Kỳ Thị và Bạo Động

07 Tháng Bảy 202110:38 CH(Xem: 274)

                                             Kỳ Thị và Bạo Động

ntdvn_floyd-chauvin-1-e1591239129381                                                                      Hình InternetVũ Hoàng Anh Bốn Phương
      Gần cuối tháng 5 năm 2020, một clip youtube được đưa lên với hình ảnh người cảnh sát da trắng, tại thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota, lấy chân đè trên cổ người Mỹ đen, anh George Floyd. Người Mỹ đen lên tiếng là tôi khó thở nhưng người Mỹ trắng vẫn mặc kệ, tiếp tục đè và kêu người Mỹ đen đứng dậy để vào xe. Làm sao người Mỹ đen có thể đứng dậy để vào xe cảnh sát khi mà người Mỹ trắng này tiếp tục lấy chân đè trên cổ người Mỹ đen?

Qua clip trên, người quay đã lên tiếng là anh cảnh sát da trắng đang vui vẻ thưởng thức cái chuyện của anh làm là đè trên cổ của anh Mỹ đen trong lúc anh Mỹ đen lên tiếng là khó thở. Kết quả cuối cùng là anh Mỹ đen chết và 4 người cảnh sát tại hiện trường, trong đó có một người cảnh sát gốc Á Châu, bị đuổi việc và đang bị điều tra của tiểu bang lẫn liên bang.

Không cần biết người Mỹ đen trước đó đã làm gì, vi phạm luật gì để phải bị bắt và bị đè bằng đầu gối, với sức nặng của cả thân người. Khi một người lên tiếng là khó thở và người kia cứ làm ngơ, tiếp tục đè chân xuống cổ người đang van xin để được thở thì hành động này là vô nhân. Không thể nào lấy một hành động sai (cái sai của người Mỹ đen, nếu có) bằng một hành động sai khác (hành động làm chết người của anh cảnh sát Mỹ trắng) để gọi là đúng.

Hình ảnh George Floyd làm cho toàn thế giới đứng lên chống đối lại sự kỳ thị chủng tộc. Nhiều người Việt thắc mắc, tại sao toàn thế giới biểu tình chỉ vì hình ảnh ông Floyd tại Mỹ? Những người Việt ủng hộ ông Trump thì cho rằng quá khứ của anh Floyd chẳng ra gì. Đúng. Quá khứ của anh Floyd có thể chẳng ra gì nhưng phải chăng vì cái quá khứ đó, vì chuyện sử dụng 20 đồng tiền giả (nếu điều này có thật) thì anh ta xứng đáng để người cảnh sát đè trên cổ để cái chết xảy ra?

Rồi những cuộc biểu tình đưa đến chuyện đập phá, cướp bóc trên các thành phố của Hoa Kỳ. Đây là chuyện sớm muộn cũng phải xảy ra bởi nền giáo dục của Hoa Kỳ không dạy trách nhiệm của một công dân đối với xã hội mình đang sống. Nền giáo dục của Hoa Kỳ dạy cái quyền tự do, thực hiện giấc mơ nhưng hoàn toàn không dạy về công dân đức dục mà nền giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa đã có. Tại sao khi có thiên tai ở Nhật, người Nhật không làm chuyện chen lấn, hôi của như ở Mỹ? Vấn đề chính ở nền giáo dục để mỗi người dân thấy được trách nhiệm và bổn phận của mình với xã hội và đất nước của mình.

Khi mà những người được người dân bầu vào hệ thống chính quyền, họ làm luật cho người giàu, cho các đại công ty bỏ tiền vào quỹ vận động tranh cử của họ qua các nhóm vận động hành lang thì những người nghèo khổ nhất ở Mỹ còn có gì ngoài chuyện thực hiện giấc mơ hôi của cho dục vọng của chính mình? Hai năm trước, cá nhân viết bài này có một tivi 65 inchs và đăng lên mạng để cho thay vì bán. Một gia đình người Mỹ đen đến lấy, đem theo chiếc xe cũ để cố nhét cái TV to đó vào phía sau cóp xe (xe loại cũ nên cóp xe rất lớn). Đối với người Việt chuyện có TV 65 inchs là chuyện rất thường tình nhưng đối với những giống dân khác, đặc biệt là người Mỹ đen, chuyện có một TV to là chuyện không phải dễ cho nên ai cho thì cố gắng đem về xài thay vì phải mua.

