Thế Nào Là Tự Do Ngôn Luận

01 Tháng Bảy 202111:13 CH(Xem: 2164)

                                    Thế Nào Là Tự Do Ngôn Luận


index

D.J.T
      Nếu trong đấu tranh chống lại chế độ độc tài, gian dối của csVN -- người Việt có hai thành phần thì quan niệm về tự do ngôn luận cũng có hai thành phần hoàn toàn có cái nhìn tự do ngôn luận khác nhau -- bởi một bên đặt gốc Con Người là chính còn một bên xem thường gốc Con Người.

Trên mặt lý thuyết thì quyền tự do ngôn luận là bạn có quyền nói những điều bạn tin tưởng cho dù điều đó hoàn toàn sai với thực tế. Cái quyền này được áp dụng cho tất cả mọi người ở phạm vi nhỏ, riêng tư, không ảnh hưởng đến số đông quần chúng. Thí dụ bạn mời bạn bè đến nhà của bạn và bạn muốn dựng chuyện nói xấu (nói những điều không có để bôi nhọ nhân phẩm người A) ai đó thì đó là quyền tự do ngôn luận của bạn, chẳng ai thắc mắc hay đặt vấn đề. Người đến nhà bạn có thể xem thường hoặc đồng ý với lời nhận định của bạn nếu họ cùng một tần số với bạn.

Tuy nhiên khi bạn ra khỏi phạm vi nhỏ, tức bạn dùng mạng xã hội, bạn làm việc cho một công ty thì cái quyền tự do ngôn luận của bạn phải đi kèm theo trách nhiệm của một con người đối với xã hội. Cái trách nhiệm đó nó được giới hạn bởi cái luật thông thường của xã hội là không được quyền nói dối, không được quyền kích động bạo lực, không được quyền nói những điều phân biệt chủng tộc làm ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều người. Thí dụ bạn làm cho cơ quan truyền thông, bạn không thể sử dụng quyền tự do ngôn luận của bạn để bạn đưa những tin tức không thực, hoặc bạn kỳ thị những người khác màu da, tiếng nói của bạn. Nếu bạn làm chuyện đó thì bạn sẽ bị đuổi việc vì mỗi công ty có chính sách riêng khi mà tiếng nói của chính bạn làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Điều này giải thích tại sao, những mạng xã hội như Facebook, Twitter kiểm chứng thông tin, không cho bạn đăng những tin tức không thật hoặc nếu có đăng thì kèm theo lời nhắn với người đọc đây là thông tin không đáng tin cậy. Cái chuyện làm này không phải là kiểm duyệt mà là thực hiện trách nhiệm của một công ty trên lãnh vực tự do ngôn luận kèm theo trách nhiệm. Tiếc rằng người Việt ủng hộ Trump hay không ủng hộ Trump, tạo ra những hình ảnh không thật để dẫn chứng quan điểm của cá nhân; hoặc chia sẻ những tin tức hoàn toàn giả; hoặc những lời nói giả dối của chính Trump một cách tự nhiên, thiếu tinh thần trách nhiệm. Thành phần ủng hộ Trump, phần đông sẵn sàng tung tin giả. Còn thành phần chống Trump, một số ít tung hình ảnh giả thuộc loại châm biếm để nói lên nhân cách của Trump.

Những người Việt ủng hộ Trump, chia sẻ những dòng tweet của Trump mà không cần suy nghĩ liệu những điều Trump nói có phải là thật hay chỉ là hành động của một người điên muốn nắm giữ quyền lực bằng mọi giá, cho dù phá hoại nền dân chủ đã có từ ngày lập quốc đến nay. Sự thật đối với những người Việt này là sự thật qua những dòng chữ của Trump gửi trên mạng xã hội bởi đối với họ, Trump có thể là vị thánh sống giúp họ đánh Tàu. Hình như Hồ Chí Minh ngày xưa cũng nói tự do dân chủ để kêu gọi toàn dân đứng lên chống Pháp, chống Mỹ để rồi tự do bị mất bởi tư cách, nhân cách của Hồ Chí Minh chỉ là người gian xảo, nói dối.

Trump chính là hình ảnh của Hồ Chí Minh ngày hôm nay. Có thể gọi là thầy của Hồ Chí Minh bởi Trump nói dối trước ống kính truyền hình một cách tự nhiên mà vẫn có người tin vào những lời như thế. Một người không nhân phẩm, không nhân cách mà bạn vẫn tin cá nhân ấy -- thì bạn (1) là điên hoặc chính bạn cũng có cái bản chất thiếu nhân phẩm và nhân cách, (2) là người không có tri thức để nhận diện vấn đề của sự thật và để cho những người gian xảo dùng tâm lý hầu hướng dẫn suy nghĩ của bạn mà bạn không hề biết vì tưởng mình có tri thức.

