COVID-19: Cách ly kiểu giết lầm còn hơn bỏ xót

29 Tháng Sáu 202110:47 CH(Xem: 480)

                      COVID-19: Cách ly kiểu giết lầm còn hơn bỏ xót

1a65dd68-2485-4e0b-a4a7-04b5532514cbHình minh hoạ: một người dân bị nghi nhiễm COVID-19 vừa kết thúc thời hạn cách ly tập trung ở Hà Nội hôm 2/4/2020 - Reuters.
Gió Bấc

 RFA


Cách ly tập trung người bị nhiễm (F0), người tiếp xúc gần với người bị nhiễm (F1) và áp dụng các biện pháp xã hội được xem xem là biện pháp thành công của Việt Nam trong các đợt dịch bùng phát trước đây đã từng gây dư luận bất bình. Sự mất vệ sinh, thiếu tiện nghi, đối xử không thân thiện của người có trách nhiệm…

Trốn cách ly như vượt biên tị nạn

Tuy nhiên, thời điểm đó, số người cách ly không nhiều, dịch chưa bùng phát ở nhiều địa phương nên những tiếng kêu than ấy bị chìm trong im lặng của sự căng thẳng, lo lắng vì cơn dịch. Người ta như tự nhủ với nhau đó là sự hy sinh một chút tự do, tiện ích cá nhân để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Trong đợt bùng phát thứ tư này, từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, dịch bùng phát lan rộng ra hơn 40 tỉnh thành và số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng từng ngày nên số lượng người bị cách ly tăng lên gấp bội. Với người dân Việt hiện nay, bị cách ly đã trở thành nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi hơn cả bệnh dịch. Nhiều người đã tự giác khai báo y tế nhưng bỏ trốn khi biết mình rơi vào diện cách ly. (1) Nhiều người đi tàu vượt biển trốn cách ly giống như ngày xưa vượt biên đi tị nạn bị bắt và bị phạt đến 35 triệu đồng.(2)

Chỉ mới thực hiện cách ly hơn tháng mà chuyện trốn cách ly đã phổ biến từ nam ra bắc, đa dạng, muôn màu muôn vẻ.

Thậm chí có cả nhóm người chịu khổ nhục trốn trên xe chở gia súc để qua trạm kiểm dịch (3)

Không phải người ta dốt nát thiếu ý thức, hay cố ý chống lại chủ trương Nhà nước. Sức khỏe, sinh mạng là chuyện hệ trọng. Người dân sợ là vì những biện pháp cách ly theo kiểu truy cùng diệt tận, thà giết lầm hơn bỏ sót.

Từ đi cách ly trở nên đáng sợ hơn cả bị thu gom cải tạo, đi tù, đi kinh tế mới ở những thập niên 1970-1980. Đó không phải nỗi lo vô cớ mà có cơ sở thực tế và do cách điều hành, chống dịch của chính quyền.

Ổ nhiễm dịch do lây chéo

Điều đáng sợ nhất là trong thông tin chính thức của Bộ Y tế về số lượng ca nhiễm tăng lên hàng ngày thì khoảng 80-90% số ca là trong khu cách ly tập trung. Thí dụ, ngày 28-6 có 139 ca nhiễm mới trong nước, trong đó có 109 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Với các địa phương dịch bùng phát mạnh, khu tập trung đông thì tỉ lệ này càng cao. Đặc biệt ấn tượng là từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP HCM ghi nhận 667 trường hợp nghi mắc COVID-19, trong đó 637 ca ở khu cách ly hoặc đã được phong tỏa.(4)

Trong đó có nhiều người đã cách ly đến 20, 21 ngày mới bị nhiễm. Một người ở quận Tân Phú, trong công ty có người là F0. Nhưng ngày F0 làm việc so le với ngày làm việc của anh nên trong thực tế anh không tiếp xúc với F0 nên vẫn tự tin khai báo với địa phương và đi đưa đi cách ly tập trung. Test hai lần vào ngày 7, 14 anh vẫn âm tính nhưng đến ngày 21 anh bị dương tính và bị chuyển sang điều trị.

