Đánh thức người lính

13 Tháng Bảy 202110:44 CH(Xem: 267)
                                       ĐÁNH THỨC NGƯỜI LÍNH

214792315_334888891647609_873415053845935767_n                                                                Hình từ bài chủĐỗ Ngà     Từ sau hội nghị Thành Đô năm 1990 thì chính sách ngoại giao của ĐCS đã thay đổi. Quân đội có sức chiến đấu mạnh mẽ dưới thời Lê Duẩn bị thay thế bởi chính sách “quỳ gối cầu hòa” do bộ tứ Nguyễn Văn Linh – Đỗ Mười – Phạm Văn Đồng - Lê Đức Anh chủ trương. Điều đáng nói là nhân vật Lê Đức Anh, con người này khi cầm quân đánh vào đồng bào mình thì rất hăng nhưng khi đối đầu với giặc Phương Bắc thì ông ta lại có chủ trương “quỳ gối”. Ngày 14-3-1988, 64 chiến sĩ giữ đảo Gạc Ma – Trường Sa bị buộc không nổ súng để làm bia tập bắn cho quân Trung Quốc được cho là bởi mệnh lệnh của Lê Đức Anh – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng lúc đó.
Quân đội CS Việt Nam đang trên đà rệu rã và ĐCS hiện nay không có khả năng tạo dựng lại một quân đội hùng mạnh như trước đây được. Thời nay đã khác xưa rất nhiều. Quân đội bây giờ chỉ còn khả năng chống dân chứ và họ đã hoàn toàn mất khả năng chống giặc rồi. Để đối phó với kẻ thù phương Bắc thì đảng đã có đường lối, đó là “nhịn” và “nhường”. Nếu Trung Quốc gây sự thì nhịn, nếu Trung Quốc lấn tới là nhường. Đường lối này đảng giao cho Bộ Ngoại Giao thực hiện, hết. Như vậy, quân đội hiện nay chỉ còn nhiệm vụ chống dân là chủ yếu. Mà chống dân thì chỉ cần ác là đủ chứ không cần hùng mạnh. Từ tiêu chí đó mà đến nay, quân đội Việt Nam đang ngày một trở nên rệu rã. Có 3 yếu tố để khẳng định sự rệu rã của quân đội, đó là:
Thứ nhất, cho quân đội làm kinh tế. Không dùng quân đội cho chiến đấu thì dùng quân đội để kiếm tiền. Từ chỗ chủ trương quân đội làm kinh tế mà nó kích thích lòng tham sĩ quan các cấp. Việc thăng quân hàm thường kèm theo tăng quyền, mà tăng quyền thì cơ hội kiếm tiền lớn hơn. Quy tắc quyền đẻ ra tiền, rồi dùng tiền mua quyền ngày một trở nên mốt thịnh hành trong ĐCS. Chính vì vậy, phong trào đút lót để lên lon lên chức xảy ra phổ biến. Từ đó quân đội CS Việt Nam ngày một lạm phát tướng tá. Rất nhiều trong đó là những tướng tá thiếu năng lực tác chiến nhưng thừa năng lực chạy chọt đút lót.
Thứ nhì là tình trạng tham nhũng trong quân đội rất nghiêm trọng. Năm 2015, tổng thống Mỹ Barack Obama bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương. Với ngân sách quốc phòng mỗi năm lên đến trên 5 tỷ đô la, nên năm 2017 phía Việt Nam đàm phán mua vũ khí hiện đại của Mỹ. Tuy nhiên phía Việt Nam cũng đặt điều kiện với phía Mỹ là bên bán phải nâng khống giá trị hợp đồng sau đó lại quả 25% cho quan chức. Nhận thấy quan chức quốc phòng CS muốn mua vũ khí để rút ruột ngân sách chứ không vì an ninh quốc gia nên phía Mỹ không làm ăn với phía Việt Nam và hợp đồng đổ vỡ. Thông tin này được trang chuyên về quốc phòng của Anh Quốc - Shephard Media đưa tin. Nếu không có thông tin này thì cái mục đích dùng ngân sách quốc phòng trục lợi xưa nay vẫn chỉ là nghi ngờ chứ khó mà khẳng định. Bị Mỹ từ chối, quan chức quốc phòng Việt Nam đành quay lại đặt vấn đề mua vũ khí với Nga và Tàu thôi. Nga và Tàu sẵn sàng chấp nhận luật chơi này thì với hơn 5 tỷ đô la mỗi năm, quan chức CS sẽ kiếm tiền khẳm. Vả lại nếu mua vũ khí Nga thì Trung Cộng cũng mua được và thậm chí Trung Cộng còn có thể mua vũ khí còn tối tân hơn, lúc đó sức mạnh vũ khí Việt Nam Trung Quốc nắm trong lòng bàn tay.
