Kỳ Thị và Bạo Động

07 Tháng Bảy 202110:38 CH(Xem: 1562)

                                             Kỳ Thị và Bạo Động

ntdvn_floyd-chauvin-1-e1591239129381                                                                      Hình InternetVũ Hoàng Anh Bốn Phương
      Gần cuối tháng 5 năm 2020, một clip youtube được đưa lên với hình ảnh người cảnh sát da trắng, tại thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota, lấy chân đè trên cổ người Mỹ đen, anh George Floyd. Người Mỹ đen lên tiếng là tôi khó thở nhưng người Mỹ trắng vẫn mặc kệ, tiếp tục đè và kêu người Mỹ đen đứng dậy để vào xe. Làm sao người Mỹ đen có thể đứng dậy để vào xe cảnh sát khi mà người Mỹ trắng này tiếp tục lấy chân đè trên cổ người Mỹ đen?

Qua clip trên, người quay đã lên tiếng là anh cảnh sát da trắng đang vui vẻ thưởng thức cái chuyện của anh làm là đè trên cổ của anh Mỹ đen trong lúc anh Mỹ đen lên tiếng là khó thở. Kết quả cuối cùng là anh Mỹ đen chết và 4 người cảnh sát tại hiện trường, trong đó có một người cảnh sát gốc Á Châu, bị đuổi việc và đang bị điều tra của tiểu bang lẫn liên bang.

Không cần biết người Mỹ đen trước đó đã làm gì, vi phạm luật gì để phải bị bắt và bị đè bằng đầu gối, với sức nặng của cả thân người. Khi một người lên tiếng là khó thở và người kia cứ làm ngơ, tiếp tục đè chân xuống cổ người đang van xin để được thở thì hành động này là vô nhân. Không thể nào lấy một hành động sai (cái sai của người Mỹ đen, nếu có) bằng một hành động sai khác (hành động làm chết người của anh cảnh sát Mỹ trắng) để gọi là đúng.

Hình ảnh George Floyd làm cho toàn thế giới đứng lên chống đối lại sự kỳ thị chủng tộc. Nhiều người Việt thắc mắc, tại sao toàn thế giới biểu tình chỉ vì hình ảnh ông Floyd tại Mỹ? Những người Việt ủng hộ ông Trump thì cho rằng quá khứ của anh Floyd chẳng ra gì. Đúng. Quá khứ của anh Floyd có thể chẳng ra gì nhưng phải chăng vì cái quá khứ đó, vì chuyện sử dụng 20 đồng tiền giả (nếu điều này có thật) thì anh ta xứng đáng để người cảnh sát đè trên cổ để cái chết xảy ra?

Rồi những cuộc biểu tình đưa đến chuyện đập phá, cướp bóc trên các thành phố của Hoa Kỳ. Đây là chuyện sớm muộn cũng phải xảy ra bởi nền giáo dục của Hoa Kỳ không dạy trách nhiệm của một công dân đối với xã hội mình đang sống. Nền giáo dục của Hoa Kỳ dạy cái quyền tự do, thực hiện giấc mơ nhưng hoàn toàn không dạy về công dân đức dục mà nền giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa đã có. Tại sao khi có thiên tai ở Nhật, người Nhật không làm chuyện chen lấn, hôi của như ở Mỹ? Vấn đề chính ở nền giáo dục để mỗi người dân thấy được trách nhiệm và bổn phận của mình với xã hội và đất nước của mình.

Khi mà những người được người dân bầu vào hệ thống chính quyền, họ làm luật cho người giàu, cho các đại công ty bỏ tiền vào quỹ vận động tranh cử của họ qua các nhóm vận động hành lang thì những người nghèo khổ nhất ở Mỹ còn có gì ngoài chuyện thực hiện giấc mơ hôi của cho dục vọng của chính mình? Hai năm trước, cá nhân viết bài này có một tivi 65 inchs và đăng lên mạng để cho thay vì bán. Một gia đình người Mỹ đen đến lấy, đem theo chiếc xe cũ để cố nhét cái TV to đó vào phía sau cóp xe (xe loại cũ nên cóp xe rất lớn). Đối với người Việt chuyện có TV 65 inchs là chuyện rất thường tình nhưng đối với những giống dân khác, đặc biệt là người Mỹ đen, chuyện có một TV to là chuyện không phải dễ cho nên ai cho thì cố gắng đem về xài thay vì phải mua.

