Quốc khánh Mỹ nhìn về Quê Mẹ

04 Tháng Bảy 202110:51 CH(Xem: 409)

                
                           QUỐC KHÁNH MỸ NHÌN VỀ QUÊ MẸ

 hinh-anh-binh-di-cua-viet-nam-3

                                                             Nguồn hình Elead
Nguyên Anh

 

     Chỉ còn vài tiếng nữa là nước Mỹ sẽ đón mừng Quốc Khánh lần thứ 245 (1776-2021) của một đất nước mang tên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một quốc gia thành lập non trẻ nhưng nhờ tạo ra từ nền tảng cấu trúc vững chắc cho nên đã vươn lên mạnh mẽ đứng trong top dẫn đầu thế giới và hạng thuộc hạng nhất trong lĩnh vực quân sự toàn cầu.

Khi tôi viết bài viết này thì ngoài đường pháo bông bay rực rỡ, pháo đùng thi nhau nổ, người dân đất nước này đã gần như vượt qua được đại dịch Covid19, không cần đeo khẩu trang, chợ búa đã sinh hoạt bình thường trở lại, đặc biệt hơn chợ đêm Phước Lộc Thọ cũng mở cửa vào những ngày cuối tuần càng làm cho không khí thêm phần huyên náo với đủ mọi sắc màu chen vai thích cánh đến đây để tìm lại một chút nào đó không khí quê nhà của những năm tháng xa xưa...

Chạnh lòng khi suy nghĩ về Việt Nam, quê hương của mình tôi cảm thấy đau lòng khi người dân cả nước đang vất vả đối phó cùng đại dịch trước những quyết định ngu xuẩn và muộn màng của nhà cầm quyền, họ ngu vì bản chất tham lam, khi bình yên đục khoét hết tài nguyên của đất nước để chia nhau tư túi và khi xảy ra thiên tai dịch họạ thì gân cổ lên kêu gào người dân đóng góp, muộn màng xử lý khi không kế hoạch tìm mua vaccine từ đầu để rồi cho đến ngày hôm nay khi tiền đã có thì cũng không có nguồn vaccine để mua một cách đàng hoàng hợp pháp mà chỉ có nhờ lòng thương hại của thế giới khi họ mũi lòng mà viện trợ.
Thế rồi sau đó thì đảng làm gì?
Các thiên tài xã nghĩa chỉ biết đem nguồn tiền từ người dân đóng góp hơn 6500 tỷ VND gửi ngân hàng kiếm lời chia chác!

So sánh giữa Mỹ và Việt Nam là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt, Mỹ là một quốc gia dân chủ và Việt Nam là một quốc gia cộng sản, thể chế chính trị khác nhau hoàn toàn, một bên chính phủ có mặt chỉ để quản lý và phục vụ toàn dân, còn bên kia là một nhà nước có mặt để cai trị và bóc lột người dân, vì thế khi nhìn vào sự khác biệt giữa hai xã hội sẽ thấy nước Mỹ luôn chăm lo cho người dân, cứ nhìn vào cách xử lý đại dịch của chính phủ sẽ thấy ngoài kêu gọi người dân chích ngừa thì còn có những gói trợ cấp giúp cho người dân vượt qua đói nghèo từ 1200 cho đến hai đợt 600 liên tiếp và sắp tới tiểu bang California sẽ cho thêm mỗi người 600, ngoài ra tiểu bang này còn chi trả tiền thuê nhà cho người dân bị thất nghiệp trong cơn dịch bệnh, cũng trong vài ngày trước TT. J. Biden đã ký một sắc lệnh cho toàn dân đang thụ hưởng gói bảo hiểm y tế giá thấp Obamacare được miễn phí hoàn toàn khi chữa bệnh từ đây đến cuối năm 2021…

Đó là một chính phủ phụng sự dân, và người dân có quyền chọn lựa qua lá phiếu bầu của mình.

Còn Việt Nam từ khi đại dịch xảy ra cho đến nay đã gần 2 năm, cái được gọi là chính phủ nước CHXHCNVN (thực chất là bộ phận tay sai cho đảng độc tài csVN) đã làm được những gì cho người dân?

nguyễn xuân phúc - cựu thủ tướng khoác lác về cái gói 62 ngàn tỷ và được đám báo chí lâu la tung hê ầm ỉ thế nhưng đồng tiền hổ trợ có đến được với người dân nghèo nàn, với người bán vé số, tiểu thương nhỏ lẻ hay không? hay chỉ chui vào túi của bọn công dân đỏ của đảng như mẹ liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, đảng viên…?;

