Vụ cờ đỏ trong sân vận động, may là chưa xuất hiện cờ búa liềm!

03 Tháng Bảy 202110:55 CH(Xem: 2804)

     Vụ cờ đỏ trong sân vận động, may là chưa xuất hiện cờ búa liềm!

quoc-ky-vietnam                                                               Hình Internet

Jackhammer Nguyễn

     Báo Tiếng DânCờ đỏ sao vàng, đại diện cho nước Việt Nam cộng sản, xuất hiện trên sân vận động ở Thụy Sĩ trong một trận bóng của giải châu Âu UEFA.

Có hai phản ứng trái ngược nhau. Báo chí trong nước và mạng xã hội ủng hộ Đảng Cộng sản thì “ôi tự hào quá Việt Nam ơi”, theo kiểu văn phong tuyên truyền ve vuốt kiểu cải lương dân tộc chủ nghĩa từ trước đến nay.

Mạng xã hội chống Đảng Cộng sản thì… “thật là vô duyên”, vì Việt Nam có thi đấu ở đó đâu mà mang cờ đỏ vào sân ăn ké?!

Theo nhận xét của ông Lâm Bình Duy Nhiên đang sống ở Thụy Sĩ, thì có vẻ như những người mang cờ đỏ sao vàng vào sân vận động là những nhân viên sứ quán của Hà Nội.

Chuyện cờ quạt ở sân vận động, chuyện cổ động viên của một quốc gia không thi đấu mang cờ của họ… được phép hay không, hay là có xảy ra từ trước đến nay hay không, đã được nhiều người phân tích.

Riêng tôi thấy ở đây có hai chuyện, thứ nhất là Hà Nội thành công trong việc bảo cho công dân dưới quyền cai trị của họ yêu lá cờ của họ. Thứ hai, tôi cảm thấy khá hơn trước vì không có lá cờ búa liềm của Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung Quốc, hiện vẫn còn sống, và của phong trào cộng sản quốc tế nay đã chết.

Những người trẻ tuổi ở Việt Nam rất đông, phải đến hàng chục triệu người sinh sau ngày 30/4/1975, ngày Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam kết thúc. Những người này được (bị) chế độ cộng sản tuyên truyền và nhồi sọ, họ không biết một lá cờ nào khác ngoài lá cờ đỏ sao vàng. Với lòng tự tôn dân tộc, rất bình thường như bất cứ con người nào trên trái đất này, họ thấy rằng cờ đỏ sao vàng là đại diện cho họ bên ngoài Việt Nam.

Nói chi đến những người trẻ tuổi sinh ra và lớn lên bên trong Việt Nam, có không ít trẻ em sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, trong một không gian và văn hóa phi cộng sản, khi tìm hiểu về một hình ảnh đại diện cho dòng máu Việt của họ, họ cũng nghĩ rằng đó là… cờ đỏ sao vàng.

Vì có gì khác trong sách vở tiếng Anh, tiếng Pháp về một xứ có tên là Việt Nam, nơi cội nguồn của họ? Nhất là giới trẻ người Việt ở hải ngoại, khi lớn lên cảm thấy mình có điều khác so với “dòng chính”, họ rơi vào một cuộc khủng hoảng căn cước, cần một cái gì đó về hình ảnh sắc tộc của mình, bên cạnh quốc tịch Mỹ, Pháp của họ.

Bạn có thể hỏi, tại sao họ không lấy lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa ngày trước làm đại diện? Tuy nhiên, nhà nước ấy bị kết thúc khi họ còn chưa ra đời. Họ cũng chẳng sinh hoạt với các “hội đoàn” lấy cờ vàng làm đại diện, vì ngại và không thích lề thói “trưởng thượng”. Chưa kể, vừa rồi lá cờ ấy còn xuất hiện trong cuộc nổi loạn ở quốc hội Mỹ, càng làm cho họ cảm thấy dị ứng với nó.

Và chính cái chỗ trống đó là nơi mà Hà Nội nhảy vào.

Trở lại với những người trẻ tuổi bên trong Việt Nam. Như ông Lâm Bình Duy Nhiên nêu ra, không những cờ đỏ sao vàng, mà còn có cả ảnh Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp được trưng bày trong các khán đài quốc tế, trong các cuộc “bão” như điên trên đường phố Việt Nam mỗi khi đội bóng Việt Nam thắng trận.

Hà Nội đã rất thành công khi dạy cho tuổi trẻ rằng, Hồ Chí Minh là cha già dân tộc, không hề biết tới chuyện ông ta là thủ phạm chính của cuộc thảm sát gọi là cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam trong những năm 1955-1956.