Ở một xã hội mà người giàu càng giàu thêm còn người nghèo thì tiếp tục nghèo. Một xã hội mà tạo ra phong trào 99% để chống lại 1% giàu có chỉ nghĩ đến mình thì xã hội đó sớm muộn cũng sẽ đi đến chuyện tức nước vỡ bờ. Khi bệnh dịch COVID-19 xảy ra, mọi người ở nhà, không việc làm, không tiền dù rằng được chính phủ giúp đỡ nhưng số tiền đó đủ để trả tiền mướn nhà, chi phí cần thiết trong việc ăn và ở; cộng với chuyện không cho ra khỏi đường, hình ảnh của ông Floyd tạo ra dầu thêm vào lửa. Những người biểu tình bất chấp đang có bệnh dịch, họ vẫn đi biểu tình để chống lại cái sai trái của cảnh sát. Mà đâu phải chỉ ở Minneapolis đâu. Toàn nước Mỹ đứng lên chống sự kỳ thị của cảnh sát đối với người da đen. Sự kỳ thị này có thật chứ chẳng phải theo lý luận của một số người Việt cho rằng không có bởi Mỹ trắng bầu ông Obama là tổng thống thì làm gì có chuyện kỳ thị.

Kỳ thị và bạo động có nhiều hình thức. Kỳ thị đôi khi không thể hiện ra ngoài nhưng có trong ý nghĩ thì cũng là kỳ thị. Kỳ thị được thực hiện qua chính sách được sự bảo kê của luật pháp mà chuyện dùng điểm tín dụng (credit score) để định giá bảo hiểm của người mua. Ai có điểm tín dụng thấp, mặc dù họ không mang nợ, thì phải trả tiền lời hoặc trả giá bảo hiểm cao hơn với những người có điểm tín dụng cao. Sự kỳ thị người trắng đối với đen, vàng, đỏ và ngược lại. Sự kỳ thị này đưa đến chuyện áp dụng hai khuôn mẫu (double standard) cho một trường hợp có lợi cho mình. Thí dụ người Mỹ đen có cái quyền hóa trang là người Mỹ trắng nhưng anh Mỹ trắng mà hóa trang là người Mỹ đen thì bị gọi là kỳ thị. Chẳng lẽ chuyện hóa trang trong một dạ tiệc hóa trang, không cho phép mọi người được quyền hóa trang bất cứ cá nhân nào mình thích hay ngưỡng mộ? Nếu một người Mỹ, yêu quý Trần Hưng Đạo và hóa trang là Trần Hưng Đạo thì phải chăng đó là hành động kỳ thị? Dĩ nhiên những ai có đầu óc không kỳ thị sẽ cho là không. Còn những người đã có sẵn đầu óc kỳ thị thì cho là kỳ thị người Việt.

Chuyện bạo động thì đâu phải là việc xách súng cướp giựt, bắn giết người là bạo động. Một lời nói của Trump cho rằng sẵn sàng trả tiền luật sư để kêu gọi người khác đánh người không ủng hộ Trump trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 chính là bạo động khuyến khích. Chuyện hăm dọa người khác, hoặc cầm súng như muốn bắn giết người đối diện trong khi người đối diện chẳng có gì nguy hiểm đến tính mạng của mình thì hành động này là bạo động. Chuyện anh cảnh sát ở sân bay Miami đánh vào mặt người phụ nữ mà một người nằm trong vị thế phục vụ quần chúng không nên làm (dù hành động của cô phụ nữ Mỹ đen này hơi quá đáng khi đưa mặt sát vào mặt của người cảnh sát) thì hành động này là bạo động trong việc sử dụng sức mạnh không cần thiết. Chuyện dẹp người biểu tình ôn hòa bằng thuốc xịt cay nhằm mục đích cho Trump đi đến nhà thờ chụp hình phô trương sức mạnh của mình thì đây là hành động của bạo động. Có ai nhìn sự bạo động trên một cái nhìn tổng thể để chấm dứt những hành động bạo động không cần thiết này?

Kỳ thị và bạo động đôi khi đi song song; hoặc có kỳ thị nhưng không bạo động hay có bạo động nhưng không kỳ thị. Muốn chấm dứt hai vấn đề này cần phải có sự thảo luận mở rộng để cùng nhau tìm hiểu cái gốc của vấn đề hầu giải quyết từ cái gốc chứ không phải giải quyết vì sự kiện. Sự kiện là kết quả của cái gốc (nguyên nhân). Không thể nào quên lãng giáo dục bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân để sự kỳ thị và bạo động tiếp tục xảy ra khi con người không được giáo dục tinh thần trách nhiệm với môi trường và xã hội mình đang sống.

