Đảng Cộng hòa muốn lật đổ nền dân chủ Mỹ, đó là sự thật!

13 Tháng Bảy 202110:39 CH(Xem: 730)

          Đảng Cộng hòa muốn lật đổ nền dân chủ Mỹ, đó là sự thật!

iStock-517412436
    Việt Linh

Báo Tiếng Dân
Tôi viết nhiều bài bình luận về một đảng Cộng hòa cực đoan, những đảng viên Cộng hòa nham hiểm và đầu đầy mưu sâu kế độc, luôn tìm mọi cách để lật đổ nền dân chủ Mỹ, nhiều người cho rằng tôi bi quan và đề cao thái quá những hành động cực đoan của những đảng viên Cộng hòa. Cũng có người nói, tôi có vẻ cực đoan, chống Trump quá chăng?

Xin thưa, không, hoàn toàn không, tôi chỉ nhìn thấy những gì đang xảy ra và lo xa, lo cho một nước Mỹ sẽ không còn là một nơi đáng sống như hàng triệu người đã từng mơ ước được đến đây sinh sống, làm việc, gầy dựng ước mơ và tương lai. Thật sự mà nói, nước Mỹ bây giờ không còn là một quốc gia hạnh phúc, yên bình, không còn là điểm đến mơ ước của hàng triệu người nữa. Đó là sự thật và người Mỹ không nên buồn về nhận xét trung thực, khách quan này.

Ngày nào mà đảng Cộng hòa vẫn còn theo Trump, còn theo đuổi những chiến lược cực đoan, phân biệt chủng tộc, sùng bái lãnh tụ và đàn áp quyền bỏ phiếu, quyền của cử tri, thì ngày đó, nền dân chủ vẫn còn gặp rủi ro.

Mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ Mỹ ngày nay không phải là những cuộc bạo loạn giống như đã từng xảy ra trong ngày 6/1 lặp lại, mà là khả năng xảy ra một cuộc bầu cử Tổng thống trong năm 2024 sẽ bị đánh cắp một cách công khai và hợp pháp. Nền dân chủ Mỹ đương đại sẽ gục ngã và mọi chuyện sẽ kết thúc tại các thùng bỏ phiếu, và trên danh nghĩa, những hành động tước đoạt chiến thắng của một cuộc bầu cử và thay đổi ý chí, mong muốn của người dân sẽ trở nên hợp hiến, mối nguy hiểm đang rình rập sẽ không phải là những đám đông cuồng điên ủng hộ Trump sẽ quay lại với vũ khí, súng ống trong tay, mà đó là các đảng viên Cộng hòa sẽ chính thức và đường hoàng lật ngược một cuộc bầu cử một cách “hợp pháp”.

Nếu tình thế vẫn như hiện nay, nếu các tiểu bang đỏ vẫn tiếp tục thành công cho thông qua những dự luật đàn áp quyền bỏ phiếu, nếu đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục giữ vững được 18 tháng nữa trong sự hỗn loạn tại Washington, tại lưỡng viện Quốc hội, nếu Donald Trump vẫn tiếp tục tổ chức những buổi xuống đường, tập hợp hàng ngàn ngưởi ủng hộ đến với nhau, nếu đảng Dân chủ tại Thượng viện vẫn tiếp tục bị cột chân bởi Joe Manchin và Kyrsten Sinema với quy tắc filibuster, nếu Bộ Tư Pháp Biden vẫn bình chân như vại để bảo toàn sự trung lập và danh tiếng của một thể chế, nếu những dự luật chất đống trên sàn Thượng viện và tòa Bạch Ốc mà không thể thông qua, chỉ với một số chữ “nếu” tượng trưng cho một số vấn đề quan trọng, chứ chưa phải là tất cả, thì câu trả lời sẽ là gì?