Ở một xã hội mà người giàu càng giàu thêm còn người nghèo thì tiếp tục nghèo. Một xã hội mà tạo ra phong trào 99% để chống lại 1% giàu có chỉ nghĩ đến mình thì xã hội đó sớm muộn cũng sẽ đi đến chuyện tức nước vỡ bờ. Khi bệnh dịch COVID-19 xảy ra, mọi người ở nhà, không việc làm, không tiền dù rằng được chính phủ giúp đỡ nhưng số tiền đó đủ để trả tiền mướn nhà, chi phí cần thiết trong việc ăn và ở; cộng với chuyện không cho ra khỏi đường, hình ảnh của ông Floyd tạo ra dầu thêm vào lửa. Những người biểu tình bất chấp đang có bệnh dịch, họ vẫn đi biểu tình để chống lại cái sai trái của cảnh sát. Mà đâu phải chỉ ở Minneapolis đâu. Toàn nước Mỹ đứng lên chống sự kỳ thị của cảnh sát đối với người da đen. Sự kỳ thị này có thật chứ chẳng phải theo lý luận của một số người Việt cho rằng không có bởi Mỹ trắng bầu ông Obama là tổng thống thì làm gì có chuyện kỳ thị.

Kỳ thị và bạo động có nhiều hình thức. Kỳ thị đôi khi không thể hiện ra ngoài nhưng có trong ý nghĩ thì cũng là kỳ thị. Kỳ thị được thực hiện qua chính sách được sự bảo kê của luật pháp mà chuyện dùng điểm tín dụng (credit score) để định giá bảo hiểm của người mua. Ai có điểm tín dụng thấp, mặc dù họ không mang nợ, thì phải trả tiền lời hoặc trả giá bảo hiểm cao hơn với những người có điểm tín dụng cao. Sự kỳ thị người trắng đối với đen, vàng, đỏ và ngược lại. Sự kỳ thị này đưa đến chuyện áp dụng hai khuôn mẫu (double standard) cho một trường hợp có lợi cho mình. Thí dụ người Mỹ đen có cái quyền hóa trang là người Mỹ trắng nhưng anh Mỹ trắng mà hóa trang là người Mỹ đen thì bị gọi là kỳ thị. Chẳng lẽ chuyện hóa trang trong một dạ tiệc hóa trang, không cho phép mọi người được quyền hóa trang bất cứ cá nhân nào mình thích hay ngưỡng mộ? Nếu một người Mỹ, yêu quý Trần Hưng Đạo và hóa trang là Trần Hưng Đạo thì phải chăng đó là hành động kỳ thị? Dĩ nhiên những ai có đầu óc không kỳ thị sẽ cho là không. Còn những người đã có sẵn đầu óc kỳ thị thì cho là kỳ thị người Việt.

Chuyện bạo động thì đâu phải là việc xách súng cướp giựt, bắn giết người là bạo động. Một lời nói của Trump cho rằng sẵn sàng trả tiền luật sư để kêu gọi người khác đánh người không ủng hộ Trump trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 chính là bạo động khuyến khích. Chuyện hăm dọa người khác, hoặc cầm súng như muốn bắn giết người đối diện trong khi người đối diện chẳng có gì nguy hiểm đến tính mạng của mình thì hành động này là bạo động. Chuyện anh cảnh sát ở sân bay Miami đánh vào mặt người phụ nữ mà một người nằm trong vị thế phục vụ quần chúng không nên làm (dù hành động của cô phụ nữ Mỹ đen này hơi quá đáng khi đưa mặt sát vào mặt của người cảnh sát) thì hành động này là bạo động trong việc sử dụng sức mạnh không cần thiết. Chuyện dẹp người biểu tình ôn hòa bằng thuốc xịt cay nhằm mục đích cho Trump đi đến nhà thờ chụp hình phô trương sức mạnh của mình thì đây là hành động của bạo động. Có ai nhìn sự bạo động trên một cái nhìn tổng thể để chấm dứt những hành động bạo động không cần thiết này?

Kỳ thị và bạo động đôi khi đi song song; hoặc có kỳ thị nhưng không bạo động hay có bạo động nhưng không kỳ thị. Muốn chấm dứt hai vấn đề này cần phải có sự thảo luận mở rộng để cùng nhau tìm hiểu cái gốc của vấn đề hầu giải quyết từ cái gốc chứ không phải giải quyết vì sự kiện. Sự kiện là kết quả của cái gốc (nguyên nhân). Không thể nào quên lãng giáo dục bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân để sự kỳ thị và bạo động tiếp tục xảy ra khi con người không được giáo dục tinh thần trách nhiệm với môi trường và xã hội mình đang sống.

       VHABP
Tháng 7 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...