Rõ là có sự lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Nói khác hơn, chính các khu này là những ổ dịch nguy hiểm nhất. Chính thực trạng này làm người dân lo sợ nhất. Nếu bị đi cách ly tập trung thì cầm chắc là sẽ bị lây nhiễm. Trả lời báo chí, Tiến sĩ Đỗ Tiến Bỉnh, Giám Đốc Sở Y Tế TP.HCM cũng thừa nhận có lây chéo trong khu cách ly

Sản phụ, trẻ em cũng bị cách ly không biết ngày ra

Điều đáng sợ thứ hai là thời gian cách ly trên lý thuyết là 21 ngày nhưng thực tế có thể bị kéo dài cho đến lúc không may trở thành F0. Do cách tính toán máy móc khắc nghiệt của cơ quan chống dịch, nếu chẳng may trong thời gian cách ly tập trung dù đã đủ 21 này nhưng chẳng may, trong cùng nhóm tập trung có người khác bị nhiễm thì người bị tập trung phải tiếp tục cách ly thêm một chu kỳ mới.

Trường hợp một người bị cách ly đến 53 ngày tự kể trên RFA không phải là cá biệt.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, một chuyên gia dịch tễ hiện là Phó Giám Đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM đã giớii thiệu một trường hợp khác còn đau xót hơn. Một sản phụ đã nhờ tư vấn về trường hợp của mình như sau “Bác ơi. Hiện em đang cách ly bên khu cách ly học viện chính trị 2.

Trường hợp của em tiếp xúc lần cuối với F0 ngày 31/05 nhưng tới hiện nay vẫn chưa được về ạ. Em có hỏi bác sĩ bên khu cách ly này thì được trả lời là do em đi sinh bên Từ Dũ từ ngày 04/06 đến ngày 07/06 mới về khu cách ly nên tính thời gian cách ly từ ngày 07/06. Thời gian tính như vậy có đúng không vậy bác. Vì em có con mới sinh nên rất mong muốn được về nhà sớm để có đủ điều kiện sinh hoạt cho 2 mẹ con”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh chỉ biết kêu trời “Trời ơi là trời, tiếp xúc 31/05 đáng lẽ về 21/06, đi đẻ ngày 04/06, về lại 07/06 tính đủ 21 từ 07/06

Đi đẻ về tính lại từ đầu. DÂN KHỔ QUÁ” (5)

Hãy hình dung một sản phụ sau khi sinh con phải sống trong môi trường nguy hiểm trong khu cách ly, phải xa con, thiếu sự chăm sóc của gia đình lại phải kéo dài thời hạn cách ly do khấu trừ thời gian đi sinh. Đây chừng như là cách tính cộng dồn của xã hội đen cho vay lãi ngày chứ không phải là cách phòng ngừa lây nhiễm.

Cách xử lý trong trường hợp này vừa phi khoa học vừa cường quyền và vô nhân đạo.

Đau xót hơn nữa là trên Facebook của nhà báo Tấn Lộc đăng chùm ảnh của một nhóm trẻ bốn năm tuổi bị lùa đi cách ly tập trung. Các em co ro trong bộ quần áo bảo hiểm rộng xùng xình. Những hình ảnh này tạo ra sự xót xa, thương cảm và tăng thêm nỗi kinh hoàng.(6)

Với cách thức như vậy, đi cách ly tức là rơi vào vùng rủi ro chết người không biết ngày về, đã đáng sợ. Nhưng nguy hiểm hơn, ai cũng có thể bị rơi vô diện cách ly bất cứ lúc nào. Hệ thống truyền thông đủ loại phương tiện của Nhà nước từ báo đài, trang mạng đến các phương tiện thô sơ, áp đặt nhất là loa truyền thanh cố định và lưu động hàng ngày hàng giờ ra rả nhồi nhét vào tai người nghe những mệnh lệnh của chính quyền địa phương, trong đó cách ly chừng như đã thành biện pháp trừng phạt.

