Bài Học Kinh Tế Tư Bản (P1)

07 Tháng Bảy 202110:36 CH(Xem: 520)

                                     Bài Học Kinh Tế Tư Bản (P1)

     
images                                                                      Hình InternetTrần Công LânĐại công ty và người tiêu thụ

Khi hãng Comcast quyết định tăng giá tiền sử dụng Internet nếu người sử dụng quá mức ấn định (1.5 tetrabit). Tuy tỷ lệ người sử dụng như vậy chỉ là 1-2 % nhưng cũng đưa đến tranh chấp là: kỳ thị, mất tự do thông tin...

Đồng thời mặt khác của vấn đề lộ ra:

Nếu công ty Comcast được thầu (độc quyền) để cung cấp Internet cho một khu vực địa lý nào đó (tỉnh, quận, tiểu bang...) là do chính quyền (đại diện dân) chấp thuận để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhưng Comcast chỉ cung cấp dịch vụ cho khu vực dân có tiền trả. Có những khu vực dân nghèo không bao giờ biết internet là gì. Đến khi đại dịch xảy ra, học sinh phải học tại nhà thì lại không có internet thông tin với nhà trường. Nhà nước và các cơ sở từ thiện phải đứng ra cung cấp cả máy điện toán (computer) lẫn internet cho dân nghèo.

Vậy thì khi Comcast lấy cớ là có một thiểu số người dùng nhiều sẽ cản trở đa số người dùng ít và như vậy cần hạn chế người dùng nhiều bằng cách tăng giá vào thành phần này có hợp lý không?

Giả sử nếu một gia đình 4 người dùng 4 máy điện toán để làm việc, học hành ban ngày 8 tiếng. Ban đêm thì họp mặt bạn qua chat room, Zoom... hay chơi game. Cuối tuần thì coi phim qua "streamline". Sử dụng internet như vậy theo Comcast thì vượt mức 1.5 tetrabit và làm nghẽn băng tần (bandwidth) gây cản trở cho những người ít dùng nhưng khi cần thì không liên lạc được vì băng tần bị nghẽn. Nếu đóng tiền như nhau thì người dùng ít bị thiệt hại. Còn nếu bắt người dùng nhiều đóng thêm tiền thì bị coi là kỳ thị (thí dụ: xe chạy trên xa lộ, bạn chạy nhiều, tôi chạy ít thì lý do là bạn có việc nên phải chạy, còn tôi không cần thì không dùng xa lộ nhưng đến khi dùng xa lộ thì bị kẹt xe. Có ai đòi đóng thuế kẻ chạy xe trên xa lộ nhiều giờ?

Vậy khi công ty Comcast tăng giá tiền đối với kẻ dùng nhiều (nhà giàu: giàu mới làm việc ở nhà, tán gẫu và xem phim...)  để hy vọng giảm bớt "sự kẹt xe trên xa lộ internet" và như vậy giúp người khác có cơ hội dùng internet. Câu hỏi đặt ra là nếu kẻ dùng nhiều như một người nhà giàu (vì có tiền trả) chứ người nghèo làm đầu tắt mặt tối, 2-3 việc vẫn không đủ sống thì đâu còn thời gian cho internet, trừ khi là cho con trẻ có cơ hội tìm hiểu; và nếu vậy thì có tăng giá mà nhà giàu vẫn xài túi bụi thì nhà nghèo làm sao vào internet? Rồi chủ hãng Comcast sẽ trả lời sao với nhà nước?

Chưa hết, đại công ty sống vì lợi nhuận, nếu lỗ lã đi đến phá sản thì nhà nước lại phải cứu chuộc, cũng là tiền dân đóng thuế. Lý do của đại công ty nếu phá sản là người dân (nghèo) sẽ mất công ăn việc làm, quay trở lại ăn hại nhà nước. Vậy thì cứu nhà giàu để nhà giàu cứu nhà nghèo, chính quyền làm 1 công 2 chuyện.

Kiểu mẫu này xảy ra trong nhiều kỹ nghệ: ngân hàng, xe hơi, dầu hỏa. Sự kiện chính quyền Biden xóa sổ chương trình ống dẫn dầu (Keyston XL pipeline) từ Canada về Texas cũng bị phê phán là làm dân mất việc.

Nhưng có những mặt cần xét lại. Trường hợp của Comcast thì vai trò của Comcast có cần thiết không? Khi các nước như Pháp và các nước Âu Châu, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan... thì làm gì có Comcast? Như vậy dân sẽ phải kiếm việc làm khác.

Cũng như ống dẫn dầu Keystone XL có cung cấp việc làm vững bền hay chỉ là theo mùa, hết mùa thì lại cho nhân công nghỉ việc và như vậy dân nghèo lại phải đi tìm việc làm khác.

Trong những năm gần đây, dân nghèo khôn hơn. Họ đòi hỏi việc làm có ý nghĩa (meaningful jobs) quy định quyền lợi cho nhân viên làm việc lâu dài chứ không phải chỉ trả lương mà không có bảo hiểm sức khỏe, nghỉ bệnh, nghỉ hè hay tiền hưu.

