Đừng giết hại lòng bác ái

28 Tháng Sáu 202110:24 CH(Xem: 442)

                                   ĐỪNG GIẾT HẠI LÒNG BÁC ÁI

TNV 1

         Một thiện nguyện viên làm từ thiện trong cơn đại dịch tại SG - nguồn hình từ bài chủ.

Gần một tháng kể từ khi Sài Gòn bị “giãn cách xã hội”, nhiều người nghèo đứng trước nguy cơ chết đói hoặc có thể đã chết đói nếu không nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ từ những tấm lòng nhân ái, từ những người đồng bào cùng tầng lớp “dân đen” với nhau. Sự giúp đỡ, sẻ chia không chỉ đơn thuần xuất phát từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Sâu xa hơn, người ta đã nhận thức được một sự thật rằng: Trong những lúc khốn khó, những khi hoạn nạn, không thể trông chờ hay hy vọng vào sự hỗ trợ – như lẽ ra phải thế – từ chính phủ.ptn[1]         Phạm Thanh Nghiên


Cộng sản nhan nhản Lý Thông

Câu khẩu hiệu đặc trưng của chế độ “mọi việc đã có đảng và nhà nước lo” không xua tan được cơn đói lả của những người già cả, tàn tật đang nằm co ro trên vỉa hè; không biến thành cơm, bánh để lấp đầy chiếc dạ dày trống rỗng của những em bé theo mẹ đi bới rác ngoài kia; càng không làm vơi đi nỗi tuyệt vọng của những công nhân mất việc làm, của người bán hàng rong khi không còn khả năng xoay sở, chi trả cho đủ thứ phí từ miếng ăn đến chỗ trọ. Do vậy, nhiệm vụ duy nhất của nó vẫn là để trang điểm cho bộ mặt lem luốc của những kẻ bội ước. Biết vậy, nên dân mình tự đùm bọc lấy nhau.

Nhưng giá như (lại “nhưng” và “giá như”), họ cứ để người dân tự bơi trong giông bão, tự gồng gánh nhau vượt qua cơn khốn khó cũng là điều đáng cảm ơn lắm rồi. Thực tế đã chứng minh từ nhiều năm nay, không ít lần các công việc từ thiện, các cuộc cứu trợ của “người dân dành cho người dân” bị nhà cầm quyền địa phương ngáng đường, gây khó khăn. Hoặc “chơi khôn, chơi bẩn” kiểu ép các nhà từ thiện phải nộp tiền, hàng cứu trợ cho cái gọi là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) để cơ quan này tùy ý phân phát. Còn phân phát hay không, phân phát thế nào lại là một kiểu “lo” khác của đảng và nhà nước.

Trong một ngàn lẻ một chuyện Lý Thông cướp công người dân, lấy ví dụ về sự kiện mới xảy ra ở khu chung cư The Useful thuộc phường 9, quận Tân Bình cho có tính thời sự. Chung cư The Useful là một trong những điểm bị cách ly nên một số người dân đã góp tiền mua lương thực, thực phẩm, lập ra “Gian hàng 0 đồng” nhằm hỗ trợ những người khó khăn trong khu vực bị phong tỏa. Một ngày nọ, người của “nhà chức trách” ùn ùn kéo đến, mang theo tấm băng rôn to vật vã treo trước gian hàng. Khẩu hiệu viết rằng: “UBMTTQ VN Phường 9, quận Tân Bình. Ban Quản lý Chung cư The Useful và các mạnh thường quân. Chương trình “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ cho người dân tại điểm phong tỏa chung cư the Useful”.

Tất nhiên những thiện nguyện viên (TNV), mạnh thường quân, tức chủ nhân đích thực của việc làm nhân ái trên phản đối việc làm vô lý này, nên đám Lý Thông đành kéo về. Nghe nói, “Gian hàng 0 đồng” sau đó gặp nhiều khó khăn vì can tội không chịu ghi công cho nhà cầm quyền địa phương. Nhiều người đã gọi sự việc trên là tận cùng của sự đểu cáng, trơ trẽn và đáng xấu hổ.