Do chủ trương tăng tránh nhiệm phòng chống dịch cho lãnh đạo địa phương, Chính phủ thúc ép sẽ kỷ luật lãnh đạo địa phương để xảy ra lây nhiễm dịch.(7)

Lãnh đạo địa phương sợ mất chức

Hệ quả là từng tỉnh thành, từng huyện đều sáng tạo ra những quy định riêng. Đất nước không chỉ loạn 12 sứ quân mà loạn đến hàng trăm sứ quân từ tỉnh đến huyện. Trong đó chủ yếu đẩy hết mọi đối tượng nghi ngại vào khu cách ly tập trung. Sợ mất chức vì để phát dịch huyện này chặn dân huyện khác, cấm chợ.

Đồng Nai quy định cấm người từ TP.HCM đến hoặc phải chịu cách ly 21 ngày và tự chịu chi phí. Long An quy định người từ TP HCM đến phải khai báo và cách ly tại nhà nếu có hộ khẩu Long An và phải đi cách ly tập trung nếu không có hộ khẩu Long An. Bình Phước chốt chặn và cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch. Đồng Tháp cấm dân Tiền Giang…

Mặt khác, theo nguyên tắc truy vết và quy nguồn theo chuỗi, khi một F1 chuyển thành F0 (dù có thể bị lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly tập trung) thì đương nhiên những F2 của họ sẽ trở thành F1 và phải di tập trung. Báo Thanh Niên đã đưa tin một ca nhiễm Nghệ An có 6.000 người là F1, phải giãn cách hai huyện.(7)

Nguy cơ bỗng dưng bị tập trung lan tràn xã hội.

Ai cũng có thể bổng dưng bị cách ly

Điều nguy hiểm nhất là như bác sĩ Nguyễn Chí Dũng, Giám Đốc HCDC, đã nói “có nhiều F0 lang thang, ai cũng có thể là một F0 tiềm năng” thì việc cách ly tập trung với F1 sẽ là vô nghĩa với. việc ngăn chặn dịch. Huống chi, tình trạng quá tải của các khu cách ly tập trung sẽ là cơ hội cho lây chéo nhiễm tăng nhanh. Mặt khác, nỗi sợ cách ly tập trung sẽ áp lực để người dân bỏ trốn hoặc khai báo không trung thực cũng vô hiệu hóa mục tiêu ngăn chặn dịch.

Hiện Bộ Y Tế vừa cho phép TP.HCM và Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà với nhũng điều kiện rất khắt khe. Giải pháp nửa vời này chỉ làm mất sức ngành y mà khó tạo ra hiệu quả mong muốn.

Thiết nghĩ, khi điều kiện khách quan đã thay đổi thì cần phải thay đổi chiến lược, không thể bảo thủ với thành quả quá khứ.

Nếu vẫn xem cách ly tập trung là giải pháp dập dịch, ngăn dịch lây lan thì phải xem xét thay đổi cách làm thật sự khoa học xem ai là đối tượng cần phải cách ly tập trung, phải sàng lọc thật tốt trong khu cách ly để bảo đảm không bị lây chéo, phải xác định thời gian cách ly thật chính xác không để người cách ly bị tổn thương cà thể chất lẫn tinh thần…. Phải thể hiện rõ tính chất thân thiện trong hoạt động cách ly để người dân tự giác hợp tác vì lợi ích, sinh mạng của mình mà không sợ sệt, đối phó như hiện nay.

Phải thay đổi, thật sự vì sức khỏe cộng đồng

Nhiều nhà chuyên môn đã đề xuất phải thay đổi giải pháp cách ly tập trung. Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã viết trên Facebook “Khi còn kiểm soát tốt F0 thì dùng xét nghiệm truy vết cách ly F1.