Bạn tung những tin tức giả tạo để ủng hộ Trump, chia sẻ những tin tức giả tạo, chỉ dựa vào cảm tính trên mạng xã hội tức là bạn thực thi quyền tự do ngôn luận một cách bừa bải, thiếu tinh thần trách nhiệm. Sự kiểm duyệt của các mạng xã hội đối với những điều bạn nói là bởi họ muốn tạo căn nhà, một căn nhà chung cho mọi người, được sạch sẽ chứ không phải đầy rác rưởi đang xảy ra ở các mạng xã hội.

Tự do phải hiểu là trách nhiệm đi kèm theo cái tự do. Khi bạn sống một mình, chẳng có xã hội, bạn muốn làm gì thì làm bởi hành động của bạn không ảnh hưởng đến những người khác. Nhưng khi bạn sống chung với xã hội, với những người khác, quyền tự do của bạn, gồm cả tự do ngôn luận, có giới hạn của nó và cái giới hạn đó là trách nhiệm. Trách nhiệm tôn trọng sự thật, tôn trọng nền dân chủ lâu đời đang hiện hữu.

Bạn có thể không thích cái sự thật bởi sự thật luôn luôn là đau nếu sự thật đó đi ngược lại cái mong muốn của bạn; nhưng không vì thế mà bạn bẻ cong sự thật. Một khi bạn bẻ cong sự thật thì bạn trở thành người gian xảo, lưu manh, vì mục đích bất chấp thủ đoạn. Và khi bạn chấp nhận bẻ cong sự thật thì bạn có thể làm bất cứ những gian dối khác và bạn không khác gì đảng csVN, cái mà bạn đang chống lại hơn 45 năm qua.

Bạn có thể không chấp nhận kết quả dân chủ đang xảy ra nhưng bạn không vì cái sự thật đó để rồi bạn nghe lời của Trump, cho rằng kết quả bầu cử là gian lận nhưng hoàn toàn thiếu chứng cớ để tất cả những vụ kiện, trên 50 vụ, đã bị tòa án loại bỏ. Thế nhưng bạn vẫn một mực tin tưởng là có gian lận để ông Trump bị thua thì rõ ràng, bạn và Trump có cùng một tần số, đó là tần số gian dối, chối bỏ sự thật và xem thường hệ thống dân chủ trên 200 năm. Xây dựng một nền dân chủ khó, cần một thời gian dài vài trăm năm. Nhưng để phá hoại nó thì chỉ cần một khoảng thời gian ngắn, vài tháng, vài năm đủ để phá hủy tất cả những gì đã xây dựng cả đời người, cả vài thế hệ.

Bạn đừng lý luận là bạn chỉ đưa thông tin. Không! bạn không đưa thông tin mà bạn tuyên truyền cho những cái không thật từ chính Trump hay thành viên ủng hộ của Trump; và điều đó cũng là cái Trump muốn. Càng nhiều người re-tweet, càng nhiều người chia sẻ tin tức giả thì từ giả sẽ biến thành thật, nhiều người sẽ tin và Trump đã thành công ở ngay chính bản thân của bạn, những người ủng hộ viên và sẵn sàng chia sẻ tin giả, lời nói dối. Bạn có biết đây cũng là xảo thuật của cộng sản? Hay bạn biết nhưng nghĩ rằng không sao bởi bạn sử dụng quyền tự do vô trách nhiệm và tin rằng đó là quyền tự do ngôn luận?

Bạn có biết quyền tự do của con người có từ khi nào? Những quyền tự do của con người thực sự đã có từ khi con người xuất hiện trên trái đất này ở thời đại nguyên thủy loài người. Ở cái thời đại đó, con người không có ý niệm trách nhiệm, cho nên họ thực hiện tự do một cách vô ý thức để tạo ra một xã hội mạnh được, yếu thua giống loài thú. Nhưng rồi thấy được sự nguy hiểm đó, họ đồng ý chấp nhận quyền tự do có trách nhiệm để cùng nhau chung sống hầu bảo đảm sinh mệnh, tài sản, văn hóa và tiến trình dân chủ đã, đang, và sẽ tiếp tục sửa đổi ở tương lai và chúng ta gọi là một xã hội, một quốc gia, một dân tộc, một thế giới.