Và đây là một sự trơ trẽn khác. Mời quý độc giả đọc bản thông báo của Nguyễn Thế Dũng, chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp về việc“nghiêm cấm người dân tổ chức phát quà tại tư gia hoặc các địa điểm công cộng khác dưới bất kỳ hình thức, quy mô nào”. Thông báo nhấn mạnh: “Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các quy định khác có liên quan”. Nhưng đây mới là mục đích chính của thông báo trên: “Các cá nhân, tổ chức có nguyện vọng phát quà từ thiện đến các đối tượng khó khăn đề nghị liên hệ với UBMTTQ phường 14 để được hướng dẫn theo quy định”. Thế là đã rõ, chung quy vẫn cứ phải là dưới sự lãnh đạo, cầm chịch của UBMTTQ. Cái “trí tuệ cộng sản” tập trung cả vào câu thông báo này. Bởi nó là căn cứ để trừng trị, xử lý những ai đưa ý kiến chỉ trích chính quyền phường 14, Gò Vấp.

                            
205316182_1864819197012868_6091036158825232896_n

                                                 Thông báo của UBND phường 14, Gò Vấp


Nỗi lo của những thiện nguyện viên

Từ đợt cách ly năm ngoái, hai nhóm làm việc bác ái Fiat và Hồng Ân do Linh mục Giuse Lê Quang Uy – Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) phụ trách, đã thực hiện chương trình “Bữa cơm tình thương” với việc mở hai quầy cơm từ thiện, giúp cho người lao động nghèo, người cơ nhỡ khó khăn ở Sài Gòn. Đều đặn mỗi tuần vào các ngày thứ 2, 4, 6 nấu cơm và phát cho người nghèo. Trung bình mỗi ngày, “Bữa cơm nhân ái” đã trao hơn 1.000 xuất ăn. Riêng ngày 22-6, các TNV đã phát hơn 1.500 xuất ăn cho người nghèo khó, tàn tật, thất nghiệp. Tuy nhiên, Chỉ thị 10 của UBND Thành Hồ về việc “siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19” không chỉ gây hệ lụy đối với dân kiếm ăn đường phố mà còn là rào cản ngăn trở, thách thức mọi nỗ lực cho các công tác thiện nguyện.

Hai ngày sau khi Thành Hồ áp dụng Chỉ thị 10, sợ rằng các điểm phát cơm từ thiện có thể bị dẹp, tôi gọi điện cho anh Cao Hà Trực để hỏi thăm. Anh trả lời, không giấu được vẻ lo lắng “Cho đến lúc này thì mọi chuyện vẫn ổn. Thôi thì được đến đâu hay đến đó thôi Nghiên. Hy vọng là họ không dẹp. Nếu không, mấy người lượm ve chai, bán vé số, người tàn tật, thất nghiệp… sẽ xoay sở ra sao?!”.

Xin nói thêm, anh Trực là TNV Chương trình Tri ân Thương phế binh VNCH (TPB VNCH) và là dân oan Vườn rau Lộc Hưng (VRLH). Sau khi nhà cầm quyền phá hủy VRLH, như nhiều người dân khác, anh Trực rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, cuộc sống khó khăn thiếu thốn. Tuy vậy, anh vẫn tham gia các việc làm bác ái, giúp đỡ người cơ nhỡ, tật nguyền. Hiện anh cùng với các TNV trong nhóm Fiat và nhóm Hồng Ân lo những xuất cơm cho người nghèo tại khu vực Sài Gòn. Ngoài việc đứng tại quầy phát cơm, các TNV còn đi tới hang cùng ngõ hẻm, trao xuất ăn đến tận tay người già cả, ốm yếu, tàn tật.  Hàng ngày, dưới cái nắng gay gắt ban trưa, các TNV lại leo lên chiếc xe gắn máy, mang những hộp cơm tình thương đến trao tận tay cho người nghèo khổ. Tất nhiên Fiat và Hồng Ân của cha Lê Quang Uy chỉ là hai trong số nhiều nhóm, cá nhân thuộc mọi thành phần xã hội tham gia công việc thiện nguyện, bày tỏ tấm lòng nhân ái đối với người nghèo khó trong thời gian Sài Gòn bị giãn cách.

Chiều hôm qua (25-6), một TNV gọi điện cho tôi, vẻ hốt hoảng: “Chị ơi, chị có thấy thông báo của UBND phường 14, Gò Vấp không?”. Rồi bạn ấy kể cho tôi nghe về nhiều cảnh đời không thể éo le hơn mà bạn gặp trong những ngày đi làm từ thiện. Bạn kể về ánh mắt biết ơn của những con người khốn khổ. Về một bà cụ nhịn đói suốt hai ngày, bàn tay lả đi không đỡ nổi hộp cơm mà người ta vừa trao cho. Về một phụ nữ nghĩ đến cái chết để giải thoát mình lẫn đứa con khỏi cơn cùng quẫn… Bạn trẻ hỏi tôi, giọng uất ức như sắp khóc: “Tụi em vừa làm vừa lo. Hồi hộp lắm, chỉ sợ họ cấm. Tại sao họ phải làm thế hả chị? Nếu họ không giúp dân, thì cứ để mặc cho người dân tự cứu nhau. Tại sao phải gây khó khăn, ngăn cấm người dân đối xử tốt với nhau hả chị? Lẽ ra họ phải vui mừng khi thấy người dân thương yêu, đùm bọc nhau chứ”.