Khi không kiểm soát nổi F0 cần xét nghiệm nhanh và vắc-xin VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHÔNG ĐỂ BỆNH TẤN CÔNG VÀO ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ, THẬM CHÍ PHẢI ƯU TIÊN CHÍCH VACCIN CHO ĐỐI TƯỢNG NÀY ĐỂ GIẢM QUÁ TẢI BỆNH NẶNG”

Cực đoan hơn, bác sĩ quân y Trương Ngọc Thắng đã có thư ngỏ gửi Thủ Tướng và các lãnh đạo liên quan, đề xuất một số giải pháp ngăn chặn COVID. “Ông hãy bắt các giáo sư, tiến sĩ y khoa còn đang ăn lương Chính phủ trả lời Dân: Gần 14.000 người dân nhiễm COVID-19 cơ cấu bệnh tật thế nào!?

- Bao nhiêu người thực sự đã tử vong do Coronavirus gây ra!?

- Bao nhiều người cần chăm sóc bệnh viện để được chăm sóc Hồi sức tích cực!?

- Bao nhiều người nhập viện chỉ để ăn, chơi, ngủ và dùng thuốc cảm sốt thông thường trước khi xuất viện!?

- Bao nhiêu người đến viện chỉ để cách ly!?”

Tiếp đó, bác sĩ Thắng đề xuất chiến lược mới là tiêm vắc-xin cho người chưa nhiễm và điều trị cho người đã nhiễm”.