Tinh thần trách nhiệm trong tất cả các quyền tự do cần phải có bởi nếu không thì chính chúng ta tự giết chúng ta bằng cái gọi là tự do. Hãy nhìn về đất nước Tân Tây Lan (New Zealand), với dân số gần 5 triệu người nhưng chỉ có 2162 người bị COVID-19 và 25 người chết trong khi đó tiểu bang Louisiana có cùng một dân số như Tân Tây Lan thì số người bị Covid-19 trên 300 ngàn, số người chết trên 7 ngàn.  Sự khác biệt vì người lãnh đạo và người dân Tân Tây Lan đặt trách nhiệm cá nhân đối với xã hội cho nên họ thực hiện chuyện ngăn ngừa, giảm quyền tự do của chính mình trong thời đại dịch để tránh cái chết xảy ra cho người khác. Đây chính là tự do nhưng kèm theo trách nhiệm để kết quả nước Tân Tây Lan tránh được đại dịch lan rộng và giết nhiều người như ở Mỹ.

Đừng nói là bạn thực thi tự do ngôn luận, chê bai những mạng xã hội xóa những tin tức giả mà bạn tuyên truyền. Khi bạn thực thi quyền tự do ngôn luận giống như ông Trump thì chính bạn đã không hiểu tự do ngôn luận là gì và không quan tâm đến trách nhiệm của những lời nói, lời phát biểu, chia sẻ tin tức của chính mình. Bạn đã thực hiện cùng chính sách và chủ trương của đảng csVN. Khác chăng là bạn cho rằng bạn thực thi quyền tự do ngôn luận còn đảng csVN thực thi quyền bóp chết tự do ngôn luận nhưng kết quả giống nhau là cả hai đưa ra những tin tức giả, gian dối, nói theo cảm tính thay vì dựa vào sự thật đúng bản chất của sự thật.

Đừng nói đến tự do dân chủ khi chính bản thân bạn không có sự nhân chủ dân chủ, nhân chủ trách nhiệm!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 20239:09 CH(Xem: 178)
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 20239:07 CH(Xem: 174)
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 20238:17 CH(Xem: 963)
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 20238:16 CH(Xem: 740)
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 20238:13 CH(Xem: 541)
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 1315)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 20237:33 CH(Xem: 896)
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 20239:33 CH(Xem: 904)
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 20239:35 CH(Xem: 1008)
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 20238:19 CH(Xem: 1073)
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 20238:18 CH(Xem: 1243)
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 20238:57 CH(Xem: 1459)
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.
29 Tháng Mười Hai 20229:08 CH(Xem: 1415)
Bangladesh là nước nghèo, có thể nghèo hơn cả Việt Nam. Họ nghèo mà biết chớp thời cơ thì e là Việt Nam cần phải nghiên cứu và học hỏi cách làm của họ. Trong khi Việt Nam đang mơ trở thành cường quốc ô tô công nghệ cạnh tranh với Tesla thì Bangladesh đã đi từng bước rất vững chắc để cướp lấy thị trường hàng dệt may của Việt Nam. Làm chuyện lớn là rất tốt nhưng chuyện nhỏ hợp sức mình luôn quan trọng hơn. Ở cuộc chơi này, Đảng Cộng Sảng Việt Nam đang hoang tưởng trong khi Bangladesh lại thực tế hơn.
28 Tháng Mười Hai 20228:31 CH(Xem: 1459)
Vinfast hiện nay đã lỗ 4,7 tỷ đô la trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 4,4 tỷ đô và đang cứ tiếp tục đốt, điều đó cho thấy Vinfast đuối về tài chính. Xe thì quá nhiều lỗi mà lại bán giá cao ngất ngưởng cho thấy Vinfast đang đuối về kỹ thuật. Hai hình ảnh này cho thấy, Phạm Nhật Vượng làm ô tô để chứng tỏ năng lực chứ không phải làm ô tô để làm giàu đất nước. Đảng Cộng Sản đang cố làm ô tô để tạo mặt nạ chữa bệnh sĩ cho Đảng, hết. Nông nghiệp cho dân còn làm không xong mà ráng đốt tiền để chứng tỏ năng lực công nghệ để làm gì? Đây rõ ràng là không bắt chim lồng mà lại...
28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 1354)
Có nhiều bằng chứng cho thấy, tại Việt Nam, xiển dương “truyền thống” để “tự hào” không phải là tự hào thật sự. Xiển dương “truyền thống” và sự “tự hào” đã và vẫn đang được dùng như công cụ để giúp củng cố tư thế lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN. Nếu sự “tự hào” về quốc kỳ là có thật, ông Rum không vào tù. Tương tự, nếu thật sự tôn trọng “truyền thống vẻ vang”, thật sự “tự hào” thì làm gì có chuyện hàng lô, hàng lốc tướng tá của QĐND VN dư... “truyền thống” và thừa “tự hào” xắn công thổ ra bán sỉ và lẻ rồi cũng dắt díu nhau vào tù!
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.