Tôi im lặng vì không trả lời được. Đâu đó trên mạng xã hội vẫn xuất hiện ý kiến bênh vực, cho rằng nhà cầm quyền phường 14, quận Gò Vấp cần phải làm như thế để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Vậy những người này giải thích thế nào về sự kiện gần 10 ngàn người ùn ùn kéo đến nhà thi đấu Phú Thọ ở quận 11 để chờ tiêm vaccine? Nhìn hình ảnh biển người nhung nhúc, người ta không khỏi lo lắng về một đợt bùng phát dịch bệnh mới có thể sẽ nghiêm trọng gấp nhiều lần những ngày qua. Nếu vậy thì Việt Nam sẽ lập được một “kỳ tích” mới bởi nghịch lý “đại dịch bùng phát vì đi chích ngừa” – như lời mỉa mai cay đắng của blogger Đỗ Ngà.

 

205080156_324231629380002_2308504693212713423_n
                               Người dân kéo đến nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11 để chích ngừa

Khép lại bài viết này, tôi ước gì từ nay đến khi đại dịch chấm dứt (có thể vài tháng, hoặc vài năm nữa), đừng mọc thêm cái thông báo hay chỉ thị, nghị định hay phát ngôn nào đẩy người dân, nhất là dân nghèo vào cảnh khốn cùng về vật chất, uất ức về tinh thần nữa. Chống dịch cứ chống, nhưng nếu không lo được cho người dân như phận sự vốn dĩ phải làm, cũng đừng giết hại lòng bác ái của người dân dành cho nhau. Đừng đem cái “đỉnh cao trí tuệ của nhân loại”, “lương tâm thời đại” ra đối xử với dân đen trong cơn đại nạn này.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:25 CH(Xem: 109)
Thông não cho đảng và ban chuyên láo về hai chữ “Phản Động”: Ai cũng biết phản động là gì, ý nghĩa của nó thật đơn giản, dễ hiểu, tuy nhiên nếu đảng dùng từ đó để chỉ những người đối lập, chống đối, không nghe theo mình thì hơi bị sai, bởi vì phản động là đi ngược lại với chuyển động, thế nhưng đảng đâu có chuyển động gì đâu mà gọi chúng tôi là phản động?! Về dân chủ thì người dân có bao giờ được hỏi ý kiến về Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng, giá cả sinh hoạt đâu, đảng toàn quyền làm láo thì đảng đâu có dân chủ? Khi người dân tự ứng cử ĐBQH thì đảng bỏ tù như vậy có phải là Phi Dân Chủ không?
04 Tháng Tám 202111:15 CH(Xem: 96)
Một tay khét tiếng ở Bình Dương, y luôn nêu cao sự trung thành với TQ qua hành động thẳng tay dẹp các vụ đình công của công nhân ở Bình Dương. Năm 2014 y chỉ đạo thẳng tay với công nhân Bình Dương xuống đường chống giàn khoan HD981. Y luôn quay lưng với đồng bào và công nhân nghèo khổ vì bị áp bức của công Ty TQ đã lâu nên biểu tình hay đình công.
04 Tháng Tám 202111:14 CH(Xem: 78)
Trong khi đó, khoản 1 điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch BẮT BUỘC phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”. Vì vậy, nhóm lợi ích sinh phẩm y tế tưởng vớ cơ hội này nhập vắc xin Sinopharm về và đè người trong vùng dịch ra tiêm bắt buộc! Họ không dè, Điều 30 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế...
03 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 104)
Thủ thuật của tuyên giáo CS là, cứ điều gì có lợi cho tuyên truyền thì từ “không thể” thì họ nâng lên thành “có thể”, từ “có thể” họ nâng lên thành “chắc chắn”. Còn điều gì bất lợi cho tuyên truyền thì từ “chắc chắn” họ hạ xuống thành “có thể”, từ “có thể” họ hạ xuống còn “không thể”. Trong trường hợp này ông Nguyễn Thành Long đã nâng “có thể” thành “chắc chắn” để phục vụ công tác tuyên truyền cho Ban Tuyên Giáo. Một lãnh đạo ngành tuyên giáo được điều về làm Bộ trưởng Bộ Y nên giờ ông Long đã điều hành Bộ Y Tế như điều hành ban tuyên giáo. Trò xáo trộn vai trò lãnh đạo của ĐCS...