Quý độc giả có thể hình dung ra được một viễn cảnh chẳng có chút gì vui và tươi sáng cả cho đất nước này. Nhưng xin đừng vội gán cho tôi là cực đoan chống đảng Cộng hòa, chống Trump mạnh quá, bi quan quá, tiêu cực quá, không, tôi có thể khẳng định với quý vị, tôi chỉ chống những điều sai, những gì sai sự thật, những gì dối trá bởi những người bất chánh dựng nên. Vì thế, đối với bất cứ một đảng chính trị nào khác mà không phải là đảng Cộng hòa, hay một nhân vật tệ hại nào đó mà không phải là Donald Trump, tôi vẫn chống như vậy.

Tôi không đứng hoàn toàn về một đảng phái nào, không Dân chủ cũng chẳng Cộng hòa, không Donald Trump cũng chẳng Joe Biden, mà đảng phái nào, chính phủ nào cực đoan, phân biệt chủng tộc, đàn áp quyền lợi của người thiểu số, đi ngược hướng với nền Dân chủ, tôi sẽ chống lại họ và tiếp tục viết những bài bình luận để chiến đấu trên mặt trận thông tin, ngôn luận, để vạch ra những sai trái, giả dối và hướng người nghe đến với những điều trung thực và có thật.

Vào năm 2018, tôi đã bắt đầu nhận thức được, Donald Trump chính là một nhân vật độc tài và đảng Cộng hòa là một đảng chính trị cực đoan, có đường hướng phản dân chủ. Và sau 2 năm nữa, những gì tôi nhận thức được hoàn toàn đúng và mức độ cực đoan, xấu xí của chúng càng hiện rõ nét hơn.

Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một Tổng thống đương nhiệm không chịu nhận thất bại và tìm cách lật ngược kết quả bầu cử. Thay vì phản đối nỗ lực đảo chính này, các đảng viên Cộng hòa đã hợp tác với nhau để từ chối thừa nhận thất bại của Trump. Và sau cuộc bạo loạn tại điện Capitol này 6/1, hầu hết các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa đã từ chối thừa nhận đó là một cuộc bạo loạn. Như vậy, đảng Cộng hòa đã tự đánh mất tính chính danh của một đảng phái chính trị, từng trung thành với chủ trương bảo thủ của Abraham Lincoln, của Ronald Reagan.

Với những hành động cực đoan và phản dân chủ vừa qua của đảng Cộng hòa, tôi có đủ niềm tin một cách mạnh mẽ, rằng đảng Cộng hòa sẽ sẵn sàng lật ngược các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, làm tiền đề bước tiếp đến cuộc thập tự chinh cuối cùng, đó là lật ngược cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, nếu ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa bị thất bại. Và họ chắc chắn sẽ hành động như vậy trong hai kỳ bầu cử sắp tới.

Những kẻ tấn công và lật đổ chế độ dân chủ ngày nay tại nhiều quốc gia thế giới không phải là những tướng lĩnh, hay những nhà cách mạng có vũ trang, binh lính, súng ống, mà là các chính trị gia như Hugo Chávez của Venezuela, Vladimir Putin của Nga, Viktor Orbán của Hungary, Recep Tayyip Erdoğan của Thổ Nhĩ Kỳ… những người đã rất giỏi che giấu bản chất chuyên quyền độc tài sau những lớp vỏ bọc bởi những lời hô hào đòi hỏi quyền hợp pháp cho nền dân chủ và người dân khi tranh cử.

Đây chính xác sẽ là những gì có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo. Với sức ảnh hưởng mạnh hiện nay của các quan chức bầu cử tại các tiểu bang đỏ Cộng hòa, họ hoàn toàn có thể vứt bỏ một cách hợp pháp số lượng lớn những lá phiếu hợp pháp khi họ có thể dựa vào những lỗi nhỏ cơ bản nhất như hình bầu dục trên lá phiếu không được viết hoàn toàn bằng bút chì, hoặc mẫu phiếu bầu bằng thư có lỗi chính tả.