Tóm lại, chống dịch là nhằm bảo vệ sức khỏe sinh mệnh người dân không phải là thành tích hay khuyết điểm để cán bộ lên quan hay xuống chức.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:25 CH(Xem: 109)
Thông não cho đảng và ban chuyên láo về hai chữ “Phản Động”: Ai cũng biết phản động là gì, ý nghĩa của nó thật đơn giản, dễ hiểu, tuy nhiên nếu đảng dùng từ đó để chỉ những người đối lập, chống đối, không nghe theo mình thì hơi bị sai, bởi vì phản động là đi ngược lại với chuyển động, thế nhưng đảng đâu có chuyển động gì đâu mà gọi chúng tôi là phản động?! Về dân chủ thì người dân có bao giờ được hỏi ý kiến về Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng, giá cả sinh hoạt đâu, đảng toàn quyền làm láo thì đảng đâu có dân chủ? Khi người dân tự ứng cử ĐBQH thì đảng bỏ tù như vậy có phải là Phi Dân Chủ không?
04 Tháng Tám 202111:15 CH(Xem: 96)
Một tay khét tiếng ở Bình Dương, y luôn nêu cao sự trung thành với TQ qua hành động thẳng tay dẹp các vụ đình công của công nhân ở Bình Dương. Năm 2014 y chỉ đạo thẳng tay với công nhân Bình Dương xuống đường chống giàn khoan HD981. Y luôn quay lưng với đồng bào và công nhân nghèo khổ vì bị áp bức của công Ty TQ đã lâu nên biểu tình hay đình công.
04 Tháng Tám 202111:14 CH(Xem: 78)
Trong khi đó, khoản 1 điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch BẮT BUỘC phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”. Vì vậy, nhóm lợi ích sinh phẩm y tế tưởng vớ cơ hội này nhập vắc xin Sinopharm về và đè người trong vùng dịch ra tiêm bắt buộc! Họ không dè, Điều 30 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế...
03 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 104)
Thủ thuật của tuyên giáo CS là, cứ điều gì có lợi cho tuyên truyền thì từ “không thể” thì họ nâng lên thành “có thể”, từ “có thể” họ nâng lên thành “chắc chắn”. Còn điều gì bất lợi cho tuyên truyền thì từ “chắc chắn” họ hạ xuống thành “có thể”, từ “có thể” họ hạ xuống còn “không thể”. Trong trường hợp này ông Nguyễn Thành Long đã nâng “có thể” thành “chắc chắn” để phục vụ công tác tuyên truyền cho Ban Tuyên Giáo. Một lãnh đạo ngành tuyên giáo được điều về làm Bộ trưởng Bộ Y nên giờ ông Long đã điều hành Bộ Y Tế như điều hành ban tuyên giáo. Trò xáo trộn vai trò lãnh đạo của ĐCS...
03 Tháng Tám 202110:38 CH(Xem: 90)
Họ đã cùng đường và sẽ c.hết vì đói nếu ở lại, tương lai vẫn còn mờ mịt vì chưa biết bao giờ nhà máy đi vào sản xuất. Nên quyết định lập nhóm chát trên Zalo kêu gọi đào thoát về quê. Việc để người lao động chọn lựa đào thoát về quê là sự thất bại của chính phủ không vì dân. Sự yếu kém và rệu rã của chính phủ coi thường sinh mạng nhân dân. Khi họ có thể vung hàng ngàn tỷ để phun thuốc khử khuẩn (vô hiệu) trong hơn một năm qua, mà lại tiếc vài ba triệu để cứu người dân. Vậy mà, công an Bình Dương lại xem những người lao động nghèo đói đó như những tội phạm.
03 Tháng Tám 202110:37 CH(Xem: 123)
Ái khanh đường đường là một con vi rút mà sao ngu như bò vậ ? Ta ra lịnh rút quân là vì ta thương người dân Việt Nam, hiểu chưa? Bọn quan chức VN luôn mồm chửi Mỹ nhưng xin xỏ được bao nhiêu vắc xin Mỹ, chúng nó chích cho nhau, an toàn hết cả rồi. Chỉ còn dân nghèo trơ khấc ra, đang khốn khổ, không có vắc xin để chích, đang chết dần mòn với cách ly và giãn cách. Ta phải thương họ chứ. Dù là vi rút nhưng chúng ta cũng cần phải có trái tim người, do đó ta mới ra lịnh rút lui, để cho nhân dân VN thoát khỏi trận đại dịch này, sống sót an toàn trở về với cuộc sống còn lắm...
02 Tháng Tám 202110:57 CH(Xem: 112)
Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin…
02 Tháng Tám 202110:55 CH(Xem: 111)
Sau khi lấy mẫu test xong sáng 01/08, Trần Vinh đứng dậy vung tay như trời dáng tát thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế công tác tại TT Y tế Sơn Trà. Y cho rằng do chị T làm Y đau. Đây là một hành vi côn đồ không thể chấp nhận được, nếu là người Dân bình thường thì chắc chắn sẽ bị khởi tố.Tại sao công an Đà Nẵng chưa khởi tố Vinh về tội chống người thi hành công vụ? Việc xử lý nội bộ trong thời điểm cả nước chống dịch rất phản cảm.
01 Tháng Tám 202110:44 CH(Xem: 133)
Khi các nước đang xếp hàng mua vắc xin tốt như Pfizer hay Moderna thì Việt nam đang mải ngạo nghễ khoe chiến thắng dịch và tự huyễn hoặc mình. Đến khi dịch thực sự bùng nổ ở Việt nam thì không thể mua vắc xin tốt, bất luận có tiền hay không. Vài triệu liều Pfizer hay Moderna nhận được là thông qua của bố thí và cơ chế trao đổi COVAX (đảm bảo nước nghèo cũng có quyền tiếp cập vắc xin). Kiểu như nghèo thì 1, 2 năm cũng được quyền ngửi mùi tôm hùm vậy. Lan là người gốc Hoa, chồng là doanh nhân Hong Kong, việc sắp xếp để mua vắc xin Trung Cộng là chuyện không khó...
01 Tháng Tám 202110:43 CH(Xem: 141)
Họ đã không hề quan tâm đến những lời của quan chức cộng sản rằng: “Không được để dân kêu đói, khổ” vẫn cứ ra rả bên tai. Họ không quan tâm đến những con số khổng lồ của những gói cựu trợ mà chính phủ tuyên bố mạnh mẽ trên Tivi. Họ cũng chẳng quan tâm đến chủ trương “Sống chung với giặc” mà nhà nước mới chuyển hướng. Họ lo cho bản thân họ, con cái họ hàng ngày không đủ cơm bỏ miệng, không đủ nước để uống, không đủ tiền để trả tiền thuê nhà, tiền điện nước cứ rình rập tăng. Bởi sự cứu trợ chủ là chỉ có của người dân giúp nhau cũng không thể đầy đủ mọi nơi...
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.