03 Tháng Tám 202110:38 CH(Xem: 90)
Họ đã cùng đường và sẽ c.hết vì đói nếu ở lại, tương lai vẫn còn mờ mịt vì chưa biết bao giờ nhà máy đi vào sản xuất. Nên quyết định lập nhóm chát trên Zalo kêu gọi đào thoát về quê. Việc để người lao động chọn lựa đào thoát về quê là sự thất bại của chính phủ không vì dân. Sự yếu kém và rệu rã của chính phủ coi thường sinh mạng nhân dân. Khi họ có thể vung hàng ngàn tỷ để phun thuốc khử khuẩn (vô hiệu) trong hơn một năm qua, mà lại tiếc vài ba triệu để cứu người dân. Vậy mà, công an Bình Dương lại xem những người lao động nghèo đói đó như những tội phạm.
03 Tháng Tám 202110:37 CH(Xem: 123)
Ái khanh đường đường là một con vi rút mà sao ngu như bò vậ ? Ta ra lịnh rút quân là vì ta thương người dân Việt Nam, hiểu chưa? Bọn quan chức VN luôn mồm chửi Mỹ nhưng xin xỏ được bao nhiêu vắc xin Mỹ, chúng nó chích cho nhau, an toàn hết cả rồi. Chỉ còn dân nghèo trơ khấc ra, đang khốn khổ, không có vắc xin để chích, đang chết dần mòn với cách ly và giãn cách. Ta phải thương họ chứ. Dù là vi rút nhưng chúng ta cũng cần phải có trái tim người, do đó ta mới ra lịnh rút lui, để cho nhân dân VN thoát khỏi trận đại dịch này, sống sót an toàn trở về với cuộc sống còn lắm...
02 Tháng Tám 202110:57 CH(Xem: 112)
Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin…
02 Tháng Tám 202110:55 CH(Xem: 111)
Sau khi lấy mẫu test xong sáng 01/08, Trần Vinh đứng dậy vung tay như trời dáng tát thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế công tác tại TT Y tế Sơn Trà. Y cho rằng do chị T làm Y đau. Đây là một hành vi côn đồ không thể chấp nhận được, nếu là người Dân bình thường thì chắc chắn sẽ bị khởi tố.Tại sao công an Đà Nẵng chưa khởi tố Vinh về tội chống người thi hành công vụ? Việc xử lý nội bộ trong thời điểm cả nước chống dịch rất phản cảm.
01 Tháng Tám 202110:44 CH(Xem: 133)
Khi các nước đang xếp hàng mua vắc xin tốt như Pfizer hay Moderna thì Việt nam đang mải ngạo nghễ khoe chiến thắng dịch và tự huyễn hoặc mình. Đến khi dịch thực sự bùng nổ ở Việt nam thì không thể mua vắc xin tốt, bất luận có tiền hay không. Vài triệu liều Pfizer hay Moderna nhận được là thông qua của bố thí và cơ chế trao đổi COVAX (đảm bảo nước nghèo cũng có quyền tiếp cập vắc xin). Kiểu như nghèo thì 1, 2 năm cũng được quyền ngửi mùi tôm hùm vậy. Lan là người gốc Hoa, chồng là doanh nhân Hong Kong, việc sắp xếp để mua vắc xin Trung Cộng là chuyện không khó...
01 Tháng Tám 202110:43 CH(Xem: 141)
Họ đã không hề quan tâm đến những lời của quan chức cộng sản rằng: “Không được để dân kêu đói, khổ” vẫn cứ ra rả bên tai. Họ không quan tâm đến những con số khổng lồ của những gói cựu trợ mà chính phủ tuyên bố mạnh mẽ trên Tivi. Họ cũng chẳng quan tâm đến chủ trương “Sống chung với giặc” mà nhà nước mới chuyển hướng. Họ lo cho bản thân họ, con cái họ hàng ngày không đủ cơm bỏ miệng, không đủ nước để uống, không đủ tiền để trả tiền thuê nhà, tiền điện nước cứ rình rập tăng. Bởi sự cứu trợ chủ là chỉ có của người dân giúp nhau cũng không thể đầy đủ mọi nơi...
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.