Việc loại bỏ tư cách bỏ phiếu với quy mô lớn như vậy hoàn toàn phù hợp với văn bản của luật, nhưng nó vốn có tính phản dân chủ, vì nó từ chối quyền bầu cử của nhiều cử tri. Nhưng điều quan trọng là, nếu các tiêu chí cứng rắn được đem ra áp dụng không đồng đều và đầy cảm tính bởi các quan chức bầu cử địa phương, tiểu bang đang chịu sự ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, sẽ dẫn đến việc nhiều lá phiếu của một ứng cử viên sẽ bị loại oan uổng và như vậy, đảng Cộng hòa hoàn toàn có khả năng lật ngược một cuộc bầu cử như họ muốn.

Kể từ tháng 1, theo Protect Democracy, Law Forward và Trung tâm Dân chủ Hoa Kỳ, thì các quan chức đảng Cộng hòa trên khắp đất nước đã và đang áp đặt các cơ sở hạ tầng pháp lý để thực hiện quyền lợi cho đảng của họ với 216 dự luật, tại 41 tiểu bang, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến thuật bầu cử cứng rắn. Tính đến tháng 6, đã có 24 trong số các dự luật này đã được thông qua, bao gồm cả ở các bang chiến trường như Arizona, Florida, Georgia và Texas.

Các biện pháp đã được phê duyệt cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát hoặc hội đồng bầu cử lấn lướt, hoặc có thể vượt quyền qua các cơ quan tổ chức bầu cử địa phương trong các thành trì của đảng Dân chủ. Điều này sẽ cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang hoặc những người được bổ nhiệm của họ can thiệp vào việc ra quyết định ở địa phương, thanh lọc các lá phiếu cử tri, thao túng số lượng và vị trí của các địa điểm bỏ phiếu. Nó cũng sẽ cho phép các đảng viên Cộng hòa ở Arizona, Georgia thực hiện điều mà Trump đã cố gắng nhưng không làm được vào năm 2020, đó là: “Loại bỏ phiếu bầu ở các thành trì của đối thủ để lật ngược kết quả trên toàn tiểu bang“.

Cuối cùng, luật mới áp dụng các hình phạt hình sự đối với các quan chức bầu cử địa phương bị coi là vi phạm thủ tục bầu cử. Điều này sẽ cho phép các quan chức đảng Cộng hòa trên toàn tiểu bang buộc các quan chức địa phương, thông qua đe dọa truy tố hình sự, tham gia vào cuộc bầu cử cứng rắn. Bỏ hàng ngàn lá phiếu từ các thành trì của đối thủ có thể là hành động phản dân chủ sâu sắc, nhưng về mặt kỹ thuật thì nó là hợp pháp và đảng Cộng hòa ở một số tiểu bang hiện có một cây gậy thần mạnh mẽ, uy quyền để thực thi các hoạt động như vậy.

Các chính trị gia đảng Cộng hòa đã học được một số điều sau cuộc bầu cử năm 2020. Đầu tiên, chiến dịch thất bại của Trump trong việc lật ngược kết quả, đã tiết lộ một loạt cơ chế có thể bị lợi dụng trong các cuộc bầu cử trong tương lai. Thứ hai, đảng Cộng hòa phát hiện ra rằng, cơ sở cấp cao của họ trên Thượng viện sẽ không trừng phạt hay thậm chí sẽ bảo vệ họ vì đã cố gắng đánh cắp một cuộc bầu cử. Ngược lại, giờ đây họ biết rằng những nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử sẽ được các cử tri đảng Cộng hòa, các nhà hoạt động, các đảng phái địa phương và tiểu bang, và nhiều nhà tài trợ sẽ đồng loạt khen thưởng họ.

