì chỉ có cán bộ trong hệ thống chứ dân thì làm gì có cơ hội nào mà tham với nhũng?
24 Tháng Giêng 20229:02 CH(Xem: 98)
Riêng sai phạm ở vụ Việt Á, tôi nghĩ viện kiểm sát tối cao cùng CQ cảnh sát điều tra hình sự phải tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long để điều tra sai phạm hàng loạt ở các CDC nhiều tỉnh thành, mà Long là người đứng đầu ngành vì đã thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chưa hết, hai năm qua, từ lúc dịch bệnh cho tới giờ, nhiều vụ móc ngoặc hàng loạt cán bộ ngành y tế trong việc nâng khống thiết bị y tế như máy thở, cũng đủ lột áo của Long để điều tra vì hành vi thiếu trách nhiệm.
23 Tháng Giêng 202210:28 CH(Xem: 129)
Một vụ án chấn động dư luận là vụ Việt Á, nó lừa cả Dân tộc này, gây ra tội ác với Nhân dân, nhưng dường như Chính tỏ ra không liên quan, nhưng thực chất vai trò của Chính là chủ chốt, sự quản lý yếu kém hay áp phe nên tội ác mới trót lọt. Chính phải xin lỗi và từ chức mới phải, cho tới giờ chưa thấy Chính nói gì? Gần một năm nắm quyền, Chính tỏ ra là một kẻ bất tài, vô dụng, áp phe với các nhóm lợi ích để trấn lột từ tài sản cả quốc gia tới sinh mạng Nhân dân. Là lãnh đạo CP, Không l
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 282)
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 202210:27 CH(Xem: 126)
Ngồi được một lúc thì ông Bộ trưởng bước vào. Nhìn mặt ông thấy không có gì là y tế hết, nó cứ bẩn bẩn như mặt ông hàng xóm ngày xưa của hắn chuyên môn lắc bầu cua dụ tiền con nít lúc xuân về. Ông Bộ trưởng chỉ mỉm cười chào mà không bắt tay hắn, chắc là ông sợ nhiễm mồ hôi. Cuộc phỏng vấn chưa được nửa tiếng, đại loại như sau :- Xin Bộ trưởng giới thiệu sơ qua về thân thế, sự nghiệp của mình ? - Năm 1990 tôi tốt nghiệp khoá Y Tá, nhưng nhờ có trình độ lý luận nên được đảng thăng chức bác sĩ. Sau đó tôi đậu bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường đại học Đông Đô...
23 Tháng Giêng 202210:23 CH(Xem: 98)
Nay tôi xin nhắc lại: người giáo viên có nhân cách nhà giáo chân chính không được biến mình thành dư luận viên, vì dư luận viên thường giấu mặt, toàn chửi bậy, nói tục, đánh phá bất kỳ ai viết trái ý đảng, chính quyền. Ngay một bà mẹ học sinh đăng tin, nhà trường bắt học sinh đóng các khoản tiền quá nhiều, quá đáng… cũng lập tức bị đe doạ, đánh phá… Một giáo viên tối hôm trước đi làm chuyện xấu xa, dối trá, sáng hôm sau lên lớp dạy học sinh Chân, Thiện, Mỹ sao được!
21 Tháng Giêng 20229:55 CH(Xem: 190)
Chính ông và đảng của ông đã đẩy hàng vạn người chết oan trong những khu cách ly tập trung, hàng vạn doanh nghiệp phá sản, và hàng triệu rơi vào cảnh lầm than, ông và đảng của ông chứ còn ai vào đây? Việt Á chỉ là một đám tư bản đỏ do các ông dựng lên, mục đích móc ngoặc để phe nhóm cầm quyền trong đảng của ông thu lợi bất chính. Ông trọng, nếu ông còn có chút tử tế, thì nên xin từ chức và đền bù những thiệt hại mà đảng của ông đã gây ra cho đất nước này, cũng như xin lỗi đồng bào để mong cầu xin họ tha thứ. Còn không, ông sẽ mãi là kẻ tội đồ của dân tộc này.
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...