Ai cũng biết khi chống dịch ngoài giãn cách xã hội thì song song vào đó là phải tiêm vaccine phòng ngừa, thế nhưng ngoài việc giãn cách, cách ly, phong tỏa ra thì đảng csVN, chính phủ VN đã chích ngừa được cho bao nhiêu người dân? Có lẽ các cái đầu đỉnh cao đang đối phó bằng cách chích cho một vài bộ phận để bộ máy vẫn vận hành còn sau đó là kế hoạch làm tiền người dân bằng cái được gọi là ‘phí’ - điều không thiếu trong một quốc gia tự hào là mình độc lập, tự do, hạnh phúc - với danh nghĩa là “Xã Hội Hóa”

Câu hỏi đặt ra là một liều vaccine ngoại nhập như Flizer có giá thành trên dưới 40 USD và mỗi người phải tiêm 2 liều thì những ai sẽ có tiền để tiêm chủng, đảng viên, bọn đại gia đỏ, bọn người mẫu, diễn viên chiếm bao nhiêu trong tổng số 97 triệu dân và hơn nửa dân tộc còn lại sẽ được chích ngừa hay sẽ bị bỏ quên và nếu có thì họ sẽ được chích loại thuốc gì? Chích xong có ngừa được dịch hay là vẫn nhiễm và ai sẽ bồi thường thiệt hại cho họ nếu tử vong sau khi tiêm chủng mà môt y tá và một thượng úy công an đã bị?!

Sẽ  không có ai phải chịu trách nhiệm cả, bởi vì đặc thù cơ chế đảng là như vậy, chỉ chọn người từ lý lịch công thần, có công mà không cần trình độ, do đó nếu bọn dân đen có chết thì cũng không có việc gì quan trọng để ảnh hưởng đến vị trí chính trị của mình, bởi vì nước csVN chính là một nhà nước sinh ra để cai trị chứ không phải là một nhà nước phụng sự cho người dân.

Đó chính là điểm khác biệt cụ thể giữa một quốc gia dân chủ văn minh và một đất nước độc tài man rợ, một bên xem trọng và một bên xem rẻ giá trị con người.

Từ khi lập quốc đến nay nước Mỹ vì sao lại hùng mạnh đến như vậy?

Câu trả lời cần rất nhiều yếu tố như kế hoạch phát triển quốc gia, tài nguyên thiên nhiên...; thì cốt lỏi của nước Mỹ là được xây dựng từ một Hiến Pháp xem trọng con người, về cấu trúc vận hành thì đây là một quốc gia Tam Quyền Phân Lập, do đó không một ai có thể khuynh loát được chính trị đất nước mà mọi người đều đã thấy trong kỳ bầu cử tổng thống thứ thứ 46 vừa qua, còn Việt Nam lại là một nhà nước Nhất Nguyên Tam Lập, trong đó đảng cộng sản một đảng phái chỉ đại diện cho vài triệu đảng viên tự cho rằng mình có quyền đứng trên tất cả, có toàn quyền cai trị đất nước, họ cũng đẻ ra ba nhánh lập pháp, tư pháp và hành pháp nhưng thực chất cả ba cơ quan này đều là tay sai phục vụ cho đảng khi các thành phần trong đó đều là đảng viên, vì thế cho nên có gọi đảng cộng sản là đảng độc tài cũng không hề sai.

Từ khi lập quốc đến nay chưa đến 250 năm mà nước Mỹ đã trở thành một quốc gia siêu cường, từ sau chiến tranh thế giới thứ II 1945 cho đến 1970 nước Nhật đã trở thành một quốc gia giàu có trong những quốc gia hàng đầu thế giới, những quốc gia khác như South Korea, Singapore đều vươn lên hùng mạnh, chỉ riêng tại Việt Nam chỉ sau chưa tới 100 năm đảng cộng sản ra đời cho đến nay thì đói nghèo vẫn đói nghèo, chậm tiến vẫn chậm tiến và đằng sau những ngôi nhà cao tầng, những khu đô thị hào nhoáng là những khu dân cư bình dân với những căn nhà cấp 3, cấp 4 chiếm đại bộ phận quần cư với đa đa số người dân lao động với thu nhập trung bình nằm trong top những quốc gia thấp nhất thế giới…!

Tôi không phải là một công dân Mỹ, và tôi lại càng không phải là một công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, quê hương nơi tôi chào đời, cất tiếng khóc, mà tôi đã chối bỏ để đi trên con đường tranh đấu cho quê hương, và hôm nay với vị trí một người vô tổ quốc tôi cảm thấy buồn rầu khi nhìn lại con đường mình đã chọn trong ngày Quốc Khánh của nước Mỹ và tôi nghĩ có lẽ suốt cuộc đời này của tôi sẽ là đường đi không đến, nhưng tôi vẫn hy vọng rằng những thế hệ sau đó sinh ra tại Việt Nam, sẽ được thừa hưởng những nền tảng tôn trọng con người của một chính phủ phụng sự như những quốc gia dân chủ văn minh.
Tất nhiên chính phủ đó sẽ không phải là chính phủ cộng sản Việt Nam!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.