Thực tế, cuộc bầu cử năm 2020 chính là một cuộc diễn tập cho một cuộc tổng tấn công đầy khí thế với những đội quân và vũ khí là những dự luật đàn áp quyền bầu cử, quyền cử tri, quyền bỏ phiếu tại nhiều tiểu bang đỏ trên cả nước. Đội quân này đang ráo riết tập hợp lực lượng và huấn luyện thành thạo cho hai đợt bầu cử 2022 và 2024 để đạt được kết quả như họ mong muốn. Tất cả các bằng chứng đều cho thấy rằng, nếu cuộc bầu cử năm 2024 gần kề, đảng Cộng hòa sẽ khai triển các biện pháp cứng rắn hơn trong hiến pháp để thách thức hoặc lật ngược kết quả ở các tiểu bang chiến trường khác nhau. Lịch sử gần đây và thăm dò dư luận cho chúng ta biết rằng, cơ sở hoạt động của đảng Cộng hòa tại các tiểu bang đỏ sẽ nhiệt tình ủng hộ và thực hiện những yêu cầu như vậy, vì đó là chiến thuật và chủ trương của đảng Cộng hòa, của Donald Trump.

Vũ khí thật sự hiệu quả đang trong tay những cơ sở đảng Cộng hòa tại nhiều tiểu bang, với các dự luật bầu cử mới vừa được thông qua, sẽ giúp họ thực hiện việc loại các lá phiếu, cũng như muốn ứng cử viên nào được xướng danh là người chiến thắng, trở nên dễ dàng hơn trước đây rất nhiều. Các thành trì của đảng Dân chủ ở các tiểu bang chiến trường do đảng Cộng hòa lãnh đạo, sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương. Và một viễn cảnh đáng sợ hơn, nếu các cuộc bầu cử cấp tiểu bang có tranh chấp, họ sẽ gởi khiếu nại lên Hạ viện, và một Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm thế đa số với một chủ tịch Hạ viện là Kevin McCarthy, thì Hạ viện sẽ đường hoàng, hợp hiến khi sẵn sàng trao quyền Tổng thống cho ứng cử viên đảng Cộng hòa, dù bất kể trong thực tế, ngay cả khi ứng cử viên đảng Dân chủ đã thắng cử.

Hệ thống bầu cử của Mỹ đã từng phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng trước đây, dẫn đến những vụ tranh chấp về kết quả bầu cử vào các năm 1824, 1876 và 2000. Với thẩm quyền đáng kể mà Hiến pháp đã trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, các quy trình bỏ phiếu, kiểm phiếu và thậm chí cả việc lựa chọn đại cử tri, có thể dễ dàng bị lật đổ bởi ảnh hưởng thế đa số của đảng phái chính trị. Quốc hội liên bang ngày nay cần phải nhìn ra những điều bất cập từ những vụ tranh chấp trong lịch sử để kịp thời đưa ra những dự luật bầu cử liên bang trước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 xảy ra.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, để cứu lấy một nền dân chủ, hãy dân chủ hóa nó. Tuy nhiên, vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng gay gắt mà nền dân chủ Mỹ đang phải đối mặt là một vấn đề sâu xa và khó giải quyết hơn, đó là: “Sự cực đoan hóa của đảng Cộng hòa“. Nếu sự cực đoan chính trị của đảng Cộng hòa vẫn còn tồn tại thì nền dân chủ của Mỹ sẽ vẫn gặp rủi ro. Do đó, việc triệt tiêu cực đoan hóa đảng Cộng hòa là nhiệm vụ trọng tâm trong thập niên tới.

Thông thường, trong chế độ dân chủ hai đảng, nếu một bên đi chệch hướng, thì sẽ bị trừng phạt tại hòm phiếu. Cạnh tranh bầu cử được cho là một biện pháp khắc phục tự nhiên đối với chủ nghĩa cực đoan chính trị: Các đảng đi quá xa so với vị trí của cử tri trung bình, họ sẽ mất phiếu bầu, điều này buộc họ phải tiết chế và mở rộng lời kêu gọi để giành chiến thắng trở lại. Khi một đội thể thao chuyên nghiệp thua cuộc, đội đó sẽ sa thải huấn luyện viên của mình, thu hút những người chơi mới và tìm người huấn luyện viên mới với những chiến thuật mới hơn để tìm lại chiến thắng và vực dậy tinh thần của đội banh. Cách thức tương tự cũng xảy ra như đối với các đảng phái chính trị.