Thứ ba là kỷ luật quân đội bị xem thường. Như trường hợp quân nhân Trần Đức Đô bị giết vì nạn đại bàng trại giam cho thấy, kỷ luật quân đội đã bị “cùn” nên tội phạm băng đảng nổi lên dày đặc trong quân đội. Điều đáng buồn là mới đây, Bộ Quốc Phòng công khai bảo vệ cái thối nát của quân đội bằng kết luận quân nhân Trần Đức Đô chết do “treo cổ”. Đây là bằng chứng cho thấy, cái thối nát được duy trì, cái ác được bảo vệ.
Cho quân đội kinh tế kích thích lòng tham sĩ quan, liệu quân đội còn mạnh không? Để tham nhũng trong quân đội thành đại dịch, liệu quân đội có hùng mạnh không? Để tình trạng kỷ luật quân đội bị mất tác dụng, liệu quân đội còn mạnh không? Có thể nói quân đội hiện nay không có khả năng bảo vệ tổ quốc, vậy thì những chàng trai đầy nhiệt huyết có cần phải vì tầng lớp tham lam và ích kỷ này không, hay cần phải chỉa súng vào đầu bọn họ nếu có cơ hội?
Trong Quân đội, nếu sĩ quan vì tổ quốc, lính vì tổ quốc thì giữa chỉ huy và lính có sự gần gũi như người một nhà vì cùng chung một lí tưởng cao cả. Tuy nhiên nếu chỉ huy vì lợi ích cá nhân thì họ chỉ xem người lính là công cụ, miệng thì gọi “đồng chí” nhưng trong lòng thì họ xem lính chẳng khác nào “con chó”, họ đánh chết và đem chôn mà không cần phải đòi công lí cho “những mạng chó” rẻ rúng đó.
Trần Đức Đô là một bài học cho những người lính. Trường hợp bị giết như Trần Đức Đô không ít, vậy nên nó không phải là “tai nạn” mà là bản chất của quân đội Việt Nam hiện nay nó thế. Phải nói rằng anh Trần Đức Đô đã xung phong nhập ngũ, nghĩa là trong suy nghĩ của anh là anh sẽ “cống hiến cho tổ quốc”, nhưng không, anh đã sai lầm. Sai lầm vì ngây thơ tin vào tuyên truyền đối trá của tuyên giáo. Giờ Trần Đức Độ đã khuất, không chỉ linh hồn anh ôm hận mà cha mẹ anh cũng phải ôm hận mãi mãi. Ngày 12/7 ông Phan Văn Giang được thăng quân hàm đại tướng, và cũng ngày này, quân đội đã khẳng định cái chết của quân nhân Trần Đức Đô là do “tự treo cổ”. Ông Phan Văn Giang đã chỉ đạo bộ máy chỉ huy trong Bộ Quốc Phòng bảo vệ cái thối nát cho chế độ là quá rõ ràng. Cả một bộ máy bao che cho cái ác, bao che cho sự thối nát trong quân đội thì có thể nói bọn họ xứng đáng để các bạn quay nòng súng.
Ắt hẳn trong quân đội CS có những sĩ quan có tâm với đất nước thật. Tôi không tin mọi sĩ quan quân đội CS đều là ác quỷ. Tôi tin còn đó những con người bất bình với hành động bao che cái ác của Bộ Quốc Phòng. Trong quân đội, những người lính, những sĩ quan có tâm với đất nước cần phải sẵn sàng. Thời cơ đến là các anh cần phải giúp dân thay thì giúp những kẻ gian ác kia. Những người lính có trái tim là những người mà đất nước này rất cần. Hậu CS, những người như thế vẫn sẽ là trụ cột cho đất nước. Hãy nhìn sang Cuba xem dân tộc ấy ra sao? Thưa các quân nhân, dân tộc ấy đã nhận ra bộ mặt thật của bọn tham lam ích kỉ ở thượng tầng và người dân Cuba đang muốn đuổi cổ bọn nó ra khỏi ghế quyền lực. Bọn cầm quyền đã làm hại dân hại nước quá nhiều rồi. Người dân Cuba làm được thì tại sao người Việt lại không?
 
Tham khảo:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Bảy 202111:10 CH(Xem: 53)
Nhưng nếu 'đảng ta' đã thối hoắc như vậy thì sao không câm miệng mà lại còn lu loa lên án 'thế lực thù địch' chống phá?: Tất nhiên đảng ta là đảng độc tài, ta có toàn quyền sinh sát trong nước thế nhưng cái bọn ở nước ngoài chúng nó cứ xỉa mỏ vào chỉ trách, xỉa xói làm cho toàn dân bắt đầu hiểu ra, mà một khi bọn chúng hiểu ra thì chúng cũng có thể xuống đường như người dân Cuba theo slogan: "Cuba Thức - Việt Nam còn ngủ đến bao giờ", đo đó bất cứ ai, tổ chức nào mà không thuận theo ta đều là phản động hết...