Giới trẻ Việt Nam trong nước biết rằng, họ có mấy triệu đồng bào sống bên ngoài biên giới quốc gia, nhưng tại sao họ có mặt ở đó, thì những người trẻ này không biết, và họ cũng nghĩ cờ đỏ sao vàng là đại diện luôn cho cộng đồng ấy.

Một điều tôi thấy may mắn là không thấy lá cờ búa liềm xuất hiện nhiều nữa. Cách đây hơn 10 năm trong một dịp thi đấu thể thao, tôi chứng kiến lá cờ cộng sản búa liềm xuất hiện với đoàn cổ động viên Việt Nam tại một sân vận động ở Indonesia (nghe nói sau đó họ gặp sự phản đối của người Indonesia vì dư âm của vụ Jakarta 1965, nơi có hàng chục ngàn đảng viên cộng sản người gốc Hoa bị giết chết).

Các bạn nên thấy là Hà Nội đã thành công như thế nào khi biến một biểu tượng (búa liềm) chẳng có liên quan gì đến dân tộc Việt Nam trở thành một hình ảnh… Việt Nam. Thế cho nên tôi nói, vẫn còn may là ở Thụy Sĩ không thấy cờ búa liềm.

Nhưng nghĩ cho cùng, chuyện cờ quạt vàng đỏ rắc rối và bi kịch của người Việt như ông Lâm Bình Duy Nhiên đề cập, cũng có ở người Tàu. Hãy đến San Francisco mà xem, gần ngay trụ sở Quốc Dân Đảng Trung Hoa, treo cờ Thanh thiên bạch nhật phấp phới, ngay gần đó là cờ đỏ năm sao vàng của Trung Hoa lục địa.

Nhưng dù sao, đối với người Đài Loan, người Trung Quốc phi cộng sản, đằng sau lưng họ có một quốc gia De Facto giàu mạnh là Đài Loan. Hãy xem những người gốc Hàn xuất hiện thế nào trong các cuộc biểu tình ở Mỹ, họ mang theo cờ âm dương Hàn Quốc, chứ đâu phải cờ Bắc Triều Tiên. Đằng sau họ là Seoul giàu có với Samsung, Huyndai… Còn đằng sau những người Việt Nam không cộng sản là gì?