Thật vậy, điều dễ hiểu và dễ nhận được câu trả lời rõ ràng nhất, nếu quý vị hỏi bất cứ ai đó đang đi trên đường, ở bất cứ đâu, để hỏi rằng: “Nếu đảng Cộng hòa không cực đoan, không đàn áp quyền bầu cử thì họ sẽ có cơ may thắng bầu cử hay không?“, câu trả lời sẽ có ngay: “Không, họ sẽ thua cử, thất bại nặng nề“.

Tuy nhiên, có một trở ngại, đó là sự tác động của cạnh tranh đang bị phá hoại ở Hoa Kỳ ngày nay bởi điều mà các nhà khoa học chính trị gọi là các thể chế đối trọng. Tôi tin rằng, chính Hiến Pháp Hoa Kỳ, ở thời điểm hiện tại, đang tạo điều kiện cho việc cực đoan hóa đảng Cộng hòa và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng dân chủ của Hoa Kỳ. Các đặc điểm chính đối lập của Hiến pháp, chẳng hạn như Cử tri đoàn và Thượng viện Hoa Kỳ, từ lâu đã thiên về các vùng lãnh thổ thưa dân cư. Nhưng do đảng Dân chủ ngày càng là đảng chiếm ưu thế, nhiều người ủng hộ tại các khu vực đông dân cư, tại các thành phố lớn, trong khi đảng Cộng hòa lại chiếm ưu thế ở các khu vực ít dân cư hơn, thành kiến nông thôn lâu đời này sẽ cho phép đảng Cộng hòa giành chức Tổng thống, kiểm soát Quốc hội và nắm giữ Tối cao Pháp viện mà không cần giành được đa số cử tri.

Tôi xin đưa ra một số dẫn chứng về sự phân chia số cử tri đoàn bất hợp lý đang tồn tại như sau:

1) Đảng Cộng hòa chỉ giành được số phiếu phổ thông cho bầu cử Tổng thống một lần duy nhất kể từ năm 1988, nhưng đảng Cộng hòa đã điều hành đất nước trong gần một nửa thời kỳ đó.

2) Hiện nay các đảng Dân chủ và Cộng hòa, mỗi bên kiểm soát 50 ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ, mặc dù các Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện cho 40 triệu cử tri nhiều hơn các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa.

3) Ba thẩm phán gần đây nhất đã gia nhập Tối cao Pháp viện được bổ nhiệm bởi một tổng thống không giành được đa số phiếu phổ thông và được xác nhận bởi các đa số Thượng Nghị sĩ tại Thượng viện không đại diện cho đa số người Mỹ.

Các thể chế độc tài đang che chắn, bảo vệ cho đảng Cộng hòa khỏi sự cạnh tranh thật sự. Bằng cách cho phép đảng Cộng hòa giành được quyền lực mà không cần có được đa số phiếu phổ thông, họ đang có trong tay lợi thế về số lượng cử tri đoàn, phúc lợi hiến pháp xưa cũ này vô hình chung đã cho phép đảng Cộng hòa theo đuổi các chiến lược cực đoan, đe dọa nền dân chủ của chúng ta một cách hợp hiến và hợp pháp mà không phải chịu trách nhiệm hay hậu quả nào. Thật ra, đa số người Mỹ phản đối hầu hết các quan điểm hiện tại của đảng Cộng hòa, nhưng nếu chúng ta không cải cách Hiến pháp để cho phép đa số phát biểu, thì việc mong đợi một đảng Cộng hòa sẽ thay đổi đường lối, chủ trương của họ sẽ là điều ngây thơ.