       VHABP
Tháng 7 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 20238:17 CH(Xem: 261)
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 742)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
15 Tháng Giêng 20236:22 CH(Xem: 454)
Làng đồn sau bị híếp Hai cháu đều nhảy lầu Tử một - bị thương một Cộng đồng mạng lên án Phe địch vội họp báo Nói chuyện ấy tào lao Vi đi ô (video) cắt ghép Để bôi nhọ chúng ông Thật giả đều bất phân Xứ đông lào vốn vậy Báo đảng khác tiếng dân Ém nhẹm mọi sự thật Nhưng theo kinh nghiệm sống Bao nhiêu vụ xảy ra Đảng vội vả đính chính Thì vẫn y như là ... Tiếng dân tuy rất bé Như ngọn khói lắt lay Nhưng luôn luôn chắc chắn Sự thật sẽ có ngay
13 Tháng Giêng 20239:34 CH(Xem: 522)
“Đối với bệnh nặng đến mức độ phải đi bệnh viện thì lúc mấy giờ rất khó khăn. Ví dụ, đối với tù hình sự bình thường, họ có thể dùng tiền mua chuộc bác sĩ hoặc cán bộ trại giam để đi bệnh viện ngoài. Còn đối với tù chính trị thì việc này rất khó khăn, hầu như là các tù chính trị đều bị bệnh nặng, gia đình và bản thân họ làm đơn kêu cứu đến Bộ công an nhưng mà hoàn toàn không được đáp ứng những yêu cầu đó.”
11 Tháng Giêng 20237:57 CH(Xem: 597)
- Tôi nhớ hồi xưa, trong tuồng cải lương “Tiếng Hò Sông Hậu” mấy ông tuyên truyền lên án gắt gao Hội đồng Dư cầm gậy tre đánh tá điền, bây giờ trong chính quyền cách mạng, Hội đồng Dũng cầm cây gậy golf bằng sắt đánh người phục vụ tới gẫy cây thì không sao hết. Đảng vẫn toả sáng, chỉ số hạnh phúc vẫn vươn cao....- Chỗ bạn bè lâu ngày, ông đừng móc méo này kia nha. Tôi bây giờ xin nghỉ chức Đại biểu quốc hội luôn rồi, đừng nói nữa. - Nhưng cái lý do ông xin miễn chức vì lý do sức khoẻ nghe cũng thối lắm. Ông nói không đủ sức khoẻ để đại diện cho dân...
07 Tháng Giêng 20236:39 CH(Xem: 757)
Dưới sự truy lùng gắt gao của an ninh cộng sản Nguyễn Văn Tráng đã phải tạm lánh…. Nhưng phía an ninh cộng sản vẫn không buông tha cho Tráng và gia đình Tráng. Người mẹ già ở quê luôn bị sách nhiễu, khủng bố tinh thần vì người con trai út không thể im lặng trước những bất công, sai trái của hệ thống cầm quyền. Thủ đoạn của nhà cầm quyền cộng sản rất tàn độc đối với những nhà bất đồng chính kiến. Mong được sự quan tâm của các tổ chức nhân quyền cũng như cộng đồng về sự an toàn của nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng và gia đình.
05 Tháng Giêng 20239:25 CH(Xem: 1227)
Một ngày trước khi Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp tuyên bố cháu Hạo Nam đã tử vong, Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó Tư lệnh Quân khu 9 cho hay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp cùng các cơ quan có liên quan sắp tới sẽ hỗ trợ một căn nhà cho gia đình cháu Hạo Nam. Có dư luận lo ngại rồi vụ này cũng sẽ “chìm xuồng” như những vụ trẻ em tử vong tại những công trình xây dựng trước đây, tức chẳng có ai chịu trách nhiệm về mặt hình sự một khi gia đình “không kiện cáo”.
02 Tháng Giêng 20238:26 CH(Xem: 1270)
"Mây đen bao phủ toàn cầu Mặt Trời chiếu sáng trên đầu Việt Nam" Mới thấy hết những trại giam Nhỏ to lớn bé gian tham nhốt người Mới thấy rõ mặt đười ươi Cai quản đất nước ác mười ngoại xâm Mới thấy hết bọn tà dâm Hủ hóa bẩn thỉu đốt đâm dân lành Mới thấy hết lũ giật giành Cướp công bán sạch tan tành quê hương Mới thấy hết loại bất lương Thao túng quyền lực nhiễu nhương bạo tàn Mới biết hết chuyện dối gian Đục khoét ngân sách cơ hàn nước non
30 Tháng Mười Hai 20229:16 CH(Xem: 436)
Trong vài năm gần đây, bằng cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền”, nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ hàng chục nhà báo và blogger, những người chia sẻ thông tin đi ngược với ý muốn của chính quyền. Theo Reuteurs, với việc thắt chặt các quy định xử lý nội dung mà chính quyền nói là “sai sự thật” trên các nền tảng truyền thông xã hội, trong đó có quy định buộc phải gỡ xuống trong vòng 24 giờ, đã khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành một trong những chế độ kiểm soát chặt chẽ nhất thế giới đối với các công ty truyền thông xã hội.
26 Tháng Mười Hai 20229:32 CH(Xem: 742)
Nếu nói là tấm lòng Bồ Tát, vì dân vì nước, thì ông phải cầu nguyện cho tất cả những vaccine của Việt Nam nghiên cứu sớm thành đạt để có thể cứu dân, chứ tại sao long trọng cho riêng Nanocovax? Đặc biệt ông Thảo hoàn toàn mù tịt, chẳng biết gì về khoa học và vaccine, nhưng lại quyết chọn Nanocovax như một đích đến duy nhất và rõ ràng làm truyền thông đại chúng để kéo chư Phật vào trình diễn, quảng bá với công chúng. (Giờ thì status này của ông Thảo dường như đã bị ẩn đi, không thể tìm thấy được). Cũng may, phước phần của dân tộc VN còn lớn, vì....
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.