Nhưng có một phản đề như thế này, là hãy nghĩ đến chuyện ở người Cuba. Cả hai cộng đồng, trong nước cộng sản và lưu vong không cộng sản ở Miami đều dùng một lá cờ Estrella Solitaria (Ngôi sao cô đơn), điều đó không ngăn cản hai cộng đồng này đôi khi mắng chửi nhau chí tử.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Giêng 20236:18 CH(Xem: 17)
Nhiều người cứ ngỡ rằng cái đám này chúng nó qua Anh, qua Mỹ học hành thì cũng tiến bộ để tạo nên một sự thay đổi chính trị cho Việt Nam, đặc biệt là giới chính khách Hoa Kỳ. Bé cái lầm, không phải chúng nó nốc Coca, xơi Hamburger là Mỹ hóa đâu, bởi vì dễ gì bọn chúng nó đá đổ cái nồi cơm mà cha mẹ chúng nó và chính bản thân chúng nó đang ăn?! Không tin hả chú Sam? Cứ nhìn thằng Nguyễn Thanh Nghị con thằng thủ tướng Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng du học bên Mỹ ngày nay là Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng csVN đấy! Hay là...
28 Tháng Giêng 20236:16 CH(Xem: 13)
Có thể gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một “chùm cuối”, còn ai mới thực sự là “đệ nhất trùm cuối” trong cả cái “chùm” ấy thì có lẽ phải chờ kết luận từ các cơ quan nghiệp vụ. Đến nay, chắc chắn họ đã biết rõ “cái tổ con chuồn chuồn” nhưng vẫn chưa công khai hết mọi chuyện. Rồi đây, có còn ai là “đệ nhị trùm cuối” nữa không? Công bố cả bà trùm lẫn ông trùm thì liệu có “vỡ bình” hay không? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đau đầu…
27 Tháng Giêng 20239:24 CH(Xem: 151)
... các cháu nhớ chuyển lời ngợi khen của bác đến thằng Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam và mới nhất là thằng Nguyễn xuân Phúc về việc đã thấm nhuần đạo đức của bác nhé, à, mà chúng mày cũng nhắn đến thằng Nguyễn Phú Trọng là nó cũng méo có trong sạch gì đâu mà bày đặt đốt lò chụm củi, nó là cái thằng đã ký huân chương cho thằng Việt Á để chúng nó ăn cứt mũi nhân dân chứ ai, coi chừng bọn chúng làm phản là chết không toàn thây, còn nếu không khi nó chết thì bọn đảng viên, đoàn viên của bác ...
27 Tháng Giêng 20239:22 CH(Xem: 87)
Chỉ toàn bánh vẽ màu hồng Búa liềm cờ máu xiềng gông đọa đày Công Nông xay xẩm mặt mày Trí thức mê ngủ tháng ngày vô tâm Lún sâu Cả Nước Xuống Hầm Vận mệnh đất nước thông tầm về đâu Xếp Hàng Chó Ngựa dẫn đầu Lệnh truyền che vết xà mâu nhục hèn Quê cha leo lét ngọn đèn Đất mẹ rách rưới bon chen mịt mờ Lương tâm sao nỡ thờ ơ Lương tri lương thiện còn chờ đợi chi Chủ tịch Nước bổng bị đì Mùa xuân họa đến phúc đi về vườn Dàn xếp bao chuyện nhiễu nhương Lưu manh đỉẻng trị quê hương thảm sầu
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 742)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
20 Tháng Giêng 202310:06 CH(Xem: 427)
Trên cửa điện ghi dòng chữ <Nối dòng Âu Lạc nhà nòi, Thiên trao ngọc hạnh sáng soi kế đời>. Ngay sau khi lập điện thờ, bà Điền đã tuyên truyền rằng Bác Hồ ngự tại <Điện thờ Hoàng Thiên Long> và truyền cho bà ta viết kinh sách "cứu nhân độ thế cho trần giới" đồng thời tự nhận mình là <Nữ thần giao liên và lương y chữa bệnh bằng tâm linh>. Ngoài ra, bà ta còn rêu rao <Điện thờ Hoàng Thiên Long> là kho thuốc tiên, còn <Đại Sơn Lâm> ( nơi con rể bà Điền ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) là <tổng kho nước Thánh>.
19 Tháng Giêng 20238:41 CH(Xem: 512)
Tiến hành tấn công Huế, quân đội CS sử dụng 4 trung đoàn chính quy và các tiểu đoàn độc lập, tiểu đoàn đặc công. Họ tấn công Bộ chỉ huy Sư đoàn 1 VNCH ở Mang Cá nhưng không vào được. Họ quay sang chiếm khu Đại Nội của Triều Nguyễn là một khu vực văn hóa không được phòng thủ nhiều. Họ cũng đánh chiếm các khu dân cư ở phía nam sông Hương. Khi quân đội VNCH và đồng minh phản công, quân đội CS đưa thêm 3 trung đoàn ở Khe Sanh về tham chiến, trận đánh kéo dài đến ngày 25-2-1968 mới chấm dứt...
18 Tháng Giêng 20237:29 CH(Xem: 390)
Rất xứng đáng! Ngu thì thiệt trận Sáng mắt dân lửa hận ngút trời Dịch bệnh dân sống cầm hơi Óc ồồồn sáng tạo cách chơi đếm tiền Đem dân chọt mũi khùng điên Biến dân thành cổ máy riêng làm giàu Lưới trời cao thoát được sao Màn trời tính sổ ôm nhau nộp mình Dã man thủ đoạn siêu tinh Trả giá công cụ bất minh giết người
17 Tháng Giêng 20239:35 CH(Xem: 470)
Anh Phúc Niễng trước khi làm chủ tịt xứ Mù đã giữ chức tưởng thú thay cho anh Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng, anh Dũng trước khi zìa zườn là kẻ lưu manh cắn dầy, cắn bạo chỗ nào cũng cắn cho nên sau đó ảnh tự thú là khi zìa zườn ảnh sẽ làm người tử tế. Anh Phúc Niễng có đầy đủ những tố chất của người cộng sản như: xạo, nổ, phét lác, bịa đặt, tự ái vặt và láu cá chó, khi anh ta làm thủ tướng khai sinh ra cái được gọi là "Chính Phủ Kiến Tạo", nhưng thực chất chỉ là chính phủ nói xạo, nó có mặt để vặt lông người dân như vặt lông vịt mà một tên quan chức dưới thời anh đã từng phát ngôn...
15 Tháng Giêng 20236:22 CH(Xem: 454)
Làng đồn sau bị híếp Hai cháu đều nhảy lầu Tử một - bị thương một Cộng đồng mạng lên án Phe địch vội họp báo Nói chuyện ấy tào lao Vi đi ô (video) cắt ghép Để bôi nhọ chúng ông Thật giả đều bất phân Xứ đông lào vốn vậy Báo đảng khác tiếng dân Ém nhẹm mọi sự thật Nhưng theo kinh nghiệm sống Bao nhiêu vụ xảy ra Đảng vội vả đính chính Thì vẫn y như là ... Tiếng dân tuy rất bé Như ngọn khói lắt lay Nhưng luôn luôn chắc chắn Sự thật sẽ có ngay
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.