Người Mỹ có xu hướng coi các thể chế đối kháng là điều cần thiết cho nền dân chủ tự do. Với Tuyên ngôn Nhân quyền của Hoa Kỳ, với Tư pháp bảo đảm rằng các quyền tự do cá nhân và quyền thiểu số được bảo vệ, nhưng nhiều thể chế đối kháng của chúng ta là di sản của thời kỳ tiền dân chủ. Khi họ lan tràn khắp các đấu trường bầu cử hoặc lập pháp, họ không bao giờ muốn bảo vệ các quyền của người thiểu số hay chịu trao quyền cho các đảng phái thiểu số.

Để cứu nền dân chủ của chúng ta, chúng ta phải dân chủ hóa nó. Một hệ thống chính trị với hiến pháp lỗi thời đã ngầm cho phép một đảng thiểu số kiểm soát các cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước sẽ không thể duy trì hoạt động này lâu dài. Theo gương các nền dân chủ khác trên thế giới, chúng ta cần phải mở rộng khả năng tiếp cận lá phiếu, cải cách hệ thống bầu cử của chúng ta để bảo đảm rằng, chỉ khi có được đa số phiếu, mới có thể giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử, cải cách hiến pháp hợp thời đại mới hơn, loại bỏ việc ấn định cử tri đoàn bằng nhau theo vùng.

Cải cách hiến pháp một cách nghiêm túc có vẻ là một nhiệm vụ rất khó khăn cho các nhà lập pháp, nhất là trong tình trạng thế đa số không cách biệt nhau nhiều, sau cuộc nội chiến và trong thời kỳ tiến bộ và phong trào dân quyền nở rộ, các nhà lãnh đạo chính trị, dưới áp lực của các công dân có tổ chức, đã xây dựng lại nền dân chủ của chúng ta, dù chưa được hoàn thành như mong đợi.

Nền dân chủ Hoa Kỳ phát triển mạnh vì nó cho phép chính nó được cải cách. Và sự đòi hỏi cần phải có những cải cách hiến pháp thiết thực, hợp thời hơn để giữ vững nền dân chủ của chúng ta trong thập niên tới là một trong những thách thức cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay.

Hoa Kỳ là một quốc gia giàu có nhất thế giới, quân sự hùng mạnh nhất thế giới, công nghệ phát triển nhất thế giới, nhiều cái nhất lắm nhưng không đồng nghĩa là chúng ta có được một nền dân chủ hoàn hảo nhất hay một xã hội đoàn kết nhất, hay một cuộc sống yên bình nhất. Những thứ này chúng ta chưa có, chưa đạt được những chữ nhất đó. Để muốn đạt được những chữ nhất này, sẽ không đơn giản chút nào, chúng ta sẽ phải mất không chỉ vài năm, năm năm hay mười năm, mà có thể sẽ hàng thế kỷ.

Tham khảo: The Biggest Threat to Democracy Is the GOP Stealing the Next ElectionUntethered to reality, Trump lies over and over about the 2020 election at CPACTexas Democrats are on a desperate mission to stop GOP voting billsSome Republicans Break From Trump’s Attempt To Rewrite Jan. 6 Insurrection

Youtube channel: Viet Linh News

Facebook: Viet Linh News

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Hai 2023
“Việt Nam sẽ vui mừng khi thấy tất cả các bên yêu sách khác cùng đẩy lùi hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi khi thấy các đối tác quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và châu Âu lên tiếng và áp đặt cái giá ngoại giao đối với Bắc Kinh vì những yêu sách phi pháp và hành xử nguy hiểm của họ. Cuối cùng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ những áp lực mà các đối tác quốc tế đó đặt lên Bắc Kinh mà không cần phải lên tiếng quá nhiều trước công luận.”
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!