Tương tự là chuyện thuốc men (medicine). Ai cũng biết giá thuốc ở Mỹ cao vọt vì các hãng bào chế (Pharma) lấy cớ là nghiên cứu lâu, tốn tiền. Thế nhưng tại sao cùng một loại thuốc, cùng một hãng sản xuất mà thuốc lại bán ở Canada , Âu Châu rẻ hơn tại Mỹ? Khi Quốc Hội gọi các chủ tịch điều hành của các công ty dược phẩm ra đàn hạch thì dĩ nhiên họ phản đối chuyện chính quyền quy định giá cả và đòi tự quản (self-regulation) và hứa sẽ cung cấp phương tiện giúp dân nghèo mua thuốc khi cần bằng cách cấp tem phiếu (coupon). Nhưng không thấy nói tem phiếu sẽ phát hành ra sao. Xem quảng cáo qua truyền hình thì chỉ khi nào bệnh nhân (người tiêu thụ) bỏ cuộc, không mua thuốc thì bác sĩ, dược sĩ mới xì ra tem phiếu. Rồi bệnh nhân sẽ có tem phiếu trong bao lâu? Chắc chắn không kéo dài cho đến khi hết bệnh. Vậy thì trò chơi tem phiếu chỉ là để qua mặt chính quyền, còn dân đen thì chỉ có nước nhịn ăn, mua thuốc; hay ăn và chờ chết vì không có thuốc mặc dù bệnh có thể trị dứt. Ai nói đại công ty không giết người? Chỉ vì người tiêu thụ chết dần mòn trong bóng tối. Phải chăng đó là hậu quả của tự do làm giàu?

Nhà giàu và nhà nghèo

Nhìn ở góc cạnh khác thì chuyện nhà giàu xài internet quá độ cũng giống như các đại công ty thu tóm 99% các tài nguyên trong một quốc gia tuy chỉ là 1-2% và để lại đa số dân còn lại với 1% lợi tức quốc gia. Giới nhà giàu có thể biện minh là vì chúng tôi khôn ngoan, có tài năng nên mới làm giàu. Còn quí vị có thể là không chịu cố gắng, kiên nhẫn... nên mới rơi rớt phía sau. Tuy nhiên chính phủ sẽ tìm cách giúp đỡ quí vị, ráng chờ đợi? Mặt khác giới nhà giàu có tiền vận động Quốc Hội cắt giảm ngân sách về an sinh xã hội để gọi là ngăn ngừa sự lạm dụng của dân nghèo, ép buộc họ phải làm những công việc với đồng lương rẻ mạt (thì các cơ sở thương mại của tiểu thương mới làm giàu). Và khi dân Mỹ nghèo (da màu, thiểu số) phải làm việc như vậy tại các thành phố thì tại thôn quê các nông trại tha hồ lợi dụng sức lao động của người di dân bất hợp pháp.

Vậy thì chính phủ có nên giới hạn mức độ thu tóm tài nguyên của nhà giàu để dành lại cho nhà nghèo sử dụng thì hợp lý không? Hay phí công vô ích vì khả năng của người nghèo có giới hạn?  Một khi chính phủ can thiệp vào tranh chấp giàu - nghèo thì giới nhà giàu sẽ kêu gào "xã hội chủ nghĩa" (socialism) để chụp mũ tất cả chương trình giúp dân nghèo. Hay là kêu than "để nợ cho con cháu" (debt to our children) mặc dù con cái họ có dư tiền để sống mà không phải đi làm hay đóng thuế trong khi con cháu dân nghèo tiếp tục đi làm và đóng thuế như cha ông chúng đã làm vì không biết cách trốn thuế như dân nhà giàu. Màn cải lương này được diễn nhiều lần trong các mùa bầu cử.

Nhưng bạn tính sao khi nhà giàu làm quá mức và đổ nợ? Như khi các chủ tịch điều hành (CEO) của các ngân hàng, hãng máy bay...vung tay quá trán và vỡ nợ hay gian lận (thí dụ: Enron, USA, 2001) thì chính phủ phải gánh (vì các chủ hãng, qua luật sư, đe dọa dân nghèo sẽ mất việc làm và kinh tế đình trệ). Khi chính phủ dùng tiền thuế của dân để chuộc (bail out) nợ cho các công ty phá sản này thì tiền đó là ai chịu?  Là bạn và tôi, là những người dân tầm thường phải hy sinh cho kẻ làm giàu ẩu tả.


       TCL

Tháng 1 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:18 CH(Xem: 101)
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 225)
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 202110:39 CH(Xem: 116)
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 202110:54 CH(Xem: 125)
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 202110:42 CH(Xem: 172)
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 160)
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 202110:27 CH(Xem: 260)
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 202110:38 CH(Xem: 342)
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 490)
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 202110:19 CH(Xem: 338)
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.