Kiểm soát tư tưởng công dân: Nét chủ đạo của những quốc gia độc tài

13 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 584)

KIỂM SOÁT TƯ TƯỞNG CÔNG DÂN:
NÉT CHỦ ĐẠO CỦA NHỮNG QUỐC GIA ĐỘC TÀI

 

 images

Nguyên Anh

 


   Thời gian vừa qua dư luận xôn xao về những vụ việc được nhà cầm quyền csVN vu cho là phát ngôn xâm phạm quyền lợi, lợi ích của người khác, nói xấu chế độ, và sắp tới đây sẽ là ai muốn livestream trên thế giới mạng phải xin phép cơ quan chủ quản là sở Truyền Thông – Thông Tin địa phương.

Đã có nhiều người bị truy ra nhẹ thì phạt tiền, nặng thì vài năm tù giam, riết rồi người dân quen đi thấy đó là một chuyện bình thường, họ an phận cá chậu chim lồng của mình chấp nhận sống trong một sợi giây vô hình ràng buộc của luật pháp, cho dù đó là thứ luật pháp rừng rú mông muội chỉ làm ra để bảo vệ lợi ích của đảng cầm quyền.

Tự do ngôn luận hoàn toàn không có tại Việt Nam.

Công thức của những nhà nước cộng sản luôn là ru ngủ, duy ý chí, chỉ có đảng là đúng, ai có thể sai chứ đảng không thể sai, do đó chỉ trích, nói xấu chế độ, nói xấu đảng sẽ được liệt vào tội vu khống, bôi nhọ, cao hơn nữa là thế lực phản động, thù địch, tay sai ngoại bang.... Trong đó đáng nói hơn tư duy “Địch – Ta” luôn hiện hữu của các tầng lớp đảng viên, do đó thuận theo lời đảng là “Ta”, trái lại, chống đối thì là “Địch”, cái tư tưởng sắt máu này nó chỉ có thể làm cho người dân sợ hãi, không dám nói, cuối cùng thì đảng dù đã tô hô trần  truồng vẫn được toàn dân tung hô là đẹp lắm như trong truyện cổ tích 'Hoàng Đế Cởi Truồng' của nhà văn Andersen.

Thực tế cho thấy triều đại csVN hôm nay chỉ thích nghe những lời phỉnh nịnh, những lời nói dối và trong nội bộ đảng nhung nhúc bọn nịnh thần “Năng Lực thì có hạn mà Thủ Đoạn lại có thừa”, do đó đảng cộng sản VN mang thêm cái tâm lý tự tôn, tự cao tự đại và bất hạnh thay nó lại là cái đảng dẫn đưa dân tộc Việt Nam tiến tới thiên đường XHCN, do đó khi một cái đảng mù dẫn đưa thì không xuống hố cả nút mới là lạ...

Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc dùng quyền dân chủ của mình để phỉ bang người khác.

Điều này đúng! Tuy nhiên sự vận hành của Việt Nam lại khác thế giới, ở những quốc gia dân chủ văn minh, khi một người nào đó dùng cái quyền dân chủ, tự do ngôn luận của mình để nhục mạ một người, hay một tổ chức thì họ sẽ phải gặp rắc rối với pháp luật nếu bên bị nhục mạ đâm đơn khởi kiện tại tòa án, sau đó phán quyết của quan tòa sẽ là quyết định cuối cùng về hành vi của kẻ nhục mạ, thế nhưng không! ở Việt Nam vì là một nhà nước phong kiến đảng trị cho nên không cần phải đợi đến tòa án (mà tòa án cũng chỉ là công cụ của đảng), chỉ cần một ai đó post ý kiến của mình lên các trang truyền thông như Facebook, Youtube thì sẽ có hàng ngàn tên dư luận viên yêu bác, cuồng đảng copy lại và gửi thẳng về cho Bộ Công An, sau đó là bọn an ninh mạng sẽ truy IP để tìm ra địa chỉ của người khả nghi, tiếp tới chúng sẽ nghe lén điện thoại bởi vì ở cái xứ luật rừng mang tên nước CHXHCN Việt Nam bất cứ ai muốn dùng điện thoại đều phải đem chứng minh thư (trước) và Căn Cước Công Dân có gắn chip theo dõi (sau) khi hợp đồng thuê số, như thế thì đảng đã giăng sẵn một cái lưới thiên la địa võng vô hình mà không một công dân nào trong nước có thể chạy thoát được ngoại trừ họ đang ở nước ngoài.