23 Tháng Bảy 202111:08 CH(Xem: 35)
Tại sao nhà nước CS lại giao độc quyền cho VNVC làm mà không để cho nhiều doanh nghiệp khác vào gánh vác trách nhiệm này? Nếu nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine thì lượng vaccine mới đủ cấp để nhà nước đẩy nhanh tiến độ chích ngừa toàn dân. Nếu việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine chỉ trao độc quyền cho VNVC thì lượng vaccine đưa ra chích ngừa toàn dân bị bóp lại và từ đó tiến độ chích ngừa sẽ bị kéo dài. Mà tiến độ bị kéo dài thì phải trả giá bằng mạng dân.
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 259)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 94)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:59 CH(Xem: 61)
Vậy là chú phải đi bộ bơm nước chứ không thể không bơm vì cả trang trại vịt còn đó vậy mà phạt thêm một lần nữa là 2 lần, không đi bơm nước thì đàn vịt ra sao? Mặc dù Ủy ban BR-VT ra công văn những trường hợp chăn nuôi, ra đồng để tăng gia sản xuất như Chú Ba đây đều được phép đi lại. Thế mà chúng nó quyết phạt bất chấp trái luật để... cho đủ chỉ tiêu. Phạt kiểu bất chấp thế này là ăn cướp chứ không có thi hành nhiệm vụ gì cả. Sao các ông lại ác quá vậy?
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 80)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
21 Tháng Bảy 202111:49 CH(Xem: 129)
Thằng ăn trộm nó lén lấy tài sản người ta rồi âm thầm bán tiêu xài, xét hành động âm thầm rút lấy vaccine đang giành cho người tuyến đầu rồi giấu diếm chích cho đồng bọn, thì ĐCS có khác gì phường trộm cướp? Nói cho cùng, CS xuất hiện ở đất nước này thì nó có làm gì ngoài 2 từ “trộm” và “cướp” đâu?! Cướp chính quyền, cướp cơ hội của dân, cướp đất đai, cướp tiền dân bằng BOT, cướp tiền dân bằng hàng trăm thuế phí vô lí vv...; Trộm ngân sách rồi giờ trộm vaccine. Thật là khốn khổ cho dân tộc này, dính họa CS đế 76 năm chưa rũ bỏ được.
21 Tháng Bảy 202111:46 CH(Xem: 137)
Vũ Phương Anh, một nhà báo của Đảng, có bố làm tại bệnh viện hữu nghị Việt Xô. Nhờ vào mối quan hệ này, bà Phương Anh “tranh thủ” chích thuốc ngừa Covid, sau đó bà ta đăng ảnh, khoe trên mạng xã hội. Giám đốc bệnh viện trần tình với báo chí rằng, liều thuốc Pfizer này chích cho bà ta là liều thuốc còn sót lại sau khi chích cho một đoàn cán bộ cao cấp. Một lần nữa, có thể thấy hình bóng “giai cấp mới” của Djilas trong câu chuyện này. Một hình ảnh hoàn chỉnh. Nếu Vũ Phương Anh là lớp dưới, chuyên “hưởng xái” của giai cấp này, thì cả đoàn “cán bộ cao cấp” “được” chích Pfizer là tầng lớp trên, đầy quyền lực của “giai cấp mới.”
21 Tháng Bảy 202111:42 CH(Xem: 101)
Cho tới những chuyện lạm quyền, hống hách, hành hạ sách nhiễu dân, sự bất công, bất bình đẳng trong xã hội VN thể hiện trong đại dịch vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dài dài. Dư luận chỉ khiến cho nhà cầm quyền và những kẻ nhất thân nhì thế “khôn” hơn, “kín” hơn, chẳng hạn, từ bây giờ trở đi nếu có ngu xuẩn mà phạt dân thì không quay video, nếu có được chích ngừa trước thì im không khoe khoang lên mạng xã hội, nếu Hà Nội có được chích ngừa nhanh hơn, nhiều hơn vùng khác-dù vùng đó đang bị dịch nặng hơn, thì lơ đi v.v và v.v… Còn bản chất của cả một chế độ là không bao giờ thay đổi!
20 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 168)
Đảng cũng thường hay nói rằng Quốc Hội là "của dân", Quốc Hội mà làm sai là dân chịu!; Nói như vậy có nghĩa là Đại Biểu Quốc Hội là do dần bầu ra, họ có làm sai thì người dân phải chịu. Thoạt nghe có vẻ như là tại Việt Nam cũng có dân chủ lắm, không thua gì các quốc gia đa nguyên, đa đảng, thế nhưng hãy nhìn cho kỹ vào nhân sự chóp bu của Quốc Hội kỳ này thì tất cả đều là đảng viên cao cấp của đảng cộng sản. Đáng nói hơn hơn 500 ĐBQH trong tòa nhà được gọi là Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thì 95% đều là đảng viên. Như thế thì đâu có ai là đại diện cho dân?!
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...