Với cái cách hành xử như vậy thì không lấy làm lạ khi mọi người trong nước gần như bị câm, khi đụng đến chính trị là họ có phản ứng lãng tránh ngay nhằm né tránh cái việc sẽ bị kết tội theo những điều luật mơ hồ mà đảng cầm quyền tưởng tượng ra, vì thế đất nước Việt Nam có thể có những phát triển một số mặt nào đó theo đúng trào lưu của thế giới, thế nhưng giá trị con người lại tụt dốc một cách thảm hại khi họ không có quyền lên tiếng về những bất công mà mình đang gánh chịu, họ không dám nói dù muốn nói, có lẽ họ chỉ dám nói trong bữa cơm gia đình với các thành viên hoặc với một số bạn bè tin cẩn. Điều đó nói lên Quyền Con Người là một giá trị mơ hồ đối với người dân chứ đừng nói đến Quyền Tự Do Ngôn Luận trong một quốc gia độc tài với bộ máy truyền thông khổng lồ chỉ có một việc duy nhất là phục vụ cho chế độ.

Một nhà nước không cho phép ai cất tiếng nói trái chiều với mình là một nhà nước độc tài. Một chính phủ không biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, không cho phép người dân cùng tham chính là một chính phủ độc tôn, vì bản chất là độc tôn, độc tài, cho nên đảng không cho phép đảng phái đối lập xuất hiện và duy trì hình thái độc đảng, tự cho phép mình có quyền cai trị toàn dân và ghi rõ trong Điều 4 Hiến Pháp. Đó chính là mô hình cấu trúc quái thai của cái được gọi là đảng cộng sản VN, trong đó họ tự cho phép mình đứng trên cả pháp luật, quốc hội, chính phủ và tòa án, lũng đoạn cả ba cơ quan này, nhưng như thế vẫn còn chưa đủ, họ muốn toàn dân nói riêng và cả toàn thế giới (dù mơ ước viễn vông) phải kính phục mình, kính phục trước một đảng phái già nua, lạc hậu đang cai trị cả một quốc gia bằng bạo lực.

Thế nhưng cũng do bản chất độc tài đảng không muốn nghe ai nói xấu mình, chỉ trích mình, nhưng đảng cũng quên rằng chính nguyễn phú trọng, đảng trưởng đã từng nói: “Mình phải thế nào, người ta mới đối xử với mình như thế chứ…”, vì thế những gì mà người dân nói, chỉ trích; phải có lửa mới có khói, làm gì phải bắt bớ người dân, giam cầm họ khi họ chỉ nói thật, thế nhưng bộ máy an ninh của đảng lại bắt giữ, phạt tiền, tù giam các công dân nói thật thì quả là cái đảng này đã hết thuốc chữa chỉ còn có nước đập bỏ nó đi và làm lại từ đầu cho một chương khác trong giòng lịch sử Việt Nam.
Ở những quốc gia dân chủ người dân có quyền thích, không thích, có quyền chửi chính phủ của mình, có quyền phê bình tổng thống, đảng phái một cách công khai trước mặt cả nhân viên công lực mà hoàn toàn không hề bị bắt giữ, xử phạt, còn tại Việt Nam, chỉ cần phê phán, chỉ trích là bị phạt tù, đó chính là hình ảnh của hai thái cực văn minh và rừng rú, ở những quốc gia chính phủ biết lắng nghe người dân của mình thì họ phát triển giàu, mạnh và văn minh, còn ở những quốc gia chỉ biết bưng tai bịt mắt bốc thơm lẫn nhau để tự sướng và dùng quyền lực của mình để đàn áp người dân thì càng ngày càng nghèo nàn và mọi rợ, bởi vì ở những nơi đó chỉ có toàn những lời Nói Dối mà hoàn toàn thiếu vắng những lời Nói Thật!

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:18 CH(Xem: 101)
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 225)
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 202110:39 CH(Xem: 116)
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 202110:54 CH(Xem: 125)
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 202110:42 CH(Xem: 172)
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 160)
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 202110:27 CH(Xem: 260)
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 202110:38 CH(Xem: 342)
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 490)
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 202110:19 CH(Xem: 338)
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.